Thứ năm 09/10/2025 23:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hà Nội cấm xe máy xăng ở Vành đai 1: Cần lộ trình phù hợp

Việc cấm xe máy xăng tại Vành đai 1 Hà Nội từ năm 2026 cần có lộ trình và giải pháp hỗ trợ đồng bộ, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Hà Nội cấm xe máy xăng từ 2026: Người dân cần chuẩn bị gì? Hà Nội: 4 vị trí sẵn sàng cho bãi xe, trạm sạc Vành đai 1

Chính sách cấm xe máy xăng tại khu vực Vành đai 1 Hà Nội từ ngày 1/7/2026 được xem là một bước đi mạnh mẽ nhằm giảm phát thải và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, chính sách này cũng đặt ra nhiều vấn đề cần xem xét và giải quyết một cách thấu đáo.

Tại phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh và Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã đưa ra những ý kiến quan trọng, nhấn mạnh sự cần thiết của một lộ trình cụ thể và giải pháp hỗ trợ phù hợp để đảm bảo tính khả thi, hài hòa lợi ích các bên liên quan.

Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh bày tỏ sự đồng tình với mục tiêu giảm phát thải của chính sách, nhưng cũng lo ngại về những tác động tức thì đối với người dân và doanh nghiệp. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cần có một lộ trình từng bước để tiến tới cấm hoàn toàn xe xăng, thay vì áp dụng một cách đột ngột. Một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất là làm thế nào để hài hòa lợi ích giữa Nhà nước (bảo vệ môi trường), doanh nghiệp sản xuất xe xăng và người dân, đặc biệt là những người mới mua xe máy xăng nhưng chỉ còn chưa đầy một năm rưỡi nữa là không được phép lưu thông trong khu vực Vành đai 1.

Hà Nội cấm xe máy xăng ở Vành đai 1: Cần lộ trình phù hợp
Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh tại phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)

Vấn đề này không chỉ liên quan đến phương tiện đi lại mà còn ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính và đời sống của hàng nghìn gia đình. Chính vì vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh đề nghị Chính phủ cần tăng cường công tác truyền thông một cách rõ ràng và minh bạch. Hiện tại, thông tin chính thức về lộ trình và các chính sách hỗ trợ còn hạn chế, trong khi thông tin trên mạng xã hội rất nhiều và đôi khi gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Chỉ thị của Thủ tướng đã đưa ra một lộ trình khá rõ ràng: Cấm xe máy xăng trong Vành đai 1 từ ngày 1/7/2026, hạn chế ô tô cá nhân chạy xăng dầu trong Vành đai 1 và 2 từ năm 2028, và áp dụng đối với toàn bộ phương tiện cá nhân sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong Vành đai 3 từ năm 2030. Đây là một lộ trình dài hơi, thể hiện quyết tâm lớn của Chính phủ trong việc xây dựng một hệ thống giao thông xanh.

Tuy nhiên, để lộ trình này đi vào thực tiễn một cách hiệu quả, Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng, cần có biện pháp hỗ trợ đồng bộ từ sản xuất đến đăng ký, đăng kiểm và thay thế phương tiện. Những chính sách hỗ trợ tài chính, thuế, phí... sẽ giúp người dân dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi từ xe máy xăng sang các phương tiện sử dụng năng lượng sạch như xe điện.

Cùng quan điểm, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng lưu ý, Hà Nội là một địa phương nằm trong tổng thể của toàn quốc, do đó việc triển khai chuyển đổi xanh trong giao thông cần có lộ trình, giải pháp tổng hòa, không thể tách rời. Các giải pháp này cần tính đến đặc thù của thủ đô, một trong những đô thị có mật độ dân cư và phương tiện giao thông cao nhất cả nước.

Tin bài khác
Thiên tai năm 2025 gây thiệt hại ít nhất 2% GDP: Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả

Thiên tai năm 2025 gây thiệt hại ít nhất 2% GDP: Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả

Tính đến ngày 9/10, thiên tai trên cả nước đã khiến 238 người chết và mất tích, 367 người bị thương, hơn 258.000 ngôi nhà hư hỏng, tốc mái; 500.000 ha lúa, hoa màu và cây trồng bị ngập úng.
Luật Giá sửa đổi có áp lực lên chính quyền cấp xã?

Luật Giá sửa đổi có áp lực lên chính quyền cấp xã?

Tại phiên họp sáng 9/10, khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giá, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã thẳng thắn chỉ ra điểm yếu cốt lõi trong vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp - đó là "câu chuyện cán bộ".
Xuất khẩu lập đỉnh mới, thêm cơ hội để doanh nghiệp Việt tăng tốc?

Xuất khẩu lập đỉnh mới, thêm cơ hội để doanh nghiệp Việt tăng tốc?

