Thứ hai 30/03/2026 06:41
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ngân hàng chính thức được quyền thu giữ tài sản bảo đảm nợ xấu từ tháng 10/2025

Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, cho phép tổ chức tín dụng và tổ chức mua bán, xử lý nợ có quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu trong những điều kiện nhất định.
Bài liên quan
Sắp có quy định mới về thu giữ tài sản bảo đảm khoản nợ xấu
Cần làm rõ cơ sở pháp lý quyền thu giữ tài sản bảo đảm

Với 435/443 đại biểu tán thành (tỷ lệ 98,19%), Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định cho phép các tổ chức tín dụng và tổ chức mua bán, xử lý nợ có quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu trong những điều kiện nhất định.

Điểm nhấn lớn nhất của luật sửa đổi là việc bổ sung ba điều luật mới: Điều 198a (về quyền thu giữ tài sản bảo đảm), Điều 198b (về kê biên tài sản bảo đảm đang trong thi hành án) và Điều 198c (về hoàn trả tài sản bảo đảm là vật chứng trong vụ án hình sự). Những quy định này được kỳ vọng sẽ gỡ vướng cho hoạt động thu hồi nợ xấu – vốn từ lâu gặp khó khăn do xung đột pháp lý và sự thiếu hợp tác từ bên bảo đảm.

Theo đó, tổ chức tín dụng (TCTD) và các đơn vị xử lý nợ được quyền thu giữ tài sản bảo đảm nếu:

Hợp đồng bảo đảm có thỏa thuận rõ ràng về việc thu giữ;

Tài sản không đang tranh chấp tại Tòa án, không bị áp dụng biện pháp tạm giữ, phong tỏa;

Không thuộc diện đang bị tạm đình chỉ xử lý theo quy định về phá sản;

Các điều kiện khác theo quy định pháp luật liên quan được đáp ứng.

Trước khi thu giữ, các tổ chức này bắt buộc phải công khai thông tin về tài sản, lý do thu giữ; nếu là bất động sản, phải thông báo trước ít nhất 15 ngày.

Ngân hàng chính thức được quyền thu giữ tài sản bảo đảm nợ xấu từ tháng 10/2025
Ngân hàng chính thức được quyền thu giữ tài sản bảo đảm nợ xấu từ tháng 10/2025

Đặc biệt, chính quyền và công an cấp xã sẽ có trách nhiệm phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thu giữ, đồng thời làm chứng trong trường hợp bên bảo đảm không hợp tác hoặc vắng mặt.

Luật cũng yêu cầu tổ chức thu giữ không được sử dụng biện pháp vi phạm pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội. Đây là quy định quan trọng nhằm cân bằng giữa quyền lợi của bên cho vay và bảo vệ quyền công dân, tránh các hành vi "cưỡng đoạt" trá hình.

Với các tài sản bảo đảm liên quan đến thi hành án dân sự hoặc là vật chứng trong vụ án hình sự, Luật đặt ra các tiêu chí pháp lý cụ thể để xử lý theo hướng không ảnh hưởng tới tiến trình tố tụng, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của tổ chức tín dụng khi hợp đồng bảo đảm hợp lệ.

Một sửa đổi quan trọng khác nằm ở Điều 193, cho phép Ngân hàng Nhà nước được quyền quyết định cho vay đặc biệt đối với các tổ chức tín dụng gặp rủi ro thanh khoản hoặc đang trong quá trình tái cơ cấu, thay vì thuộc thẩm quyền Thủ tướng như trước.

Khoản vay này có thể có hoặc không có tài sản bảo đảm, lãi suất 0%/năm. Việc chuyển giao thẩm quyền được đánh giá sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước phản ứng nhanh hơn với các rủi ro hệ thống trong bối cảnh thị trường tài chính – ngân hàng ngày càng biến động nhanh.

Việc Quốc hội thông qua luật sửa đổi lần này là bước đi tiếp theo trong lộ trình pháp lý hóa quyền xử lý tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng, sau nhiều năm cơ quan quản lý phải sử dụng các nghị quyết có hiệu lực tạm thời như Nghị quyết 42/2017/QH14.

