Thứ bảy 14/03/2026 00:45
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết liệt "quét sạch" buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 và tổng kết đợt cao điểm đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngân hàng "mở lòng ra một chút nữa" để giảm lãi suất
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam – Thụy Điển cần cùng nhau “biến không thành có, biến khó thành dễ”

Sự kiện có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, cùng các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, và lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hoạt động mua bán, vận chuyển hàng cấm, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại và hàng giả đang diễn biến rất phức tạp trong 6 tháng đầu năm. Nổi bật là các loại hàng hóa như xăng, dầu, vàng, rượu, bia, đường cát, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, hàng đông lạnh, hàng gia dụng không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng, và các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tình trạng này đặc biệt gia tăng trên môi trường thương mại điện tử với quy mô lớn, thời gian dài, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết liệt
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết liệt "quét sạch" buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Ảnh VGP

Trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, bắt giữ và xử lý 50.736 vụ việc vi phạm. Cụ thể, có 10.862 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; 36.604 vụ gian lận thương mại, gian lận về thuế; và 3.270 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ. Tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước đạt hơn 6.532,6 tỷ đồng, đồng thời đã khởi tố hình sự 1.875 vụ với 3.235 đối tượng.

Đặc biệt, trong tháng cao điểm từ ngày 15/5 đến 15/6/2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị và địa phương đã bắt giữ, xử lý 10.437 vụ việc, tăng 80,51% so với tháng trước đó. Trong đó, có 1.936 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; 6.870 vụ gian lận thương mại, gian lận thuế; và 1.631 vụ hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Ngân sách nhà nước đã thu về 1.279 tỷ đồng, và 204 vụ án với 378 bị can đã được khởi tố. Đáng chú ý, hơn 5.500 cửa hàng trên cả nước đã đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động trong đợt cao điểm này. Nhiều ngành và địa phương đã thực hiện tốt tháng cao điểm, bao gồm C03 của Bộ Công an, Cục Quản lý và phát triển thị trường của Bộ Công Thương, cùng nhiều tỉnh, thành phố lớn.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng kết quả đạt được chưa thực sự vững chắc. Tình trạng hàng nhập lậu, giả mạo nguồn gốc xuất xứ vẫn diễn biến phức tạp, và hàng giả, kém chất lượng vẫn hoạt động công khai ở nhiều nơi. Một số địa phương đạt hiệu quả đấu tranh thấp, công tác tổ chức và phân định chức năng còn chồng chéo, bỏ sót, thậm chí có khoảng trống, buông lỏng quản lý, đặc biệt trong cấp phép và kiểm nghiệm sản xuất thực phẩm. Bên cạnh đó, nhận thức và trách nhiệm của một số người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị, lực lượng chức năng chưa cao; công tác kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên, triệt để. Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế liên quan đến thể chế, cơ sở vật chất, đầu tư, tài chính, phương tiện, và đặc biệt là việc có nơi còn xem nhẹ, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, một số cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm, thậm chí bị mua chuộc.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Thủ tướng biểu dương những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua nhưng cũng nhấn mạnh rằng hoạt động vi phạm vẫn diễn biến rất phức tạp.

Với tinh thần "mỗi ngày đều là cao điểm phòng chống hàng giả", Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch hành động của Chính phủ một cách thường xuyên, liên tục. Mục tiêu phải kiên định là kiên quyết tuyên chiến, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới quét sạch tình trạng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại, vi phạm sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, cần nhanh chóng, kịp thời triệt phá, không khoan nhượng, quét sạch nạn thuốc giả, thực phẩm giả vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Thủ tướng yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp vào cuộc để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp làm ăn chân chính, cũng như bảo vệ an ninh, an toàn, phục vụ phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm được Thủ tướng chỉ đạo bao gồm:

Hoàn thiện thể chế, pháp luật để làm cơ sở xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, sửa đổi các luật, nghị định, thông tư liên quan.

Tăng cường phối hợp và chia sẻ dữ liệu giữa các lực lượng, bộ, ngành, địa phương

Nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước ở các cấp, các ngành, địa phương.

Các lực lượng chức năng phải liên tục ra quân, làm thường xuyên, xử lý một vụ để cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực; làm ngày, làm đêm, làm thêm ngày nghỉ.

Phát động phong trào để mỗi người dân là một chiến sĩ trong cuộc chiến chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; đồng thời là một người tiêu dùng thông minh.

Bộ Y tế chủ trì, chịu trách nhiệm chính trong quản lý an toàn thực phẩm, dược phẩm.

Xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, trách nhiệm cao, có đạo đức, nhân văn.

Xây dựng cơ chế chính sách để huy động người dân, doanh nghiệp tham gia.

Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật.

Làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, đặc biệt có chính sách khuyến khích các lực lượng và người dân tham gia đấu tranh.

