Thứ ba 12/05/2026 07:14
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mỹ kích hoạt làn sóng thuế quan mới, thương mại toàn cầu thêm căng thẳng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế mạnh tay với Canada, Mexico và Trung Quốc, châm ngòi cho đợt trả đũa thuế quan mới. Căng thẳng thương mại leo thang đang đe dọa tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Mỹ kích hoạt làn sóng thuế quan mới, thương mại toàn cầu thêm căng thẳng
Mỹ kích hoạt làn sóng thuế quan mới, thương mại toàn cầu thêm căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện lời đe dọa áp thuế nhập khẩu đối với Canada và Mexico, đồng thời tăng gấp đôi mức thuế hiện có đối với Trung Quốc, bắt đầu từ thứ Ba (4/3). Động thái này sẽ dẫn đến các biện pháp trả đũa nhanh chóng, đẩy nền kinh tế thế giới vào một cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng.

Cụ thể, các mức thuế mới của Mỹ bao gồm thuế quan 25% đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico, đối với Trung Quốc thuế quan sẽ tăng lên 20%. Theo đó, có đến khoảng 1,5 nghìn tỷ USD hàng hóa nhập khẩu mỗi năm sẽ bị ảnh hưởng. Đây là được coi là một động thái mạnh mẽ, phát tín hiệu tới thị trường rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sử dụng thuế nhập khẩu để tạo nguồn thu mới và thúc đẩy việc làm trong lĩnh vực sản xuất trong nước.

Canada đã đáp trả bằng cách áp dụng mức thuế theo giai đoạn đối với 107 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong khi Trung Quốc áp thuế lên tới 15%, chủ yếu nhắm vào các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum hôm thứ Hai (3/3) tuyên bố chính phủ của bà sẽ chờ quyết định của ông Donald Trump trước khi đưa ra bất kỳ biện pháp trả đũa nào, và dự kiến sẽ có phát biểu trước báo giới vào sáng thứ Ba (3/3) theo giờ địa phương.

Động thái này đánh dấu một giai đoạn mới trong việc tái thiết lập chính sách kinh tế và ngoại giao của Tổng thống Donald Trump đối với vị thế của Mỹ trên thế giới. Ngoài ra, việc xác nhận các mức thuế này cũng chấm dứt những nghi ngờ về việc liệu Tổng thống Mỹ có thực sự thực hiện các lời đe dọa lặp đi lặp lại của mình, nhằm tái cấu trúc quan hệ kinh tế toàn cầu để chống lại những gì ông cho là thương mại không cân bằng.

Bà Alicia Garcia Herrero, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Natixis, nhận định: "Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới, nơi mà bảo hộ thị trường trở thành nguyên tắc, và Mỹ đang dẫn đầu xu hướng này. Trung Quốc đã trả đũa bằng cách nhắm vào các cử tri trung thành nhất của ông Trump trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhưng điều đó sẽ không ngăn cản ông ấy".

Theo Budget Lab tại Đại học Yale, mức thuế mới sẽ khiến thuế nhập khẩu trung bình của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1943. Điều này có thể khiến các hộ gia đình Mỹ phải chịu thêm tới 2.000 USD chi phí hàng năm. Báo cáo công bố hôm thứ Hai cũng cảnh báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chậm lại đáng kể, đặc biệt nếu các quốc gia khác tiếp tục trả đũa.

Mỹ kích hoạt làn sóng thuế quan mới, thương mại toàn cầu thêm căng thẳng
Ông Donald Trump cho biết đang xem xét áp thuế 25% đối với Liên minh châu Âu và nghiên cứu đánh thuế nhập khẩu đồng và gỗ.

Những động thái tiếp theo

Tổng thống Donald Trump cũng đã tuyên bố sẽ tiếp tục áp thuế, bao gồm mức thuế đối ứng đáp lại tất cả các đối tác có rào cản thương mại với hàng hóa Mỹ vào tháng Tư, cũng như thuế suất 25% đối với các ngành ô tô, chất bán dẫn và dược phẩm. Các mức thuế này sẽ được áp dụng bổ sung, bên cạnh thuế quan chung đối với từng quốc gia.

Bên cạnh đó, ông Trump cho biết đang xem xét áp thuế 25% đối với Liên minh châu Âu (EU) và nghiên cứu đánh thuế nhập khẩu đồng và gỗ. Thuế đối với thép và nhôm cũng sẽ có hiệu lực vào ngày 12/3, gây thêm tác động đối với Canada và Mexico.

Thị trường tài chính đã phản ứng khá bình tĩnh khi các mức thuế có hiệu lực, với việc chứng khoán Trung Quốc thậm chí đã tăng điểm trong phiên giao dịch trong ngày. Tuy nhiên, trước thời hạn áp thuế, chứng khoán Mỹ đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong năm 2025, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ chạm mức thấp nhất trong bốn tháng và giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng.

