Thứ ba 14/04/2026 06:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng: Quá thấp hay hợp lý?

Mức giảm trừ gia cảnh hiện nay chỉ 11 triệu đồng/người đang gây tranh luận. Nhiều chuyên gia cho rằng, mức này quá thấp và cần điều chỉnh cho phù hợp với mức sống thực tế.
Bộ Tài chính cho ý kiến về đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh Mức giảm trừ gia cảnh đã quá lạc hậu và cần khẩn trương tháo gỡ Ủy ban Kinh tế: Mức giảm trừ gia cảnh không đủ cho chi tiêu cơ bản Chính phủ: Nghiên cứu mức điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh Sẽ có mức giảm trừ gia cảnh mới cho thuế thu nhập cá nhân?

Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/người đang trở thành vấn đề gây tranh luận trong cộng đồng chuyên gia và người dân. Đây là mức áp dụng từ năm 2020, nhưng có nhiều ý kiến cho rằng, con số này không còn phù hợp với mức sống hiện tại. Bộ Tài chính đã gửi Tờ trình Chính phủ để xem xét điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và xem xét những yếu tố mới liên quan đến mức sống thực tế của người dân.

Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng: Quá thấp hay hợp lý?
Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/người đang trở thành vấn đề gây tranh luận (Ảnh: Minh họa).

Theo nhiều chuyên gia, mức giảm trừ gia cảnh hiện tại chỉ 11 triệu đồng/người chưa phản ánh đúng mức sống của người dân, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh – chuyên gia kinh tế, cho rằng, mức giảm trừ này quá thấp khi so với nhu cầu sống thực tế của người dân, đặc biệt ở các đô thị lớn. Ông cho biết, ở các thành phố như Hà Nội hay TP.HCM, 11 triệu đồng/tháng không thể đủ trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản như tiền thuê nhà, ăn uống, học hành và khám chữa bệnh.

Cùng quan điểm này, TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng, cũng cho rằng, mức giảm trừ gia cảnh cần được nâng lên ít nhất 15 triệu đồng/người để phù hợp với tình hình hiện tại. Ông nhận định rằng, mức thu nhập bình quân của người dân đã tăng lên trong khi chi phí sinh hoạt tại các thành phố lớn cũng không ngừng gia tăng. Do đó, việc giữ mức giảm trừ quá thấp sẽ không giúp người dân đảm bảo cuộc sống.

Các chuyên gia cho rằng, ngoài việc nâng mức giảm trừ gia cảnh, cũng cần có sự điều chỉnh linh hoạt theo từng khu vực và mức sống của người dân ở các vùng miền khác nhau. Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân – Giảng viên cấp cao Đại học Kinh tế TP.HCM, mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng có thể đủ ở các tỉnh thành có mức sống thấp, nhưng ở các thành phố lớn, mức này rõ ràng không phù hợp.

Theo ông, cần phải khảo sát mức chi tiêu thực tế của người dân ở các vùng miền, để từ đó có sự điều chỉnh mức giảm trừ phù hợp. Việc áp dụng mức giảm trừ gia cảnh thống nhất cho cả nước là không thực tế. Ông cũng đề xuất một cách tiếp cận linh hoạt hơn, như phân loại theo khu vực I, II, III, tương tự như cách tính lương hiện nay để phản ánh đúng mức sống của người dân từng khu vực.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cũng cho biết, mức giảm trừ gia cảnh tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM cần phải nâng lên khoảng 16-18 triệu đồng/tháng. Còn đối với mỗi người phụ thuộc, mức giảm trừ nên được điều chỉnh lên ít nhất 5-7 triệu đồng/tháng thay vì chỉ 4,4 triệu đồng như hiện nay. Mức giảm trừ này sẽ giúp các gia đình ở các thành phố lớn giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt và đảm bảo cuộc sống.

Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng: Quá thấp hay hợp lý?
Chuyên gia tài chính TS. Nguyễn Trí Hiếu (Ảnh: Internet).

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu mức giảm trừ gia cảnh không thay đổi, chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sẽ mất đi tính công bằng xã hội. Chuyên gia tài chính TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay, hiện nay những người có thu nhập cao phải đóng thuế rất nhiều, trong khi những người thu nhập thấp lại không phải nộp thuế, điều này tạo ra sự bất công trong hệ thống thuế. Nếu thuế được áp dụng cho tất cả các loại thu nhập mà không phân biệt mức thu nhập sẽ giúp tạo ra sự công bằng hơn.

Vì vậy, một cuộc cải cách thuế toàn diện là cần thiết. Theo ý kiến của các chuyên gia, cần xây dựng một hệ thống thuế TNCN công bằng hơn, phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi vùng miền và sự phát triển kinh tế của đất nước.

Mức giảm trừ gia cảnh hiện nay vẫn còn là vấn đề gây tranh luận. Với mức sống ngày càng gia tăng, đặc biệt là tại các thành phố lớn, việc giữ nguyên mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/người sẽ không còn phù hợp. Để đáp ứng nhu cầu sống thực tế của người dân, chính sách thuế TNCN cần được điều chỉnh để đảm bảo công bằng và hợp lý. Cùng với đó, việc xem xét điều chỉnh mức giảm trừ theo khu vực, mức sống thực tế của người dân là điều cần thiết để giúp người nộp thuế không gặp phải gánh nặng tài chính quá lớn.

