Thứ năm 21/08/2025 12:35
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD giữa sức ép từ ông Trump

EU tuyên phạt Apple và Meta tổng cộng 700 triệu euro vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, nhưng mức phạt “nhẹ tay” này được cho là nhằm tránh căng thẳng thương mại với Mỹ.
EU phạt Apple và Meta gần 800 triệu USD giữa sức ép từ ông Trump
EU phạt Apple và Meta 700 triệu euro giữa sức ép từ ông Trump

Liên minh châu Âu (EU) vừa tuyên phạt Apple và Meta tổng cộng 700 triệu euro (798 triệu USD) vì vi phạm quy định trong Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) – bộ luật chống độc quyền mới nhằm siết chặt quyền lực của các "gã khổng lồ công nghệ" (Big Tech).

Theo đó, Apple bị phạt 500 triệu euro vì không cho phép các nhà phát triển ứng dụng dẫn link ra ngoài App Store để bán hàng trực tiếp. Còn Meta bị phạt 200 triệu euro vì mô hình dịch vụ không quảng cáo trên Facebook và Instagram bị cho là chưa tuân thủ đúng DMA.

Đáng chú ý, mức phạt này được đánh giá là “nhẹ tay” hơn nhiều so với các án phạt hàng tỷ USD trước đó theo luật cạnh tranh truyền thống, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế trả đũa các chính sách "phân biệt đối xử" với doanh nghiệp Mỹ từ EU.

EU "giữ thế cân bằng" trước đe dọa thuế quan từ ông Trump?

Phản ứng với phán quyết, Apple tuyên bố sẽ kháng cáo, và cáo buộc EU “ép buộc công ty phải chia sẻ công nghệ miễn phí”. Trước đó, Apple từng bị phạt 1,8 tỷ euro vào năm ngoái vì gây khó dễ cho các đối thủ như Spotify trên hệ điều hành iOS.

Bên cạnh đó, Meta cũng có phản ứng gay gắt, cho rằng “EU đang cố tình làm khó các công ty công nghệ Mỹ trong khi lại buông lỏng với doanh nghiệp châu Âu và Trung Quốc”.

Theo giới phân tích, các án phạt lần này là bước đi thận trọng của EU nhằm vừa thể hiện lập trường cứng rắn trong quản lý “Big Tech”, vừa tránh châm ngòi cho một cuộc xung đột thương mại mới với Mỹ – đặc biệt là khi Tổng thống Trump đang triển khai hàng loạt thuế quan đối ứng với EU và các đối tác toàn cầu.

Dù vẫn giữ quan điểm mạnh tay với các công ty công nghệ, EU cũng có động thái điều chỉnh: đóng điều tra liên quan đến trình duyệt Safari của Apple sau khi hãng này cho phép người dùng lựa chọn dễ dàng hơn trên iPhone.

Với Meta, EU cũng đã rút lại một phần cáo buộc đối với dịch vụ Facebook Marketplace theo DMA, thay vào đó tiếp tục xử lý vụ việc theo luật cạnh tranh truyền thống – trong đó Meta từng bị phạt 798 triệu euro vì lạm dụng vị trí thống lĩnh.

DMA chính thức có hiệu lực đầu năm nay, đã đặt ra danh sách các “việc được và không được làm” đối với những tập đoàn công nghệ có quy mô siêu lớn. Và các công ty vi phạm có thể bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu hàng năm.

Từ lâu, EU đã là nơi dẫn đầu toàn cầu trong các nỗ lực kiểm soát “Big Tech”. Các án phạt nổi bật có thể kể đến như: Google bị phạt hơn 8 tỷ USD, Apple bị yêu cầu nộp lại 13 tỷ euro tiền thuế cho Ireland, Amazon bị buộc phải thay đổi cách vận hành thị trường, và Microsoft đang bị điều tra vì tích hợp ứng dụng họp trực tuyến Teams vào bộ ứng dụng văn phòng Office.

Ông Trump sẽ giảm mạnh thuế nếu đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc Ông Trump sẽ giảm mạnh thuế nếu đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Ông Donald Trump tuyên bố sẽ giảm mạnh thuế nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại, mở ra kỳ vọng hạ nhiệt căng thẳng giữa lúc thị trường toàn cầu biến động.