Chính phủ Canada vào cuối ngày thứ Hai (3/3) đã tuyên bố sẽ tiến hành một gói thuế quan đáp trả toàn diện đối với hàng hóa của Mỹ. Giai đoạn đầu tiên sẽ bao gồm thuế 25% đối với khoảng 20,6 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, có hiệu lực đồng thời với mức thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Giai đoạn thứ hai sẽ áp dụng thuế suất tương tự đối với 86,7 tỷ USD hàng hóa trong ba tuần tới, bao gồm các mặt hàng có giá trị lớn như ô tô, xe tải, thép và nhôm.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố: "Canada sẽ không để yên trước những quyết định vô lý này, Canada sẽ đáp trả". Theo đó, kế hoạch trả đũa này giống với kế hoạch mà ông đã công bố vào tháng 2 sau khi ông Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế diện rộng. Đáp lại, trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố: “thuế quan đối ứng của chúng ta sẽ ngay lập tức tăng lên với mức tương ứng!”.

Các mức thuế 25% có hiệu lực áp dụng cho tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico, ngoại trừ năng lượng của Canada, sẽ chỉ bị đánh thuế ở mức 10%. Hơn nữa, chính sách thuế của Mỹ đối với hai nước láng giềng sẽ đặc biệt tác động mạnh đến ngành công nghiệp ô tô, một lĩnh vực có chuỗi cung ứng liên kết chặt chẽ giữa ba quốc gia.

Điều này khiến tương lai của hiệp định thương mại mà Tổng thống Donald Trump đã đàm phán với Canada và Mexico trong nhiệm kỳ đầu tiên trở nên bất định, đồng thời làm gia tăng rủi ro cho nền kinh tế Mỹ và nguy cơ lạm phát vẫn âm ỉ.

Biện pháp 'có kiểm soát'

Về phía Trung Quốc, nước này đã áp thuế lên tới 15% đối với hàng hóa Mỹ và cấm xuất khẩu sang một số công ty quốc phòng Hoa Kỳ để đáp trả mức thuế quan mới của ông Trump. Các mặt hàng như đậu nành, thịt bò và trái cây nhập khẩu sẽ chịu mức thuế 10%, theo thông báo từ Bộ Tài chính Trung Quốc.

Bà Lynn Song, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại ING Bank, nhận định: "Các biện pháp trả đũa vẫn còn khá kiềm chế ở thời điểm hiện tại. Tôi nghĩ điều này cho thấy Trung Quốc vẫn kiên nhẫn và chưa muốn 'lật bàn' dù căng thẳng đang leo thang".

Đáng chú ý, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ mong muốn đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng đến nay hai nhà lãnh đạo vẫn chưa trao đổi sau một tháng kể từ khi Tổng thống Mỹ đề xuất một cuộc gọi đàm phán.

Các mức thuế mới là một nước cờ rủi ro đối với ông Trump, người đắc cử một phần nhờ sự bất mãn với cách xử lý kinh tế của người tiền nhiệm, trong bối cảnh các cuộc thăm dò cho thấy cử tri muốn ông làm nhiều hơn để kiểm soát lạm phát.

Tin bài khác
Indonesia cảnh báo về các hoạt động tội phạm mạng xuyên quốc gia

Indonesia cảnh báo về các hoạt động tội phạm mạng xuyên quốc gia

Cảnh sát Indonesia đã đưa ra cảnh báo về sự xuất hiện của tội phạm mạng tại quốc gia này, đồng thời đã triển khai nhiều chiến dịch truy quét quy mô lớn nhằm vào các ổ nhóm có sự tham gia của các đối tượng nước ngoài.
Tập đoàn Aramco lo ngại trước việc phong toả eo biển Hormuz

Tập đoàn Aramco lo ngại trước việc phong toả eo biển Hormuz

Đại diện tập đoàn dầu mỏ Aramco (Ả Rập Saudi) cho biết sự gián đoạn về thị trường năng lượng toàn cầu có thể tiếp tục sang năm tới nếu tình hình trên eo biển Hormuz không có những diễn tiến tích cực.
Hàn Quốc siết tour “0 đồng”, mạnh tay xử lý du khách bỏ trốn ở lại lao động bất hợp pháp

Hàn Quốc siết tour “0 đồng”, mạnh tay xử lý du khách bỏ trốn ở lại lao động bất hợp pháp

Việc Hàn Quốc sửa đổi mạnh tay Luật Xúc tiến Du lịch không chỉ nhằm lập lại trật tự thị trường lữ hành, mà còn cho thấy quyết tâm của nước này trong kiểm soát tình trạng người nước ngoài lợi dụng visa du lịch để ở lại lao động trái phép – vấn đề đang tác động trực tiếp tới hoạt động đưa lao động và du khách Việt Nam ra nước ngoài.
Anh và Pháp nhóm họp cùng đối tác để khôi phục hoạt động trên eo biển Hormuz

Anh và Pháp nhóm họp cùng đối tác để khôi phục hoạt động trên eo biển Hormuz

Anh và Pháp sẽ chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng với hơn 40 quốc gia đối tác nhằm tháo gỡ vấn đề trên eo biển Hormuz, vốn là một trong những điểm nóng của xung đột tại Iran.
Hormuz tê liệt, kênh đào Panama hưởng lợi kỷ lục nhờ làn sóng chuyển hướng dầu mỏ

