Thứ ba 16/09/2025 07:32
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc rút khỏi Mỹ khi thuế quan “bào mòn” lợi nhuận

Mức thuế quan cao kỷ lục đang khiến nhiều nhà xuất khẩu Trung Quốc ngừng vận chuyển hàng hóa sang Mỹ, chuyển hướng sang thị trường mới như Trung Đông, Đông Nam Á để tránh lỗ và duy trì dòng tiền.
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc rút khỏi Mỹ khi thuế quan “bào mòn” lợi nhuận
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc rút khỏi Mỹ khi thuế quan “bào mòn” lợi nhuận.

Ngày càng có nhiều nhà xuất khẩu Trung Quốc, những người đã trải qua cuộc chiến thương mại trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, và đã đầu tư nhiều năm để chiếm lĩnh sức mua của người tiêu dùng Mỹ, giờ đây có thể đang chuẩn bị cho một sự kết thúc tại thị trường này.

Với thuế quan áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lên tới 145%, các nhà máy sản xuất những mặt hàng như máy pha cà phê và quần yoga đã ngừng vận chuyển hàng hóa tới Mỹ. Đồng thời, các nhà máy này đã phải giảm giờ làm xuống còn ba hoặc bốn ngày mỗi tuần.

Dù ông Donald Trump đã chỉ ra rằng thuế quan sẽ không duy trì ở mức cao như vậy mãi mãi, nhưng một số nhà xuất khẩu lo sợ đang lên kế hoạch rút khỏi thị trường Mỹ vĩnh viễn, và chuyển sang các khu vực khác như Trung Đông để tìm kiếm cơ hội bán hàng.

Tình trạng khó khăn của các nhà xuất khẩu Trung Quốc

"Chúng tôi đang cố gắng 'sống sót' trong cơn khủng hoảng hiện tại", bà Wang Xin, người đứng đầu Hiệp hội Thương mại Điện tử Xuyên Biên giới Thâm Quyến, đại diện cho khoảng 3.000 nhà xuất khẩu, cho biết. Các doanh nghiệp đang thực hiện các bước để tạo dòng tiền như bán hàng tồn kho với giá cao hơn, và hủy các hợp đồng thuê kho tại Mỹ.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Quảng Châu, chuyên bán đồ lót và quần yoga qua các nền tảng Amazon, Temu và Shein, đã quyết định ngừng vận chuyển bất kỳ sản phẩm nào sang Mỹ từ đầu tháng 4/2025, và tăng giá một số sản phẩm phổ biến của mình lên tới 30% để tạo thêm dòng tiền mặt.

"Chúng tôi đã có một cuộc họp khẩn cấp vào cuối tháng 3 để thảo luận về bước đi tiếp theo. Kết luận là ngừng cố gắng giành lấy thị trường Mỹ", ông Huang Lun, Giám đốc bán hàng của công ty, chia sẻ.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc rút khỏi Mỹ khi thuế quan “bào mòn” lợi nhuận
Với mức thuế lên tới 145% đối với hàng hóa Trung Quốc, các nhà sản xuất những mặt hàng như điện gia dụng hay may mặc đã ngừng vận chuyển hàng hóa tới Mỹ.

Tình trạng khó khăn của các nhà xuất khẩu Trung Quốc đồng nghĩa với việc người tiêu dùng Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với giá cả tăng cao và thiếu hụt hàng hóa quan trọng trong những tháng tới. Tình hình ảm đạm này càng làm gia tăng dự đoán của các nhà kinh tế rằng, Mỹ có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu Nhà Trắng không lùi bước trước những mối đe dọa về thuế quan.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ phải chịu đựng những “nỗi đau” kinh tế đáng kể. Với thị trường lớn nhất đang bị đình trệ, nhiều nhà máy đã giảm công suất sản xuất xuống chỉ còn ba hoặc bốn ngày một tuần, theo bà Wang, trích dẫn một khảo sát ngành gần đây do hiệp hội thực hiện. Với việc phải trả các khoản vay ngân hàng và lương công nhân, sẽ có một làn sóng đóng cửa nhà máy và sa thải công nhân trong những tháng tới.

