Thứ ba 15/04/2025 23:57
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nghiệp là "đầu tàu" trong hệ sinh thái KH-CN, ĐMST và chuyển đổi số

13/01/2025 15:26
Tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số quốc gia diễn ra sáng 13/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh các nội dung và tinh thần của Chương trình hành động của Chính phủ nhằm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22-12-2024 của Bộ Chính trị.

Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo (KH-CN, ĐMST) và chuyển đổi số quốc gia do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức sáng 13/1, tại Hội trường Diên Hồng - Nhà Quốc hội.

Hội nghị được truyền trực tuyến đến hơn 15.000 điểm cầu trên cả nước, với sự tham gia của gần 1 triệu đại biểu. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và chủ trì hội nghị.

Hội nghị nhằm quán triệt, triển khai toàn diện Nghị quyết số 57-NQ/TW được Bộ Chính trị ban hành ngày 22-12-2024 về đột phá phát triển KH-CN, ĐMST và chuyển đổi số quốc gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Nguồn ảnh SGGP

Tại Hội nghị, Thủ tướng cho biết, ngay sau khi Nghị quyết số 57-NQ/TW được ban hành, Chính phủ đã khẩn trương chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương xây dựng và hoàn thiện Chương trình hành động. Chương trình được xây dựng với tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ kết quả” để đảm bảo hiệu quả triển khai.

Ngày 9-1-2025, Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết số 03/NQ-CP về Chương trình hành động triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW. Theo Thủ tướng, đây là một chương trình hành động tổng thể, toàn diện, với tầm nhìn dài hạn, mục tiêu cụ thể và các giải pháp thực tiễn, nhằm chuyển hóa các định hướng lớn của Đảng thành những hành động cụ thể, gắn liền với thực tế.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW không chỉ dừng ở việc nhận thức, mà cần được thực hiện bài bản, đồng bộ, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Các nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng hạ tầng số hiện đại, thúc đẩy nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tiên tiến, cũng như tăng cường ĐMST. Tất cả các nhiệm vụ này đều được cụ thể hóa với lộ trình và trách nhiệm rõ ràng trong chương trình hành động.

Theo đó, Chương trình hành động của Chính phủ đặt ra 41 nhóm chỉ tiêu (gồm 35 chỉ tiêu đến năm 2030 và 6 chỉ tiêu đến năm 2045), cùng với 7 nhóm nhiệm vụ chính, bao gồm 140 nhiệm vụ cụ thể.

Trước tiên, nhóm nhiệm vụ về thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học - công nghệ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (với 18 nhiệm vụ cụ thể) cũng được Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý. Nhóm này tập trung vào việc khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến vào sản xuất và đời sống. Đồng thời, phát triển mạnh hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy liên kết giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp để chuyển giao công nghệ hiệu quả.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Nguồn ảnh HNMOL

Thủ tướng nhấn mạnh, đây không chỉ là nhiệm vụ chiến lược nhằm đưa KH-CN, ĐMST trở thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp, tích cực tham gia vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo để tạo ra giá trị mới, sản phẩm mới, nâng cao khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Về nhóm nhiệm vụ đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia và phát triển kinh tế số, xã hội số (với 19 nhiệm vụ cụ thể), Thủ tướng chỉ đạo, chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà còn là yêu cầu tất yếu để xây dựng nền kinh tế hiện đại, hiệu quả, minh bạch và bền vững. Ông khẳng định cần phát triển hạ tầng số, bảo đảm an ninh mạng và tăng cường khả năng khai thác dữ liệu, ứng dụng công nghệ số trong mọi lĩnh vực, từ quản lý hành chính, giáo dục, y tế đến công nghiệp và nông nghiệp.

Theo Thủ tướng, một trong những mục tiêu trọng tâm là đưa Việt Nam nằm trong nhóm 50 quốc gia dẫn đầu về Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số vào năm 2030. Việc đẩy mạnh chuyển đổi số sẽ giúp tối ưu hóa nguồn lực, cải thiện năng suất lao động và thúc đẩy sự tham gia của người dân và doanh nghiệp vào quá trình xây dựng một nền kinh tế số hiện đại.

