Thứ hai 08/09/2025 19:54
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nhìn lại bản chất nhân văn của Bảo hiểm thất nghiệp

Nhiều người lao động thắc mắc: Đóng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) suốt nhiều năm mà không một lần được nhận, có bất công không?" Trước câu hỏi mang nhiều trăn trở ấy, TS. Đinh Thị Chiến – Giảng viên Khoa Luật Dân sự, Đại học Luật TP.HCM đã chia sẻ góc nhìn sâu sắc về bản chất, ý nghĩa cũng như những điều cần hoàn thiện trong chính sách BHTN.
Nhìn lại bản chất nhân văn của Bảo hiểm thất nghiệp
TS. Đinh Thị Chiến - Đại học Luật TP.HCM

Thưa bà, nhiều người lao động cho rằng việc chỉ chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người thực sự thất nghiệp là chưa công bằng. Bà nghĩ sao?

TS. Đinh Thị Chiến: Trước khi bàn đến hai chữ "công bằng", chúng ta cần nhìn lại bản chất và mục tiêu của Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tên gọi đã nói lên phần nào: đây là chính sách hỗ trợ khi người lao động mất việc, giúp họ có một khoản thu nhập tạm thời và hỗ trợ tái hòa nhập thị trường lao động.

BHTN không phải là "có đóng là có hưởng" như một dạng tiết kiệm cá nhân, mà là một cơ chế chia sẻ rủi ro. Người có việc làm ổn định đang san sẻ gánh nặng với người không may mất việc. Điều này giống như bảo hiểm y tế, tai nạn lao động – chỉ khi có rủi ro xảy ra thì chế độ mới phát huy tác dụng.

Nếu ai đóng cũng được hưởng, dù không thất nghiệp, thì bản chất chia sẻ, nhân văn của chính sách sẽ bị méo mó, và Quỹ BHTN cũng khó đảm bảo an toàn tài chính lâu dài. Tuy nhiên, để khuyến khích người lao động tham gia BHTN trong thời gian dài mà chưa từng hưởng BHTN cho đến khi nghỉ hưu thì có thể nghiên cứu chi trả/thưởng cho họ một khoản tiền, mức cụ thể như thế nào cần có sự tính toán trên cơ sở cân đối quỹ BHTN.

Nhìn lại bản chất nhân văn của Bảo hiểm thất nghiệp

Nhưng với những người đã đóng BHTN hàng chục năm mà chưa từng hưởng một đồng nào, họ có thể cảm thấy thiệt thòi?

TS. Đinh Thị Chiến: Đó là cảm xúc dễ hiểu và rất đáng được lắng nghe. Có không ít người lao động làm việc chăm chỉ cả đời, không một ngày thất nghiệp, không một lần nhận trợ cấp, nên họ cảm thấy bị bỏ quên.

Tôi cho rằng, để ghi nhận sự đóng góp bền bỉ đó, hoàn toàn có thể xem xét cơ chế thưởng hoặc hỗ trợ một lần khi họ về hưu mà chưa từng hưởng BHTN. Nhưng việc đó phải dựa trên nguyên tắc cân đối Quỹ và giữ đúng tinh thần chia sẻ rủi ro. Không nên vì muốn "công bằng cảm tính" mà phá vỡ cấu trúc nền tảng của chính sách.

Nhìn lại bản chất nhân văn của Bảo hiểm thất nghiệp

Có ý kiến cho rằng, hiện nay có một số người lợi dụng BHTN để trục lợi. Bà nghĩ sao?

TS. Đinh Thị Chiến: Thực tế là có những kẽ hở bị lợi dụng, chẳng hạn người lao động đã có việc mới nhưng vẫn lách luật, không ký hợp đồng, không khai báo, để tiếp tục hưởng trợ cấp. Điều này vừa trái pháp luật, vừa làm tổn hại niềm tin của những người lao động đóng góp chân chính.

