Thứ hai 01/06/2026 18:51
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Pháp và Anh chủ trì kế hoạch chung về tình hình Trung Đông

Một kế hoạch hành động chung giữa các quốc gia đang được Pháp và Anh khởi thảo dự kiến sẽ được đưa lên bàn nghị sự trong ngày 17/4, trong đó việc tái khơi thông eo biển Hormuz được đưa lên hàng đầu.

Pháp và Anh sẽ chủ trì một cuộc họp vào thứ Sáu (17/4) với sự tham gia của khoảng 40 quốc gia nhằm gửi tín hiệu tới Mỹ rằng một số đồng minh thân cận nhất của họ sẵn sàng đóng vai trò trong việc khôi phục tự do hàng hải ở eo biển Hormuz một khi điều kiện cho phép.

Iran đã hạn chế quyền tiếp cận của phần lớn tàu thuyền không thuộc sở hữu của nước này tại eo biển Hormuz, kể từ khi các cuộc không kích do Mỹ và Israel tiến hành trên lãnh thổ nước này bắt đầu vào ngày 28/2/2026. Thứ Hai vừa qua (13/4), Washington đã áp dụng lệnh phong tỏa đối với hoạt động ra vào các cảng của Iran dành cho các tàu thuyền.

Trước đây, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã yêu cầu các quốc gia khác hỗ trợ việc thực hiện lệnh phong tỏa và đồng thời lên án các đồng minh NATO vì không hợp tác. Một số nước như Anh, Pháp cùng nhiều quốc gia khác cho rằng phong tỏa có thể dẫn đến chiến tranh, nhưng họ cũng cho rằng biện pháp này sẽ giúp duy trì quyền kiểm soát eo biển nếu xảy ra lệnh ngừng bắn hoặc khi xung đột kết thúc.

Hiện, sáng kiến mà các quốc gia đang bàn thảo chưa có Mỹ hay Iran, song các nhà ngoại giao châu Âu nhấn mạnh nhiệm vụ thực tế cần phối hợp với cả hai. Washington sẽ được cập nhật kết quả đàm phán.

Cuộc họp nhằm tái khẳng định ủng hộ quyền tự do hàng hải và tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời bàn về các thách thức kinh tế và an toàn của hàng nghìn thủy thủ và tàu thương mại. Ngoài ra, cuộc họp này sẽ đề ra các bước chuẩn bị cho một sứ mệnh quân sự đa quốc gia phòng thủ để bảo vệ quyền tự do hàng hải, khi điều kiện cho phép. Tuyên bố cuối cuộc họp sẽ làm rõ phạm vi sứ mệnh, song không xác định nước đóng góp cụ thể; nguồn lực sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Keir Starmer, Thủ tướng Đức Friedrich Merz và Thủ tướng Ý Giorgia Meloni sẽ tham dự cuộc họp tại Paris, trong khi các quan chức từ khắp châu Âu, châu Á và Trung Đông sẽ tham gia hội nghị theo hình thức trực tuyến. Trung Quốc cũng là quốc gia được mời tham dự phiên họp trên, mặc dù chưa rõ liệu nước này có tham gia hay không.

Một số nhà ngoại giao nhận định rằng nhiệm vụ này khó có khả năng được thực hiện nếu tình hình ở eo biển Hormuz trở lại ổn định. Trong khi đó, ý kiến khác cho rằng các công ty vận tải biển và bảo hiểm có thể xem xét việc triển khai này trong giai đoạn chuyển tiếp nhằm tạo sự yên tâm cho dư luận.

“Nó có thể bao gồm chia sẻ thông tin tình báo, khả năng rà phá bom mìn, hộ tống quân sự, các thủ tục thông tin với các nước láng giềng và hơn thế nữa,” một quan chức cấp cao của Pháp nói với các phóng viên. “Mục tiêu rất rõ ràng, và các nguồn lực được triển khai đương nhiên sẽ phụ thuộc vào tình hình.”

Chính phủ Anh cho biết, các cuộc đàm phán vào thứ Sáu sẽ trực tiếp dẫn đến việc lập kế hoạch quân sự chung giữa các quốc gia vào tuần tới.

