Thứ sáu 15/05/2026 05:22
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Những trường hợp nào làm sổ đỏ không phải nộp tiền sử dụng đất?

21/03/2021 11:05
Trong nhiều trường hợp, người dân khi làm sổ đỏ mà không cần nộp tiền sử dụng đất đã được quy định rõ tại Luật Đất đai 2013.

Đất giao không đúng thẩm quyền

Mặc dù là đất giao không đúng thẩm quyền, nhưng sử dụng đất có nhà ở ổn định, khi được cấp Giấy chứng nhận thì không thu tiền sử dụng đất đối với 02 trường hợp: Sử dụng đất có nhà ở từ trước ngày 15.10.1993 và có giấy tờ chứng minh về việc đã nộp tiền cho cơ quan, tổ chức để được sử dụng đất.

Sử dụng đất có nhà ở ổn định trong khoảng thời gian từ ngày 15.10.1993 đến trước ngày 01.7.2004 và có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất, giấy tờ đó nộp theo đúng mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993.

Giấy tờ đứng tên mình

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất, cụ thể: Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15.10.1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong nhiều trường hợp, người dân khi làm sổ đỏ mà không cần nộp tiền sử dụng đất đã được quy định rõ tại Luật Đất đai 2013
Trong nhiều trường hợp, người dân khi làm sổ đỏ mà không cần nộp tiền sử dụng đất đã được quy định rõ tại Luật Đất đai 2013.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15.10.1993. Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.

Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15.10.1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15.10.1993. Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.

Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất. Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15.10.1993 theo quy định của Chính phủ.

Giấy tờ mang tên người khác

Theo khoản 2 Điều 100 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ (theo quy định tại trường hợp 1) mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác thì sẽ được cấp Sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất với điều kiện: Phải có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan kèm theo như: Giấy tờ, hợp đồng mua bán, tặng cho, thừa kế, chuyển đổi quyền sử dụng đất. Đến trước ngày 01/7/2014 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật; Thửa đất không có tranh chấp.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Theo khoản 1 Điều 101 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày 01/7/2014 mà không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất được cấp Sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất nếu: Có hộ khẩu thường trú tại địa phương;

Hộ gia đình, cá nhân khi làm Sổ đỏ sẽ phải phải nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp người dân làm Sổ đỏ không phải nộp tiền sử dụng đất.Trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Nay được UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

PV

Tin bài khác
Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Ngày 13/5, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được Quốc hội khóa XVI thông qua. Đáng chú ý, Luật sửa đổi các sắc thuế Thu nhập cá nhân, GTGT, Thu nhập doanh nghiệp và Tiêu thụ đặc biệt sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2026, mang tới "luồng sinh khí mới" cho hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh và gần 240.000 doanh nghiệp nhỏ nhờ những thay đổi mang tính đột phá về ngưỡng chịu thuế.
Thi hành án dân sự trên môi trường số: Bước ngoặt đột phá từ ngày 1/7/2026

Thi hành án dân sự trên môi trường số: Bước ngoặt đột phá từ ngày 1/7/2026

Nghị định 152/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã chính thức thiết lập hành lang pháp lý cho việc triển khai thi hành án dân sự trên môi trường số. Đây không chỉ là bước chuyển mình từ phương thức làm việc truyền thống sang kỷ nguyên số hóa, mà còn là giải pháp đột phá giúp đương sự thực hiện quyền yêu cầu thi hành án qua VNeID, Cổng dịch vụ công và nhận thông báo điện tử tức thời. Quy định mới này được kỳ vọng sẽ tối ưu hóa thời gian, tiết kiệm chi phí và tăng tính công khai trong việc thực thi các bản án dân sự tại Việt Nam.
Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn mạnh thời gian cấp giấy phép xây dựng, trong đó nhà ở riêng lẻ chỉ còn 7 ngày làm việc, các công trình khác tối đa 10 ngày, đồng thời tiếp tục cắt giảm nhiều thủ tục hành chính chồng chéo trong lĩnh vực xây dựng.
Từ 21/5: Bộ Công an vận hành hệ thống khai báo lưu trú mới, quét hộ chiếu tự động

Từ 21/5: Bộ Công an vận hành hệ thống khai báo lưu trú mới, quét hộ chiếu tự động

Kể từ ngày 21/5/2026, phương thức khai báo lưu trú đối với công dân Việt Nam và tạm trú đối với người nước ngoài sẽ có sự thay đổi mang tính bước ngoặt. Việc chính thức vận hành hệ thống dùng chung trên toàn quốc không chỉ giúp đơn giản hóa thủ tục mà còn siết chặt quản lý cư trú, đòi hỏi người dân và Việt kiều phải đặc biệt lưu tâm để tránh các rắc rối pháp lý.
Cảnh báo: Từ 15/5, hút thuốc lá điện tử bị phạt đến 5 triệu đồng

Cảnh báo: Từ 15/5, hút thuốc lá điện tử bị phạt đến 5 triệu đồng

Bắt đầu từ ngày 15/5/2026, Nghị định 90/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính y tế chính thức có hiệu lực, giáng đòn mạnh vào việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Không chỉ dừng lại ở mức phạt tiền lên đến 5 triệu đồng, người vi phạm còn phải đối mặt với biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy hoàn toàn các sản phẩm gây hại này.
Hoàn thiện cơ chế EPR, tăng trách nhiệm tái chế của doanh nghiệp