Trong khi đó, bao nhiêu người cả đời không nghỉ việc, không hưởng một đồng BHTN – họ xứng đáng được trân trọng, không chỉ ở khía cạnh đạo đức mà cả chính sách. Vì vậy, cần siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm và thu hồi các khoản trục lợi, thay vì điều chỉnh theo hướng chi trả cho tất cả những ai đã đóng.

Nhìn lại bản chất nhân văn của Bảo hiểm thất nghiệp

Theo bà, làm sao để khuyến khích người lao động sớm quay lại làm việc, thay vì kéo dài thời gian hưởng trợ cấp?

TS. Đinh Thị Chiến: Mức trợ cấp thất nghiệp hiện nay chỉ là 60% mức lương bình quân, không đủ để người lao động sống thoải mái – và đó chính là dụng ý chính sách: chỉ hỗ trợ tạm thời, khuyến khích người lao động sớm quay lại thị trường lao động.

Tuy nhiên, vì mức trợ cấp này giữ nguyên trong suốt thời gian hưởng, nên nhiều người có xu hướng "chờ hết trợ cấp mới đi làm". Một giải pháp hay mà một số quốc gia đã áp dụng là giảm dần mức hưởng theo thời gian thất nghiệp: ví dụ 3 tháng đầu là 60%, sau đó giảm còn 55%, rồi 50%... Điều này tạo động lực để người lao động sớm tìm lại việc làm.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh đào tạo nghề, tư vấn và giới thiệu việc làm – vì chính sách đã quy định: sau 2 lần giới thiệu việc làm phù hợp mà người lao động từ chối, thì sẽ bị dừng trợ cấp. Vấn đề là chúng ta cần làm tốt khâu "phù hợp" ấy, để tạo ra cơ hội thực sự cho người thất nghiệp quay lại lao động.

Xin cảm ơn bà về những chia sẻ!

Tin bài khác
Hà Nội: Gần 160.000 lao động được giải quyết việc làm trong 8 tháng

Hà Nội: Gần 160.000 lao động được giải quyết việc làm trong 8 tháng

Theo Sở Nội vụ Hà Nội, tính đến hết tháng 8/2025, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 159.859 lao động, đạt 94,59% kế hoạch năm.
Xu hướng kinh tế xanh đòi hỏi người lao động thích ứng với kỹ năng mới

Xu hướng kinh tế xanh đòi hỏi người lao động thích ứng với kỹ năng mới

Phát triển kinh tế xanh, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các nguồn tài nguyên, gắn với bảo vệ môi trường đang nổi lên như một xu hướng tất yếu, vừa tạo động lực tăng trưởng bền vững, vừa định hình lại thị trường lao động với sự xuất hiện của những việc làm “xanh”.
Quảng Trị: Phát huy vai trò “điểm tựa” của kinh tế tư nhân

Quảng Trị: Phát huy vai trò “điểm tựa” của kinh tế tư nhân

Hơn 90% doanh nghiệp Quảng Trị quy mô nhỏ, khó tiếp cận vốn và đất đai. Trước thực trạng đó, tỉnh đặt mục tiêu đưa kinh tế tư nhân trở thành động lực phát triển đến năm 2030.
Đề xuất nâng mức vay tạo việc làm lên tối đa 10 tỷ đồng

Đề xuất nâng mức vay tạo việc làm lên tối đa 10 tỷ đồng

Bộ Nội vụ đề xuất nâng mức vay vốn tạo việc làm đối với cá nhân lên 200 triệu đồng, và với cơ sở sản xuất – kinh doanh lên tới 10 tỷ đồng trong dự thảo nghị định mới nhằm cụ thể hóa Luật Việc làm năm 2025.
Quảng Trị: Hơn 8.400 người được giải quyết việc làm trong 7 tháng đầu năm

Quảng Trị: Hơn 8.400 người được giải quyết việc làm trong 7 tháng đầu năm

Theo báo cáo kinh tế - xã hội tháng 7/2025 của UBND tỉnh Quảng Trị, trong 7 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 8.418 lượt lao động. Trong đó, có 3.599 người làm việc tại địa phương, 3.018 người chuyển đến các tỉnh, thành phố khác, và 1.801 người ra nước ngoài làm việc.
Doanh nghiệp cần biết: Điểm mới trong Nghị định 219 về lao động nước ngoài

