Chủ nhật 01/06/2025 05:38
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường căn hộ Hà Nội: Nguồn cung tăng, giá bán hạ nhiệt

Thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận nguồn cung tăng mạnh trong quý 1/2025, nhưng giá bán có dấu hiệu hạ nhiệt sau một năm “nóng sốt”. Cung tăng, giao dịch ổn định, giá giảm nhẹ.
Phía Nam Hà Nội: Tâm điểm mới của thị trường căn hộ Thị trường căn hộ Hà Nội: Tăng về giá cả và lượng mở bán

Trong quý đầu tiên của năm 2025, thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội đã có những biến động đáng chú ý. Theo báo cáo mới nhất từ CBRE Việt Nam, nguồn cung căn hộ tăng mạnh nhưng giá bán có dấu hiệu hạ nhiệt, tạo nên những thay đổi rõ rệt so với những tháng "nóng sốt" của năm ngoái.

Trong quý 1/2025, thị trường căn hộ Hà Nội đón nhận gần 3.920 căn mới từ 7 dự án, mức cung này cao nhất trong vòng bốn năm qua, dù vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình 8.000-9.000 căn mỗi quý của năm trước. Điều này cho thấy, dù nguồn cung có sự gia tăng đáng kể, thị trường vẫn chưa hoàn toàn phục hồi so với những đợt phát triển mạnh mẽ của những năm trước.

Các dự án mới chủ yếu tập trung ở các khu vực ngoại thành Hà Nội như Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì và Thạch Thất. Đây là những khu vực có hạ tầng phát triển mạnh mẽ, với phân khúc đa dạng từ trung cấp, cao cấp đến hạng sang, nhưng một điểm đáng chú ý là phân khúc căn hộ bình dân vẫn tiếp tục vắng bóng kể từ năm 2022. Điều này phản ánh nhu cầu lớn từ những nhóm khách hàng cao cấp và trung cấp, trong khi nhu cầu ở phân khúc bình dân lại không được đáp ứng đủ.

Thị trường căn hộ Hà Nội: Nguồn cung tăng, giá bán hạ nhiệt
Thị trường căn hộ Hà Nội, nguồn cung tăng, giá bán hạ nhiệt (Ảnh: Phan Chính).

Mặc dù nguồn cung mới tăng mạnh, thị trường căn hộ Hà Nội vẫn ghi nhận sự chững lại trong giá bán. Cụ thể, giá sơ cấp căn hộ trong quý 1/2025 đạt mức trung bình 75 triệu đồng/m2, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, mức tăng theo quý chỉ là 3%, thấp nhất trong nhiều quý gần đây. Điều này cho thấy sau một năm giá tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường có dấu hiệu “hạ nhiệt”, cho thấy sự ổn định đang dần trở lại.

Trên thị trường thứ cấp, giá căn hộ trung bình đạt khoảng 50 triệu đồng/m2, tăng gần 20% so với năm ngoái nhưng chỉ tăng 3% so với quý trước. Mức tăng này là thấp nhất kể từ quý 3/2023, cho thấy sức ép từ việc cung vượt cầu đã làm giảm tốc độ tăng giá.

Các khu vực phát triển mạnh về hạ tầng như Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Long Biên và Gia Lâm ghi nhận mức tăng giá từ 2-3% theo quý. Điều này phản ánh sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư và khách mua nhà vào những khu vực thuận lợi về giao thông và dịch vụ.

Bất chấp những yếu tố tác động từ thị trường, tỷ lệ hấp thụ căn hộ vẫn duy trì ở mức ổn định. Trong quý 1/2025, gần 3.950 căn hộ được giao dịch thành công, giảm 63% so với quý trước nhưng lại tăng mạnh 72% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù lượng giao dịch có phần chững lại do áp lực từ nguồn cung lớn trong các quý gần đây, các dự án tại các khu đô thị lớn phía Đông và Bắc Hà Nội vẫn ghi nhận tỷ lệ hấp thụ cao, vượt mức 70% ngay trong quý đầu mở bán.

Bên cạnh thị trường căn hộ chung cư, phân khúc nhà ở thấp tầng cũng ghi nhận sự ổn định trong nguồn cung mới với hơn 1.500 căn được chào bán trong quý 1/2025. Con số này giảm 46% so với quý trước, chủ yếu do gián đoạn trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, đây vẫn là mức cung cao trong các quý đầu năm gần đây.

Giá bán sơ cấp nhà ở thấp tầng đạt trung bình 226 triệu đồng/m2, tăng 3% so với quý trước và 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá bán thứ cấp đạt khoảng 183 triệu đồng/m2, tăng 5% theo quý và 16% so với năm ngoái. Các khu vực có cơ sở hạ tầng phát triển mạnh như Đan Phượng, Đông Anh và Long Biên ghi nhận mức tăng giá thứ cấp cao nhất, dao động từ 3-5% theo quý.