Cuối cùng, nhóm nhiệm vụ về tăng cường hợp tác quốc tế, hội nhập sâu rộng trong lĩnh vực KH-CN, ĐMST và chuyển đổi số (với 16 nhiệm vụ cụ thể) cũng được xem là trụ cột quan trọng. Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng quan hệ hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế, nhằm học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu công nghệ tiên tiến và huy động nguồn lực quốc tế phục vụ cho sự phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng chỉ đạo, cần có chiến lược cụ thể để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, đồng thời bảo đảm việc chuyển giao công nghệ gắn liền với phát triển bền vững. Việc tận dụng tri thức và công nghệ toàn cầu sẽ là bước đi quan trọng để Việt Nam nhanh chóng đạt được các mục tiêu đề ra trong phát triển KH-CN, ĐMST và chuyển đổi số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng việc đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng khoa học - công nghệ (KH-CN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong hoạt động của các cơ quan nhà nước là xu hướng tất yếu và là đòn bẩy quan trọng để nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia và hiệu lực quản lý nhà nước. Việc áp dụng công nghệ tiên tiến sẽ tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ, góp phần xây dựng một chính phủ số tinh gọn, hiệu quả, phục vụ nhân dân tốt hơn. Chuyển đổi số được coi là "chìa khóa vàng" để tối ưu hóa quy trình quản lý, nâng cao năng lực điều hành, dự báo và ra quyết định chính xác, kịp thời trong mọi lĩnh vực, từ kinh tế - xã hội đến quốc phòng - an ninh.

Đối với việc thúc đẩy KH-CN, ĐMST và chuyển đổi số trong doanh nghiệp, Thủ tướng khẳng định doanh nghiệp là "đầu tàu", lực lượng nòng cốt trong hệ sinh thái KH-CN, ĐMST. Chính phủ đã và đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh, tiếp cận và làm chủ công nghệ số, ứng dụng KH-CN vào hoạt động sản xuất kinh doanh; các doanh nghiệp lớn phải đóng vai trò dẫn dắt, tiên phong. Những chính sách này sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho doanh nghiệp tự tin chuyển đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Về tăng cường hợp tác quốc tế trong phát triển KH-CN, ĐMST và chuyển đổi số, Thủ tướng nhấn mạnh rằng hợp tác quốc tế là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới, nhanh chóng nắm bắt và ứng dụng những tiến bộ công nghệ tiên tiến. Chính phủ đặt mục tiêu xây dựng các chiến lược hợp tác quốc tế toàn diện, nâng cao vị thế của Việt Nam trong các tổ chức và diễn đàn quốc tế. Một số nhiệm vụ trọng tâm bao gồm xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai ngoại giao kinh tế gắn với thu hút đầu tư KH-CN, ĐMST và chuyển đổi số; đa dạng hóa sản phẩm, chuỗi cung ứng và thị trường; xây dựng đề án để Việt Nam chủ động tham gia các tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế, đóng góp vào việc xây dựng các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế.

Tin bài khác
VIPC Summit 2025: Thu hút hàng trăm nhà đầu tư và doanh nghiệp công nghệ

VIPC Summit 2025: Thu hút hàng trăm nhà đầu tư và doanh nghiệp công nghệ

Nhà sáng lập Quỹ Golden Gate Ventures cho biết VIPC Summit 2025 dự kiến thu hút khoảng 1.000 đại biểu, trong đó có hơn 200 đại biểu đến từ các quỹ đầu tư trong và ngoài nước.
Thúc đẩy tiến độ và quy mô cho vay nguồn vốn của ADB với Việt Nam

Thúc đẩy tiến độ và quy mô cho vay nguồn vốn của ADB với Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Tài chính và đại diện ADB đã trao đổi về việc đẩy nhanh tiến độ và mở rộng quy mô cho vay nguồn vốn của ADB cho Chính phủ Việt Nam.
Quốc hội chuẩn bị xem xét kéo dài chính sách miễn thuế đất nông nghiệp đến năm 2030

Quốc hội chuẩn bị xem xét kéo dài chính sách miễn thuế đất nông nghiệp đến năm 2030

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua đã thống nhất trình Quốc hội xem xét và quyết định về việc kéo dài thời gian thực hiện chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính sách hiện hành sắp hết hiệu lực, và nhận được nhiều ý kiến thảo luận về hiệu quả cũng như những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.
Giải ngân vốn đầu tư công đạt 78.712 tỷ đồng trong quý I/2025

