Thứ tư 20/05/2026 14:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thái Lan siết chính sách miễn thị thực để ngăn tội phạm xuyên quốc gia

Thái Lan sẽ rút ngắn thời hạn miễn thị thực đối với du khách đến từ hơn 90 quốc gia trong bối cảnh chính phủ tăng cường kiểm soát tội phạm liên quan đến người nước ngoài. Động thái này được đưa ra khi ngành du lịch vẫn đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế, nhưng lượng khách quốc tế chưa phục hồi về mức trước đại dịch COVID-19.

Giới chức Thái Lan cho biết nước này sẽ rút ngắn đáng kể thời hạn miễn thị thực đối với du khách đến từ hơn 90 quốc gia, trong bối cảnh nhà chức trách xứ sở Chùa Vàng tăng cường kiểm soát các hành vi phạm pháp liên quan đến người nước ngoài.

Du lịch tiếp tục giữ vai trò trụ cột đối với nền kinh tế Thái Lan, song lượng khách quốc tế đến nước này vẫn chưa phục hồi về mức trước đại dịch COVID-19.

Thời gian gần đây, Thái Lan ghi nhận hàng loạt vụ bắt giữ người nước ngoài liên quan đến ma túy, mại dâm và hoạt động kinh doanh trái phép, trong đó có việc vận hành khách sạn và trường học khi chưa được cấp phép.

Theo chính sách du lịch hiện hành của Thái Lan, công dân của hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ - trong đó có khu vực Schengen với 29 nước châu Âu, Hoa Kỳ, Israel và một số quốc gia Nam Mỹ - được phép nhập cảnh và lưu trú tối đa 60 ngày mà không cần thị thực.

Phát biểu với báo giới tại Bangkok vào ngày 19/5, Bộ trưởng Du lịch Surasak Phancharoenworakul cho biết nội các Thái Lan đã thông qua chủ trương rút ngắn thời gian lưu trú miễn thị thực đối với du khách đến từ các quốc gia này. Theo ông, thời hạn miễn thị thực mới sẽ được xác định theo từng quốc gia; trong đó phần lớn du khách nước ngoài sẽ được phép lưu trú tối đa 30 ngày, còn một số trường hợp chỉ được lưu trú 15 ngày.

Một quan chức Chính phủ Thái Lan trả lời hãng tin AFP rằng du khách có thể gia hạn thị thực một lần tại văn phòng nhập cư. Theo vị này, thời hạn 60 ngày trước đây được áp dụng tự động, nhưng việc gia hạn thời gian tới sẽ do cơ quan chức năng xem xét dựa trên lý do lưu trú của từng trường hợp.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow cho biết kế hoạch rút ngắn thời gian miễn thị thực là một phần trong chiến dịch trấn áp tội phạm xuyên quốc gia. Ông nhấn mạnh, biện pháp này không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào, mà hướng đến những cá nhân lợi dụng cơ chế miễn thị thực để thực hiện hành vi phạm pháp tại Thái Lan.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Rachada Dhanadirek cho rằng du lịch thúc đẩy kinh tế, nhưng cơ chế hiện hành đang bị một số người nước ngoài lợi dụng.

Trước đây, thời hạn miễn thị thực được giới hạn ở mức 30 ngày, trước khi được nâng lên 60 ngày vào tháng 7/2024 như một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm kích cầu du lịch và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Du lịch đóng góp hơn 10% GDP của Thái Lan, nhưng lượng khách quốc tế vẫn chưa trở lại mức trước đại dịch. Theo Bộ Du lịch, số khách nước ngoài đến nước này trong quý I năm nay giảm khoảng 3,4% so với cùng kỳ năm 2025, trong đó khách từ Trung Đông giảm gần một phần ba.

Dù vậy, Chính phủ Thái Lan vẫn dự báo nước này sẽ đón khoảng 33,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay, nhích lên so với mức gần 33 triệu lượt của năm ngoái.

Tin bài khác
Lãnh đạo Nga và Trung Quốc gặp nhau, bàn thảo về các vấn đề song phương

Lãnh đạo Nga và Trung Quốc gặp nhau, bàn thảo về các vấn đề song phương

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 20/5 tại Bắc Kinh. Hai nhà lãnh đạo sẽ bàn thảo các vấn đề trong quan hệ song phương, khu vực và thế giới.
Standard Chartered cắt giảm nhân sự nhằm tăng tốc AI và tái định vị tăng trưởng

Standard Chartered cắt giảm nhân sự nhằm tăng tốc AI và tái định vị tăng trưởng

Standard Chartered dự kiến cắt hơn 7.000 việc làm để đẩy mạnh AI và tinh gọn hoạt động, trong bối cảnh ngân hàng tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng trưởng sau tái cấu trúc.
Tổng thống Mỹ hoãn kế hoạch tấn công Iran, mở đường cho đàm phán hoà bình

Tổng thống Mỹ hoãn kế hoạch tấn công Iran, mở đường cho đàm phán hoà bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã tạm hoãn một cuộc tấn công dự kiến nhằm vào Iran sau khi Tehran chuyển đề xuất hòa bình mới tới Washington. Theo ông, quyết định này nhằm tạo dư địa cho đàm phán trong bối cảnh lệnh ngừng bắn vẫn mong manh và khu vực tiếp tục đối mặt nguy cơ leo thang.
EU dự định siết chuỗi cung ứng, buộc doanh nghiệp giảm lệ thuộc vào Trung Quốc

