Thứ hai 22/12/2025 13:00
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP

Chiều 5/8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với 17 tỉnh, thành cùng các bộ, ngành liên quan nhằm rà soát, sửa đổi các quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và quỹ phát triển đất tại Nghị định 103/2024 và Nghị định 104/2024 – những văn bản quan trọng triển khai Luật Đất đai 2024.

Sửa đổi nghị định để đồng bộ, xử lý chuyển tiếp hiệu quả

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Luật Đất đai 2024 được xây dựng với tinh thần “lắng nghe, hướng về cơ sở”, tuy nhiên quá trình triển khai đang bộc lộ nhiều bất cập, đặc biệt liên quan đến cơ chế tài chính đất đai.

Nhiều địa phương phản ánh việc thiếu hướng dẫn cụ thể, quy định còn chung chung, dẫn đến cách hiểu và áp dụng không đồng nhất. Ngoài ra, quy trình thực thi còn cứng nhắc, chưa đủ linh hoạt để xử lý các tình huống đặc thù về kinh tế – xã hội và nhóm đối tượng sử dụng đất đa dạng.

Theo Phó Thủ tướng, chính sách tài chính đất đai cần xây dựng trên nguyên tắc minh bạch, công bằng, đồng thời phải gắn kết chặt chẽ lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Việc xác định trách nhiệm, lộ trình và phương thức triển khai cần rõ ràng, phù hợp thực tế và hỗ trợ phát huy hiệu quả sử dụng đất theo từng mục đích.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng cho biết, việc sửa đổi Nghị định 103 và 104 nhằm xử lý các vướng mắc thực tiễn, đặc biệt là những nội dung chuyển tiếp từ Luật Đất đai 2013 sang Luật Đất đai 2024.

Các nội dung điều chỉnh tập trung vào: Cách tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong các trường hợp điều chỉnh quy hoạch chi tiết; Xử lý tình huống khi cơ quan nhà nước tính lại và phát sinh khoản thu tăng thêm so với mức đã thông báo; Cơ chế tài chính cho các dự án có nhiều hình thức sử dụng đất, hoặc giao đất theo tiến độ thu hồi – bồi thường – tái định cư.

Đáng chú ý, các đại biểu cũng thống nhất phương án tính khoản thu bổ sung với phần thời gian chưa tính tiền sử dụng đất trước đó. Phó Thủ tướng lưu ý nguyên tắc phải có căn cứ rõ ràng, phân định trách nhiệm giữa Nhà nước và doanh nghiệp, tránh gây áp lực tài chính không cần thiết, đồng thời chống thất thu và lãng phí tài nguyên.

Tháo gỡ vướng mắc trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Một trong những vấn đề nổi bật được nêu tại cuộc họp là việc tính tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở. Thực tế tại nhiều địa phương cho thấy giá đất tăng cao khiến người dân và doanh nghiệp phải nộp khoản chênh lệch lớn, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận đất đai.

Phó Thủ tướng yêu cầu cần phân loại rõ đối tượng, giữa người dân lần đầu tiếp cận đất để làm nhà ở hợp pháp và các trường hợp đầu cơ, sử dụng đất không hiệu quả. Đồng thời, cần thiết kế mức thu phù hợp với khả năng chi trả, đặc biệt tại vùng nông thôn và khu vực còn khó khăn.

Theo đề xuất, HĐND cấp tỉnh sẽ được giao quyền xác định đối tượng, mức thu và mức chênh lệch trong và ngoài hạn mức khi chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời, có thể áp dụng miễn giảm cho các nhóm chính sách như người nghèo, dân tộc thiểu số, người có công…

Việc rà soát và sửa đổi các nghị định dưới Luật đang tạo nền tảng pháp lý quan trọng để chính sách tài chính đất đai đi vào thực tiễn, giúp thị trường bất động sản vận hành hiệu quả, lành mạnh, minh bạch hơn.

Đặc biệt với các doanh nghiệp, quy định mới nếu được thiết kế rõ ràng, ổn định, dự báo được rủi ro, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn, thay vì phải liên tục điều chỉnh do thay đổi chính sách.