Jenny Huang, một nhân viên bán hàng tại một nhà sản xuất rèm cửa ở Ningbo, đang cố gắng đa dạng hóa hoạt động kinh doanh ra ngoài Mỹ, mặc dù 90% khách hàng hiện tại của công ty đều đến từ nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cô Huang cho biết, công ty sẽ chỉ xem xét xuất khẩu sang Mỹ một lần nữa khi tình hình thuế quan được giải quyết. Cho đến khi đó, công ty đang tìm kiếm cơ hội ở những nơi khác như Đông Nam Á và Trung Đông.

"Khi thuế quan được nâng lên 54%, mọi người đã chịu đựng lợi nhuận rất ‘mỏng manh’ nhưng vẫn quyết định ở lại, và dùng dòng tiền tạo ra từ thị trường Mỹ để khám phá các thị trường mới. Nhưng khi thuế được nâng lên 125% và sau đó là 145%, mọi người đã quyết định từ bỏ, vì nếu bạn kiên trì ở lại Mỹ, bạn sẽ chết nhanh hơn", bà Wang Xin cho biết.

Tỷ phú Richard Branson chỉ trích mạnh mẽ chính sách thuế Tỷ phú Richard Branson chỉ trích mạnh mẽ chính sách thuế "thiếu ổn định" của Mỹ

Tỷ phú Richard Branson cảnh báo chính sách thuế "thiếu ổn định" của Mỹ đang đe dọa ngành hàng không và kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh Virgin Atlantic mở rộng mạng lưới bay sang châu Á.

IMF: Thuế quan có thể đẩy nợ công toàn cầu lên mức kỷ lục IMF: Thuế quan có thể đẩy nợ công toàn cầu lên mức kỷ lục

IMF cảnh báo thuế quan đối ứng của Mỹ có thể đẩy nợ công toàn cầu lên mức kỷ lục 117% GDP vào năm 2027 – mức cao nhất kể từ Thế chiến II, nếu các nước không siết chặt kỷ luật tài khóa.

EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD giữa sức ép từ ông Trump EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD giữa sức ép từ ông Trump

EU tuyên phạt Apple và Meta tổng cộng 700 triệu euro vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, nhưng mức phạt “nhẹ tay” này được cho là nhằm tránh căng thẳng thương mại với Mỹ.

Tin bài khác
Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Từ bài học Nepal: Khi nhân sự không được thấu hiểu – khủng hoảng và mất người

Khủng hoảng ở Nepal khi chính phủ chặn mạng xã hội, hay hiện tượng ở Việt Nam những tài năng trẻ ra nước ngoài ko trở về, đều chung một thông điệp: Gen Z ngày nay không chấp nhận sự áp đặt. Trong cuộc trò chuyện với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Chuyên gia nhân sự, Tổng giám đốc của Học viện HR, Tiến sĩ Hồng Duyên đã chia sẻ về vấn đề giữ chân và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, doanh nghiệp cũng như quốc gia cần phải làm gì trong cuộc cách mạng khởi nghiệp mạnh mẽ này?
Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Hơn 10.000 suất ăn đậm vị Sài Gòn mời người dân Hà Nội thưởng thức miễn phí tại A80

Saigontourist tổ chức chương trình “Chuyến tàu ẩm thực” dùng thử miễn phí hơn 10.000 suất ăn uống đậm vị Sài Gòn cho người dân Hà Nội, duy nhất ngày 15/9/2025 tại VEC – triển lãm A80.
Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Bộ Tài chính đặt mục tiêu nâng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lên 200.000 vào năm 2030 – tăng gấp 4 lần so với hiện tại.
Gạo Việt Nam chinh phục hơn 80 quốc gia, mở rộng sang châu Phi - Trung Đông

Gạo Việt Nam chinh phục hơn 80 quốc gia, mở rộng sang châu Phi - Trung Đông

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu gạo, giữ ổn định thị trường trong biến động, đa dạng hóa đầu ra và nâng cao giá trị với lúa chất lượng cao.
Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Shark Nguyễn Hòa Bình: Hà Nội sẽ trở thành thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, tại Hà Nội, Hội thảo “Xây dựng các nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố phục vụ phát triển khoa học, công nghệ gắn với triển khai thi hành Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Luật Thủ đô số 39/2024/QH15”, Shark Nguyễn Hoà Bình – Chủ tịch NextTech Group đã đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể.
Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Khi Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP có hiệu lực, nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ phải tuân thủ hàng loạt quy định chặt chẽ để tránh rủi ro pháp lý.
Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Tỷ phú Sergey Brin: Bộ óc chiến lược của đế chế công nghệ toàn cầu