Doanh nghiệp cần biết: Điểm mới trong Nghị định 219 về lao động nước ngoài

Một trong những điểm nổi bật của Nghị định 219 là việc áp dụng giao dịch điện tử trong toàn bộ quy trình cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động và giấy xác nhận không thuộc diện cấp phép.
330 sinh viên phát triển nhân tài công nghệ cùng Samsung Innovation Campus

330 sinh viên phát triển nhân tài công nghệ cùng Samsung Innovation Campus

Ngày 12/8, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Samsung Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết Dự án Phát triển Nhân tài Công nghệ – Samsung Innovation Campus (SIC) năm học 2024 – 2025.
Đề xuất nâng mức vay hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động lên 200 triệu đồng

Đề xuất nâng mức vay hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động lên 200 triệu đồng

Điểm mới đáng chú ý của dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Việc làm là đề xuất nâng mức vay hỗ trợ tạo việc làm lên 200 triệu đồng đối với người lao động.
APEC Global: Đào tạo nghề và tư vấn vốn cho “Phụ nữ khởi nghiệp – Lập nghiệp địa phương”

APEC Global: Đào tạo nghề và tư vấn vốn cho “Phụ nữ khởi nghiệp – Lập nghiệp địa phương”

Tập đoàn kinh tế APEC Global sẽ thực hiện mục tiêu đào tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho hàng ngàn phụ nữ tại các địa phương.
Quảng Trị đề xuất hơn 3.338 tỷ đồng xây dựng trường học ở các xã vùng biên

Quảng Trị đề xuất hơn 3.338 tỷ đồng xây dựng trường học ở các xã vùng biên

Quảng Trị dự kiến xây mới 10 trường, cải tạo 6 trường ở 15 xã biên giới, tổng vốn hơn 3.338 tỷ đồng, phục vụ 21.435 học sinh.
Bảo hiểm thất nghiệp - chính sách nhân văn cần được tiếp sức bằng cơ chế linh hoạt

Bảo hiểm thất nghiệp - chính sách nhân văn cần được tiếp sức bằng cơ chế linh hoạt

Bảo hiểm thất nghiệp không chỉ là sự hỗ trợ tài chính tạm thời, mà còn là đòn bẩy giúp người lao động thích nghi với thay đổi của thị trường lao động. Để chính sách này thực sự trở thành "phao cứu sinh", không thể thiếu những cải cách về thể chế, mô hình tổ chức và sự chủ động của các địa phương.
Quy định mới về cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tại Việt Nam

Quy định mới về cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tại Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 219/2025/NĐ-CP ngày 7/8/2025 quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
Du lịch Quảng Trị đón làn sóng tăng trưởng mạnh mẽ

Du lịch Quảng Trị đón làn sóng tăng trưởng mạnh mẽ

Với hàng loạt hoạt động kích cầu trong 7 tháng đầu năm 2025, Quảng Trị đón gần 6,6 triệu lượt khách, doanh thu lữ hành, lưu trú và ăn uống tăng mạnh.
Hơn 85.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong 7 tháng đầu năm 2025

Hơn 85.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong 7 tháng đầu năm 2025

Theo thống kê từ Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ), trong 7 tháng đầu năm 2025, cả nước đã đưa 85.781 lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng, đạt 65,9% kế hoạch năm (130.000 lao động).
Đồng Nai: Doanh nghiệp thiếu hụt lao động, cần tuyển thêm hàng chục nghìn người

Đồng Nai: Doanh nghiệp thiếu hụt lao động, cần tuyển thêm hàng chục nghìn người

Từ đầu năm đến nay, nhu cầu tuyển dụng lao động tại Đồng Nai liên tục tăng cao, phản ánh sức bật của sản xuất – kinh doanh sau thời gian phục hồi kinh tế.