Thứ sáu 19/09/2025 02:44
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

PGS. TS. Bùi Quang Tuấn: Thương hiệu quốc gia Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế

Theo PGS. TS. Bùi Quang Tuấn, Phó Chủ tịch Hội khoa học kinh tế Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, thương hiệu quốc gia Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế, nhưng cũng đối mặt với nhiều thử thách trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh toàn cầu.
Triển khai Nghị quyết 57 tại Yên Bái: Đột phá, sáng tạo mang thương hiệu riêng Nikola: Từ giấc mộng 30 tỷ đô đến cơn ác mộng phá sản trong 5 năm

Thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế

PGS. TS. Bùi Quang Tuấn, Phó Chủ tịch Hội khoa học kinh tế Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam , cho biết, trong suốt những năm qua, giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc. Theo thống kê từ tổ chức tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới, Brand Finance, thương hiệu quốc gia Việt Nam đạt mức tăng trưởng 102% trong giai đoạn 2019-2023, đạt giá trị 498,13 tỷ USD vào năm 2023, tăng 15,6% so với năm trước. Điều này chứng tỏ một điều quan trọng: thương hiệu quốc gia Việt Nam đang ngày càng khẳng định được vị thế trên trường quốc tế.

Theo ông Tuấn, với quá trình hội nhập mạnh mẽ, các sản phẩm mang thương hiệu Việt như gạo ST25, cà phê, sầu riêng, hay sữa Vinamilk đã giành được sự công nhận quốc tế. Gạo ST25, ví dụ, nhiều lần liên tiếp được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới. Đặc biệt, Vinamilk, với chiến lược xây dựng thương hiệu rõ ràng và bền vững, đã thành công trong việc xuất khẩu sản phẩm đến các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản và các nước trong khu vực ASEAN.

PGS. TS. Bùi Quang Tuấn: Thương hiệu quốc gia Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế
PGS. TS. Bùi Quang Tuấn, Phó Chủ tịch Hội khoa học kinh tế Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam. (Ảnh: Bảo Trinh)

“Chúng ta không thể phủ nhận rằng, thương hiệu Việt đang tạo dựng niềm tin vững vàng không chỉ trong lòng người tiêu dùng trong nước mà còn cả quốc tế. Câu chuyện thành công này xuất phát từ sự kết hợp hài hòa giữa bản sắc văn hóa Việt Nam, chất lượng sản phẩm và tinh thần tự lực tự cường. Chính điều này đã góp phần không nhỏ vào việc khẳng định vai trò của thương hiệu quốc gia trong kỷ nguyên hội nhập”, PGS. TS Bùi Quang Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ông Tuấn, trong khi sự khẳng định về giá trị thương hiệu Việt đang ngày càng mạnh mẽ, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức không nhỏ. Một trong những khó khăn chính mà các doanh nghiệp phải đối mặt là tính cạnh tranh cao từ các thương hiệu quốc tế lớn. Các thương hiệu này không chỉ vượt trội về chất lượng và giá cả mà còn sở hữu những chiến lược marketing mạnh mẽ và mạng lưới phân phối toàn cầu rộng lớn. Điều này khiến cho việc thâm nhập vào thị trường mới, đặc biệt là các thị trường khó tính như châu Âu và Bắc Mỹ, trở nên vô cùng khó khăn.

Thách thức và chiến lược phát triển thương hiệu Việt

PGS. TS. Bùi Quang Tuấn khẳng định, cùng với những tín hiệu tích cực về sự phát triển thương hiệu, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn trong quá trình xây dựng và quản lý thương hiệu trên thị trường quốc tế. Đầu tiên, một yếu tố quan trọng chính là nguồn vốn. Rất nhiều doanh nghiệp Việt hiện nay vẫn gặp phải khó khăn trong việc huy động đủ vốn để đầu tư vào các hoạt động marketing, quảng bá thương hiệu và cải thiện chất lượng sản phẩm. Điều này khiến họ không thể cạnh tranh công bằng với các đối thủ lớn, có đủ tài chính để triển khai các chiến dịch quảng cáo quy mô lớn.

PGS. TS. Bùi Quang Tuấn: Thương hiệu quốc gia Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế
PGS. TS. Bùi Quang Tuấn, Phó Chủ tịch Hội khoa học kinh tế Việt Nam

Thứ hai, kinh nghiệm trong việc xây dựng và quản lý thương hiệu cũng là một rào cản lớn. Hầu hết các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển thương hiệu quốc tế. Chính sự thiếu hụt về kiến thức và chiến lược dài hạn trong việc xây dựng thương hiệu đã khiến cho họ gặp khó khăn trong việc duy trì uy tín và giá trị thương hiệu trên thị trường toàn cầu.

Thêm vào đó, văn hóa và ngôn ngữ là một yếu tố không thể bỏ qua. Việc xây dựng một thương hiệu không chỉ là câu chuyện của chất lượng sản phẩm mà còn là việc gắn liền với bản sắc văn hóa dân tộc. Do đó, việc thiếu sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa tiêu dùng ở các quốc gia khác cũng là một yếu tố khiến cho các thương hiệu Việt chưa thể tiếp cận hiệu quả đối với người tiêu dùng quốc tế.

PGS. TS. Bùi Quang Tuấn phân tích, sự thay đổi trong môi trường toàn cầu cũng đặt ra những thử thách không nhỏ. Thế giới hiện nay đang phải đối mặt với nhiều biến động chính trị, xã hội và môi trường. Sự cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, toàn cầu hóa chững lại và xu hướng phân mảng kinh tế, các cuộc cách mạng công nghệ, và tác động của biến đổi khí hậu đều có thể ảnh hưởng đến chiến lược phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp Việt. Đặc biệt, chuyển đổi số và ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ là những yếu tố quyết định trong chiến lược phát triển thương hiệu trong tương lai.

Ông Cho rằng, cơ hội vẫn còn rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam nếu biết cách tận dụng những xu hướng hiện đại, đặc biệt là chuyển đổi số và việc đáp ứng tiêu chuẩn ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị). Trong bối cảnh toàn cầu, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các yếu tố bền vững và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Việc áp dụng các chiến lược phát triển bền vững, từ sản xuất đến phân phối, có thể giúp các thương hiệu Việt gia tăng giá trị và xây dựng lòng tin với người tiêu dùng quốc tế.

Để giải quyết các thách thức này, Vị chuyên gia này cho hay, các doanh nghiệp Việt cần phải có một chiến lược xây dựng thương hiệu rõ ràng và dài hạn, với sự kết hợp giữa đổi mới công nghệ, sáng tạo trong sản phẩm, cùng việc phát huy các yếu tố văn hóa đặc sắc. Đồng thời, việc hợp tác với các tổ chức quốc tế và các đối tác chiến lược cũng sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong hành trình nâng cao giá trị thương hiệu và vươn ra thế giới.

“Thương hiệu Việt đang ở một thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển, khi mà hội nhập quốc tế mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không thiếu thách thức. Để đạt được những bước tiến vượt bậc như gạo ST25 hay Vinamilk, các doanh nghiệp Việt cần phải cải thiện khả năng cạnh tranh, xây dựng chiến lược bền vững và chú trọng đến việc phát triển thương hiệu đồng bộ từ chất lượng sản phẩm cho đến hình ảnh thương hiệu. Đây là một con đường dài đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng, nhưng cũng là cơ hội để thương hiệu Việt khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường quốc tế”, PGS. TS Bùi Quang Tuấn chia sẻ.

Tin bài khác
Blockchain - AI - Fintech - Biến bộ ba tri thức chuyển thành tài nguyên thịnh vượng

Blockchain - AI - Fintech - Biến bộ ba tri thức chuyển thành tài nguyên thịnh vượng

Trong thế kỷ XX, quốc gia nào nắm dầu mỏ, đất đai hay nguồn lao động dồi dào sẽ nắm trong tay quyền lực kinh tế. Nhưng bước sang thế kỷ XXI, tài sản quyết định sự thịnh vượng không còn là hữu hình, mà chính là tri thức - khả năng sáng tạo, đổi mới và biến dữ liệu thành nguồn vốn. Nếu biết tận dụng, Việt Nam hoàn toàn có thể biến “chất xám” thành “tài nguyên thịnh vượng”. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trò chuyện với Viện trưởng Viện chiến lược Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Thạc sĩ Nguyễn Trung Kiên đồng thời cũng là Phó Chủ tịch CLB CEO 1983 để bàn về con đường đưa tri thức Việt Nam trở thành sức mạnh kinh tế trong kỷ nguyên số.​​​​​​​
Lãnh đạo Paris Europlace tiết lộ bí quyết xây dựng trung tâm tài chính

Lãnh đạo Paris Europlace tiết lộ bí quyết xây dựng trung tâm tài chính

Phó Tổng Giám đốc Paris Europlace, ông Olivier Vigna, đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu về xây dựng trung tâm tài chính. Hợp tác Pháp – Việt hứa hẹn mang đến giải pháp toàn diện để Việt Nam hiện thực hóa tham vọng đột phá.
Shark Hưng: Doanh nghiệp tư nhân mong muốn Chính phủ là khách hàng lớn

Shark Hưng: Doanh nghiệp tư nhân mong muốn Chính phủ là khách hàng lớn

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Shark Hưng bày tỏ, doanh nghiệp tư nhân mong muốn Chính phủ là khách hàng lớn.
Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu: Nhận diện nguy cơ phá vỡ "cảng xanh" và giải pháp cho chuỗi cung ứng dễ tổn thương?

Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu: Nhận diện nguy cơ phá vỡ "cảng xanh" và giải pháp cho chuỗi cung ứng dễ tổn thương?

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh “xanh hóa” hệ thống cảng biển theo các chuẩn mực quốc tế, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để mục tiêu môi trường không bị vô hiệu hóa bởi rủi ro an ninh - trật tự ngày càng phức tạp? Từ cướp biển ở tuyến Malacca - Singapore, tội phạm môi trường, đến tấn công mạng vào hạ tầng số của cảng, mọi lỗ hổng đều có thể gây đứt gãy chuỗi cung ứng và để lại hậu quả môi trường nặng nề.
Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam: Thể chế kiến tạo sẽ tăng sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp vươn mình

Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam: Thể chế kiến tạo sẽ tăng sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp vươn mình

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, thể chế kiến tạo sẽ làm tăng sức cạnh tranh và giúp doanh nghiệp vươn mình phát triển.
Kiến tạo tinh thần Quốc gia khởi nghiệp sáng tạo: Bài học quốc tế và định hướng cho Việt Nam

Kiến tạo tinh thần Quốc gia khởi nghiệp sáng tạo: Bài học quốc tế và định hướng cho Việt Nam

Trong kỷ nguyên số, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo không chỉ là động lực tăng trưởng mà còn là nền tảng hình thành bản sắc quốc gia mới.
Chiến lược trải nghiệm khách hàng – chìa khóa sống còn cho startup

Chiến lược trải nghiệm khách hàng – chìa khóa sống còn cho startup

Trong kỷ nguyên mà công nghệ dường như chiếm trọn sự chú ý của mọi ngành hàng, Tiến sĩ Lý Quí Trung – Chủ tịch Viện Doanh nhân Đương đại, nhà sáng lập chuỗi Phở 24 lại khẳng định: trải nghiệm khách hàng mới là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp, chứ không phải công nghệ.
Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Nhân Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 16/9, Việt Nam khẳng định cam kết thực hiện Công ước Vienna, thúc đẩy hợp tác quốc tế, loại trừ khí gây hại và hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Thương mại điện tử đang bước vào kỷ nguyên "thanh lọc" và "xanh hóa"

Thương mại điện tử đang bước vào kỷ nguyên "thanh lọc" và "xanh hóa"

Ông Tạ Hoài Nam, Giám đốc Thương mại xã hội của Tập đoàn Novaon cho rằng, thương mại điện tử đang những thay đổi mạnh mẽ, từ xu hướng tiêu dùng và yêu cầu về phát triển bền vững.
Nghị quyết 72-NQ/TW: Đột phá chiến lược cho sức khỏe nhân dân và sự phát triển của y tế tư nhân

Nghị quyết 72-NQ/TW: Đột phá chiến lược cho sức khỏe nhân dân và sự phát triển của y tế tư nhân

Nghị quyết số 72-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị “Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân” (Nghị quyết 72-NQ/TW) ra đời như một luồng gió mới, mang theo sức sống mãnh liệt cho ngành y tế nói chung và cộng đồng y tế tư nhân nói riêng.
TS. Trần Thị Hồng Minh: Doanh nghiệp và người tiêu dùng là “chìa khoá” của kinh tế xanh

TS. Trần Thị Hồng Minh: Doanh nghiệp và người tiêu dùng là “chìa khoá” của kinh tế xanh

Theo TS Trần Thị Hồng Minh sự phối hợp giữa chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng là chìa khóa để Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.
PGS. TS Nguyễn Quốc Thịnh: Xây niềm tin, kiến tạo tiêu dùng bền vững

PGS. TS Nguyễn Quốc Thịnh: Xây niềm tin, kiến tạo tiêu dùng bền vững

Chuyên gia Nguyễn Quốc Thịnh khẳng định niềm tin và chất lượng là chìa khóa để thúc đẩy tiêu dùng, kiến tạo một nền kinh tế sáng tạo và bền vững.
TS. Nguyễn Anh Tuấn: Du lịch nông nghiệp – Tiềm năng lớn, cần tháo gỡ điểm nghẽn

TS. Nguyễn Anh Tuấn: Du lịch nông nghiệp – Tiềm năng lớn, cần tháo gỡ điểm nghẽn

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, phát triển du lịch nông nghiệp là hướng đi bền vững, cần vượt qua nhiều rào cản về chính sách, vốn và năng lực để khai thác tối đa tiềm năng.
Tăng trưởng cao không thể “vay” mãi bằng lãi suất thấp

Tăng trưởng cao không thể “vay” mãi bằng lãi suất thấp

Tại Toạ đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội của Ủy ban Kinh tế Tài chính của Quốc hội sáng 5/9, PGS.TS Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Kinh tế học – Đại học Kinh tế Quốc dân, nhấn mạnh: “Không thể mãi dựa vào chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng”. Đó là một lời nhắc nhở đúng lúc: muốn tăng trưởng bền vững, cần một nền tảng tài khóa lành mạnh, một chính sách tiền tệ thận trọng và một hệ thống thuế công bằng, hiệu quả.
Việt Nam và hành trình Đổi mới qua góc nhìn UNDP

Việt Nam và hành trình Đổi mới qua góc nhìn UNDP

Gần 40 năm sau công cuộc Đổi mới, Việt Nam không chỉ chuyển mình thành công từ một quốc gia nghèo hậu chiến trở thành nền kinh tế thu nhập trung bình, mà còn từng bước khẳng định vị thế quốc tế. Theo bà Ramla Khalidi – Trưởng đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam – hành trình ấy là một “câu chuyện đáng kinh ngạc” mà cộng đồng quốc tế có thể học hỏi.