Trong bối cảnh tỷ lệ nợ xấu đang có dấu hiệu gia tăng trở lại sau giai đoạn giãn nợ hậu COVID-19, các quy định mới được kỳ vọng sẽ giúp tăng hiệu quả xử lý, giảm thời gian thu hồi nợ và tăng khả năng tự vệ tài chính cho hệ thống ngân hàng.

Tin bài khác
Chứng khoán vào nhịp chọn lọc, nhà đầu tư không thể đánh nhanh thắng nhanh

Chứng khoán vào nhịp chọn lọc, nhà đầu tư không thể đánh nhanh thắng nhanh

Những ngày cuối tháng 3/2026, thị trường chứng khoán Việt Nam không phát ra tiếng động kiểu hoảng loạn, nhưng lại lộ rất rõ một sắc thái mới: dòng tiền bớt hưng phấn, nhà đầu tư bớt liều lĩnh và thị trường bắt đầu đòi hỏi sự tỉnh táo cao hơn. Đánh giá của Chứng khoán BIDV (BSC) cho thấy các xung lực mới từ địa chính trị và kinh tế toàn cầu đang buộc nhà đầu tư điều chỉnh chiến lược theo hướng thận trọng hơn.
Chuỗi siêu thị Satra có đang "sống nhờ" vào nguồn tiền từ Heniken?

Chuỗi siêu thị Satra có đang "sống nhờ" vào nguồn tiền từ Heniken?

Hằng năm, lãi và cổ tức từ các công ty thành viên (chủ yếu là Heniken) đã đổ về cho Satra từ 3.000 đến 5.000 tỷ đồng, giúp chuỗi siêu thị tại TP HCM này hiển nhiên báo lãi đậm những năm qua.
"Điểm nghẽn" tại Cảng Phước An

"Điểm nghẽn" tại Cảng Phước An

Cảng Phước An hội tụ nhiều điều kiện lý tưởng để trở thành điểm nhấn chiến lược trong mạng lưới logistics đa phương thức của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên còn rất nhiều điểm nghẽn mà chủ đầu tư cần phải giải quyết, bao gồm số dư nợ vay cứ tăng dần thêm hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.
Xây hạ tầng dữ liệu về tài trợ thương mại: Doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận 100 tỷ USD

Xây hạ tầng dữ liệu về tài trợ thương mại: Doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận 100 tỷ USD

Hoạt động tài trợ thương mại phát triển mạnh sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn đa dạng, đặc biệt với quốc gia là Việt Nam có hướng xuất khẩu tăng mạnh.
ABBank huy động 20.000 tỷ đồng trái phiếu, tất toán 1.400 tỷ đồng nợ trước hạn

ABBank huy động 20.000 tỷ đồng trái phiếu, tất toán 1.400 tỷ đồng nợ trước hạn

Kế hoạch phát hành động 20.000 tỷ đồng trái phiếu được chia thành tối đa 25 đợt, mỗi đợt tối đa 5.000 tỷ đồng.
Năm 2026, BVBank muốn tăng lợi nhuận 34%, tăng vốn lên gần 10.000 tỷ đồng

Năm 2026, BVBank muốn tăng lợi nhuận 34%, tăng vốn lên gần 10.000 tỷ đồng

Năm 2026, BVBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 700 tỷ đồng, tăng vốn từ 6.408 tỷ đồng lên 9.912 tỷ đồng. Tiếp tục kế hoạch niêm yết trên HoSE.
LPBank Plus – Nâng tầm trải nghiệm số và cá nhân hóa toàn diện dịch vụ ngân hàng

