Thứ năm 08/01/2026 06:26
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Gig economy: Vũ khí “linh hoạt” của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

Trước áp lực từ thuế quan và nguy cơ mất việc làm hàng loạt, Trung Quốc đang tận dụng nền kinh tế gig như một “tấm đệm” linh hoạt để ổn định thị trường lao động.
Gig economy: Vũ khí “linh hoạt” của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại
Gig economy: Vũ khí “linh hoạt” của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.

Khi Mỹ áp thuế lên đến 145% đối với hàng hóa từ Trung Quốc, cỗ máy xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chậm lại rõ rệt. Theo Goldman Sachs, khoảng 16 triệu việc làm tại Trung Quốc gắn liền với các sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ. Dự báo của Nomura cho thấy quốc gia này có thể mất tới 5,7 triệu việc làm trong ngắn hạn, và lên tới 15,8 triệu trong dài hạn, tạo ra làn sóng chấn động lên toàn bộ nền kinh tế.

Trước nguy cơ đó, giới lãnh đạo Trung Quốc đã nhanh chóng kích hoạt các biện pháp hỗ trợ như hoàn thuế bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một "vũ khí" khác đang được kích hoạt mạnh mẽ hơn: nền kinh tế gig (Gig economy - việc làm linh hoạt).

Gig economy (nền kinh tế gig) là mô hình kinh tế mà người lao động làm việc tự do, theo từng hợp đồng ngắn hạn hoặc công việc thời vụ, thay vì làm việc toàn thời gian cho một công ty cố định. Các ví dụ phổ biến gồm tài xế công nghệ, người giao hàng, freelancer thiết kế hay viết nội dung.

Nền kinh tế gig mang lại sự linh hoạt cho người lao động, giúp họ chủ động về thời gian và tận dụng kỹ năng cá nhân để tăng thu nhập. Tuy nhiên, mô hình này cũng đi kèm nhiều rủi ro như thu nhập không ổn định, thiếu chế độ bảo hiểm, và người lao động dễ bị bóc lột do thiếu ràng buộc pháp lý rõ ràng.

Gig economy – “tấm đệm” linh hoạt trong cơn bão thương mại

Trái với cái nhìn ngờ vực ban đầu của chính phủ Trung Quốc, nền kinh tế gig đang ngày càng được "chính danh hóa". Tổng liên đoàn lao động Trung Quốc ước tính hiện có 84 triệu người đang tham gia vào các hình thức việc làm mới như giao hàng, gọi xe công nghệ. Ngoài ra, chính quyền trung ương nước này còn mở rộng khái niệm này lên đến 200 triệu người, bao gồm cả lao động tự do và bán thời gian – một con số áp đảo so với 54 triệu việc làm trong khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Ví dụ điển hình là Meituan, nền tảng giao đồ ăn sử dụng 7,5 triệu tài xế, trả lương khoảng 11 tỷ USD mỗi năm. Đối với những lao động này, một số có thể làm việc lên tới 15 tiếng/ngày tại Bắc Kinh, đây là "cần câu cơm" trong giai đoạn khủng hoảng, khi mà “từng đồng đều đáng giá lúc này”.

Sự mở rộng mạnh mẽ của gig economy càng được thúc đẩy bởi sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nền tảng. JD.com – “tân binh” trong lĩnh vực giao đồ ăn – tuyên bố sẽ tuyển thêm 100.000 tài xế trước tháng 7/2025. Dù điều này gây lo ngại cho các nhà đầu tư (giá cổ phiếu lao dốc vì chi phí tăng), nhưng đối với chính phủ, đây lại là tín hiệu tích cực: có thêm việc làm và một mạng lưới an sinh xã hội ngầm đang hình thành.

Từ "đứa con bị ruồng bỏ" đến công cụ kinh tế chiến lược

Trước đây, các nền tảng số từng bị chính quyền chỉ trích là “sự mở rộng hỗn loạn của tư bản”. Nhưng từ năm 2023, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu thay đổi quan điểm. Thủ tướng Lý Cường đã công khai ca ngợi vai trò của các công ty nền tảng trong thúc đẩy tiêu dùng và tạo việc làm. Giờ đây, họ không chỉ được chấp nhận, mà còn được khuyến khích xây dựng hệ thống phúc lợi riêng.

Theo đó, JD.com cam kết đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội cho tài xế. Còn Meituan đang triển khai thử nghiệm chi trả một phần lương hưu. Nhiều công ty cũng đầu tư vào trạm nghỉ, bữa ăn và trợ cấp nhằm “ghi điểm” với chính quyền. Tuy vậy, câu hỏi lớn vẫn còn đó: ai sẽ thực sự trả chi phí cho hệ thống an sinh này?

Giới tài xế hiện vẫn tỏ ra hoài nghi. Một số cho rằng chi phí rốt cuộc vẫn được khấu trừ từ thu nhập của chính người lao động. Tại thành phố Tuyền Châu, nơi Meituan đang thử nghiệm hỗ trợ đóng bảo hiểm hưu trí, nhiều tài xế vẫn không mặn mà. “Lúc tôi về già, lực lượng lao động sẽ ít hơn, ai sẽ nuôi lương hưu cho tôi?” – tài xế Lai, 30 tuổi, đặt câu hỏi.

Ngoài ra, xu hướng tự động hóa cũng là một thách thức dài hạn. Meituan đã triển khai gần 5 triệu đơn giao hàng bằng xe tự hành và 1,45 triệu đơn bằng drone. Khi chi phí an sinh xã hội tăng và công nghệ thay thế nhân công, các công ty công nghệ tiêu dùng có thể bị “bốc hơi” và mang theo cả việc làm mà họ đang tạo ra.