Hormuz tê liệt, kênh đào Panama hưởng lợi kỷ lục nhờ làn sóng chuyển hướng dầu mỏ

Tình trạng gián đoạn tại các điểm nóng địa chính trị đang tái định soát luồng thương mại toàn cầu. Khi eo biển Hormuz – huyết mạch dầu mỏ thế giới – rơi vào cảnh đóng băng, kênh đào Panama bất ngờ trở thành điểm đến chiến lược. Theo Cơ quan quản lý kênh đào Panama, lưu lượng tàu qua lại đã tăng vọt 20%, kéo theo mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng giữa bối cảnh thị trường năng lượng biến động dữ dội.
Xung đột Trung Đông: Tàu Qatar đi vào eo biển Hormuz, Mỹ và Iran chưa thể tiến đến hoà bình

Xung đột Trung Đông: Tàu Qatar đi vào eo biển Hormuz, Mỹ và Iran chưa thể tiến đến hoà bình

Tình hình Trung Đông đã có biến chuyển trên eo biển Hormuz, khi một tàu chở hàng của Qatar di chuyển qua tuyến đường biển này. Trong khi đó, nỗ lực của Mỹ và Iran để tiến đến hoà bình vẫn chưa có những tiến triển đáng kể.
Tân Thủ tướng Hungary tuyên thệ nhậm chức, cam kết “bắt đầu lại từ đầu”

Tân Thủ tướng Hungary tuyên thệ nhậm chức, cam kết “bắt đầu lại từ đầu”

Ông Péter Magyar đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Hungary vào ngày 9/5, cam kết thực hiện cải tổ mạnh mẽ và đưa Hungary trở lại quỹ đạo của phương Tây.
Lãnh đạo Mỹ gặp Thủ tướng Qatar, bàn cách hạ nhiệt xung đột Trung Đông

Lãnh đạo Mỹ gặp Thủ tướng Qatar, bàn cách hạ nhiệt xung đột Trung Đông

Ngày 8/5, Phó Tổng thống Mỹ James David Vance đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdul Rahman al-Thani. Qatar là một trong những bên trung gian hoà giải không công khai trong xung đột Trung Đông hiện nay.
Nga và Ukraine ngừng bắn trong ba ngày, theo thoả thuận do Mỹ trung gian

Nga và Ukraine ngừng bắn trong ba ngày, theo thoả thuận do Mỹ trung gian

Nga và Ukraine hôm 8/5 đã chấp nhận thoả thuận ngừng bắn trong ba ngày 9-11/5 do Mỹ làm trung gian.
Mỹ cử đoàn doanh nghiệp cùng Tổng thống Trump dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung

Mỹ cử đoàn doanh nghiệp cùng Tổng thống Trump dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung

Một đoàn doanh nghiệp Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump sang Trung Quốc từ ngày 14-15/5.
Mỹ và Iran giao tranh, đặt thách thức cho lệnh ngừng bắn hai bên

Mỹ và Iran giao tranh, đặt thách thức cho lệnh ngừng bắn hai bên

Lực lượng Mỹ và Iran đã xảy ra giao tranh nghiêm trọng vào ngày 7/5, đe doạ thoả thuận ngừng bắn hai bên. Trong khi đó, thoả thuận hoà bình giữa hai nước vẫn đang là chủ đề bỏ ngỏ.
Apple và Meta phản đối dự luật về dữ liệu cá nhân của Canada

Apple và Meta phản đối dự luật về dữ liệu cá nhân của Canada

Hai tập đoàn công nghệ Apple và Meta đã ra thông cáo phản đối dự luật về dữ liệu cá nhân của chính phủ Canada vào ngày 7/5, cho rằng dự luật gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc mã hoá dữ liệu người dùng.
Nhà đồng sáng lập AirAsia chuẩn bị lập hãng hàng không mới

Nhà đồng sáng lập AirAsia chuẩn bị lập hãng hàng không mới

Tony Fernandes - người đồng sáng lập AirAsia - hiện đang lên kế hoạch mở hãng hàng không mới trong bối cảnh thị trường hàng không thế giới thay đổi sâu sắc
Nợ toàn cầu đạt mức kỷ lục, nhà đầu tư đa dạng hoá danh mục trái phiếu

Nợ toàn cầu đạt mức kỷ lục, nhà đầu tư đa dạng hoá danh mục trái phiếu

Nợ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục gần 353 nghìn tỷ đô la, theo số liệu của Viện Tài chính Quốc tế (IIF).
Xu hướng tài trợ chính trị thay đổi tại Australia

Xu hướng tài trợ chính trị thay đổi tại Australia

Xu hướng tài trợ chính trị tại Australia đã thay đổi trong thời gian gần đây, trước sự suy yếu của khối liên minh chính trị truyền thống và sự trỗi dậy của các đảng dân tuý.