EU dự định siết chuỗi cung ứng, buộc doanh nghiệp giảm lệ thuộc vào Trung Quốc

Liên minh châu Âu đang xây dựng kế hoạch buộc doanh nghiệp trong khối đa dạng hóa nguồn cung linh kiện quan trọng, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Đề xuất này có thể kéo theo các biện pháp thương mại mạnh tay hơn nhằm bảo vệ nền tảng công nghiệp của EU.
Mỹ cảnh báo Iran, đàm phán chấm dứt xung đột tiếp tục bế tắc

Mỹ cảnh báo Iran, đàm phán chấm dứt xung đột tiếp tục bế tắc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/5 tiếp tục gây sức ép lên Iran, trong bối cảnh các nỗ lực đàm phán nhằm chấm dứt xung đột giữa Washington và Tehran vẫn chưa đạt tiến triển. Diễn biến mới làm gia tăng lo ngại về bất ổn kéo dài tại Trung Đông và tác động đối với thị trường năng lượng.
Trung Quốc và Mỹ tiến đến cắt giảm thuế quan

Trung Quốc và Mỹ tiến đến cắt giảm thuế quan

Trung Quốc và Mỹ đang tiến đến việc cắt giảm thuế quan, đồng thời thúc đẩy xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản của nhau sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bắc Kinh trong các ngày 13-15/5.
Đại án ngân hàng Banco Master: Vòi bạch tuộc thao túng chính trường Brazil

Đại án ngân hàng Banco Master: Vòi bạch tuộc thao túng chính trường Brazil

Một định chế tài chính tầm trung sụp đổ vì gian lận tưởng chừng chỉ là câu chuyện kinh tế thuần túy, nhưng những tài liệu mật vừa được phanh phui đã biến Banco Master thành ngòi nổ cho một siêu bê bối chính trị rúng động toàn cầu, đe dọa làm xoay chuyển hoàn toàn cục diện quyền lực tại quốc gia lớn nhất Nam Mỹ.
Sàn Coupang Hàn Quốc gỡ loạt vật phẩm sai lệch về Việt Nam

Sàn Coupang Hàn Quốc gỡ loạt vật phẩm sai lệch về Việt Nam

Vụ việc sàn thương mại điện tử Coupang phải khẩn cấp gỡ bỏ các vật phẩm xúc phạm thuần phong mỹ tục và lịch sử Việt Nam là bài học đắt giá về trách nhiệm xã hội của các nền tảng xuyên biên giới trước làn sóng tẩy chay từ người dùng.
Đoàn tàu Hải quân Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng

Đoàn tàu Hải quân Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng

Trưa 15/5, tàu HMCS Charlottetown Hải quân Canada do Phó Đô đốc Angus Topshee, Tư lệnh Hải quân Canada làm trưởng đoàn và 257 sĩ quan, thủy thủ cập cảng Tiên Sa bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng từ ngày 15 đến 18/5.
Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, kỳ vọng vào những thoả thuận giữa hai nước

Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, kỳ vọng vào những thoả thuận giữa hai nước

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời Bắc Kinh ngày 15/5, kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Trung Quốc với những kỳ vọng tích cực về thoả thuận giữa hai quốc gia. Trong khi đó, quan hệ Mỹ - Trung vẫn còn nhiều vấn đề chưa được hoá giải hết.
Tổng thống Donald Trump rời Bắc Kinh với "gói thầu" 200 máy bay Boeing

Tổng thống Donald Trump rời Bắc Kinh với "gói thầu" 200 máy bay Boeing

Ngày làm việc đầu tiên của chuyến công du cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức kích hoạt các tín hiệu tích cực cho thị trường toàn cầu. Trả lời phỏng vấn độc quyền với truyền thông Mỹ ngày 15/5, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định đã đạt được những thỏa thuận "tuyệt vời" với Chủ tịch Tập Cận Bình, mở đường cho việc phá vỡ băng giá thương mại song phương.
Thủ tướng Anh đối mặt trước áp lực giữ ghế

Thủ tướng Anh đối mặt trước áp lực giữ ghế

Thủ tướng Anh Keir Starmer đang đối mặt trước thử thách lớn nhất cho chiếc ghế quyền lực của ông, trong bối cảnh một số thành viên trong nội các của ông bắt đầu rời nhiệm sở và sẵn sàng cho cuộc bầu cử lãnh đạo trong nội bộ đảng cầm quyền.
Mỹ cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Gautam Adani

Mỹ cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Gautam Adani

Các cơ quan chấp hành pháp luật Mỹ đang cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, người bị tố đưa hối lộ các quan chức chính quyền New Delhi để giành quyền tiếp cận các dự án năng lượng tái tạo.
Ấn Độ: Chính quyền New Delhi ban hành chính sách tiết kiệm năng lượng

Ấn Độ: Chính quyền New Delhi ban hành chính sách tiết kiệm năng lượng

Chính quyền thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã ban hành các chính sách tiết kiệm năng lượng, trong đó cho phép các nhân viên công quyền làm việc tại nhà.
Mỹ - Trung lập cơ chế thương mại mới: Đổi hướng cuộc chiến thuế quan tỷ USD

Mỹ - Trung lập cơ chế thương mại mới: Đổi hướng cuộc chiến thuế quan tỷ USD

Thay vì ép Bắc Kinh thay đổi mô hình kinh tế như trước, Washington đang bẻ lái sang mục tiêu thực dụng bằng các con số thương mại cụ thể, mở ra một "bộ chuyển đổi" mới cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.