Thứ sáu 26/09/2025 04:23
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EU tăng cường hợp tác với CPTPP giữa bất ổn thương mại toàn cầu

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét hợp tác chiến lược với CPTPP nhằm bảo vệ trật tự thương mại toàn cầu, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về chính sách bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
EU tăng cường hợp tác với CPTPP giữa bất ổn thương mại toàn cầu
EU tăng cường hợp tác với CPTPP giữa bất ổn thương mại toàn cầu.

Liên minh châu Âu (EU) đang xúc tiến một kế hoạch hợp tác chiến lược với khối thương mại lớn ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, giữa lúc lo ngại về Tổng thống Donald Trump và chính sách thương mại bảo hộ của ông có thể làm rối loạn trật tự thương mại toàn cầu.

Theo các quan chức EU và các nhà ngoại giao cấp cao, động lực nối lại quan hệ giữa Brussels và khối Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), bao gồm 12 quốc gia như Canada, Nhật Bản, Mexico và Việt Nam, đã gia tăng đáng kể sau khi ông Trump công bố loạt thuế quan mới hồi tháng 4/2025.

Một quan chức Ủy ban châu Âu (EC) xác nhận hai bên đang bước vào giai đoạn "xem xét nghiêm túc khả năng hợp tác có cấu trúc với CPTPP", dù hiện vẫn còn ở giai đoạn rất sớm.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố EU và CPTPP có chung mong muốn hợp tác để thiết lập “các quy tắc thương mại công bằng vì lợi ích nhân loại”, đồng thời đánh giá lại vai trò của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và thúc đẩy cải cách.

Nếu thành hiện thực, mối liên kết này sẽ bao phủ khoảng 30% GDP toàn cầu, và phát đi thông điệp rằng phần lớn thế giới vẫn ủng hộ trật tự thương mại dựa trên luật lệ – điều đang bị thách thức bởi chính sách thuế quan của Mỹ.

Dù EU đã có hiệp định thương mại song phương với 9 trong số 12 thành viên của CPTPP, nỗ lực kết nối sâu rộng hơn vào năm 2023 từng thất bại do thiếu sự đồng thuận ngoại giao. Tuy nhiên, các nhà phân tích, bao gồm Cơ quan Thương mại Quốc gia Thụy Điển, đánh giá rằng một thỏa thuận giữa EU và CPTPP có thể tạo thành “trọng tâm” mới của thương mại toàn cầu.

Trong khối CPTPP, New Zealand, Canada và Singapore là những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất việc siết chặt quan hệ với EU, trong khi Nhật Bản được cho là ủng hộ kín đáo.

EU tăng cường hợp tác với CPTPP giữa bất ổn thương mại toàn cầu
Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có cơ chế chính thức nào được thiết lập để khởi động đối thoại giữa hai bên, phần vì Australia – quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên CPTPP – vừa tổ chức tổng tuyển cử cuối tuần qua. Việc thành lập chính phủ mới tại Canberra có thể mở đường cho vòng đàm phán thương mại song phương Australia–EU được nối lại, và đồng thời tạo nền tảng cho đối thoại EU–CPTPP ở tầm rộng hơn.

Một số quan chức gợi ý rằng vấn đề này có thể được nêu ra tại cuộc họp bộ trưởng thương mại APEC diễn ra trong tháng Năm này tại Hàn Quốc.

Cựu Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmström nhận định “động lực mới là rõ ràng”, và nhấn mạnh nếu muốn đạt được tiến triển, hai bên cần hành động sớm trong năm nay. Bà cho biết: “EU không phải bộ máy di chuyển nhanh, nhưng với tình hình hiện tại, có một cảm giác cấp bách rõ rệt để bảo vệ thương mại dựa trên luật lệ”.

Dù vậy, hiện vẫn chưa có kế hoạch để EU gia nhập CPTPP. Thay vào đó, một mô hình “hai đường ray” đang được cân nhắc: gồm một bộ quy tắc ứng xử mới nhằm tái khẳng định cam kết với WTO, và một kênh đối thoại riêng để hài hòa các tiêu chuẩn trong thương mại số, phát triển bền vững và chuỗi cung ứng giữa hai khối.

Ngoài ra, một ý tưởng đầy tham vọng khác là cho phép “cộng gộp xuất xứ” – tức kết hợp hàm lượng nội địa của các quốc gia trong hai khối để giúp sản phẩm dễ dàng đạt tiêu chuẩn hưởng ưu đãi thuế. Tuy nhiên, các quan chức EU khẳng định khả năng này chưa được đưa vào bàn thảo chính thức.

Trung Quốc: Nở rộ dịch vụ “rửa” nguồn gốc hàng hóa để né thuế quan của Mỹ Trung Quốc: Nở rộ dịch vụ “rửa” nguồn gốc hàng hóa để né thuế quan của Mỹ
Đồng USD suy yếu đang gây xáo trộn thị trường tiền tệ châu Á Đồng USD suy yếu đang gây xáo trộn thị trường tiền tệ châu Á
Tỷ phú Warren Buffett từ nhiệm sau 60 năm chèo lái Berkshire Hathaway Tỷ phú Warren Buffett từ nhiệm sau 60 năm chèo lái Berkshire Hathaway
Tin bài khác
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 4 - 4,25%, dự báo tiếp tục giảm thêm trong các cuộc họp tháng 10 và 12.
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Madrid vào Chủ nhật (14/9) để bàn thảo những vấn đề thương mại kéo dài nhiều năm, hạn cuối buộc thoái vốn đối với ứng dụng TikTok cùng với áp lực từ Washington yêu cầu G7 và các đồng minh châu Âu áp thuế nhằm ngăn Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ Nga.
Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Tổng thống Donald Trump với chính sách thuế quan, các biện pháp siết chặt nhập cư và đạo luật lớn về thuế cùng chi tiêu được dự báo sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát, đồng thời kéo giảm tăng trưởng chung trong năm nay trước khi có sự cải thiện vào năm tới, theo một báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) - một cơ quan phi đảng phái.
Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Ngày 4/9 vừa qua, Nhà Trắng đã trở thành tâm điểm chú ý của giới công nghệ và chính trị toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ trì một bữa tiệc tối trang trọng, quy tụ hơn 20 lãnh đạo quyền lực nhất của ngành công nghệ và doanh nghiệp Mỹ.
TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

Chiều ngày 5/9, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đã có buổi tiếp ông Harry Hwang, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc (UN Tourism). Chuyến thăm diễn ra nhân dịp ông Hwang sang tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE và Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố Toàn cầu (TPO) lần thứ 12 đang tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.