Thứ hai 14/07/2025 21:39
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nền kinh tế Mỹ đối mặt cú sốc nguồn cung vì thuế quan

Chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang khiến lượng hàng hóa từ Trung Quốc sang Mỹ lao dốc, đe dọa gây thiếu hụt nguồn cung, lạm phát và nguy cơ suy thoái kinh tế ngay trong năm 2025.
Nền kinh tế Mỹ đối mặt cú sốc nguồn cung vì thuế quan
Nền kinh tế Mỹ đối mặt cú sốc nguồn cung vì thuế quan.

Hàng hóa Trung Quốc sụt giảm đe dọa nguồn cung tiêu dùng Mỹ

Các đợt áp thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những cú sốc lớn đối với nền kinh tế Mỹ, với nguy cơ gây ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa và lạm phát kéo dài đến cuối năm.

Theo ước tính của các chuyên gia, sau khi Mỹ nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc lên 145% hồi đầu tháng 4/2025, lượng hàng vận chuyển từ Trung Quốc sang Mỹ đã giảm tới 60%. Hiện tại, tác động này chưa thực sự rõ ràng đối với người tiêu dùng Mỹ, nhưng theo dự báo, nó sẽ bắt đầu tạo ảnh hưởng mạnh từ giữa tháng 5/2025.

Các nhà bán lẻ lớn như Walmart và Target đã cảnh báo ông Donald Trump rằng người tiêu dùng sẽ đối mặt với tình trạng không còn hàng hóa bày trên kệ và giá cả tăng vọt. Ông Torsten Slok, nhà kinh tế trưởng tại Apollo Management, so sánh tình hình sắp tới với sự "thiếu hụt như thời kỳ Covid", kèm theo các đợt sa thải hàng loạt trong ngành logistics và bán lẻ.

Đáng chú ý, ngay cả khi Washington và Bắc Kinh đạt được một thỏa thuận, thì việc khởi động lại hoạt động vận chuyển xuyên Thái Bình Dương cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Do công suất vận chuyển đã bị cắt giảm, nên khi nhu cầu tăng đột biến trở lại, hệ thống logistics sẽ bị quá tải, dẫn tới tình trạng trì hoãn và chi phí tăng cao – tương tự như cuộc khủng hoảng container giai đoạn 2020-2021.

Tác động lan rộng: Lạm phát tăng, nguy cơ suy thoái lơ lửng

Theo dữ liệu từ Bloomberg, số lượng tàu vận chuyển từ Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 4 đã giảm khoảng 40% so với trước khi Tổng thống Donald Trump công bố các mức thuế mới. Nếu tính theo container, lượng hàng hóa đã giảm khoảng 1/3, gây ra cú sốc nguồn cung nghiêm trọng.

Để đối phó với tình hình này, nhiều doanh nghiệp Mỹ đang tìm kiếm nguồn cung từ Đông Nam Á, đặc biệt là từ các quốc gia như Việt Nam, Thái Lan và Campuchia. Công ty vận tải biển Hapag-Lloyd ghi nhận đơn hàng từ Trung Quốc đã sụt giảm tới 30%, trong khi đơn hàng từ khu vực Đông Nam Á lại đang tăng mạnh.

Tuy nhiên, chuyên gia Judah Levine từ Freightos nhận định việc dịch chuyển nguồn cung đột ngột sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn tại cảng và thiếu container, làm gián đoạn thêm chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cảnh báo thương mại hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc có thể giảm tới 80% nếu căng thẳng tiếp tục kéo dài. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cũng từng thừa nhận rằng các mức thuế quan mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang áp đặt lẫn nhau "giống như một lệnh cấm vận thương mại".

Nền kinh tế Mỹ đối mặt cú sốc nguồn cung vì thuế quan
Số lượng tàu vận chuyển từ Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 4 đã giảm khoảng 40% so với trước khi Tổng thống Donald Trump công bố các mức thuế mới (Ảnh: Bloomberg).

