Thứ ba 24/03/2026 21:01
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thuế quan của Mỹ tác động đến “con hổ châu Á” Hàn Quốc như thế nào?

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng âm trong quý I/2025 do khủng hoảng chính trị và tác động nặng nề từ chính sách thuế của Mỹ, khiến xuất khẩu sang hai thị trường chủ lực là Mỹ và Trung Quốc đồng loạt sụt giảm.
Thuế quan của Mỹ tác động đến “con hổ châu Á” Hàn Quốc như thế nào?
Thuế quan của Mỹ tác động đến “con hổ châu Á” Hàn Quốc như thế nào?

Nền kinh tế Hàn Quốc đã ghi nhận sự suy giảm trong quý I/2025, khi tiêu dùng trong nước bị ảnh hưởng bởi bất ổn chính trị nghiêm trọng, trong khi các doanh nghiệp ngày càng lo ngại về thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp lên hàng xuất khẩu sang Mỹ.

Theo dữ liệu được Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố vào thứ Năm (24/4) (trước thời điểm các bộ trưởng cấp cao của nước này gặp gỡ phía Mỹ để đàm phán thương mại), GDP Hàn Quốc đã giảm 0,2% so với quý trước, và giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khủng hoảng chính trị và ảnh hưởng lan rộng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Tăng trưởng âm diễn ra trong bối cảnh lo ngại về cuộc thương chiến Mỹ - Trung và mức thuế 25% mà chính quyền ông Donald Trump áp lên thép nhập khẩu từ Hàn Quốc vào giữa tháng 3/2025.

Theo đó, tiêu dùng nội địa Hàn Quốc đã giảm 0,1%, khi người dân cắt giảm chi tiêu do khủng hoảng chính trị, gây ra bởi nỗ lực thất bại của Tổng thống Yoon Suk Yeol trong việc áp đặt thiết quân luật hồi tháng 12/2024. Tổng thống Yoon đã bị bãi nhiệm trong tháng này, buộc Hàn Quốc phải tổ chức bầu cử tổng thống mới vào ngày 3/6 tới.

Ngoài ra, đầu tư xây dựng và cơ sở vật chất lần lượt giảm 3,2% và 2,1%, trong khi xuất khẩu cũng giảm 1,1%.

Ông Kim Jin-wook, nhà kinh tế học tại Citigroup nhận định: “Chính phủ đã không phản ứng kịp thời với đà giảm của nền kinh tế do khoảng trống lãnh đạo. Hàn Quốc là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, vì phụ thuộc lớn vào cả hai thị trường”.

Theo số liệu thống kê, Mỹ và Trung Quốc hiện là hai đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc.

Thuế quan của Mỹ tác động đến “con hổ châu Á” Hàn Quốc như thế nào?
Đồng won của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm so với đồng đô la (Ảnh: Tradingview).

Mối nguy từ chính sách thuế mới của Mỹ và triển vọng tăng trưởng u ám

Triển vọng tăng trưởng của Hàn Quốc đã trở nên ảm đạm kể từ khi Tổng thống Donald Trump, trong tháng này, áp đặt mức thuế 25% lên ô tô và linh kiện ô tô, vốn chiếm gần một phần ba lượng hàng xuất khẩu của nước này sang Mỹ.

BoK đã cảnh báo hồi tuần trước rằng, nền kinh tế đang đối mặt với nhiều rủi ro giảm phát đáng kể do chính sách thương mại của ông Trump. Đáng chú ý, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong tuần này cũng đã hạ dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc xuống chỉ còn 1%, từ mức 2% hồi tháng 1/2025.

Ngoài thuế đối với ô tô, Mỹ còn áp đặt mức thuế 10% lên toàn bộ hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, một mức thuế áp dụng chung cho tất cả các đối tác thương mại của Washington.

Bộ trưởng Tài chính Choi Sang-mok, và Bộ trưởng Công nghiệp Ahn Duk-geun dự kiến gặp gỡ các đối tác Mỹ tại Washington trong ngày thứ Năm (24/4) để đàm phán về thuế quan. Ông Ahn cho biết sẽ tìm cách đạt được thỏa thuận nhanh chóng về việc dỡ bỏ hoặc giảm thuế đối với xe và linh kiện ô tô.

Quyền Tổng thống Han Duck-soo chia sẻ với tờ Financial Times tuần trước rằng, Hàn Quốc sẽ “không đáp trả” thuế quan của Tổng thống Trump, và viện dẫn “món nợ lịch sử” với Mỹ. Thay vào đó, Seoul sẽ theo đuổi “những giải pháp mang lại lợi ích cho cả hai bên”.

Dữ liệu hải quan Hàn Quốc công bố hôm thứ Hai (21/4) cho thấy chính sách thuế quan của Washington đã bắt đầu gây ra ảnh hưởng rõ rệt: xuất khẩu của nước này trong 20 ngày đầu tháng 4 đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu sang Mỹ giảm tới 14,3%, còn với Trung Quốc giảm 3,4%.

