Thứ tư 19/11/2025 01:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Huawei phát triển chip AI mới, thách thức vị thế của Nvidia

Huawei chuẩn bị thử nghiệm chip AI Ascend 910D mới, với kỳ vọng thay thế sản phẩm cao cấp của Nvidia, trong bối cảnh căng thẳng công nghệ Mỹ - Trung ngày càng leo thang.
Huawei phát triển chip AI mới, thách thức vị thế của Nvidia
Huawei phát triển chip AI mới, thách thức vị thế của Nvidia.

Theo nguồn tin từ tờ The Wall Street Journal ngày Chủ nhật (27/4), tập đoàn Huawei Technologies của Trung Quốc đang chuẩn bị thử nghiệm bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất và mạnh mẽ nhất của mình, với tham vọng thay thế một phần các sản phẩm cao cấp của "gã khổng lồ" Mỹ Nvidia.

Huawei đã liên hệ với một số công ty công nghệ nội địa để kiểm tra tính khả thi kỹ thuật của dòng chip mới, mang tên Ascend 910D, các nguồn thạo tin cho biết. Dự kiến, lô mẫu đầu tiên của Ascend 910D sẽ được giao vào cuối tháng 5 tới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ công nghệ của Huawei.

Ascend 910D: Vũ khí chiến lược của Huawei trước Nvidia

Được kỳ vọng sẽ vượt trội so với dòng H100 nổi tiếng của Nvidia, Ascend 910D là phiên bản cải tiến của dòng chip Ascend AI mà Huawei đã âm thầm phát triển trong nhiều năm qua. Hãng Reuters cũng đưa tin rằng Huawei đang có kế hoạch bắt đầu giao hàng loạt dòng chip Ascend 910C, một biến thể của Ascend 910D, cho các khách hàng trong nước ngay từ tháng tới.

Huawei cùng nhiều công ty Trung Quốc khác từ lâu đã nỗ lực thu hẹp khoảng cách với Nvidia trong lĩnh vực sản xuất chip AI cao cấp, phục vụ cho quá trình huấn luyện mô hình – công đoạn đòi hỏi khả năng xử lý dữ liệu khổng lồ, và đóng vai trò then chốt trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.

Tuy nhiên, những tham vọng đó ngày càng trở nên cấp thiết hơn kể từ khi chính quyền Washington tăng cường các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, nhằm hạn chế tiến bộ công nghệ của Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực có thể phục vụ mục tiêu quân sự. Mỹ đã cấm bán các dòng chip AI tiên tiến nhất của Nvidia, bao gồm cả mẫu B200 và H100, cho Trung Quốc từ năm 2022, trước khi sản phẩm này chính thức ra mắt.

Cuộc cạnh tranh gay gắt trong bối cảnh cấm vận công nghệ

Việc bị cấm tiếp cận các bộ vi xử lý tiên tiến đã thúc đẩy Huawei và các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc tăng tốc tự phát triển sản phẩm thay thế. Dù vậy, việc xây dựng những con chip có thể sánh ngang Nvidia về hiệu năng và hiệu quả vẫn là một thách thức cực lớn, bởi Mỹ hiện dẫn đầu về công nghệ thiết kế bán dẫn và sản xuất thiết bị sản xuất chip.

Nvidia đã từ chối bình luận về thông tin trên, trong khi Huawei chưa đưa ra phản hồi chính thức trước yêu cầu bình luận của Reuters.

Trong bối cảnh Mỹ - Trung tiếp tục leo thang trong cuộc chiến công nghệ, động thái ra mắt dòng chip Ascend 910D của Huawei có thể được xem là một bước tiến mang tính chiến lược. Nếu thành công, đây không chỉ là cú hích lớn đối với ngành công nghiệp bán dẫn nội địa Trung Quốc, mà còn mở ra viễn cảnh thách thức sự thống trị toàn cầu của Nvidia trong lĩnh vực chip AI.

Trung Quốc bác bỏ tin đồn đàm phán thương mại với Mỹ Trung Quốc bác bỏ tin đồn đàm phán thương mại với Mỹ

Trung Quốc tuyên bố hiện tại không có bất kỳ cuộc đàm phán thương mại nào với Mỹ. Đồng thời, Bắc Kinh yêu cầu chính quyền Washington hủy bỏ “thuế quan đơn phương” để có thể đàm phán một cách hiệu quả.

Vàng trở thành Vàng trở thành "cứu tinh" khi USD và trái phiếu Mỹ mất dần sức hút

Giá vàng thế giới chạm mốc 3.500 USD/ounce, đánh dấu kỷ lục mới khi giới đầu tư toàn cầu đổ xô tìm nơi trú ẩn, giữa lúc niềm tin vào đồng USD và trái phiếu chính phủ Mỹ suy giảm nhanh chóng.

Tỷ phú Richard Branson chỉ trích mạnh mẽ chính sách thuế Tỷ phú Richard Branson chỉ trích mạnh mẽ chính sách thuế "thiếu ổn định" của Mỹ

Tỷ phú Richard Branson cảnh báo chính sách thuế "thiếu ổn định" của Mỹ đang đe dọa ngành hàng không và kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh Virgin Atlantic mở rộng mạng lưới bay sang châu Á.

IMF: Thuế quan có thể đẩy nợ công toàn cầu lên mức kỷ lục IMF: Thuế quan có thể đẩy nợ công toàn cầu lên mức kỷ lục

IMF cảnh báo thuế quan đối ứng của Mỹ có thể đẩy nợ công toàn cầu lên mức kỷ lục 117% GDP vào năm 2027 – mức cao nhất kể từ Thế chiến II, nếu các nước không siết chặt kỷ luật tài khóa.

Tin bài khác
Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an TP. Hà Nội) vừa phát cảnh báo về một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có thể bị tin tặc lợi dụng để tấn công, khai thác dữ liệu của cơ quan, tổ chức và cá nhân tại Việt Nam.
VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

Hàng chục chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng hơn 300 sinh viên đã quy tụ tại sự kiện InnovaConnect diễn ra ở Hà Nội, với chủ đề “Vai trò của IoT và 6G trong việc định hình kiến trúc mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới”.
Phát huy vai trò người có ảnh hưởng trên không gian mạng trong quảng bá văn hóa – du lịch Cần Thơ

Phát huy vai trò người có ảnh hưởng trên không gian mạng trong quảng bá văn hóa – du lịch Cần Thơ

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, không gian mạng đã trở thành “mặt trận mềm” giúp lan tỏa giá trị văn hóa, du lịch và sản phẩm đặc trưng của địa phương. Với tầm ảnh hưởng sâu rộng, đội ngũ người có ảnh hưởng (KOL, influencer) đang góp phần quan trọng định vị thương hiệu văn hóa – du lịch của thành phố Cần Thơ trong thời kỳ mới.
Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

iPad Pro 2027 của Apple sẽ được trang bị chip M6 và hệ thống làm mát bằng hơi nước tiên tiến.
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.