Thứ hai 16/03/2026 17:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lùi thời hạn nộp báo cáo khả thi dự án đường sắt Việt - Lào

02/01/2025 10:42
Bộ Giao thông vận tải vừa đồng ý lùi thời gian nộp Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ, để nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.
Lộ diện "ông lớn" đề xuất thay FLC làm dự án đường sắt Việt - Lào Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu đẩy mạnh đào tạo nhân lực cho đường sắt tốc độ cao

Dự án đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ thuộc tuyến đường sắt Vientiane - Vũng Áng là một trong những dự án giao thông trọng điểm, góp phần thúc đẩy sự kết nối giữa Việt Nam và Lào, mở rộng cơ hội giao thương quốc tế.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Bộ Giao thông vận tải vừa đồng ý lùi thời gian nộp Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án, nhằm đảm bảo chất lượng nghiên cứu và kế hoạch thực hiện đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu thực tế.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn gửi Liên danh nhà đầu tư, gồm Công ty Thương mại Dầu khí Lào và Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, chấp thuận việc điều chỉnh thời hạn nộp hồ sơ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ. Theo đó, thời gian nộp hồ sơ được kéo dài đến ngày 31/01/2025, thay vì trước đó là ngày 10/10/2024.

Quyết định này được đưa ra sau khi Liên danh nhà đầu tư gặp phải một số khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, chủ yếu do ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô và sự tái cấu trúc nội bộ của Công ty Thương mại Dầu khí Lào. Các yếu tố này đã tác động không nhỏ đến tiến độ hoàn thành nhiệm vụ của Liên danh.

Dự án đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ nằm trong quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến 2050, được phê duyệt theo Quyết định số 1769/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Dự án này có vai trò đặc biệt trong việc kết nối hai quốc gia Việt Nam và Lào thông qua tuyến đường sắt quốc tế, từ đó thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế.

Lùi thời hạn nộp báo cáo khả thi dự án đường sắt Việt - Lào
Lùi thời hạn nộp báo cáo khả thi dự án đường sắt Việt - Lào (Ảnh: Minh họa)

Tuyến đường sắt Vientiane - Vũng Áng dài 554,7 km, bao gồm một đoạn đường sắt quan trọng từ Mụ Giạ, Tân Ấp đến Vũng Áng. Tuyến này sẽ không chỉ nối Lào với Việt Nam mà còn kết nối với tuyến đường sắt Lào - Trung Quốc, tạo ra một mạng lưới vận tải hàng hóa xuyên quốc gia, với mục tiêu mở rộng đến Bắc Lào và Nam Trung Quốc.

Dự án đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ sẽ được triển khai theo phương thức hợp tác công - tư (PPP), với tổng mức đầu tư khoảng 27.485 tỷ đồng. Phương thức này giúp huy động nguồn lực từ các nhà đầu tư tư nhân, đồng thời giảm bớt gánh nặng cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án theo phương thức PPP cũng đối mặt với không ít thử thách, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu tác động từ các yếu tố ngoại cảnh.

Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi là bước quan trọng trong quá trình đầu tư vào dự án, đóng vai trò định hướng cho các bước tiếp theo. Liên danh nhà đầu tư, sau khi được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận, đã bắt tay vào lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Tuy nhiên, công việc này không hề đơn giản khi gặp phải một số yếu tố khách quan.

Đặc biệt, công tác dự báo nhu cầu vận tải hàng hóa và hành khách là một phần quan trọng trong báo cáo. Tuy nhiên, dự án đường sắt Vientiane - Thakhek - Mụ Giạ, vốn có liên quan mật thiết đến dự án Vientiane - Vũng Áng, hiện vẫn chưa có kết quả cụ thể, gây ảnh hưởng đến công tác lập báo cáo của Liên danh nhà đầu tư. Điều này khiến quá trình hoàn thiện báo cáo bị chậm trễ.

Ngoài ra, việc lựa chọn công nghệ và kỹ thuật đường sắt cũng cần thêm thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng. Liên danh nhà đầu tư phải tham khảo các công nghệ đường sắt từ nhiều quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Âu, nhằm đảm bảo sự phù hợp và hiệu quả của công nghệ sử dụng trong dự án.