Hoàn thiện cơ chế EPR, tăng trách nhiệm tái chế của doanh nghiệp

Nghị định số 110/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã cụ thể hóa nhiều nội dung quan trọng về trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì và xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu.
Từ 15/5, bán thuốc kê đơn không có toa có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Từ 15/5, bán thuốc kê đơn không có toa có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Từ ngày 15/5/2026, Nghị định 90/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, hành vi bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc sẽ bị xử phạt tới 20 triệu đồng, trong khi mức phạt tối đa với tổ chức vi phạm trong lĩnh vực dược có thể lên tới 200 triệu đồng.
Chính thức bổ sung bảo hiểm con người vào đối tượng không chịu thuế GTGT

Chính thức bổ sung bảo hiểm con người vào đối tượng không chịu thuế GTGT

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về thuế giá trị gia tăng (GTGT), có hiệu lực từ ngày 20/6/2026. Điểm đáng chú ý nhất là việc mở rộng danh mục đối tượng không chịu thuế đối với nhiều loại hình bảo hiểm thiết yếu và điều chỉnh linh hoạt quy định khấu trừ thuế đầu vào nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí.
Đề xuất lập Đội an toàn thực phẩm cấp xã, có con dấu và tài khoản riêng

Đề xuất lập Đội an toàn thực phẩm cấp xã, có con dấu và tài khoản riêng

Tại Dự thảo Đề án hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra đề xuất mang tính đột phá: Thành lập Đội an toàn thực phẩm là đơn vị sự nghiệp thuộc UBND cấp xã. Mô hình này nhằm thống nhất một đầu mối quản lý, khắc phục tình trạng phân tán, chồng chéo hiện nay giữa ba ngành Y tế - Công Thương - Nông nghiệp.
Siết mạnh bán thuốc không đơn: Phạt tới 20 triệu đồng và mức phạt mới cho thuốc hết hạn

Siết mạnh bán thuốc không đơn: Phạt tới 20 triệu đồng và mức phạt mới cho thuốc hết hạn

Từ ngày 15/5/2026, các cơ sở kinh doanh dược phẩm sẽ đối mặt với khung pháp lý nghiêm ngặt hơn khi Nghị định 90/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, hành vi "bán thuốc kê đơn không đơn" từng bị buông lỏng nay sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng, trong khi nhập khẩu thuốc hết hạn có thể bị phạt kịch khung 80 triệu đồng.
Đầu tư du lịch sinh thái trong rừng: Vi phạm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Đầu tư du lịch sinh thái trong rừng: Vi phạm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 146/2026/NĐ-CP, bổ sung nhiều quy định mới nhằm siết chặt hoạt động đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí trong rừng. Đáng chú ý, các hành vi triển khai dự án không đúng quy định tại rừng đặc dụng có thể bị xử phạt tới 50 triệu đồng.
Mạnh tay phạt đến 1 tỷ đồng hành vi lấn chiếm rừng từ ngày 25/6/2026

Mạnh tay phạt đến 1 tỷ đồng hành vi lấn chiếm rừng từ ngày 25/6/2026

Từ ngày 25/6/2026, các hành vi xâm phạm đất rừng sẽ bị siết chặt với mức phạt tiền tỷ. Đặc biệt, việc tự ý tổ chức tham quan, du lịch hoặc xây dựng trái phép trong khu vực rừng đặc dụng sẽ bị xử lý nghiêm nhằm bảo vệ tài nguyên xanh và củng cố kỷ cương lâm nghiệp.
Nghị định 142/2026: Chính thức phân loại rủi ro AI và thiết lập Cổng thông tin một cửa

Nghị định 142/2026: Chính thức phân loại rủi ro AI và thiết lập Cổng thông tin một cửa

Nghị định số 142/2026/NĐ-CP vừa được ban hành là "kim chỉ nam" cho hoạt động phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam. Với trọng tâm là quản lý dựa trên rủi ro, Nghị định quy định rõ trách nhiệm của nhà cung cấp, thiết lập Cơ sở dữ liệu quốc gia về AI và mở ra cơ chế ưu tiên cho các sản phẩm "Make in Vietnam" tham gia vào hạ tầng chính phủ số và kinh tế số.
Bãi bỏ thuế khoán: Bốn nhóm hộ kinh doanh - bốn cách tính thuế hoàn toàn khác từ năm 2026

Bãi bỏ thuế khoán: Bốn nhóm hộ kinh doanh - bốn cách tính thuế hoàn toàn khác từ năm 2026

Cô bán xôi đầu ngõ, anh chủ cửa hàng điện thoại, chú tài xế chạy hợp đồng, chuỗi nhà hàng vài chục tỷ doanh thu, trước đây đều có thể nộp thuế khoán theo cùng một logic. Từ ngày 1/1/2026, khi ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế được nâng lên 1 tỷ đồng/năm, hộ kinh doanh được phân thành bốn nhóm với bốn cách tính thuế khác hẳn nhau. Hiểu sai nhóm dẫn đến nộp sai thuế và rủi ro pháp lý là điều rất gần.
Kiểm tra 100% lô hàng xuất khẩu đất hiếm từ ngày 6/5

Kiểm tra 100% lô hàng xuất khẩu đất hiếm từ ngày 6/5

Quy định kiểm tra thực tế toàn bộ hoạt động xuất khẩu đất hiếm có hiệu lực từ ngày 6/5 đang là vấn đề mới với doanh nghiệp, buộc phải siết chặt hồ sơ pháp lý, truy xuất nguồn gốc và chuẩn hóa quy trình nếu không muốn gián đoạn hoạt động xuất khẩu.