Thứ năm 23/07/2026 03:56
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Luật Điện lực (sửa đổi) 2024: Huy động các nguồn lực phát triển điện cho tăng trưởng

Với 439/463 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 91,65%), kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV ngày 30/11/2024 đã thông qua Luật Điện lực sửa đổi. Đây là dự án luật quan trọng, có tác động lớn đến nền kinh tế, bảo đảm cho các mục tiêu tăng trưởng, phát triển của đất nước cũng như an ninh năng lượng quốc gia.
Luật Điện lực (Sửa đổi): Đẩy mạnh phát triển bền vững hướng tới Net-Zero năm 2050 Luật Điện lực (sửa đổi): Đáp ứng đòi hỏi bức thiết của thực tiễn Luật Điện lực (sửa đổi): Tạo động lực cho điện hạt nhân phát triển
Điện lực là ngành kinh tế cần đi trước một bước cho phát triển
Điện lực là ngành kinh tế cần đi trước một bước cho phát triển.

Luật Điện lực (sửa đổi) gồm 9 chương, 81 điều, đã quán triệt đầy đủ và thể chế hóa theo đúng tinh thần Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược Phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Luật Điện lực năm 2024 thay thế Luật Điện lực ngày 3/12/2004; được sửa đổi, bổ sung qua 4 lần vào các năm 2012, năm 2018, năm 2022 và năm 2023 (mới có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024), sau gần 20 năm triển khai thi hành.

Luật Điện lực năm 2024 đã bao quát được các chính sách lớn như quy hoạch điện lực, thị trường điện và phát triển năng lượng tái tạo, bảo đảm đồng bộ với các luật liên quan, bổ sung nhiều quy định để tháo gỡ những điểm nghẽn đã tồn tại trong thời gian dài, như cơ chế thực hiện các dự án điện khẩn cấp; làm rõ cơ chế xử lý, thay thế đối với các dự án điện chậm tiến độ.

Luật Điện lực (sửa đổi) quy định việc phát triển điện năng lượng tái tạo, điện năng lượng mới phù hợp với khả năng bảo đảm an toàn hệ thống điện với giá thành điện năng hợp lý, đồng bộ với phát triển lưới điện và quy hoạch phát triển điện lực.

Có thể nói Luật Điện lực (sửa đổi) là dự án luật quan trọng, có tác động lớn đến nền kinh tế, đảm bảo cho các mục tiêu tăng trưởng, phát triển của đất nước cũng như an ninh năng lượng quốc gia trong trước mắt và lâu dài.

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, Luật Điện lực năm 2024 đã bao quát được các chính sách lớn như quy hoạch điện lực, thị trường điện và phát triển năng lượng tái tạo, bảo đảm đồng bộ với các luật liên quan, bổ sung nhiều quy định để tháo gỡ những điểm nghẽn đã tồn tại trong thời gian dài, như cơ chế thực hiện các dự án điện khẩn cấp; làm rõ cơ chế xử lý, thay thế đối với các dự án điện chậm tiến độ.

Việc sửa đổi Luật Điện lực được đánh giá là rất cần thiết và cấp bách nhằm kịp thời thể chế hóa các đường lối, chủ trương mới của Đảng, tạo cơ sở cho những hành động đột phá, quyết liệt để phát triển ngành điện.

Trong quá trình soạn thảo và lấy ý kiến rộng rãi, nhiều chuyên gia cho rằng, việc sửa đổi Luật Điện lực là vấn đề mang tính cấp bách và càng sớm được thông qua càng tốt nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội theo những mục tiêu chiến lược mà Đảng và Chính phủ đã đề ra, đồng thời phù hợp với định hướng zero carbon toàn cầu mà Việt Nam đã cam kết.

Theo nội dung tại Nghị quyết số 203/NQ-CP ngày 1/12/2023, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật theo hướng trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại một kỳ họp (Kỳ họp thứ 8, tháng 10 năm 2024). Bộ trưởng Bộ Công Thương trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng dự án Luật Điện lực (sửa đổi), tập trung tối đa nguồn lực, khẩn trương tổ chức soạn thảo dự án Luật, bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cùng các cơ quan của Quốc hội, cơ quan có liên quan của Chính phủ, đặc biệt là Bộ Công Thương đã dày công nghiên cứu dự án Luật Điện lực (sửa đổi), khảo sát, hội thảo, tổ chức họp thẩm tra sơ bộ, thẩm tra chính thức, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phối hợp với cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ý kiến tham gia thẩm tra của Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, báo cáo Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để các vị đại biểu nghiên cứu, cho ý kiến về dự án Luật, sau đó mới báo cáo với Quốc hội.

