Phòng chống Covid-19: Chuyển biến trong thời kỳ mới

DNHN - Dư luận xã hội đang định hình những luồng thông tin mới, sau khi Thủ tướng Chính phủ có những câu hỏi cật vấn sâu sát hơn, về tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương.

Xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp, cách ly theo điểm, là hướng chống dịch mới được người dân ủng hộ.
Xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp, cách ly theo điểm, là hướng chống dịch mới được người dân ủng hộ.

Người đứng đầu Chính phủ đã gợi mở lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương vấn đề thời gian qua được dư luận quan tâm nhưng chưa được tháo gỡ. Ấy là hiệu quả công tác phòng dịch qua sách lược phong tỏa, để nhằm mục tiêu gì, lộ trình ra sao?

Lập luận của nhiều địa phương trong công tác phòng chống, được chỉ rõ là tâm lý phòng ngừa rủi ro, “thà dư còn hơn thiếu”. Một trường hợp bị nhiễm, sẽ phong tỏa cả xóm dân cư. Một xã có ổ dịch, có thể phong tỏa cả huyện. Tất cả tạo cảm giác an toàn cho đội ngũ lãnh đạo địa phương, khi kiểm soát diện rộng để không phải trả lời những câu hỏi, trường hợp cụ thể.

Hệ lụy của tư duy ấy, đã khiến một thời gian dài, hoạt động kinh tế, an sinh của người dân, của cộng đồng doanh nghiệp bị đình đốn, chững lại và dần đi vào kiệt quệ.

Con số các doanh nghiệp báo động nguy cơ phải dừng hoạt động trong cả nước, ở mỗi tỉnh thành, đã gióng lên tiếng chuông cảnh báo cho tình trạng đó, cần sớm được tháo gỡ để giải thông các nút thắt, hỗ trợ phát triển.

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã nhanh chóng nhận được hưởng ứng tích cực từ các cấp cơ sở, và người dân cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Yêu cầu được đặt ra, là sẽ chỉ phong tỏa diện hẹp, cách ly theo điểm nóng, chọn đơn vị nhỏ nhất trong quản lý địa phương mà áp dụng, chứ không còn bao quát chung chung nữa. Điều này đòi hỏi đội ngũ quản lý cơ sở phải đi sâu, đi sát hơn thực tế địa bàn. Những gia đình, tổ xóm nào có xuất hiện ca nhiễm, tình trạng ra sao, giải pháp xử lý thế nào, sẽ phải trả lời tường tận. Sẽ chỉ khoanh lại những điểm nóng đó, kèm giải pháp hỗ trợ điều trị tại chỗ, không thể vô cảm khoanh cả một vùng dân cư liên quan vào trạng thái chốt chặn và đóng băng. Những trường hợp phải phong tỏa này, cũng phải có lộ trình khoa học, hữu hiệu để trả lời với người dân, bao giờ xử lý xong.

Một thời kỳ mới của công tác phòng chống Covid-19 đã mở ra cùng cách thay đổi tư duy và chiến lược xử lý này. Những yêu cầu tiêm chủng nhanh, tiếp tục truy vết qua xét nghiệm diện rộng nhưng phải hiệu quả, đã được dư luận đề cập mạnh dạn hơn. Chính quyền các đô thị Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… đã nhanh chóng chuyển hướng tổ chức chống dịch, tập trung chính vào các công tác tăng đề kháng, ý thức người dân lên, thay vì bị động đóng cửa và không có lời giải thời gian chống dịch nữa.

Hy vọng sự chuyển biến này sẽ làm thay đổi tình hình.

Bắt đầu từ ngày 15/9/2021, nhiều khu dân cư, tuyến đường ở Hà Nội, Đà Nẵng… đã trở lại nhịp điệu sinh hoạt cho người dân, kèm yêu cầu tuân thủ các điều kiện dịch tễ nghiêm ngặt.

Trách nhiệm của các ban ngành, chính quyền cơ sở theo đó, được đặt nặng hơn một mức, hy vọng sẽ càng giúp tình hình tươi sáng hơn.

Nguyên Đức

Bài liên quan