Tin bài khác
Mỹ-Cuba tiếp xúc quân sự hiếm hoi tại Vịnh Guantanamo

Mỹ-Cuba tiếp xúc quân sự hiếm hoi tại Vịnh Guantanamo

Cuộc tiếp xúc hiếm hoi giữa giới chức quân sự cấp cao Mỹ và Cuba tại khu vực ngoại vi Căn cứ Hải quân Vịnh Guantanamo cho thấy hai bên vẫn duy trì kênh liên lạc về an ninh trong bối cảnh quan hệ song phương còn nhiều khác biệt. Diễn biến này đồng thời phản ánh những chuyển động mới trong chính sách của Washington đối với Havana và khu vực Mỹ Latinh.
ASEAN chốt đàm phán hiệp định kinh tế số, hướng tới ký kết vào tháng 11

ASEAN chốt đàm phán hiệp định kinh tế số, hướng tới ký kết vào tháng 11

Các nước thành viên ASEAN đã hoàn tất đàm phán Thỏa thuận khung Kinh tế số ASEAN (DEFA), mở đường cho việc ký kết văn kiện được xem là bước ngoặt trong tiến trình hội nhập số của khu vực tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 vào tháng 11. Theo Singapore, thỏa thuận sẽ góp phần thúc đẩy thương mại số, tăng cường kết nối và mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp trong toàn khu vực.
Mỹ giao SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD phát triển vệ tinh theo dõi mối đe dọa trên không

Mỹ giao SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD phát triển vệ tinh theo dõi mối đe dọa trên không

Lực lượng Không gian Mỹ trao cho SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD trong chương trình vệ tinh SB-AMTI, một phần trong nỗ lực tăng cường năng lực cảm biến và theo dõi của hệ thống phòng thủ Golden Dome. Trước đó, công ty này cũng nhận thêm hợp đồng 2,29 tỷ USD để xây dựng mạng lưới liên lạc vệ tinh quân sự bảo mật.
Influencer Singapore lĩnh phạt vì quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng xã hội

Influencer Singapore lĩnh phạt vì quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng xã hội

Eunice Joy Ng, 26 tuổi, nhận tội đăng nội dung chào mời mua thuốc lá điện tử trên Telegram và bị phạt 3.500 đô la Singapore. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Singapore siết chặt thực thi pháp luật trước những lo ngại ngày càng lớn về sức khỏe cộng đồng liên quan đến thuốc lá điện tử.
Bóng ma Ebola biến thể tại Congo: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị

Bóng ma Ebola biến thể tại Congo: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị

Ngày 28/5/2026, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức phát đi lệnh báo động đỏ, đề xuất thử nghiệm lâm sàng khẩn cấp loạt vaccine và thuốc điều trị mới nhằm đối phó với chủng Ebola Bundibugyo tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo. Trong bối cảnh biến thể hiếm gặp này chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu, cuộc chiến dập dịch của cộng đồng quốc tế đang bị đẩy vào thế ngặt nghèo do vấp phải gọng kìm xung đột vũ trang kéo dài hơn ba thập kỷ.
KPMG Australia biến động lãnh đạo sau bê bối xử lý khiếu nại người tố giác

KPMG Australia biến động lãnh đạo sau bê bối xử lý khiếu nại người tố giác

KPMG Australia thông báo Giám đốc điều hành cùng lãnh đạo bộ phận kiểm toán từ chức sau khi công ty thừa nhận những thiếu sót trong quá trình xử lý các khiếu nại của người tố giác liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu khách hàng. Vụ việc tiếp tục làm gia tăng áp lực giám sát đối với ngành dịch vụ chuyên nghiệp tại Australia.
Mỹ ra mắt ứng dụng Trump Accounts, thúc đẩy chương trình đầu tư cho trẻ em

Mỹ ra mắt ứng dụng Trump Accounts, thúc đẩy chương trình đầu tư cho trẻ em

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ứng dụng Trump Accounts lên các kho ứng dụng trên toàn quốc, mở đường cho chương trình tài khoản đầu tư dành cho trẻ em chính thức vận hành từ ngày 4/7. Theo chính sách này, trẻ đủ điều kiện sẽ nhận 1.000 USD vốn khởi đầu từ chính phủ, trong khi các khoản đóng góp bổ sung có thể được gia đình, doanh nghiệp hoặc tổ chức từ thiện thực hiện.
Trung Quốc cam kết mua 200 máy bay Boeing, mở đường cho thỏa thuận quy mô lớn hơn