Tin bài khác
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Giãn nén đô thị, dự án vùng ven tăng 3,2 lần sau một thập kỷ

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Giãn nén đô thị, dự án vùng ven tăng 3,2 lần sau một thập kỷ

Khi vành đai 3, 4 được dần hình thành, biên đô thị được mở rộng mạnh mẽ, giúp các doanh nghiệp tiến ra vùng ven, khiến số dự án lên khoảng 1.050 hiện nay, tăng gấp 3,2 lần chỉ trong một thập kỷ, chủ yếu dịch chuyển về Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh.
Thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi), làm rõ vai trò quy hoạch vùng và quy hoạch chi tiết ngành

Thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi), làm rõ vai trò quy hoạch vùng và quy hoạch chi tiết ngành

Sáng 10/12, với 428/445 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 10. Luật tập trung hoàn thiện nguyên tắc chung đối với quy hoạch chi tiết ngành và làm rõ vai trò của quy hoạch vùng trong phân bổ không gian phát triển, liên kết vùng và sử dụng nguồn lực quốc gia.
Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Tại diễn đàn Bất động sản Vùng động lực phía Nam lần thứ I do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức chiều ngày 3/12. Cho thấy Vùng động lực phía Nam sau sắp xếp địa giới hành chính, người dân có nhiều cơ hội tiếp cận sở hữu nhà tại đô thị TP.Hồ Chí Minh và vùng lân cận khi hạ tầng giao thông được kết nối.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

54 dự án nhà ở thương mại tại TP. Hồ Chí Minh đã được thí điểm cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận nhận quyền sử dụng với đất nông nghiệp, phi nông nghiệp trong cùng thửa để làm dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản gia tăng nguồn cung nhà ở.
Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản đang chuyển mình, cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ. Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2025 sẽ là nơi kết nối hơn 1.500 lãnh đạo, chuyên gia để chia sẻ chiến lược, xu hướng đầu tư mới nhất.
Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Nhờ sự cộng hưởng của tăng trưởng kinh tế, pháp lý được khơi thông, FDI duy trì tích cực, tín dụng lành mạnh hóa và hạ tầng liên tục bứt phá, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục ổn định trong khi TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ sau thời kỳ trầm lắng.
Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hội nghị thông tin về kỳ họp thứ 28 của HĐND TP Hà Nội sáng 24/11, thành phố đã giới thiệu những nội dung đáng chú ý liên quan dự thảo bảng giá đất áp dụng từ ngày 1/1/2026.
Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện phương án quản lý địa chất, khoáng sản để kịp tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030.
Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long với vị thế trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tiềm năng nông nghiệp – kinh tế biển phong phú và hệ thống hạ tầng công nghiệp – logistics ngày càng hoàn thiện, Vĩnh Long sau sáp nhập đang mở ra một không gian phát triển rộng lớn, tạo nền tảng vững chắc để thu hút các dòng vốn chất lượng cao.
Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Thị trường đầu tư khách sạn thu hút sự chú ý với các giao dịch gần đây có tỷ suất sinh lời từ 6% - 7,5%, tiệm cận mức kỳ vọng của nhà đầu tư là 8% - 9%. Các thương vụ lớn sẽ tiếp tục tập trung vào bất động sản khách sạn trung tâm và các dự án nghỉ dưỡng cao cấp trong những năm tới, với sự tham gia đồng thời của cả nhà đầu tư nội địa lẫn quốc tế.
Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP.HCM tiếp tục nóng lên trong chín tháng 2025 khi giá bán tăng mạnh tại khu Đông – Nam, trong khi người mua ở thực dịch chuyển dần sang Bình Dương nhờ mức giá dễ tiếp cận hơn.
Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, siêu dự án 400.000 tỷ đồng, đang gấp rút hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2025.
Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Chuyên gia Savills dự báo nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi và xu hướng gia tăng của lao động nước ngoài khi vốn FDI đăng ký mới tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mới đạt 1,5 tỷ USD từ 1.433 dự án.
Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Giá bất động sản bị đầu cơ và quy hoạch chi phối. Bộ Xây dựng đề xuất Nghị quyết kiểm soát, kéo giảm giá nhà, kiểm soát lợi nhuận doanh nghiệp để ổn định thị trường.
Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

UBND TP.HCM chính thức ban hành Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình phát triển đặc khu này. Với quy mô 73 dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2025–2030 lên tới gần 21.650 tỷ đồng.