Việt Nam đẩy mạnh đàm phán FTA, chủ động mở rộng thị trường xuất khẩu Việt Nam đẩy mạnh đàm phán FTA, chủ động mở rộng thị trường xuất khẩu

Trước nguy cơ bị Mỹ áp thuế 46%, Việt Nam đang chủ động đẩy mạnh đàm phán FTA với nhiều đối tác mới, đồng thời triển khai loạt chính sách ứng phó để giữ vững mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên đã đề ra.

Chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ kỳ vọng mới về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc Chứng khoán Mỹ bật tăng nhờ kỳ vọng mới về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Phố Wall khởi sắc khi các quan chức phát tín hiệu lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, giúp thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi, Dow Jones và Nasdaq cùng tăng trưởng 2,7% trong phiên 22/4.

Giảm vai trò trong chính quyền, tỷ phú Elon Musk quay lại vực dậy Tesla Giảm vai trò trong chính quyền, tỷ phú Elon Musk quay lại vực dậy Tesla

Tỷ phú Elon Musk cho biết sẽ dành nhiều thời gian hơn cho Tesla sau kết quả kinh doanh quý tồi tệ, trong bối cảnh hãng này đánh mất ngôi vương ngành xe điện và chịu áp lực từ căng thẳng chính trị.

Tin bài khác
Công ty cổ phần GXE ra mắt ứng dụng đặt xe mới tại Hà Nội

Công ty cổ phần GXE ra mắt ứng dụng đặt xe mới tại Hà Nội

Công ty cổ phần GXE chính thức ra mắt ứng dụng đặt xe GXE.VN tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đánh dấu bước tiến mới trong lĩnh vực vận tải công nghệ tại Việt Nam.
Google khuyến cáo người dùng kích hoạt bảo mật nâng cao để tránh lừa đảo

Google khuyến cáo người dùng kích hoạt bảo mật nâng cao để tránh lừa đảo

Google cảnh báo hàng tỷ người dùng Gmail và Google Cloud có nguy cơ bị chiếm đoạt tài khoản sau vụ tin tặc ShinyHunters tấn công hệ thống Salesforce. Người dùng được khuyến nghị thận trọng trước các cuộc gọi, email mạo danh nhân viên hỗ trợ.
iPhone 18 và 18e sẽ ra mắt tháng 3/2027, không còn theo lịch tháng 9 quen thuộc

iPhone 18 và 18e sẽ ra mắt tháng 3/2027, không còn theo lịch tháng 9 quen thuộc

Apple được cho là sẽ lần đầu tiên phá vỡ lịch phát hành iPhone truyền thống, khi dời iPhone 18 và 18e sang tháng 3/2027 thay vì tháng 9/2026.
Kỷ nguyên iPhone phai mờ, Foxconn tăng tốc nhờ bùng nổ AI server

Kỷ nguyên iPhone phai mờ, Foxconn tăng tốc nhờ bùng nổ AI server

Foxconn, nhà sản xuất điện tử toàn cầu từng gắn liền với những chiếc iPhone, nay có thể khẳng định Apple không còn là mảng kinh doanh chính. Sự bùng nổ AI đã mở ra một hướng tăng trưởng mới cho tập đoàn này.
YouTube thử nghiệm AI để quản lý người dùng theo độ tuổi

YouTube thử nghiệm AI để quản lý người dùng theo độ tuổi

YouTube – nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới – vừa thông báo triển khai thử nghiệm AI (hệ thống trí tuệ nhân tạo) nhằm xác minh độ tuổi người dùng, với mục tiêu tăng cường bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi các nội dung không phù hợp.
Tỷ phú Elon Musk dọa kiện Apple vì “ưu ái” ChatGPT trên App Store

Tỷ phú Elon Musk dọa kiện Apple vì “ưu ái” ChatGPT trên App Store

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông sẽ kiện Apple, cáo buộc “gã khổng lồ” công nghệ này ưu ái các đối thủ AI trên App Store, vi phạm quy định chống độc quyền.
50.000 eSIM miễn phí đang chờ khách quốc tế tại Đà Nẵng