Mặc dù mức thuế 145% mà ông Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc có thể tạo cơ hội cho Hàn Quốc thế chỗ, các nhà phân tích cảnh báo rằng thương mại với Trung Quốc cũng đang chịu tác động từ sự suy giảm của nền kinh tế nước này.

Ông Kim từ Citigroup nhận định: “Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một cuộc khủng hoảng kinh tế do nguy cơ suy thoái toàn cầu. Ngay cả khi đàm phán Hàn-Mỹ đạt kết quả tốt, kinh tế vẫn khó phục hồi nếu cuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung tiếp tục”.

Để đối phó với ảnh hưởng từ thuế quan, Chính phủ Hàn Quốc đang chuẩn bị một ngân sách bổ sung trị giá 12.000 tỷ won (tương đương 8,4 tỷ USD), nhưng các nhà kinh tế cho rằng khoản tiền này vẫn chưa đủ để bù đắp hoàn toàn cho thiệt hại thương mại.

Ngoài ra, BoK tuần trước đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,75%, đồng thời phát tín hiệu rằng họ có thể cắt giảm lãi suất trong các quý tới để hỗ trợ tăng trưởng.

Đồng won của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm so với đồng đô la, trong khi nợ hộ gia đình cao cũng gây sức ép lên tiêu dùng nội địa.

“Cần có thêm hỗ trợ chính sách để vực dậy nền kinh tế, nhưng BoK sẽ không thể đạp mạnh chân ga vì các rào cản về tỷ giá hối đoái và nợ hộ gia đình”, nhà phân tích Park Jeong-woo của Nomura cho biết.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc rút khỏi Mỹ khi thuế quan “bào mòn” lợi nhuận Các nhà xuất khẩu Trung Quốc rút khỏi Mỹ khi thuế quan “bào mòn” lợi nhuận

Mức thuế quan cao kỷ lục đang khiến nhiều nhà xuất khẩu Trung Quốc ngừng vận chuyển hàng hóa sang Mỹ, chuyển hướng sang thị trường mới như Trung Đông, Đông Nam Á để tránh lỗ và duy trì dòng tiền.

Tỷ phú Richard Branson chỉ trích mạnh mẽ chính sách thuế Tỷ phú Richard Branson chỉ trích mạnh mẽ chính sách thuế "thiếu ổn định" của Mỹ

Tỷ phú Richard Branson cảnh báo chính sách thuế "thiếu ổn định" của Mỹ đang đe dọa ngành hàng không và kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh Virgin Atlantic mở rộng mạng lưới bay sang châu Á.

IMF: Thuế quan có thể đẩy nợ công toàn cầu lên mức kỷ lục IMF: Thuế quan có thể đẩy nợ công toàn cầu lên mức kỷ lục

IMF cảnh báo thuế quan đối ứng của Mỹ có thể đẩy nợ công toàn cầu lên mức kỷ lục 117% GDP vào năm 2027 – mức cao nhất kể từ Thế chiến II, nếu các nước không siết chặt kỷ luật tài khóa.

Tin bài khác
Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Chính phủ Nhật Bản do thủ tướng Takaichi Sanae lãnh đạo đã quyết định mở kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia. Động thái này được xem như một giải pháp tình thế của Tokyo để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng thế giới hiện tại
Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Dù căng thẳng Trung Đông làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung LNG toàn cầu, Singapore cho biết chưa phải dùng tới nguồn dự trữ năng lượng chiến lược. Đảo quốc này khẳng định vẫn còn đủ dư địa tài chính để can thiệp khi cần, trong khi doanh nghiệp và hộ gia đình được cảnh báo phải chuẩn bị cho một giai đoạn chi phí năng lượng biến động mạnh.
Tổng thống Trump muốn Mỹ và Iran cùng kiểm soát eo biển Hormuz

Tổng thống Trump muốn Mỹ và Iran cùng kiểm soát eo biển Hormuz

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran đang đàm phán tích cực, tạm hoãn tấn công quân sự và nêu khả năng cùng kiểm soát eo biển Hormuz.
Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh, giá dầu phục hồi trong tình hình mới nhất

Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh, giá dầu phục hồi trong tình hình mới nhất

Ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định gia hạn thời gian tối hậu thư với Iran, thị trường chứng khoán đã có sự biến động lớn và khác biệt giữa các châu lục. Các chỉ số về giao dịch ngoại tệ, lợi suất trái phiếu v.v... cũng không nằm ngoài guồng quay
Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc giữa lúc ông Trump đưa ra tối hậu thư về Iran

Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc giữa lúc ông Trump đưa ra tối hậu thư về Iran

Từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc), các chỉ số chính về chứng khoán đều giảm mạnh khi Mỹ và Iran đe dọa tấn công lẫn nhau. Trong khi đó, giá dầu thế giới vẫn tiếp tục ở trạng thái biến động
Tìm kiếm 3 công dân Việt mất tích tại biển Nhật Bản sau tai nạn sóng lớn

Tìm kiếm 3 công dân Việt mất tích tại biển Nhật Bản sau tai nạn sóng lớn

Một nhóm lao động Việt Nam gặp nạn do sóng lớn tại tỉnh Fukui (Nhật Bản) khiến 3 người mất tích. Đại sứ quán Việt Nam đang phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai tìm kiếm và bảo hộ công dân.
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn nhất lịch sử do "tắc nghẽn" eo biển Hormuz

IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn nhất lịch sử do "tắc nghẽn" eo biển Hormuz

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra nút thắt năng lượng nghiêm trọng chưa từng có, làm rung chuyển thị trường dầu khí và đẩy rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng.
Mỹ ra tối hậu thư 48 giờ, cảnh báo tấn công nếu Iran không mở eo biển Hormuz

Mỹ ra tối hậu thư 48 giờ, cảnh báo tấn công nếu Iran không mở eo biển Hormuz

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Iran mở hoàn toàn eo biển Hormuz trong 48 giờ, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị tấn công các nhà máy điện, làm gia tăng căng thẳng an ninh khu vực và toàn cầu.
Mỹ tạm dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ đã quyết định tạm thời dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran được vận chuyển qua đường biển trước ngày 20/3/2026. Đây là động thái mới nhất của Nhà Trắng nhằm ứng phó với nguy cơ khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
18 tàu Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn, kiến nghị hỗ trợ qua eo Hormuz

18 tàu Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn, kiến nghị hỗ trợ qua eo Hormuz

Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam cho biết hiện có 18 tàu hoạt động tại Trung Đông vẫn an toàn, đồng thời kiến nghị hỗ trợ ngoại giao để bảo đảm lưu thông qua eo biển Hormuz.
Brazil viện trợ gần 21.000 tấn lương thực, y tế hỗ trợ Cuba

Brazil viện trợ gần 21.000 tấn lương thực, y tế hỗ trợ Cuba

Brazil chuyển gần 21.000 tấn lương thực và vật tư y tế tới Cuba thông qua WFP, nhằm hỗ trợ người dân trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt khủng hoảng kinh tế và thiếu hụt năng lượng kéo dài.
Vì sao Trung Quốc vững hơn trong cú sốc giá dầu, khi dầu vượt 100 USD/thùng?

Vì sao Trung Quốc vững hơn trong cú sốc giá dầu, khi dầu vượt 100 USD/thùng?

Giá dầu vượt 100 USD/thùng, eo biển Hormuz bị gián đoạn và chi phí năng lượng leo thang đang tạo áp lực lớn lên kinh tế thế giới. Tuy nhiên, trong khi nhiều nền kinh tế loay hoay chống đỡ cú sốc nhập khẩu năng lượng, Trung Quốc lại cho thấy khả năng chống chịu đáng kể nhờ kho dự trữ dầu lớn, hạ tầng điện khí hóa quy mô lớn và chiến lược chuyển dịch năng lượng được chuẩn bị từ nhiều năm trước.
Chiến sự Iran và “cú sốc kép” đối với kinh tế toàn cầu và Việt Nam

Chiến sự Iran và “cú sốc kép” đối với kinh tế toàn cầu và Việt Nam

Chiến sự bùng phát tại Iran từ cuối tháng 2/2026 đang tạo ra những chấn động lớn đối với kinh tế toàn cầu, giá dầu tăng mạnh, đồng USD lên giá, thị trường tài chính biến động và chuỗi cung ứng năng lượng đối mặt nguy cơ gián đoạn. Nhân sự kiện này, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trao đổi với TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), về những tác động đối với kinh tế thế giới và Việt Nam.
WTO cảnh báo khủng hoảng thương mại toàn cầu do căng thẳng thuế quan

WTO cảnh báo khủng hoảng thương mại toàn cầu do căng thẳng thuế quan

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo hệ thống thương mại toàn cầu đang trải qua giai đoạn khủng hoảng sâu sắc nhất trong 80 năm, trong bối cảnh các biện pháp tăng thuế đơn phương của Mỹ làm gia tăng căng thẳng thương mại quốc tế.
Iran tuyên bố mở eo Hormuz cho tàu quốc tế, trừ Mỹ và Israel

Iran tuyên bố mở eo Hormuz cho tàu quốc tế, trừ Mỹ và Israel

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran vẫn cho phép tàu thuyền quốc tế đi qua eo biển Hormuz, ngoại trừ các tàu liên quan Mỹ, Israel và các đồng minh. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự tại khu vực tiếp tục leo thang.