Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên cho các công ty năng lượng từ Hà Lan và Đan Mạch

16:25 30/05/2022

Đan Mạch và Hà Lan có thể trở thành những quốc gia châu Âu mới nhất cắt đứt nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Nga. Vào tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đe dọa cắt giao khí đốt cho các quốc gia "không thân thiện" nếu họ từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Hôm thứ Hai (30/5), Công ty năng lượng Đan Mạch Orsted và Công ty kinh doanh khí đốt của Hà Lan GasTerra cảnh báo Nga có thể cắt nguồn cung ngay sau thứ ba vì họ đã từ chối thanh toán bằng đồng rúp - chỉ vài tuần sau khi Moscow làm điều tương tự với Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan .

Orsted cho biết ,họ không có nghĩa vụ pháp lý phải thanh toán bằng đồng rúp trong hợp đồng với tập đoàn năng lượng nhà nước khổng lồ Gazprom của Nga và thời hạn thanh toán là thứ Ba, ngày 31 tháng 5. Họ sẽ tiếp tục thanh toán bằng đồng euro, công ty cho biết trong một tuyên bố.

“Có nguy cơ Gazprom Export sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Orsted… điều này sẽ là hành vi vi phạm hợp đồng", Orsted cho biết trong một tuyên bố.
Công ty cho biết, họ đã chuẩn bị cho việc đột ngột ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga và đã lấp đầy các cơ sở lưu trữ ở Đan Mạch và Đức.
GasTerra cũng cho biết, Gazprom sẽ "ngừng giao hàng" khí đốt của mình bắt đầu từ thứ Ba. Điều đó có nghĩa là khoảng 2 tỷ mét khối khí theo hợp đồng sẽ không được phân phối từ nay đến đầu tháng 10. 
GasTerra cho biết, họ đã chuẩn bị cho kịch bản này bằng cách mua khí đốt từ các nguồn khác.
Theo Bruegel, một tổ chức kinh tế, khoảng 4% tổng tiêu thụ năng lượng của Đan Mạch và khoảng 2% của Hà Lan là từ khí đốt của Nga.
Vào tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đe dọa cắt giao khí đốt cho các quốc gia "không thân thiện" nếu họ từ chối thanh toán bằng đồng rúp. Kể từ đó, Gazprom đã đưa ra cho khách hàng một giải pháp. Người mua có thể thực hiện thanh toán bằng đồng euro hoặc đô la vào một tài khoản tại ngân hàng Gazprombank của Nga, sau đó sẽ chuyển tiền thành rúp và chuyển chúng sang tài khoản thứ hai để thanh toán cho Nga.
GasTerra cho biết trong một tuyên bố rằng, họ sẽ không tuân thủ "các yêu cầu thanh toán một phía" của Gazprom.
Một số công ty năng lượng lớn nhất châu Âu đã bắt đầu quá trình mở tài khoản mới. Nhưng Ủy ban châu Âu đã cảnh báo rằng nếu làm như vậy, các công ty năng lượng sẽ phạm phải các lệnh trừng phạt, trong đó cấm người mua mở tài khoản bằng đồng rúp.
Đức, nền kinh tế lớn nhất của khối, phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt của Nga để cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình và các ngành công nghiệp của họ, mặc dù họ đã cố gắng giảm tỷ trọng nhập khẩu của Nga xuống 35% từ mức 55% trước diễn ra cuộc chiến.
EU đã đặt mục tiêu giảm 66% lượng tiêu thụ khí đốt của Nga trước cuối năm nay và chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào trước năm 2027.
Lyly