50.000 eSIM miễn phí đang chờ khách quốc tế tại Đà Nẵng

Từ ngày 12/8/2025, du khách quốc tế hạ cánh tại Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng sẽ được phát eSIM miễn phí, với 8GB dữ liệu cho 24 giờ sử dụng đầu tiên
Three-Way Dialogue 2025: Cơ hội bứt phá cho Việt Nam trong kỷ nguyên On-chain

Three-Way Dialogue 2025: Cơ hội bứt phá cho Việt Nam trong kỷ nguyên On-chain

Blockchain đang mở ra một “cuộc chơi công bằng” toàn cầu và Việt Nam được đánh giá đang ở thời điểm vàng để bứt phá. Tại sự kiện Three-Way Dialogue trong khuôn khổ Conviction 2025, hàng loạt chuyên gia công nghệ, startup và doanh nghiệp đã cùng bàn cách để Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu nền kinh tế On-chain.
Lấy khoa học - công nghệ làm động lực cốt lõi nâng tầm giá trị cho ngành sữa

Lấy khoa học - công nghệ làm động lực cốt lõi nâng tầm giá trị cho ngành sữa

Trước yêu cầu phát triển ngành sữa theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững và có khả năng cạnh tranh toàn cầu, các chuyên gia nhận định, khoa học - công nghệ chính là nền tảng, động lực then chốt.
OpenAI hứa hẹn sẽ đạt đến trình độ chuyên môn AI tương đương cấp tiến sĩ với GPT-5

OpenAI hứa hẹn sẽ đạt đến trình độ chuyên môn AI tương đương cấp tiến sĩ với GPT-5

Mô hình mới được OpenAI tung ra hôm nay, bao gồm cả người dùng miễn phí, với tuyên bố đã giảm đáng kể hiện tượng ‘ảo giác’ — lỗi tạo thông tin sai lệch vốn là điểm yếu cố hữu của các AI trước đây.
Đánh giá Samsung Galaxy Z Fold7 và Flip7

Đánh giá Samsung Galaxy Z Fold7 và Flip7

Tạ sự kiện iSamsung Unpacked 2025, Samsung đã giới thiệu Galaxy Z Fold7 và Galaxy Z Flip7 – đánh dấu một kỷ nguyên mới cho dòng thiết bị di động gập.
Chiến dịch tuyên truyền an toàn mạng ghi dấu ấn với hơn 13 triệu lượt xem

Chiến dịch tuyên truyền an toàn mạng ghi dấu ấn với hơn 13 triệu lượt xem

Chiến dịch tuyên truyền Phòng chống lừa đảo trực tuyến - An toàn hơn cùng Bộ Công an & Google ra mắt vào tháng 6 năm nay, cho thấy tác động tích cực khi thu hút gần 200 video đăng tải với hơn 13 triệu lượt xem thông qua các thông điệp sáng tạo, mạnh mẽ về phòng, chống lừa đảo.
OpenAI đàm phán bán cổ phần với định giá 500 tỷ USD

OpenAI đàm phán bán cổ phần với định giá 500 tỷ USD

OpenAI đang đàm phán bán cổ phần do nhân viên cũ và cả nhân sự hiện tại đang nắm giữ, dự kiến nâng định giá công ty lên mức 500 tỷ USD, tăng hơn 66% so với vòng gọi vốn trước đó.
Năm giải pháp đột phá để đạt mục tiêu cho ngành bán dẫn Việt Nam

Năm giải pháp đột phá để đạt mục tiêu cho ngành bán dẫn Việt Nam

Việt Nam đặt mục tiêu có chip bán dẫn Make in Vietnam trước năm 2027 là bước ngoặt chiến lược cho ngành công nghiệp công nghệ cao, là một nỗ lực đáng để tập trung trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
NIC và Meta bắt tay phát triển dữ liệu mã nguồn mở cho AI Việt Nam

NIC và Meta bắt tay phát triển dữ liệu mã nguồn mở cho AI Việt Nam

Ngày 5/8/2025, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), cuộc họp tham vấn chuyên gia quan trọng đã được tổ chức nhằm thu thập ý kiến chuyên sâu về việc xây dựng bộ dữ liệu tiếng Việt mã nguồn mở phục vụ nghiên cứu, ứng dụng và phát triển Trí tuệ Nhân tạo (Dự án ViGen).