LPBank Plus – Nâng tầm trải nghiệm số và cá nhân hóa toàn diện dịch vụ ngân hàng

Ngày 28/3/2026, nhân dịp kỷ niệm 18 năm thành lập, LPBank chính thức giới thiệu LPBank Plus – ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới phát triển theo định hướng AI-first, tích hợp trí tuệ nhân tạo vào trải nghiệm giao dịch, đánh dấu bước chuyển mình trong chiến lược phát triển ngân hàng số của ngân hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 28/3/2026: Cuộc đua tăng tốc, nhiều ngân hàng vượt mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 28/3/2026: Cuộc đua tăng tốc, nhiều ngân hàng vượt mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 28/3/2026 tiếp tục tăng mạnh trên diện rộng, nhiều ngân hàng vượt mốc 7%/năm, thậm chí chạm ngưỡng 9-10% với điều kiện đặc biệt, cho thấy cạnh tranh huy động vốn ngày càng gay gắt.
Quy định quản lý thuế được hoàn thiện theo hướng minh bạch, hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ

Quy định quản lý thuế được hoàn thiện theo hướng minh bạch, hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ

Các dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế đang được hoàn thiện theo hướng hiện đại, minh bạch và thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để chính sách thực sự đi vào cuộc sống, nhiều ý kiến cho rằng cần tiếp tục làm rõ quy định, giảm chi phí tuân thủ và bảo đảm công bằng trong môi trường kinh doanh số.
Tín dụng xanh nông nghiệp “tắc nghẽn” do thiếu ngôn ngữ chung giữa các bên liên quan

Tín dụng xanh nông nghiệp “tắc nghẽn” do thiếu ngôn ngữ chung giữa các bên liên quan

Dù sở hữu lợi thế “xanh tự thân”, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp vẫn chưa tiếp cận được tín dụng ưu đãi, cho thấy điểm nghẽn không chỉ nằm ở vốn mà còn ở tiêu chuẩn và tư duy quản trị.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/3/2026: Lãi suất huy động tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 27/3/2026: Lãi suất huy động tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 27/3/2026 tiếp tục phân hóa mạnh giữa các nhóm ngân hàng, với mức cao nhất lên tới 6,41%/năm, phản ánh áp lực cạnh tranh huy động vốn ngày càng gia tăng trên thị trường tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/3/2026: Tăng mạnh toàn hệ thống

Lãi suất ngân hàng ngày 26/3/2026: Tăng mạnh toàn hệ thống

Lãi suất ngân hàng ngày 26/3/2026 tiếp tục leo thang khi nhiều nhà băng đồng loạt điều chỉnh tăng, trong đó nhóm Big4 và ngân hàng tư nhân tạo mặt bằng lãi suất mới, thu hút dòng tiền gửi.
Ngân hàng NAB dự kiến mở rộng thị trường sang Việt Nam

Ngân hàng NAB dự kiến mở rộng thị trường sang Việt Nam

National Australia Bank (NAB), một trong những thương hiệu ngân hàng chủ lưu của Australia, dự kiến sẽ điều chuyển hàng trăm nhân sự ra nước ngoài – với điểm đến là Ấn Độ và Việt Nam. Đây có thể coi như một bước đầu cho sự trở lại của thương hiệu ngân hàng này sau hơn 10 năm vắng bóng tại Việt Nam
BIDV, VietinBank và Vietcombank

BIDV, VietinBank và Vietcombank 'bất ngờ' đẩy lãi suất tiền gửi vọt lên 6,5%/năm

Những tháng trước đây, lãi suất tiết kiệm tại nhóm 4 ngân hàng quốc doanh thường nằm trong top gần cuối khi so sánh với ngân hàng thương mại. Với việc tăng mạnh lãi suất vừa qua, giờ đây thứ hạng lãi suất của nhóm BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank đã thay đổi, thậm chí còn cao hơn rất nhiều ngân hàng tư nhân.
HDBank tính nâng sở hữu tại HD Saison lên 75%

HDBank tính nâng sở hữu tại HD Saison lên 75%

HDBank dự kiến nâng tỷ lệ sở hữu tại HD Saison từ 50% lên 75% trong năm 2026, mở ra dư địa tăng trưởng mới cho mảng tài chính tiêu dùng, đồng thời phục vụ chiến lược mở rộng hệ sinh thái và chuẩn bị cho các bước đi vốn hóa dài hạn.