Trung Quốc cam kết mua 200 máy bay Boeing, mở đường cho thỏa thuận quy mô lớn hơn

Cam kết mua 200 máy bay Boeing của Trung Quốc được dự kiến hoàn tất vào cuối năm nay. Theo lãnh đạo hãng, cam kết trên là bước khởi đầu cho một thỏa thuận lớn hơn trong tương lai, trong bối cảnh thị trường máy bay thân hẹp tại Trung Quốc được mở lại sau gần một thập kỷ gián đoạn.
Singapore gắn phát triển AI với trách nhiệm bảo vệ người lao động

Singapore gắn phát triển AI với trách nhiệm bảo vệ người lao động

Bộ trưởng Phát triển Kỹ thuật số và Thông tin Singapore Jasmin Lau cho biết chính phủ nước này có thể can thiệp nếu doanh nghiệp liên tục nhận trợ cấp công để phát triển AI nhưng lại đối xử bất công với người lao động. Singapore đồng thời thúc đẩy chiến lược phát triển AI gắn với nâng cao kỹ năng, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và chia sẻ thành quả năng suất công bằng hơn.
Hoa Kỳ bắt đầu hoàn trả hơn 20 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp nhập khẩu

Hoa Kỳ bắt đầu hoàn trả hơn 20 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp nhập khẩu

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đang triển khai hoàn trả khoảng 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu đủ điều kiện, sau khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành theo yêu cầu giám sát của tòa án liên bang.
Hàn Quốc siết giám sát đầu tư vào nợ tư nhân nước ngoài

Hàn Quốc siết giám sát đầu tư vào nợ tư nhân nước ngoài

Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc cho biết sẽ tăng cường theo dõi các khoản đầu tư của quỹ hưu trí và ngân hàng trong nước vào nợ tư nhân ở nước ngoài, trong bối cảnh quy mô tiếp xúc rủi ro gia tăng và nhà chức trách toàn cầu đẩy mạnh giám sát lĩnh vực này.
Apple và Google thúc giục Canada tăng giám sát tư pháp đối với dự luật an ninh mạng

Apple và Google thúc giục Canada tăng giám sát tư pháp đối với dự luật an ninh mạng

Apple và Google kêu gọi Quốc hội Canada sửa đổi dự luật an ninh mạng C-22 theo hướng bổ sung cơ chế giám sát của tòa án, giữa lúc các tập đoàn công nghệ cảnh báo nguy cơ hình thành khuôn khổ pháp lý cho phép ban hành lệnh mật buộc doanh nghiệp làm suy yếu mã hóa và tạo “cửa hậu” trong thiết bị, dịch vụ số.
Starlink lên giá giữa chiến sự Iran, Lầu Năm Góc vào thế khó

Starlink lên giá giữa chiến sự Iran, Lầu Năm Góc vào thế khó

Khi Starlink trở thành hạ tầng sống còn trong chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iran, SpaceX bị cho là đẩy giá lên cao hơn nhiều so với mức chi trước đó. Cuộc mặc cả phơi bày thế phụ thuộc ngày càng lớn của Washington vào mạng vệ tinh của Elon Musk.
Quad đẩy mạnh phối hợp về chuỗi cung ứng và an ninh biển

Quad đẩy mạnh phối hợp về chuỗi cung ứng và an ninh biển

Tại cuộc họp cấp bộ trưởng ngày 26/5, các nước thành viên Bộ tứ Kim cương (Quad) nhấn mạnh yêu cầu tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, xử lý các điểm nghẽn kết nối và thúc đẩy hợp tác về an ninh hàng hải, khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp.
Nhật Bản phê duyệt gói hỗ trợ 3 tỷ USD để giảm áp lực hóa đơn năng lượng

Nhật Bản phê duyệt gói hỗ trợ 3 tỷ USD để giảm áp lực hóa đơn năng lượng

Chính phủ Nhật Bản quyết định triển khai gói hỗ trợ trị giá 3 tỷ USD nhằm hỗ trợ các hộ gia đình chi trả hóa đơn điện và khí đốt trong ba tháng, đồng thời tăng cường ứng phó rủi ro nguồn cung và biến động giá năng lượng do bất ổn tại Trung Đông.