Thứ ba 19/08/2025 04:54
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Sẽ có mức giảm trừ gia cảnh mới cho thuế thu nhập cá nhân?

Bộ Tài chính cho rằng, quy định về giảm trừ trước khi tính thuế đảm bảo nguyên tắc cá nhân cần phải có một mức thu nhập nhất định nhằm đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.
Bài liên quan
Đề xuất điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân để phù hợp với cuộc sống đô thị
Phú Thọ: Tính thuế thu nhập cá nhân đối với hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tại Tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế), Bộ Tài chính cho biết, Luật Thuế thu nhập cá nhân đã được ban hành từ năm 2007 và có nhiều đóng góp quan trọng vào việc quản lý thu ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình thực tiễn, luật bộc lộ một số hạn chế nhất định, không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay và các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. Do đó, Bộ đề xuất xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế).

Bộ Tài chính cho biết, đã có 3 lần sửa đổi kể từ khi Luật Thuế Thu nhập cá nhân bắt đầu được áp dụng, từ năm 2009 đến nay, từ mức 4 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng với bản thân người nộp thuế và mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc tăng từ 1,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Sẽ có mức giảm trừ gia cảnh mới cho thuế thu nhập cá nhân?
Sẽ có mức giảm trừ gia cảnh mới cho thuế thu nhập cá nhân?

Với mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng và cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng như hiện nay thì người có thu nhập từ tiền lương, tiền công ở mức 17 triệu đồng/tháng (nếu có một người phụ thuộc) hay mức 22 triệu đồng/tháng (nếu có hai người phụ thuộc) sau khi trừ các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp ... thì cũng chưa phải nộp thuế Thu nhập cá nhân.

Theo Báo cáo khảo sát mức sống dân cư năm 2023 của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người/tháng của Việt Nam trong năm 2023 (theo giá hiện hành) là 4,96 triệu đồng và nhóm hộ có thu nhập cao nhất có thu nhập bình quân là 10,86 triệu đồng/tháng/người.

Theo đó, mức giảm trừ cho người nộp thuế hiện nay bằng hơn 2,21 lần so với mức thu nhập bình quân đầu người, cũng cao hơn nhiều so với mức phổ biến mà các nước đang áp dụng, tương đương thu nhập bình quân của nhóm 20% dân số giàu nhất.

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua có ý kiến cho rằng mức giảm trừ gia cảnh vẫn còn thấp, nhưng cũng có ý kiến cho rằng mức giảm trừ gia cảnh hiện nay không thấp khi so sánh với mặt bằng chung về mức sống, thu nhập của người dân hiện nay, có nhiều người lao động hiện đang có thu nhập chưa đến mức phải nộp thuế.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, cần quy định mức giảm trừ gia cảnh theo mức lương tối thiểu vùng, mức giảm trừ gia cảnh ở các đô thị, thành phố lớn cần phải cao hơn ở khu vực nông thôn, miền núi do chi phí đắt đỏ hơn, cũng có ý kiến cho rằng phải có chính sách thuế điều tiết cao hơn đối với cá nhân ở các đô thị, thành phố lớn để hạn chế nhập cư, di dân vào các đô thị lớn...

Bộ Tài chính cho rằng, quy định về giảm trừ trước khi tính thuế đảm bảo nguyên tắc cá nhân cần phải có một mức thu nhập nhất định nhằm đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Vì thế, thu nhập trên ngưỡng này mới phải nộp thuế. Việc áp dụng các khoản giảm trừ còn hướng tới mục tiêu loại trừ các đối tượng có thu nhập thấp ra khỏi diện phải nộp thuế Thu nhập cá nhân.

Mặt khác, Bộ Tài chính khẳng định, mức giảm trừ gia cảnh hiện hành của Việt Nam đã được áp dụng từ năm 2020 đến nay nên cũng cần thiết phải rà soát, đánh giá lại để đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung phù hợp với các điều kiện mới.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính lưu ý, mức giảm trừ gia cảnh cụ thể cần được nghiên cứu, tính toán một cách kỹ lưỡng, bởi nếu mức giảm trừ "quá cao" sẽ làm mờ vai trò của chính sách thuế Thu nhập cá nhân trong việc thực hiện các chức năng của sắc thuế này là đảm bảo công bằng xã hội và điều tiết thu nhập, vô hình sẽ đưa chính sách thuế Thu nhập cá nhân trở lại "chính sách thuế đối với người có thu nhập cao" như giai đoạn trước đây.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đề xuất cân nhắc nghiên cứu phương án giao Chính phủ quy định mức giảm trừ gia cảnh để đảm bảo linh hoạt, chủ động điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn.