Tin bài khác
Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Tại buổi họp kinh doanh hàng tháng do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA), nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế cho rằng câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam vẫn tích cực, song nền tảng cạnh tranh đang thay đổi rõ rệt.
Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Để đạt mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, Việt Nam cần huy động khoảng 38,5 triệu tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội, trong đó ưu tiên thị trường vốn trong nước thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn, giảm phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng.
Cộng đồng doanh nghiệp thấy gì từ Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Cộng đồng doanh nghiệp thấy gì từ Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Không chỉ là một hội nghị quán triệt nghị quyết, Trung ương 2 khóa XIV đang định hình lại môi trường kinh doanh trong giai đoạn tới. Với ba trục lớn: siết kỷ luật – đẩy mạnh chống tham nhũng – thúc tăng trưởng “2 con số”, doanh nghiệp sẽ phải thích ứng với một cuộc chơi mới, nơi cơ hội mở ra nhưng tiêu chuẩn cũng cao hơn.
Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Hành trình 40 năm Đổi mới đã chứng minh vai trò không thể thay thế, dẫn dắt tăng trưởng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhanh, bền vững giai đoạn mới của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế.
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng yêu cầu đẩy nhanh sửa đổi ba luật trọng yếu, nhấn mạnh chất lượng, phân cấp mạnh và cải cách thủ tục, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển bền vững.
Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Con số 930,05 tỷ USD của xuất nhập khẩu năm 2025 là một cột mốc rất đáng chú ý, cho thấy quy mô thương mại của Việt Nam đã lên một nấc mới. Nhưng đằng sau kỷ lục ấy là một thực tế khu vực FDI vẫn đang nắm phần lớn kim ngạch, trong khi doanh nghiệp trong nước hưởng lợi chưa tương xứng trong chuỗi giá trị. Khi quý I/2026 chứng kiến hơn 91.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, câu hỏi đặt ra không còn là doanh nghiệp có quay lại hay không, mà là họ đang quay lại ở vị trí nào trong nền kinh tế và trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Ngày 12/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Tập đoàn Vingroup và UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh đã chính thức khởi công dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh, một trong những công trình hạ tầng chiến lược mang tầm vóc quốc gia.
Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Quốc hội ngày 12/4 sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay, trong đó Chính phủ đề xuất đưa 3 sắc thuế quan trọng về mức 0 trong thời gian từ 16/4 đến hết 30/6/2026. Động thái này được kỳ vọng hỗ trợ bình ổn giá nhiên liệu, giảm áp lực chi phí đầu vào cho doanh nghiệp vận tải, logistics, sản xuất và hàng không.
Gỡ nghẽn thể chế để tiếp sức doanh nghiệp bứt tốc

Gỡ nghẽn thể chế để tiếp sức doanh nghiệp bứt tốc

Ông Nguyễn Cao Sơn – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ – cảnh báo nhiều “điểm nghẽn” đang bào mòn sức chống chịu của doanh nghiệp, đồng thời đề xuất loạt giải pháp mạnh nhằm khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 152 (IPU-152) tại Istanbul, đồng thời tiến hành các hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Italia từ ngày 11 đến 17/4/2026. Đây không chỉ là chuyến công tác đối ngoại đầu nhiệm kỳ có ý nghĩa đặc biệt của Quốc hội Việt Nam, mà còn mở ra thêm kỳ vọng về môi trường chính sách ổn định hơn, kết nối hợp tác sâu hơn và dư địa mới cho doanh nghiệp Việt trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu phát triển thêm các tập đoàn tư nhân quy mô lớn, coi đây là động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Trong bối cảnh biến động thị trường ngày càng khó lường, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị sớm hình thành hệ thống kho dự trữ xăng dầu quốc gia độc lập, đi kèm cơ chế đặc thù và hoàn thiện hành lang pháp lý để chủ động ứng phó rủi ro.
Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Bộ Xây dựng yêu cầu tính toán lại nhu cầu vận tải, hoàn thiện kịch bản đầu tư nhằm lựa chọn phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam hiệu quả, đảm bảo đồng bộ hạ tầng và tối ưu nguồn lực tài chính.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng thúc đẩy phân cấp mạnh cho địa phương triển khai cao tốc, đồng thời tháo gỡ vướng mắc về vốn, đất đai và thủ tục, nhằm tăng tốc phát triển hạ tầng và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Mỹ mở thêm các cuộc điều tra thương mại với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, nhưng điều đáng chú ý là phản ứng của cơ quan quản lý trong nước khá rõ ràng: không né tránh, không đẩy căng thẳng lên cao, mà chọn cách trao đổi, làm rõ và bảo vệ lợi ích doanh nghiệp bằng lập luận chính sách. Đây là điểm cần theo dõi sát trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ vẫn là trục quan trọng của nhiều ngành hàng Việt Nam.