Giải ngân vốn đầu tư công đạt 78.712 tỷ đồng trong quý I/2025

Hoạt động giải ngân đầu tư công có tích cực khi Chính phủ đồng loạt triển khai nhiều giải pháp quyết liệt ngay từ quý I/2025. Theo đó, giải ngân vốn đầu tư công đạt 78.712 tỷ đồng.
Nông sản Việt “thắng lớn” quý I: Trung Quốc dẫn đầu tiêu thụ

Nông sản Việt “thắng lớn” quý I: Trung Quốc dẫn đầu tiêu thụ

Trung Quốc là thị trường then chốt mang lại cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam, đặc biệt khi các doanh nghiệp đẩy mạnh nâng cao chất lượng sản phẩm và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do.
Việt Nam phấn đấu có tối thiểu 10 doanh nghiệp công nghệ số tiên tiến

Việt Nam phấn đấu có tối thiểu 10 doanh nghiệp công nghệ số tiên tiến

Mục tiêu đặt ra đến năm 2045 là đưa tỷ lệ doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam đạt ngang tầm các nước phát triển, với ít nhất 10 doanh nghiệp đạt trình độ công nghệ tiên tiến toàn cầu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải lớn mạnh hơn nữa

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải lớn mạnh hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải không ngừng lớn mạnh, tiên phong dẫn dắt trong ba đột phá chiến lược, đồng thời phát huy vai trò là lực kéo trong chuyển đổi số quốc gia, đổi mới công nghệ và sáng tạo.
Hàn Quốc và Việt Nam “bắt tay lớn”: Đưa kim ngạch lên 150 tỷ USD, đầu tư mạnh năng lượng sạch

Hàn Quốc và Việt Nam “bắt tay lớn”: Đưa kim ngạch lên 150 tỷ USD, đầu tư mạnh năng lượng sạch

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc – ông Ahn Dukgeun đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 14 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc và Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban hỗn hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc.
Có thể đẩy tiến độ dự án điện khí LNG Hải Phòng sang giai đoạn 2025 - 2030

Có thể đẩy tiến độ dự án điện khí LNG Hải Phòng sang giai đoạn 2025 - 2030

Bộ Công Thương đã bổ sung ghi chú trong quy hoạch rằng dự án điện khí LNG Hải Phòng giai đoạn II “có thể đẩy sớm tiến độ sang giai đoạn 2025–2030 theo nhu cầu của hệ thống điện”.
Phải trình dự thảo nghị định mới về quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi trước 30/4

Phải trình dự thảo nghị định mới về quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi trước 30/4

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh yêu cầu cấp bách trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho việc quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA.
Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào cho hàng xuất khẩu

Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào cho hàng xuất khẩu

Bộ Công Thương vừa phát đi văn bản yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu nhằm ngăn chặn các rủi ro liên quan đến chính sách thương mại của Mỹ.
Duyệt hơn 77.000 tỉ đồng vốn đầu tư cho cảng biển TP Hồ Chí Minh tới năm 2030

Duyệt hơn 77.000 tỉ đồng vốn đầu tư cho cảng biển TP Hồ Chí Minh tới năm 2030

Theo dự kiến, đến năm 2030, hệ thống cảng biển TP Hồ Chí Minh sẽ đảm nhận khối lượng hàng hóa thông qua từ 228 đến 253 triệu tấn mỗi năm, đồng thời phục vụ từ 170.600 đến 184.400 lượt hành khách.
Sẽ trình Quốc hội đề xuất kéo dài miễn thuế đất nông nghiệp đến hết 31/12/2030

Sẽ trình Quốc hội đề xuất kéo dài miễn thuế đất nông nghiệp đến hết 31/12/2030

Chính phủ kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới để tiếp tục thực hiện miễn thuế đất nông nghiệp từ ngày 01/01/2026 đến hết ngày 31/12/2030.
Thủ tướng: Tháo gỡ bằng hết những khó khăn, vướng mắc về thể chế

Thủ tướng: Tháo gỡ bằng hết những khó khăn, vướng mắc về thể chế

Ngày 13/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 4 năm 2025
Sách Trắng 2025: EuroCham chỉ ra "trận chiến phải thắng" để Việt Nam bứt phá thành quốc gia thu nhập cao

Sách Trắng 2025: EuroCham chỉ ra "trận chiến phải thắng" để Việt Nam bứt phá thành quốc gia thu nhập cao

Sáng ngày 11/4 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã chính thức công bố Sách Trắng 2025 – tài liệu định hướng các “trận chiến phải thắng” nhằm giúp Việt Nam tạo ra bước đột phá về tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu.