Thứ hai 15/06/2026 05:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ông Trump gia tăng áp lực với Fed về lãi suất, nhấn mạnh Fed “hành động quá trễ”

Tổng thống Donald Trump chỉ trích Chủ tịch Fed sau số liệu việc làm suy yếu rõ rệt, nhấn mạnh Fed “hành động quá trễ” và kêu gọi hạ lãi suất ngay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Số liệu việc làm mới thấp nhất trong gần hai năm

Vào thứ Tư (4/6), báo cáo việc làm từ ADP cho thấy khu vực tư nhân Mỹ chỉ tạo thêm 37.000 việc làm trong tháng 5/2025, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2023 và thấp hơn rất nhiều so với dự báo 110.000 việc làm. Chỉ ít phút sau khi dữ liệu của ADP được công bố, Tổng thống Donald Trump lại một lần nữa có lí do để công khai chỉ trích Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell.

Ông Trump gia tăng áp lực với Fed về lãi suất, nhấn mạnh Fed “hành động quá trễ”
“Quá trễ rồi” – Ông Trump gia tăng áp lực với Fed về lãi suất

"ADP RA SỐ LIỆU!!! ‘Quá trễ rồi’ Powell phải hạ lãi suất NGAY", ông Trump đăng trên mạng xã hội Truth Social, đồng thời so sánh Fed với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khi nhấn mạnh rằng "Châu Âu đã hạ lãi suất 9 lần rồi!".

Theo đó, Tổng thống Trump từ lâu đã gây sức ép lên Chủ tịch Fed nhằm giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh ông đang đẩy mạnh chiến lược tái tranh cử bằng thông điệp khôi phục nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, Fed vẫn giữ lãi suất ổn định tính từ đầu năm 2025 đến nay, nhằm chờ thêm bằng chứng cho thấy lạm phát thực sự đang hạ nhiệt, và nền kinh tế Mỹ cho thấy đang chậm lại một cách rõ ràng.

Theo các nhà kinh tế, báo cáo của ADP dù không hoàn toàn tương ứng với báo cáo chính thức của Bộ Lao động Mỹ, nhưng đây vẫn là một tín hiệu cảnh báo sớm về sự suy yếu của thị trường lao động. Giới chuyên gia hiện kỳ vọng báo cáo việc làm chính thức của tháng 5/2025, dự kiến công bố vào thứ Sáu (6/6), sẽ ghi nhận mức tăng khoảng 125.000 việc làm, một con số vẫn được xem là thấp so với các tháng trước.

Cuộc đấu giữa chính sách tiền tệ và sức ép chính trị

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Fed Jerome Powell đã leo thang trong nhiều tháng qua. Mặc dù hai người có buổi gặp riêng tại Nhà Trắng vào tuần trước để thảo luận về triển vọng kinh tế, nhưng thông tin từ cả hai phía cho thấy cuộc gặp diễn ra trong không khí đối đầu. Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Karoline Leavitt, cho biết ông Trump cảnh báo ông Powell rằng việc giữ lãi suất quá cao sẽ khiến Mỹ tụt hậu so với Trung Quốc và các nền kinh tế khác. Trong khi đó về phía Fed, ngài Chủ tịch nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ cần dựa trên dữ liệu kinh tế khách quan, chứ không theo đuổi động cơ chính trị.

Trước đó, Tổng thống Mỹ thậm chí từng gọi ông Powell là "kẻ thất bại lớn", và gán biệt danh “Quá Trễ” (Too Late) để phê phán Fed vì đã không hành động đủ nhanh. Có thời điểm ông ám chỉ có thể sa thải Chủ tịch Powell trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 5/2026, dù về mặt pháp lý, tổng thống không thể dễ dàng làm điều đó. Tuy nhiên, trong một phát ngôn hồi tháng 4/2025, ông Trump đính chính lại rằng “không có ý định” sa thải ông Powell, dù vẫn tiếp tục công khai bày tỏ sự thất vọng.

Trong khi Fed giữ quan điểm thận trọng, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ hạ lãi suất thêm một lần nữa trong ngày thứ Năm (5/6), đánh dấu lần cắt giảm thứ 8 kể từ tháng 6 năm ngoái. Đây là sự phản ứng trước môi trường lạm phát đang giảm tại eurozone và tăng trưởng chững lại, một bối cảnh khác biệt đáng kể so với Mỹ, nơi chính sách thương mại của Tổng thống Trump và căng thẳng địa chính trị tiếp tục phủ bóng lên nền kinh tế toàn cầu.

Sự căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Fed Jerome Powell không chỉ là cuộc tranh cãi giữa hai cá nhân, mà là sự phản ánh của một cuộc đấu lớn hơn giữa toan tính chính trị và chính sách tiền tệ độc lập. Khi dữ liệu kinh tế cho thấy đà suy yếu rõ rệt, câu hỏi đặt ra không còn là “nên hạ lãi suất hay không”, mà là “liệu Fed có thể giữ vững lập trường trước áp lực ngày càng lớn từ Nhà Trắng?”.

Chứng khoán Mỹ giằng co giữa lo ngại vì dữ liệu kinh tế yếu Chứng khoán Mỹ giằng co giữa lo ngại vì dữ liệu kinh tế yếu
Apple khó thoát khỏi “cái bóng” Trung Quốc Apple khó thoát khỏi “cái bóng” Trung Quốc
Anh vẫn chịu áp lực lớn dù được Mỹ miễn thuế nhôm thép Anh vẫn chịu áp lực lớn dù được Mỹ miễn thuế nhôm thép
Tin bài khác
Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng một thỏa thuận giữa Washington và Tehran có thể sớm được ký kết, trong đó có nội dung liên quan việc nối lại lưu thông qua eo biển Hormuz. Tuy nhiên, phía Iran cho biết thời điểm ký kết vẫn chưa được xác định, cho thấy tiến trình đàm phán vẫn cần thêm tham vấn giữa các bên liên quan.
Các quỹ Mỹ tăng tốc săn cơ hội dầu khí tại Venezuela

Các quỹ Mỹ tăng tốc săn cơ hội dầu khí tại Venezuela

Nhiều quỹ đầu tư Mỹ đang đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội tại Venezuela, trong đó tâm điểm là các tài sản dầu khí khi Washington nới lỏng trừng phạt và Caracas mở cửa trở lại ngành năng lượng. Một số thương vụ đang được xúc tiến với kỳ vọng tạo ra kênh tiếp cận mới cho dòng vốn quốc tế vào thị trường từng suy giảm mạnh vì thiếu đầu tư và bất ổn chính sách.
Mỹ chấp thuận thương vụ sáp nhập trị giá 111 tỷ USD trong lĩnh vực truyền thông

Mỹ chấp thuận thương vụ sáp nhập trị giá 111 tỷ USD trong lĩnh vực truyền thông

Bộ Tư pháp Mỹ đã chấp thuận thương vụ sáp nhập trị giá khoảng 111 tỷ USD giữa Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery, đánh dấu bước tiến quan trọng đối với một trong những giao dịch lớn nhất của ngành truyền thông - giải trí Mỹ, đồng thời mở đường cho các thủ tục pháp lý tiếp theo trước khi thương vụ được hoàn tất.
OpenAI bị điều tra về dữ liệu người dùng

OpenAI bị điều tra về dữ liệu người dùng

Liên minh các tổng chưởng lý cấp tiểu bang tại Mỹ mở cuộc điều tra OpenAI, yêu cầu công ty cung cấp tài liệu về quảng cáo, dữ liệu người dùng và tác động với trẻ vị thành niên, người cao tuổi.
Mỹ siết quyền tiếp cận mô hình AI tiên tiến của Anthropic

Mỹ siết quyền tiếp cận mô hình AI tiên tiến của Anthropic

Chính quyền Mỹ được cho là đang tăng cường kiểm soát việc tiếp cận các mô hình AI tiên tiến của Anthropic đối với tổ chức và cá nhân nước ngoài, trong bối cảnh Washington đẩy mạnh các biện pháp giám sát công nghệ có yếu tố an ninh.
Thỏa thuận Mỹ-Iran tiến sát vạch đích, Trung Đông chờ tín hiệu hạ nhiệt

Thỏa thuận Mỹ-Iran tiến sát vạch đích, Trung Đông chờ tín hiệu hạ nhiệt

Việc Pakistan xác nhận văn bản cuối cùng của thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran đã hoàn tất cho thấy nỗ lực ngoại giao đang mở ra cơ hội giảm căng thẳng tại một trong những điểm nóng chiến lược nhất thế giới.
Italia mạnh tay với truyền hình lậu, thu giữ tài sản 650.000 euro

Italia mạnh tay với truyền hình lậu, thu giữ tài sản 650.000 euro

Nhà chức trách Italia phát hiện 3 trung tâm phân phối truyền hình trái phép tại Calabria, điều tra 4 nghi phạm và thu giữ tài sản khoảng 650.000 euro, trong bối cảnh nước này tăng cường chống vi phạm bản quyền số trước thềm FIFA World Cup 2026.
ADB cảnh báo châu Á đối mặt kịch bản xấu nhất của khủng hoảng năng lượng