Điều này thể hiện việc làm công phu, rà đi soát lại nhiều lần, nghiêm túc, tuân thủ tuyệt đối, thận trọng quy trình lập pháp để bảo đảm chất lượng của dự án luật rất quan trọng đối với ngành điện lực, thể chế hóa đầy đủ, toàn diện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển điện lực trước khi trình ra Quốc hội xem xét, quyết định.

Luật Điện lực (sửa đổi) được thông qua là một sự kiện quan trọng, mang tính đột phá, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước. Luật Điện lực 2024 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2/2025.

Tin bài khác
TS. Đào Cẩm Thủy: Xây dựng thương hiệu tốt sẽ có được hệ sinh thái khách hàng tốt

TS. Đào Cẩm Thủy: Xây dựng thương hiệu tốt sẽ có được hệ sinh thái khách hàng tốt

Doanh nghiệp Việt nếu xây được niềm tin thương hiệu thì có thể xây được cả một hệ sinh thái thương hiệu tầm quốc gia, không chỉ là những thương hiệu đơn lẻ.
Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước phải đổi mới tư duy, nâng hiệu quả, xác định rõ vai trò dẫn dắt và tháo gỡ điểm nghẽn thể chế để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Quy hoạch đường sắt quốc gia được điều chỉnh với 16 tuyến mới, hai tuyến tốc độ cao, mở rộng kết nối liên vùng, thúc đẩy logistics và tạo động lực phát triển kinh tế dài hạn.
Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Sau gần 10 năm thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho khu vực chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp cả nước. Tuy nhiên, nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt về tín dụng, vẫn chưa đi vào thực chất.
Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư hạ tầng ngày càng lớn trong khi nguồn lực ngân sách còn hạn chế, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) – lần 2. Dự thảo được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá về thể chế, tháo gỡ những vướng mắc kéo dài trong quá trình triển khai các dự án PPP, đồng thời tăng sức hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư tư nhân.
Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chất lượng nguồn nhân lực đang trở thành yếu tố quyết định, giúp Việt Nam nâng cao nội lực, làm chủ công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Chính phủ đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng Quốc hội yêu cầu thực hiện thực chất, tránh hình thức, không phát sinh rào cản mới, đồng thời thúc đẩy môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả.
Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội làm việc tại xã Dân Hóa (Quảng Trị), ghi nhận nhiều kiến nghị từ thực tiễn nhằm hoàn thiện dự án Luật Thỏa thuận quốc tế (thay thế).
Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 10.600 tỷ đồng, kỳ vọng giảm ùn tắc, tăng kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bài 5: Không lo thiếu doanh nhân, chỉ thiếu bậc thang làm cầu nối

Bài 5: Không lo thiếu doanh nhân, chỉ thiếu bậc thang làm cầu nối

Mô hình doanh nghiệp cá thể có thể trở thành cầu nối giữa hơn 5 triệu hộ kinh doanh và khu vực doanh nghiệp, tạo động lực mới cho kinh tế tư nhân.
CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều biến động, các nền kinh tế thành viên CPTPP thống nhất tập trung vào 5 ưu tiên lớn trong Năm Chủ tịch CPTPP 2026 do Việt Nam đảm nhiệm, qua đó mở rộng cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối chuỗi cung ứng với các đối tác, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU).
Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hệ thống cao tốc Việt Nam đối mặt nhu cầu nâng cấp quy mô lớn với hơn 2.300km cần mở rộng, tổng vốn vượt 444.000 tỷ đồng, đặt ra bài toán ưu tiên đầu tư trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế.
Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) mở ra nhiều chính sách mới về vốn, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Nhưng điều doanh nghiệp cần không chỉ là thêm ưu đãi mà là một hệ sinh thái đủ mạnh để phát triển.
Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Kiến nghị bổ sung loại hình "doanh nghiệp cá thể do một người làm chủ" ngay trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp ngày 18/7. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, mở rộng khả năng tiếp cận chính sách hỗ trợ và tạo thêm động lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp không chỉ nhận diện những rào cản gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ đối thoại sang hành động. Thủ tướng yêu cầu các ộ, ngành giải quyết đến cùng kiến nghị của doanh nghiệp, công khai kết quả xử lý và không để tồn tại tình trạng né tránh trách nhiệm trong thực thi.