Ngoài ra, các nhà kinh tế cũng đang nâng dự báo lạm phát, vì lo ngại giá hàng hóa nhập khẩu sẽ tăng mạnh. Một số mặt hàng từ Trung Quốc có thể tăng giá gấp đôi trong mùa lễ cuối năm, trong khi niềm tin tiêu dùng đã sụt giảm mạnh.

Theo khảo sát của Bloomberg, tổng kim ngạch nhập khẩu vào Mỹ trong quý II/2025 có thể giảm 7% so với cùng kỳ, mức giảm mạnh nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Ông Jay Foreman, CEO của hãng đồ chơi Basic Fun, cho biết thuế quan hiện tại đang tạo ra một "lệnh cấm vận ngầm". Nếu tình trạng này kéo dài thêm vài tuần, doanh nghiệp sẽ buộc phải cắt giảm đơn hàng, dẫn đến giảm việc làm, tăng vay nợ và giá cả leo thang.

"Chúng tôi đang ở giai đoạn thiệt hại còn kiểm soát được, nhưng mỗi tuần trôi qua, mức độ thiệt hại sẽ tăng lên", ông Foreman nói.

Áp lực từ chuỗi cung ứng, giá cả tăng và khả năng suy thoái đang khiến nhiều chuyên gia cho rằng xác suất nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng suy giảm trong năm nay đang gần như “50-50”.

Ông Jim Gerson, chủ tịch công ty sản xuất đồ trang trí Gersons Companies, cho biết công ty của ông đang mắc kẹt khoảng 250 container hàng tại Trung Quốc, do chưa thể vận chuyển. Nếu tình hình không cải thiện trong vài tuần tới, mùa mua sắm lễ hội cuối năm sẽ gặp rủi ro nghiêm trọng.

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách Mỹ, như Bộ trưởng Scott Bessent, đang tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại, nhưng theo các chuyên gia, thiệt hại về kinh tế đã bắt đầu lan rộng.

Dù vậy, điểm khác biệt so với thời kỳ đại dịch Covid-19 là: cuộc khủng hoảng lần này có thể chấm dứt nhanh chóng nếu Tổng thống Donald Trump quyết định rút lại, hoặc giảm mức thuế, theo ông Jay Foreman nhận định. Ông này cho biết: “Ảnh hưởng kéo dài có thể sẽ tồi tệ hơn Covid. Nhưng giải pháp cũng có thể đến nhanh hơn nhiều".

Bài liên quan
Trung Quốc bác bỏ tin đồn đàm phán thương mại với Mỹ
Vàng trở thành "cứu tinh" khi USD và trái phiếu Mỹ mất dần sức hút
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc rút khỏi Mỹ khi thuế quan “bào mòn” lợi nhuận
Tin bài khác
Ngành dược lao đao vì đe dọa thuế 200% của Tổng thống Trump

Ngành dược lao đao vì đe dọa thuế 200% của Tổng thống Trump

Đề xuất áp thuế 200% lên dược phẩm nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump khiến các tập đoàn dược toàn cầu ráo riết lập kịch bản ứng phó, lo ngại nguy cơ thiếu thuốc và chi phí y tế tăng vọt.
Ngoại trưởng Mỹ lần đầu thăm châu Á giữa căng thẳng thuế quan

Ngoại trưởng Mỹ lần đầu thăm châu Á giữa căng thẳng thuế quan

Chuyến công du đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tới châu Á diễn ra trong bối cảnh chính quyền Washington chuẩn bị áp thuế mạnh tay lên nhiều quốc gia ASEAN và các đồng minh.
Hàng may mặc Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục

Hàng may mặc Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục

Giá trị nhập khẩu hàng may mặc từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 5/2025 chạm đáy thấp nhất kể từ năm 2003 do tác động từ chính sách thuế của Washington, để lại khoảng trống cơ hội cho một số quốc gia.
Các thành viên Fed chia rẽ về tốc độ giảm lãi suất

