Thứ hai 06/10/2025 11:59
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cơ hội đầu tư vào hệ thống lưu trữ điện khi năng lượng mặt trời bùng nổ

Giá pin giảm và thuế quan của Mỹ đang thúc đẩy Đông Nam Á phát triển điện mặt trời nội địa, buộc các quốc gia trong khu vực phải đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống lưu trữ điện để ổn định mạng lưới.
Cơ hội đầu tư vào hệ thống lưu trữ điện khi năng lượng mặt trời bùng nổ
Cơ hội đầu tư vào hệ thống lưu trữ điện khi năng lượng mặt trời bùng nổ.

Mặc dù đối mặt với mức thuế nhập khẩu khắc nghiệt từ Mỹ, thị trường điện mặt trời tại Đông Nam Á lại đang mở ra một cơ hội vàng: giá tấm pin giảm mạnh có thể thúc đẩy làn sóng triển khai điện mặt trời nội địa. Tuy nhiên, để tận dụng được cơ hội này, khu vực này sẽ phải nhanh chóng tăng tốc đầu tư vào hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) nhằm đảm bảo ổn định lưới điện và tránh lãng phí nguồn điện tái tạo.

Hồi tháng 4, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp thuế lên tới 3.500% đối với pin mặt trời từ Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam — vốn chiếm gần 80% nguồn cung cho thị trường Mỹ. Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã ví von đây như một lệnh cấm nhập khẩu gián tiếp và cảnh báo: “Không doanh nghiệp nào có thể xuất khẩu được với mức thuế này”.

Điều này đang tạo ra áp lực lớn cho các nhà sản xuất pin mặt trời trong khu vực, nhưng cũng đồng thời mở ra hướng đi mới: tái định hướng sang thị trường nội địa — nơi điện mặt trời đang trở nên ngày càng cạnh tranh về chi phí. Trong số đó, Malaysia đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng.

Theo báo cáo từ BloombergNEF ngày 5/5, trong tháng 3, điện mặt trời đã đáp ứng trung bình 8,3% nhu cầu điện vào buổi trưa tại bán đảo Malaysia — tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, như chuyên gia Felix Kosasih cảnh báo, nếu không đầu tư song song vào lưu trữ điện, hệ thống có thể rơi vào tình trạng thừa điện vào ban ngày, dẫn đến mất ổn định lưới và thất thoát năng lượng.

Khoảng trống đầu tư lưu trữ và vai trò của chính phủ, nhà đầu tư tư nhân

Những gì xảy ra gần đây tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là lời cảnh báo rõ ràng, khi hai quốc gia này vừa ghi nhận mất điện diện rộng do hệ thống mạng lưới không theo kịp tốc độ tăng trưởng năng lượng tái tạo. Tại Trung Quốc, tình trạng "cắt giảm điện tái tạo" cũng trở thành một vấn đề nghiêm trọng, do hạ tầng truyền tải không theo kịp công suất mới.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), dù đầu tư vào năng lượng tái tạo toàn cầu gần như đã gấp đôi kể từ năm 2010, đầu tư vào lưới điện và lưu trữ vẫn chỉ quanh mức 300 tỷ USD/năm — một con số cần phải tăng gấp đôi lên hơn 600 tỷ USD mỗi năm đến năm 2030 để đạt các mục tiêu khí hậu.

Tại Malaysia, chính phủ nước này đang chuẩn bị đấu thầu lần đầu cho hệ thống lưu trữ điện bằng pin, với kế hoạch đưa vào vận hành 4 nhà máy lưu trữ công suất tổng cộng 400 MW trong năm 2026. Ông Felix Kosasih đã kêu gọi cần có các đợt đấu thầu định kỳ và lâu dài để tạo nền tảng vững chắc thu hút vốn.

Theo IEA, Đông Nam Á dự kiến chiếm tới 25% mức tăng trưởng nhu cầu điện toàn cầu đến năm 2035, chỉ xếp sau Ấn Độ. Điều này khiến đầu tư vào lưu trữ không còn là tùy chọn, mà là điều bắt buộc nếu khu vực muốn tận dụng tối đa tiềm năng năng lượng mặt trời.

Một số tổ chức tài chính lớn đã bắt đầu đón đầu xu hướng. British International Investment và Pentagreen Capital (liên doanh giữa HSBC và Temasek) vừa công bố gói tài trợ 80 triệu USD cho các dự án điện mặt trời quy mô lớn kèm hệ thống lưu trữ trong khu vực.

Tuy nhiên, làn sóng phản đối năng lượng xanh tại Mỹ dưới thời ông Donald Trump đã khiến nhiều nhà đầu tư e dè. Chỉ số Stoxx Global Energy and Materials Index — đo lường hiệu suất ngành lưu trữ năng lượng và pin nhiên liệu — hiện đã mất hơn một nửa giá trị so với đỉnh năm 2021.

Vì vậy, các chính phủ trong khu vực cần chủ động tạo điều kiện, bao gồm việc triển khai các mô hình tài chính kết hợp (blended finance) để chia sẻ rủi ro và tăng sức hấp dẫn cho các dòng vốn tư nhân.

Vì sao đồng euro mạnh lên khiến các doanh nghiệp châu Âu lo lắng? Vì sao đồng euro mạnh lên khiến các doanh nghiệp châu Âu lo lắng?
Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo rủi ro cho cả tăng trưởng và lạm phát Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo rủi ro cho cả tăng trưởng và lạm phát
Thâm hụt thương mại Mỹ lập kỷ lục do làn sóng nhập hàng “né thuế” Thâm hụt thương mại Mỹ lập kỷ lục do làn sóng nhập hàng “né thuế”
Tin bài khác
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 4 - 4,25%, dự báo tiếp tục giảm thêm trong các cuộc họp tháng 10 và 12.
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Madrid vào Chủ nhật (14/9) để bàn thảo những vấn đề thương mại kéo dài nhiều năm, hạn cuối buộc thoái vốn đối với ứng dụng TikTok cùng với áp lực từ Washington yêu cầu G7 và các đồng minh châu Âu áp thuế nhằm ngăn Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ Nga.
Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Tổng thống Donald Trump với chính sách thuế quan, các biện pháp siết chặt nhập cư và đạo luật lớn về thuế cùng chi tiêu được dự báo sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát, đồng thời kéo giảm tăng trưởng chung trong năm nay trước khi có sự cải thiện vào năm tới, theo một báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) - một cơ quan phi đảng phái.
Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Ngày 4/9 vừa qua, Nhà Trắng đã trở thành tâm điểm chú ý của giới công nghệ và chính trị toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ trì một bữa tiệc tối trang trọng, quy tụ hơn 20 lãnh đạo quyền lực nhất của ngành công nghệ và doanh nghiệp Mỹ.
TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

Chiều ngày 5/9, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đã có buổi tiếp ông Harry Hwang, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc (UN Tourism). Chuyến thăm diễn ra nhân dịp ông Hwang sang tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE và Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố Toàn cầu (TPO) lần thứ 12 đang tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.
Đọc nhiều