Dự báo trong năm 2025, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ tiếp tục đón nhận khoảng 31.700 căn hộ và 6.700 nhà thấp tầng mới. Sức mua dự kiến sẽ ổn định trong năm nay, nhưng giá bán sơ cấp của cả hai phân khúc căn hộ và nhà thấp tầng sẽ tăng nhẹ khoảng 8% đến cuối năm. Các dự án lớn và khu vực phát triển mạnh về hạ tầng vẫn sẽ là những điểm sáng trên thị trường.

Tin bài khác
Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch, “mở khóa” cho loạt dự án bất động sản lớn

Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch, “mở khóa” cho loạt dự án bất động sản lớn

UBND tỉnh Đồng Nai mới đây đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu C4, TP. Biên Hòa – động thái được xem là “chìa khóa” tháo gỡ hàng loạt vướng mắc pháp lý tại nhiều đại dự án quy mô lớn đang bị đình trệ.
Đường sắt cao tốc Bắc – Nam: "Gọi vốn chia khúc" và câu hỏi lớn về trách nhiệm, tiến độ

Đường sắt cao tốc Bắc – Nam: "Gọi vốn chia khúc" và câu hỏi lớn về trách nhiệm, tiến độ

Được kỳ vọng là cú hích hạ tầng thế kỷ, nhưng đề xuất làm đường sắt cao tốc Bắc – Nam theo kiểu "chia khúc, mời góp vốn" đang làm dấy lên lo ngại về năng lực điều phối, rủi ro tài chính và viễn cảnh đội vốn, chậm tiến độ. Liệu một doanh nghiệp tư nhân – dù nhiệt huyết – có đủ sức chèo lái một siêu dự án tầm vóc quốc gia?
Phát triển khu công nghiệp xanh đón dòng vốn đầu tư xanh toàn cầu

Phát triển khu công nghiệp xanh đón dòng vốn đầu tư xanh toàn cầu

Việt Nam hiện đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp xanh hướng tới mục tiêu Net-Zero năm 2025 đồng thời tạo sụ hấp dẫn để thu hút đầu tư FDI xanh.
Đường sắt cao tốc Bắc - Nam: Bước ngoặt chiến lược không được phép chậm trễ

Đường sắt cao tốc Bắc - Nam: Bước ngoặt chiến lược không được phép chậm trễ

Đường sắt cao tốc Bắc - Nam là cơ hội bứt phá hạ tầng, thúc đẩy kinh tế và khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân trong các dự án chiến lược.
Hà Nội khởi công cầu Tứ Liên nối đôi bờ sông Hồng

Hà Nội khởi công cầu Tứ Liên nối đôi bờ sông Hồng

Cầu Tứ Liên chính thức khởi công sáng 19/5/2025, mở đầu loạt dự án hạ tầng lớn giúp Hà Nội kết nối liên vùng, giảm ùn tắc, phát triển kinh tế – đô thị hiện đại hai bên bờ sông Hồng.
Bình Dương thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung, hướng tới hệ sinh thái công nghệ cao

Bình Dương thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung, hướng tới hệ sinh thái công nghệ cao

Khu công nghệ thông tin tập trung tại Bình Dương sẽ ưu tiên phát triển các lĩnh vực chủ lực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ môi trường.
Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu hoàn thành kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 6/2025, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ người dân.
Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Chính phủ đề xuất giảm 70% thời gian thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội, mở ra cơ hội đẩy nhanh tiến độ dự án, tăng nguồn cung nhà giá rẻ và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Tại hội nghị VNREA 2025, doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng lớn vào Nghị quyết 68-NQ/TW và kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường.
TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

Việc sáp nhập TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu hứa hẹn hình thành một siêu đô thị năng động, thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị vùng Đông Nam Bộ.
Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Trong bối cảnh giá bất động sản tăng “chóng mặt”, giới trẻ đang chuyển từ khát khao "an cư" sang lựa chọn thuê nhà như một cách để tối ưu hoá tài chính và linh hoạt cuộc sống.
Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Nhiều người dân tại Hà Nội đã mất hàng trăm triệu đồng khi tin vào lời hứa "suất ngoại giao" từ môi giới không chính thống. Chuyên gia cảnh báo cần thận trọng để tránh rủi ro tài chính.
Quảng Ngãi thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp, dịch vụ rộng hơn 3.300 ha

Quảng Ngãi thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp, dịch vụ rộng hơn 3.300 ha

HĐND tỉnh Quảng Ngãi vừa thông qua quy hoạch phân khu xây dựng tỉ lệ 1/2000 Khu dịch vụ hỗn hợp Đông Dung Quất và Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tây Bắc Dung Quất có diện tích hơn 3.300 ha.
Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê, mở ra cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, liệu đây có phải là giải pháp hiệu quả?
Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Theo số liệu ghi nhận, tâm lý thị trường Bất động sản Bình Thuận có phần cải thiện nhờ vào sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch của tỉnh, nhưng sự phục hồi này không đồng đều giữa các loại hình bất động sản.