Các thành viên Fed chia rẽ về tốc độ giảm lãi suất

Biên bản cuộc họp tháng 6/2025 của Fed cho thấy, mặc dù đa số thành viên ủng hộ giảm lãi suất trong năm nay, nhưng mức độ và thời điểm vẫn gây tranh cãi giữa các nhà hoạch định chính sách.
Thuế quan có thể mang lại doanh thu 300 tỷ USD cho Mỹ

Thuế quan có thể mang lại doanh thu 300 tỷ USD cho Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent dự báo doanh thu từ thuế quan có thể đạt mức kỷ lục 300 tỷ USD trong năm 2025, nhờ làn sóng áp thuế mạnh mẽ từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thế giới chạy đua trước hạn chót thuế quan của Mỹ

Thế giới chạy đua trước hạn chót thuế quan của Mỹ

Khi hạn chót ngày 9/7 cận kề, các đối tác thương mại lớn của Mỹ đang đẩy nhanh đàm phán để tránh mức thuế đối ứng, trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ hé lộ khả năng gia hạn cho một số quốc gia.
Trung Quốc thúc đẩy tiêu dùng hộ gia đình làm động lực tăng trưởng

Trung Quốc thúc đẩy tiêu dùng hộ gia đình làm động lực tăng trưởng

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại và nguy cơ giảm phát ngày càng lớn, giới hoạch định chính sách Trung Quốc đang kêu gọi đưa tiêu dùng hộ gia đình trở thành trọng tâm trong kế hoạch 5 năm tới.
EU: Không thể đạt thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ trước ngày 9/7

EU: Không thể đạt thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ trước ngày 9/7

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU và Mỹ hiện chỉ có thể hướng tới một “thỏa thuận nguyên tắc” trước hạn chót áp thuế đối ứng ngày 9/7 của Washington.
Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD thuế quan giữa chiến tranh thương mại

Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD thuế quan giữa chiến tranh thương mại

Thuế quan tăng mạnh đã giúp Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD trong tháng 5/2025, hỗ trợ ngân sách quốc gia giữa lúc thâm hụt ngày càng trầm trọng.
Du lịch Việt Nam vượt Thái Lan trong mắt khách Trung Quốc

Du lịch Việt Nam vượt Thái Lan trong mắt khách Trung Quốc

Việt Nam đang vượt Thái Lan trong cuộc đua thu hút du khách Trung Quốc nhờ tỷ giá thuận lợi, môi trường an toàn và chính sách visa linh hoạt.
Chủ tịch Fed: Nếu không vì thuế, lãi suất đã có thể được giảm

Chủ tịch Fed: Nếu không vì thuế, lãi suất đã có thể được giảm

Chủ tịch Fed Jerome Powell xác nhận kế hoạch áp thuế của Tổng thống Donald Trump đã khiến ngân hàng trung ương phải ngừng cắt giảm lãi suất như dự kiến.
Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Giữa căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn thể hiện được năng lực tự chủ công nghệ, đương đầu với lệnh hạn chế xuất khẩu từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại, chấm dứt tạm thời căng thẳng thuế quan kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đông Nam Á: Ứng dụng AI hoặc bị đào thải

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đông Nam Á: Ứng dụng AI hoặc bị đào thải

Với tốc độ phát triển AI vượt bậc, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đông Nam Á đã không còn lựa chọn đứng ngoài cuộc đua: Hoặc nhanh chóng ứng dụng AI, hoặc chấp nhận bị đào thải.
Trung Quốc xây dựng “siêu thị trường tiêu dùng” để thúc đẩy tăng trưởng

Trung Quốc xây dựng “siêu thị trường tiêu dùng” để thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Lý Cường khẳng định Trung Quốc đang phát triển thành nền kinh tế tiêu dùng quy mô lớn, đóng vai trò ổn định trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động.