Không phải những bài phát biểu ồn ào, không cần chiêu trò truyền thông rầm rộ, Sergey Brin – nhà đồng sáng lập Google chính là hiện thân của một trí tuệ thầm lặng nhưng phi thường. Bằng sự điềm tĩnh, tư duy hệ thống và tầm nhìn xa trông rộng, ông đã âm thầm đặt nền móng vững chắc cho một trong những đế chế công nghệ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhân loại. Hành trình của Sergey Brin là minh chứng sống động cho sức mạnh của chiến lược khoa học, của sự bền bỉ và của khát vọng thay đổi thế giới một cách có trách nhiệm.
Đa dạng hóa thị trường: Chìa khóa bền vững cho xuất nhập khẩu Việt Nam

Đa dạng hóa thị trường: Chìa khóa bền vững cho xuất nhập khẩu Việt Nam

Đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và nguồn cung được xác định là chìa khóa then chốt, giúp Việt Nam duy trì đà tăng trưởng xuất nhập khẩu bền vững giữa những biến động khó lường của kinh tế thế giới.
Sản xuất ô tô trong nước bứt phá 60%, nhập khẩu tăng mạnh sau 8 tháng 2025

Sản xuất ô tô trong nước bứt phá 60%, nhập khẩu tăng mạnh sau 8 tháng 2025

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8/2025 tăng 2,2% so với tháng trước và 8,9% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, sản xuất ô tô trong nước tăng gần 60%, nhập khẩu cũng tăng hơn 28%, phản ánh thị trường xe sôi động hiếm có.
Chế biến, chế tạo hút 1,6 tỷ USD FDI tháng 8, chiếm 76% tổng vốn

Chế biến, chế tạo hút 1,6 tỷ USD FDI tháng 8, chiếm 76% tổng vốn

Chỉ riêng tháng 8/2025, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đã thu hút 1,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm 76,5% tổng vốn FDI đăng ký mới trong tháng. Hàng loạt dự án quy mô lớn từ Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông… tiếp tục khẳng định sức hút của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới: 8 tháng xuất khẩu đạt 6,42 tỷ USD

Cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới: 8 tháng xuất khẩu đạt 6,42 tỷ USD

Trong 8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt 1,2 triệu tấn, kim ngạch 6,42 tỷ USD, tăng 59,1% so với cùng kỳ 2024. Thành tích này đã vượt xa mức 5,48 tỷ USD của cả năm trước, đưa ngành tiến gần mốc 8 tỷ USD trong năm nay.
Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Bí quyết bán hàng đỉnh cao của ông vua hàng hiệu Bernard Arnault khiến cả thế giới chi tiền

Tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch Tập đoàn LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), hiện nắm trong tay hơn 70 thương hiệu xa xỉ bậc nhất hành tinh, từ Louis Vuitton, Dior đến Moët & Chandon, Bulgari.
Áp thuế 17% lợi nhuận, cá nhân kinh doanh cần thay đổi cách vận hành

Áp thuế 17% lợi nhuận, cá nhân kinh doanh cần thay đổi cách vận hành

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế suất 17% trên lợi nhuận với cá nhân kinh doanh có doanh thu cao, đồng thời miễn thuế cho nhóm doanh thu dưới 200 triệu đồng/năm.
Đồng Tháp: Điểm đến hấp dẫn của phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại khu vực ĐBSCL

Đồng Tháp: Điểm đến hấp dẫn của phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại khu vực ĐBSCL

Chiều ngày 5/9, tại buổi làm việc về Chương trình khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong khẳng định mục tiêu xây dựng Đồng Tháp trở thành địa phương khởi nghiệp tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long. Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Trí Quang cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Chuỗi hoa tươi Dalat Hasfarm thâu tóm một doanh nghiệp hoa của Úc

Chuỗi hoa tươi Dalat Hasfarm thâu tóm một doanh nghiệp hoa của Úc

Hasfarm Holdings - công ty mẹ của chuỗi hoa tươi Dalat Hasfarm, vừa công bố về thỏa thuận mua lại 100% cổ phần của Tập đoàn Lynch, doanh nghiệp hoa đang niêm yết trên sàn ASX (Úc).