Dự án đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ được kỳ vọng sẽ là một động lực phát triển quan trọng cho khu vực, đặc biệt là trong việc thúc đẩy xuất nhập khẩu và tạo thêm cơ hội cho các thị trường Đông Bắc Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, để hoàn thành đúng tiến độ, các bên liên quan cần phải giải quyết một số vấn đề quan trọng như sự phối hợp giữa các đơn vị, công tác dự báo nhu cầu vận tải, lựa chọn công nghệ kỹ thuật và các phương án đấu nối phù hợp với quy hoạch của cả hai quốc gia.

Tin bài khác
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ mở ra cơ hội thu hút mạnh dòng vốn toàn cầu cho kinh tế Việt Nam.
Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân từ 10%/năm trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần huy động nguồn vốn đầu tư lên tới 38,5 triệu tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn được kỳ vọng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng, góp phần khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế.
Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Giá xăng dầu tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông khiến chi phí vận tải leo thang. Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế, phí và hỗ trợ tín dụng nhằm ổn định thị trường, giảm áp lực cho doanh nghiệp và người dân.
Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Ngành du lịch Việt Nam đang đổi mới cách tiếp cận trong xúc tiến du lịch, kết hợp quảng bá tại các sự kiện quốc tế, hợp tác với đối tác toàn cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao sức cạnh tranh điểm đến và mở rộng thị trường khách quốc tế.
Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Dù chính sách ưu đãi thuế cho phép doanh nghiệp được trừ tới 200% chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) khi xác định thu nhập chịu thuế, nhưng theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận do thủ tục hồ sơ phức tạp và quy định pháp lý chưa đồng bộ.
Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất cho phép hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng lập hóa đơn điện tử tổng hợp cuối ngày với giao dịch dưới 50.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mức này quá thấp và cần điều chỉnh để phù hợp thực tế.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10% giai đoạn 2026–2030, chính sách tiền tệ cần linh hoạt, ổn định vĩ mô và định hướng tín dụng vào các động lực tăng trưởng mới.
VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP cho đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được ban hành nhằm tránh phát sinh bất ổn pháp lý và chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quy hoạch Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm, phát triển đa cực, đồng thời ưu tiên giải quyết các vấn đề môi trường đô thị như ùn tắc giao thông, úng ngập và phục hồi các dòng sông xanh của Thủ đô.
Việt Nam chuẩn bị phổ cập xăng E10 trong chiến lược giảm phụ thuộc xăng dầu nhập khẩu

Việt Nam chuẩn bị phổ cập xăng E10 trong chiến lược giảm phụ thuộc xăng dầu nhập khẩu

Theo lộ trình của Bộ Công Thương, từ 1/6/2026 xăng sinh học E10 sẽ được triển khai trên toàn quốc. Các doanh nghiệp xăng dầu đang chuẩn bị hạ tầng và nguồn nguyên liệu nhằm đẩy nhanh tiến độ, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.
Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Theo ông Nguyễn Lê Nam, với mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10% giai đoạn 2026–2030, NHNN điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô.
Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Trong bối cảnh giá nhiên liệu hàng không tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, Bộ Xây dựng đã đề xuất một loạt giải pháp tài khóa nhằm giảm chi phí cho các hãng hàng không, trong đó có việc giảm thuế đối với xăng dầu và cắt giảm một số loại phí hàng không. Đáng chú ý, cơ quan này chưa đề cập tới phương án áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay hay điều chỉnh giá trần vé.
TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, đặc biệt là rủi ro địa chính trị và giá năng lượng tăng cao, TP.Hồ Chí Minh đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm duy trì đà tăng trưởng và hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số. Tại hội thảo chuyên đề diễn ra chiều ngày 13/3, nhiều kịch bản tăng trưởng cùng các nhóm giải pháp chiến lược đã được đề xuất, tập trung phát huy các động lực truyền thống, thúc đẩy động lực mới và bảo đảm ổn định nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế.
Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Cục Thuế cho biết, trong giai đoạn đầu chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế, ngành Thuế sẽ tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, chưa đặt nặng kiểm tra hoặc xử phạt vi phạm.
Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng Chính phủ chấp thuận triển khai tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Hà Nội theo hình thức công trình xây dựng khẩn cấp. Dự án do tỉnh Bắc Ninh thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ phục vụ Hội nghị APEC 2027.