Các cơ quan truyền thông – báo chí phối hợp chặt chẽ để nâng cao nhận thức của nhân dân, giúp người dân hiểu rõ thủ đoạn gian lận, lừa đảo, đồng thời quản lý chặt chẽ, không để tình trạng quảng cáo sai sự thật.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường công tác giám sát.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng. Các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, hiệu quả hơn nữa vì người tiêu dùng, vì người sản xuất và vì nền kinh tế phát triển lành mạnh, nhanh, bền vững trong giai đoạn tới

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh trước cơ hội “vàng” để bứt phá tăng trưởng hai con số

TP. Hồ Chí Minh trước cơ hội “vàng” để bứt phá tăng trưởng hai con số

Theo TS. Trần Du Lịch, nếu duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 10% trong hai thập kỷ tới, quy mô kinh tế TP. Hồ Chí Minh có thể đạt khoảng 830 tỷ USD vào năm 2045, tiệm cận các đô thị lớn trong khu vực. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, thành phố cần nhanh chóng chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tận dụng cơ chế đặc thù và tập trung đầu tư vào hạ tầng chiến lược, kinh tế số và năng lượng sạch.
Đà Nẵng phân công nhiệm vụ Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021–2026

Đà Nẵng phân công nhiệm vụ Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021–2026

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phân công công tác đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ủy viên UBND thành phố nhiệm kỳ 2021–2026, nhằm tăng cường hiệu quả điều hành, phân định rõ trách nhiệm quản lý trong các lĩnh vực trọng tâm của thành phố.
TP. Hồ Chí Minh tăng cường giám sát giá cước vận tải

TP. Hồ Chí Minh tăng cường giám sát giá cước vận tải

Trước việc giá xăng dầu tăng cao do biến động thị trường năng lượng toàn cầu, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết đã phối hợp với các doanh nghiệp và hiệp hội vận tải theo dõi sát tình hình, kiểm soát việc điều chỉnh giá cước. Hiện mới có khoảng 18,5% doanh nghiệp vận tải hành khách tăng giá vé, trong khi nhiều tuyến xe buýt, metro và một số hãng taxi vẫn giữ nguyên hoặc giảm giá để hỗ trợ người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Trí Quang :“ Chủ động bảo đảm an ninh, tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật”

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Trí Quang :“ Chủ động bảo đảm an ninh, tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật”

Ngày 13/3/2026, Đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh do ông Trần Trí Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh – làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại xã Chợ Lách và xã Phú Phụng. Cùng tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh.
Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTg ngày 11/3/2026 phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm định hình không gian phát triển dài hạn của thành phố cảng theo hướng hiện đại, bền vững và có khả năng cạnh tranh quốc tế.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại: “Chuẩn bị chặt chẽ các khâu để bảo đảm bầu cử thành công”

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại: “Chuẩn bị chặt chẽ các khâu để bảo đảm bầu cử thành công”

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Nhằm bảo đảm công tác chuẩn bị được triển khai chu đáo, đúng quy định và để cuộc bầu cử thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân, chiều 12/3, Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh do ông Phạm Thành Ngại – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Đồng Tháp – làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Bình Xuân, Gò Công, Sơn Qui và Long Thuận (thuộc đơn vị bầu cử số 26).
Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Cơ quan thuế cho biết trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai, trọng tâm sẽ là hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt. Thông tin này được ông Mai Xuân Thành, Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính), nhấn mạnh tại hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững” chiều 12/3.
Phú Thọ triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, thúc đẩy phát triển ngay sau Tết

Phú Thọ triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, thúc đẩy phát triển ngay sau Tết

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tập trung thúc đẩy sản xuất, ổn định thị trường và tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Hà Nội vận hành thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Hà Nội vận hành thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, các ban bầu cử tại phường Đống Đa (Hà Nội) đã tiến hành rà soát tiến độ, đồng thời tổ chức vận hành thử quy trình bỏ phiếu tại từng khu vực bầu cử.
Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Diễn biến của bitcoin trong giai đoạn căng thẳng Trung Đông đang mở ra một cuộc tranh luận mới trong giới đầu tư: tiền mã hóa có đang dần trở thành một lớp tài sản độc lập với thị trường truyền thống hay không.
Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm chính sách tài chính cần đóng vai trò trung tâm trong huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn lực phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Kiện toàn Ủy ban sông Mekong Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường làm Chủ tịch

Kiện toàn Ủy ban sông Mekong Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường làm Chủ tịch

Chính phủ vừa ban hành quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Ủy ban sông Mekong Việt Nam, trong đó Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường giữ vai trò Chủ tịch. Cơ quan này có nhiệm vụ điều phối liên ngành, thúc đẩy hợp tác quốc tế và bảo đảm quản lý, khai thác bền vững nguồn nước trên lưu vực Mekong.
Hơn 78,9 triệu cử tri sẵn sàng cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Hơn 78,9 triệu cử tri sẵn sàng cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Theo báo cáo của 34/34 tỉnh, thành phố, cả nước có 78.928.647 cử tri tham gia bầu cử tại 72.195 khu vực bỏ phiếu, trong đó 217 khu vực tổ chức bỏ phiếu sớm.
Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh và phát triển chăn nuôi bền vững do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/3, ông Phạm Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y, cho biết các biến động địa chính trị toàn cầu đang gây sức ép đáng kể lên ngành chăn nuôi.
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Nguyễn Văn Thân: Cần “mở khóa vốn” cho hàng triệu hộ kinh doanh

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Nguyễn Văn Thân: Cần “mở khóa vốn” cho hàng triệu hộ kinh doanh

Chiều 11/3, tại UBND phường Thủ Đức, TP.HCM, đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thuộc đơn vị bầu cử số 11.