Cuộc chiến thương mại với Mỹ đang buộc Trung Quốc phải linh hoạt hơn trong chiến lược việc làm. Thay vì chỉ trông đợi vào ngành công nghệ cao hay các tập đoàn nhà nước, chính quyền Trung Quốc giờ đây đang dựa vào một “đội quân” tài xế xe máy – những người đảm bảo các gói hàng có thể được chuyển đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng.

Như tài xế Lai chia sẻ sau một năm làm nghề giao hàng, anh chuẩn bị chuyển sang kinh doanh hàng xuất khẩu trên Amazon. Nhưng nếu thị trường vẫn đóng băng? Anh nói, “Tôi sẽ lại lên xe”.

Bài liên quan
Ấn Độ đề xuất miễn thuế một số sản phẩm trong thỏa thuận với Mỹ
Doanh nghiệp Mỹ phản ứng mạnh mẽ để đối phó với cuộc chiến thuế quan
Trung Quốc đối mặt giảm phát sâu khi dồn hàng xuất khẩu cho tiêu thụ nội địa
Tin bài khác
Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Cùng thời điểm chuyển giao, nhưng mỗi lời chúc đầu năm từ Hà Nội, Bắc Kinh, Washington hay Paris lại phản chiếu một thông điệp khác nhau, một chiến lược ưu tiên khác nhau. Với giới doanh nghiệp, đó không phải là những câu chữ mang tính nghi lễ, mà là “tín hiệu sớm” cho luật chơi, dòng vốn và cơ hội hội nhập trong năm bản lề 2026.
EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố đề xuất điều chỉnh mục tiêu khí thải đối với ngành công nghiệp ô tô, đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong lộ trình chuyển đổi xanh mà khối này đã kiên trì theo đuổi suốt 5 năm qua.
Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt "lãnh đạo Fed cứng đầu", nhưng quyết định gây chia rẽ mới nhất cho thấy người đứng đầu ngân hàng trung ương không phải là người duy nhất quyết định lãi suất.
Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Giá vàng lập đỉnh lịch sử khiến nhu cầu trang sức tại Ấn Độ lao dốc, nhưng lại kích thích làn sóng đầu tư vàng miếng và ETF, thiết lập kỷ lục 10 tỷ USD trong quý III/2025.
Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố gói hỗ trợ nông dân trị giá 12 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến ngành nông nghiệp, trong bối cảnh giá cả leo thang và thị trường xuất khẩu biến động.
Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Liên hợp quốc cảnh báo kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm lại, khi biến động tài chính và bất ổn địa chính trị tiếp tục đè nặng lên thương mại và dòng vốn đầu tư quốc tế. Báo cáo mới công bố dự báo tăng trưởng thế giới năm 2025 chỉ đạt 2,6%, thấp hơn đáng kể so với năm nay.
Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ duy trì tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng nhiều ngành trọng yếu đang phát tín hiệu suy giảm, làm dấy lên nguy cơ suy thoái tiềm ẩn phía sau các chỉ số vĩ mô tích cực, theo Neil Dutta là trưởng bộ phận kinh tế tại Renaissance Macro Research.
Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Trong khi các hãng bán lẻ Mỹ đang phải sáng tạo hơn trong chiến lược tiếp thị và khuyến mãi, người tiêu dùng lại chọn cách thận trọng hơn trong từng đồng chi ra. Điều này không chỉ phản ánh tình hình kinh tế hiện tại mà còn là chỉ báo sớm cho xu hướng tiêu dùng trong năm 2026 – một năm được dự báo tiếp tục nhiều thách thức với cả người dân và doanh nghiệp Mỹ.
UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

Dubai và Abu Dhabi nằm trong nhóm 10 thành phố hàng đầu thế giới dành cho giới siêu giàu.
Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Sau cuộc gặp cấp cao với Mỹ, Trung Quốc đang triển khai kế hoạch đơn giản hóa quy trình cấp phép xuất khẩu đất hiếm, động thái được xem là tín hiệu nới lỏng đáng kể trong chính sách kiểm soát chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược của nước này.
Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trong một động thái mang tính chiến lược nhằm tái cấu trúc hệ thống tài chính toàn cầu, Trung Quốc đang tích cực mời gọi các ngân hàng trung ương quốc tế sử dụng Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải như một trung tâm lưu ký và giao dịch vàng dự trữ quốc gia.
FED tiếp tục giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, cảnh báo rủi ro gia tăng với thị trường việc làm

FED tiếp tục giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, cảnh báo rủi ro gia tăng với thị trường việc làm

FED hạ lãi suất quỹ liên bang xuống 3,75 - 4%, đánh giá rủi ro việc làm tăng và lạm phát vẫn ở mức cao, đồng thời khẳng định sẵn sàng điều chỉnh chính sách nếu cần.
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 4 - 4,25%, dự báo tiếp tục giảm thêm trong các cuộc họp tháng 10 và 12.
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Madrid vào Chủ nhật (14/9) để bàn thảo những vấn đề thương mại kéo dài nhiều năm, hạn cuối buộc thoái vốn đối với ứng dụng TikTok cùng với áp lực từ Washington yêu cầu G7 và các đồng minh châu Âu áp thuế nhằm ngăn Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ Nga.
Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Tổng thống Donald Trump với chính sách thuế quan, các biện pháp siết chặt nhập cư và đạo luật lớn về thuế cùng chi tiêu được dự báo sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát, đồng thời kéo giảm tăng trưởng chung trong năm nay trước khi có sự cải thiện vào năm tới, theo một báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) - một cơ quan phi đảng phái.