Xuất nhập khẩu tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam trong 9 tháng năm 2025, khi kim ngạch thương mại đã vượt xa kỳ vọng, duy trì xuất siêu vững chắc và mở ra triển vọng chạm mốc kỷ lục 900 tỷ USD cho cả năm.
Việt Nam tăng tốc logistics xanh và chuyển đổi số: Hướng tới trung tâm chuỗi cung ứng ASEAN

Việt Nam tăng tốc logistics xanh và chuyển đổi số: Hướng tới trung tâm chuỗi cung ứng ASEAN

Việt Nam đang nổi lên như một điểm sáng logistics của khu vực Đông Nam Á, khi đẩy mạnh chiến lược kép: chuyển đổi số và phát triển logistics xanh.
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tháng đạt 680,6 tỷ USD, tăng 17,3%

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tháng đạt 680,6 tỷ USD, tăng 17,3%

Theo Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tháng đạt 680,6 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước.
Phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ chính sách thuế bất động sản trước ngày 15/10

Phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ chính sách thuế bất động sản trước ngày 15/10

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu các bộ, ngành và địa phương quyết liệt triển khai các giải pháp tăng nguồn cung, giảm giá nhà ở, ổn định thị trường bất động sản, hướng tới mục tiêu phát triển thị trường lành mạnh, minh bạch và bền vững.
Thủ tướng Chính phủ: Xử lý dứt điểm 4 vấn đề tồn tại, bất cập để chấm dứt khai thác IUU

Thủ tướng Chính phủ: Xử lý dứt điểm 4 vấn đề tồn tại, bất cập để chấm dứt khai thác IUU

Chiều 7/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Nông nghiệp công nghệ cao: Từ “trụ đỡ” truyền thống đến động lực tăng trưởng mới

Nông nghiệp công nghệ cao: Từ “trụ đỡ” truyền thống đến động lực tăng trưởng mới

Việc phát triển toàn diện chuỗi giá trị, kết hợp công nghệ và ESG, sẽ là chìa khóa để ngành nông nghiệp không chỉ “vững vai trụ đỡ” mà còn “dẫn dắt cuộc chơi” trong tăng trưởng kinh tế bền vững những năm tới.
Hành lang ven biển Cần Giờ – Vũng Tàu: Trục phát triển chiến lược của TP. Hồ Chí Minh

Hành lang ven biển Cần Giờ – Vũng Tàu: Trục phát triển chiến lược của TP. Hồ Chí Minh

Sau khi chính thức “về chung một nhà”, Cần Giờ và Vũng Tàu được kỳ vọng trở thành cực tăng trưởng mới của TP. Hồ Chí Minh trong chiến lược phát triển kinh tế hướng biển. Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, hệ thống kết nối giao thông được xem là chìa khóa vàng quyết định, mở ra hành lang ven biển, logistics, du lịch và đô thị sinh thái hiện đại, năng động kéo dài từ TP.Hồ Chí Minh đến vùng duyên hải Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.
Bộ Tài chính xuất cấp hơn 456 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh ba tỉnh

Bộ Tài chính xuất cấp hơn 456 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh ba tỉnh

Cục Dự trữ Nhà nước được giao xuất cấp (không thu tiền) 456.465 kg gạo dự trữ quốc gia, phân bổ cho học sinh, học viên tại 3 địa phương.
Việt Nam vượt mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Việt Nam vượt mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Sau gần 5 năm triển khai, hai Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 đã ghi dấu những kết quả vượt bậc, cơ bản hoàn thành và thậm chí vượt các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ đề ra.
Hợp tác quốc tế – Động lực mới cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững của nông nghiệp Việt Nam

Hợp tác quốc tế – Động lực mới cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững của nông nghiệp Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cùng lãnh đạo các vụ, cục chuyên môn đã chia sẻ nhiều định hướng quan trọng về việc tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp – môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Nhiều nhóm ngành được kỳ vọng tăng trưởng mạnh nhất trong quý III/2025

Nhiều nhóm ngành được kỳ vọng tăng trưởng mạnh nhất trong quý III/2025

Các ngành ngân hàng, chứng khoán, thép, bán lẻ - tiêu dùng, xây dựng, dầu khí và điện là những nhóm ngành được kỳ vọng dẫn dắt đà tăng trưởng trong quý này.
Quý III: Tăng trưởng kinh tế ấn tượng, ước đạt 8,23%

Quý III: Tăng trưởng kinh tế ấn tượng, ước đạt 8,23%

Tăng trưởng kinh tế quý III/2025 đạt con số ấn tượng, cao thứ hai trong giai đoạn 2011-2025, với 8,22%, đưa tăng trưởng GDP 9 tháng lên 7,84%.
Tổng giám đốc HSBC Tim Evans: Việt Nam Là "ngôi Sao" thu hút vốn FDI giữa bão tố toàn cầu

Tổng giám đốc HSBC Tim Evans: Việt Nam Là "ngôi Sao" thu hút vốn FDI giữa bão tố toàn cầu

Ông Tim Evans cho rằng, Việt Nam đang có động lực bứt phá mạnh mẽ nhờ kinh tế số, hội nhập quốc tế, quản trị tốt và sức bật từ khu vực kinh tế tư nhân.