Thứ năm 23/04/2026 13:47
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lùi thời hạn nộp báo cáo khả thi dự án đường sắt Việt - Lào

02/01/2025 10:42
Bộ Giao thông vận tải vừa đồng ý lùi thời gian nộp Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ, để nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.
Lộ diện "ông lớn" đề xuất thay FLC làm dự án đường sắt Việt - Lào Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu đẩy mạnh đào tạo nhân lực cho đường sắt tốc độ cao

Dự án đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ thuộc tuyến đường sắt Vientiane - Vũng Áng là một trong những dự án giao thông trọng điểm, góp phần thúc đẩy sự kết nối giữa Việt Nam và Lào, mở rộng cơ hội giao thương quốc tế.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Bộ Giao thông vận tải vừa đồng ý lùi thời gian nộp Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án, nhằm đảm bảo chất lượng nghiên cứu và kế hoạch thực hiện đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu thực tế.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn gửi Liên danh nhà đầu tư, gồm Công ty Thương mại Dầu khí Lào và Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, chấp thuận việc điều chỉnh thời hạn nộp hồ sơ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ. Theo đó, thời gian nộp hồ sơ được kéo dài đến ngày 31/01/2025, thay vì trước đó là ngày 10/10/2024.

Quyết định này được đưa ra sau khi Liên danh nhà đầu tư gặp phải một số khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, chủ yếu do ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô và sự tái cấu trúc nội bộ của Công ty Thương mại Dầu khí Lào. Các yếu tố này đã tác động không nhỏ đến tiến độ hoàn thành nhiệm vụ của Liên danh.

Dự án đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ nằm trong quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến 2050, được phê duyệt theo Quyết định số 1769/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Dự án này có vai trò đặc biệt trong việc kết nối hai quốc gia Việt Nam và Lào thông qua tuyến đường sắt quốc tế, từ đó thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế.

Lùi thời hạn nộp báo cáo khả thi dự án đường sắt Việt - Lào
Lùi thời hạn nộp báo cáo khả thi dự án đường sắt Việt - Lào (Ảnh: Minh họa)

Tuyến đường sắt Vientiane - Vũng Áng dài 554,7 km, bao gồm một đoạn đường sắt quan trọng từ Mụ Giạ, Tân Ấp đến Vũng Áng. Tuyến này sẽ không chỉ nối Lào với Việt Nam mà còn kết nối với tuyến đường sắt Lào - Trung Quốc, tạo ra một mạng lưới vận tải hàng hóa xuyên quốc gia, với mục tiêu mở rộng đến Bắc Lào và Nam Trung Quốc.

Dự án đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ sẽ được triển khai theo phương thức hợp tác công - tư (PPP), với tổng mức đầu tư khoảng 27.485 tỷ đồng. Phương thức này giúp huy động nguồn lực từ các nhà đầu tư tư nhân, đồng thời giảm bớt gánh nặng cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án theo phương thức PPP cũng đối mặt với không ít thử thách, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu tác động từ các yếu tố ngoại cảnh.

Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi là bước quan trọng trong quá trình đầu tư vào dự án, đóng vai trò định hướng cho các bước tiếp theo. Liên danh nhà đầu tư, sau khi được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận, đã bắt tay vào lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Tuy nhiên, công việc này không hề đơn giản khi gặp phải một số yếu tố khách quan.

Đặc biệt, công tác dự báo nhu cầu vận tải hàng hóa và hành khách là một phần quan trọng trong báo cáo. Tuy nhiên, dự án đường sắt Vientiane - Thakhek - Mụ Giạ, vốn có liên quan mật thiết đến dự án Vientiane - Vũng Áng, hiện vẫn chưa có kết quả cụ thể, gây ảnh hưởng đến công tác lập báo cáo của Liên danh nhà đầu tư. Điều này khiến quá trình hoàn thiện báo cáo bị chậm trễ.

Ngoài ra, việc lựa chọn công nghệ và kỹ thuật đường sắt cũng cần thêm thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng. Liên danh nhà đầu tư phải tham khảo các công nghệ đường sắt từ nhiều quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Âu, nhằm đảm bảo sự phù hợp và hiệu quả của công nghệ sử dụng trong dự án.

Dự án đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ được kỳ vọng sẽ là một động lực phát triển quan trọng cho khu vực, đặc biệt là trong việc thúc đẩy xuất nhập khẩu và tạo thêm cơ hội cho các thị trường Đông Bắc Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, để hoàn thành đúng tiến độ, các bên liên quan cần phải giải quyết một số vấn đề quan trọng như sự phối hợp giữa các đơn vị, công tác dự báo nhu cầu vận tải, lựa chọn công nghệ kỹ thuật và các phương án đấu nối phù hợp với quy hoạch của cả hai quốc gia.

Tin bài khác
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.
Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu, lĩnh vực nông nghiệp nổi lên như một trụ cột hợp tác đáng chú ý khi Việt Nam được xác định là đối tác ODA trọng điểm, kéo theo hàng loạt cơ hội về công nghệ, thị trường và chuỗi giá trị.
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Tại phiên thảo luận sáng 23/4, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, trong đó nội dung về ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhận được nhiều quan tâm, với đề xuất đáng chú ý là nâng mức miễn thuế lên khoảng 3 tỷ đồng/năm nhằm phù hợp hơn với thực tiễn.
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Chiều 22/4, sau hội đàm tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã cùng chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, trải rộng từ an ninh, khoa học - công nghệ, sở hữu trí tuệ đến năng lượng, y tế và văn hóa.
Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Việc Quốc hội thảo luận thành lập Đồng Nai trực thuộc Trung ương không chỉ là quyết định hành chính đơn thuần, mà được nhìn nhận như một bước tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia. Các đại biểu kỳ vọng, với nền tảng sẵn có và cơ chế phù hợp, Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế cả nước.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu tập trung thảo luận toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và định hướng 5 năm tới. Đáng chú ý, đề xuất nâng lương cơ sở lên mức 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng được đưa ra nhằm cải thiện thực chất đời sống khu vực công.
Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Nghị định số 140/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cho phép Bộ Tài chính tạm dừng chi ngân sách đối với các đơn vị không cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin tài chính. Quy định mới được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quản lý tài chính công.
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông đang trở thành trụ cột chiến lược giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy liên kết vùng và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn mới.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tạo cú hích thể chế, trao quyền tự chủ mạnh mẽ cho Hà Nội, mở ra không gian phát triển mới và nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số.