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

Giảm trừ gia cảnh gồm: Giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế và giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Mức giảm trừ gia cảnh mới nhất hiện nay được thực hiện theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14, như sau: Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Tin bài khác
Thủ tục mới trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ 15/8

Thủ tục mới trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ 15/8

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 2555/QĐ-BYT, chính thức công bố thủ tục đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) với quy định chi tiết về thành phần hồ sơ trong 9 trường hợp cụ thể.
Ra mắt cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân

Ra mắt cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân

Sáng 18/8, Cục Thuế (Bộ Tài chính) chính thức ra mắt Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân, nhằm đồng hành với cộng đồng người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế chính xác, minh bạch và thuận tiện hơn trong bối cảnh kinh tế số phát triển mạnh mẽ.
Cơ khí Ô tô và Thiết bị điện đứng đầu danh sách chậm đóng bảo hiểm tại Đà Nẵng

Cơ khí Ô tô và Thiết bị điện đứng đầu danh sách chậm đóng bảo hiểm tại Đà Nẵng

Bảo hiểm Xã hội TP Đà Nẵng vừa công bố danh sách 463 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền nợ lên tới hơn 196 tỷ đồng.
Lỗ hơn 29 tỷ đồng nhưng báo lãi, Simco Sông Đà bị xử phạt

Lỗ hơn 29 tỷ đồng nhưng báo lãi, Simco Sông Đà bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Simco Sông Đà (HNX: SDA) do hàng loạt sai phạm trong công bố thông tin.
Hải Linh Tây Bắc và Vương Cường liên tiếp dẫn đầu danh sách nợ thuế ở Phú Thọ

Hải Linh Tây Bắc và Vương Cường liên tiếp dẫn đầu danh sách nợ thuế ở Phú Thọ

Cục Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 178 doanh nghiệp nợ thuế quá 90 ngày, không tự nguyện chấp hành, với tổng số nợ hơn 515 tỷ đồng tính đến ngày 30/6/2025.
Quảng Trị: Khởi tố, bắt tạm giam kế toán “phù phép” hóa đơn, doanh nghiệp trốn thuế hàng chục tỷ đồng

Quảng Trị: Khởi tố, bắt tạm giam kế toán “phù phép” hóa đơn, doanh nghiệp trốn thuế hàng chục tỷ đồng

Hàng chục tỷ đồng tiền thuế bị thất thoát qua thủ đoạn xuất khống hóa đơn, hợp đồng mua bán; nhiều doanh nghiệp và cá nhân tại Quảng Trị bị khởi tố.
Phú Thọ: Thu hồi hơn 30 tỷ đồng từ đường dây đa cấp tiền số

Phú Thọ: Thu hồi hơn 30 tỷ đồng từ đường dây đa cấp tiền số

Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá đường dây đa cấp trái phép núp bóng “đầu tư tiền kỹ thuật số TCIS”. Chỉ trong 10 ngày phá án, lực lượng chức năng đã thu hồi hơn 30 tỷ đồng, tương đương trên 50% số tiền bị lừa đảo.
Sẽ có loạt chính sách ưu đãi đột phá thu hút chuyên gia khoa học - công nghệ

Sẽ có loạt chính sách ưu đãi đột phá thu hút chuyên gia khoa học - công nghệ

Bộ Nội vụ đề xuất nhiều chế độ, chính sách ưu đãi dành cho chuyên gia, đồng thời mở rộng phạm vi chính sách đến cả thành viên gia đình và các tổ chức, cá nhân có vai trò giới thiệu chuyên gia.
Bộ Công Thương xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sữa chế biến

Bộ Công Thương xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sữa chế biến

Trước yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, Bộ Công Thương đang tiến hành xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm sữa chế biến thuộc phạm vi quản lý.
Phú Thọ công khai 215 doanh nghiệp nợ thuế với tổng hơn 488 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 215 doanh nghiệp nợ thuế với tổng hơn 488 tỷ đồng

Cục Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công bố danh sách 215 doanh nghiệp nợ thuế, trong đó 10 đơn vị đứng đầu chiếm gần 88% tổng số nợ, với giá trị hơn 429 tỷ đồng.
Nhiều doanh nghiệp bị xử phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Nhiều doanh nghiệp bị xử phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Thanh tra UBCKNN vừa ban hành hàng loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với nhiều doanh nghiệp, liên quan đến các hành vi vi phạm quy định về công bố thông tin trái phiếu và báo cáo tài chính.
Công chức nghỉ việc từ 2/9 sẽ không được hưởng chính sách theo Nghị định 178

Công chức nghỉ việc từ 2/9 sẽ không được hưởng chính sách theo Nghị định 178

Sau thời điểm 1/9, các chính sách hỗ trợ công chức nghỉ việc theo Nghị định 178/2024 (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2025) chính thức kết thúc.
Bộ Tài chính đề xuất bỏ cấp phép đầu tư ra nước ngoài, chuyển sang giám sát dòng tiền

Bộ Tài chính đề xuất bỏ cấp phép đầu tư ra nước ngoài, chuyển sang giám sát dòng tiền

Bộ Tài chính vừa đề xuất bãi bỏ thủ tục cấp giấy phép đầu tư ra nước ngoài, thay vào đó nhà đầu tư chỉ cần đăng ký chuyển tiền với Ngân hàng Nhà nước sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý tại quốc gia tiếp nhận đầu tư.
Kháng nghị toàn bộ bản án 6 năm tù đối với người nuôi gà lôi trắng

Kháng nghị toàn bộ bản án 6 năm tù đối với người nuôi gà lôi trắng

Ngày 13/8, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên đã ban hành quyết định kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Thái Khắc Thành 6 năm tù vì hành vi nuôi và bán gà lôi trắng – loài động vật trước đây được xếp vào nhóm nguy cấp, quý, hiếm.
Thương mại SMC thông tin về việc bị cưỡng chế thuế hơn 24 tỷ đồng

Thương mại SMC thông tin về việc bị cưỡng chế thuế hơn 24 tỷ đồng

Ngày 11/8/2025, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại SMC (mã CK: SMC) đã chính thức nhận được các quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế từ cơ quan chức năng.