ADB cảnh báo châu Á đối mặt kịch bản xấu nhất của khủng hoảng năng lượng

Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết đã nhận đề nghị vay khẩn cấp trị giá 4 tỷ USD từ 15 quốc gia trong khu vực, trong bối cảnh cú sốc năng lượng do xung đột tại Iran đang gây sức ép lớn lên tăng trưởng, lạm phát và cán cân thanh toán của nhiều nền kinh tế châu Á.
Hàn Quốc phạt Coupang 408 triệu USD vì rò rỉ dữ liệu

Hàn Quốc phạt Coupang 408 triệu USD vì rò rỉ dữ liệu

Coupang - một trong những sàn thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc - đã bị nhà chức trách xử phạt 408 triệu USD, với cáo buộc làm rò rỉ dữ liệu khách hàng. Đáp lại, doanh nghiệp này sẵn sàng kháng cáo.
Chi phí đầu vào leo thang, giá lúa suy giảm: Áp lực kép phủ bóng lên nông nghiệp và bài toán điều hành ở Thái Lan

Chi phí đầu vào leo thang, giá lúa suy giảm: Áp lực kép phủ bóng lên nông nghiệp và bài toán điều hành ở Thái Lan

Đà tăng của giá nhiên liệu và phân bón, trong bối cảnh giá gạo suy yếu, đang tạo ra sức ép chi phí đáng kể đối với khu vực nông nghiệp Thái Lan. Cú sốc này không chỉ bào mòn thu nhập của hộ nông dân mà còn làm gia tăng rủi ro nợ vay, thu hẹp dư địa phục hồi của cầu nội địa và đặt thêm áp lực lên năng lực điều hành chính sách trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ.
Liên minh châu Âu và Hàn Quốc ký hiệp định thương mại kỹ thuật số thế hệ mới

Liên minh châu Âu và Hàn Quốc ký hiệp định thương mại kỹ thuật số thế hệ mới

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại kỹ thuật số (DTA) nhằm thúc đẩy thương mại mở và xây dựng các quy tắc kinh tế số mới.
Samsung dẫn đầu thế giới về vốn đầu tư bán dẫn, vượt Tesla và Meta về vốn hóa

Samsung dẫn đầu thế giới về vốn đầu tư bán dẫn, vượt Tesla và Meta về vốn hóa

Đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn đòi hỏi tầm nhìn dài hạn và nguồn lực tài chính bền bỉ. Dữ liệu do Công ty nghiên cứu hoạt động doanh nghiệp CEO Score (Hàn Quốc) công bố ngày 10/6 cho thấy Tập đoàn Samsung Electronics đã chi gần 90.000 tỷ won (59,2 tỷ USD) cho chi phí vốn và nghiên cứu phát triển (R&D) trong năm 2025, trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong số 10 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới. Bước đi chiến lược này đã giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chu kỳ phục hồi của ngành và gia tăng mạnh mẽ giá trị vốn hóa trên thị trường quốc tế.
Sân bay 24/7 đầu tiên của Sydney sắp đón khách, mở thêm cơ hội bay đêm

Sân bay 24/7 đầu tiên của Sydney sắp đón khách, mở thêm cơ hội bay đêm

Từ tháng 10, thành phố Sydney (Australia) sẽ mở cửa sân bay quốc tế mới, tạo điều kiện thuận lợi không chỉ cho các hãng hàng không mà còn cho các khách hàng cùng các đối tượng thụ hưởng liên quan.
NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

NASA công bố phi hành đoàn Artemis III

Ba phi hành gia Mỹ và một phi hành gia Italia được NASA chọn cho sứ mệnh Artemis III, dự kiến bay năm 2027 để thử nghiệm ghép nối trên quỹ đạo Trái Đất với các tàu đổ bộ Mặt Trăng của SpaceX và Blue Origin.
Trung Quốc phản đối Mỹ đưa thêm doanh nghiệp vào danh sách đen

Trung Quốc phản đối Mỹ đưa thêm doanh nghiệp vào danh sách đen

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/6 tuyên bố kiên quyết phản đối việc Mỹ đưa thêm các doanh nghiệp nước này vào danh sách đen, cho rằng Washington đã lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia. Động thái mới của phía Mỹ được cho là tiếp tục phủ bóng lên quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.