Thứ ba 09/06/2026 09:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Luật Điện lực (sửa đổi): Đáp ứng đòi hỏi bức thiết của thực tiễn

Luật Điện lực đã ban hành được 20 năm, có 4 lần sửa đổi, bổ sung một số điều, song thực tiễn đang đòi hỏi phải xem xét để sửa đổi một cách toàn diện để phù hợp với luật trong lĩnh vực năng lượng nói chung.
Đề xuất các điều chỉnh quan trọng trong Dự thảo Luật Điện lực (Sửa đổi) Điện lực miền Nam góp ý Dự thảo Luật Điện lực sửa đổi Bộ Công Thương đề xuất xem xét, thông qua Luật Điện lực theo quy trình 1 kỳ họp

Luật Điện lực đã ban hành được 20 năm, có 4 lần sửa đổi, bổ sung một số điều song thực tiễn đang đòi hỏi phải xem xét để sửa đổi một cách toàn diện để phù hợp với luật trong lĩnh vực năng lượng nói chung, đặc biệt là điện giữa Việt Nam với thế giới và khu vực.

Năng lượng cần đi trước một bước bởi vậy Việt Nam cần chủ động có chính sách thu hút các nguồn đầu tư vào năng lượng
Năng lượng cần đi trước một bước, bởi vậy Việt Nam cần chủ động có chính sách thu hút các nguồn đầu tư vào năng lượng.

Luật Điện lực (sửa đổi) đang được trình ra kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XV. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, đã đến lúc phải luật hóa, thể chế các chủ trương, chính sách của Đảng và luật hóa những quy định dưới luật về phát triển năng lượng đã vận hành trong nhiều năm qua dưới hình thức Nghị định, Thông tư.

“Nếu như chúng ta không kịp thời sửa đổi, bổ sung, ban hành những cơ chế, chính sách phù hợp, khả thi thì chắc chắn không có nhà đầu tư vào và không thể nào đáp ứng được nhu cầu năng lượng cho đất nước” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Theo tính toán của các chuyên gia, từ nay đến năm 2030, Việt Nam cần khoảng 14 - 16 tỷ USD/năm, tương đương mức khoảng 320.000 - 350.000 tỷ đồng Việt Nam. Nếu không kịp thời có cơ chế, chính sách thì không thể nào có nhà đầu tư.

Được biết đến năm 2030, Việt Nam cần phải tăng gấp 2 lần công suất hiện nay và đến năm 2050, tức là còn 26 năm nữa, phải gấp 5 lần công suất hiện nay, trong khi các nguồn điện truyền thống (như thủy điện, điện than) không còn dư địa để phát triển, năng lượng mặt trời cũng chỉ phát trong những khung giờ nhất định, nếu phải tính cả đầu tư vào hệ thống lưu trữ điện cũng không phải rẻ hơn và cứ cho là có cả lưu trữ điện thì cũng không thể nào tăng gấp 2-5 lần công suất hiện nay bằng năng lượng tái tạo.

“Vì vậy, những nguồn năng lượng mới trong tương lai dứt khoát phải có, nhưng để có được các nguồn năng lượng trên thì ngay từ bây giờ những nội dung về phát triển năng lượng tái tạo và các nguồn năng lượng mới phải được đề cập trong Luật Điện lực. Có như vậy, thì sau 10 năm nữa chúng ta mới có được những dự án về các nguồn năng lượng này" - ông Diên nhấn mạnh.

Sau khi sửa đổi, dự thảo Luật giữ nguyên và sửa 50/70 điều so với luật hiện hành, hiệu chỉnh lớn 20 điều, bổ sung mới 23 điều. Những điều bổ sung mới chủ yếu quy định về năng lượng mới, phát triển thị trường điện cạnh tranh, quy định rõ thẩm quyền cơ quan quyết định chủ trương đầu tư đối với những dự án điện cấp bách và chủ trương, thẩm quyền thu hồi các dự án điện chậm tiến độ.

Theo ông Diên, dự án điện khác với các dự án công nghiệp khác ở chỗ điện bao giờ cũng phải đi trước một bước, và điện sản xuất ra phải có địa chỉ tiêu dùng. Trên thực tế có những dự án đã giao cho nhà đầu tư 10 năm nay, thậm chí có dự án gần 20 năm nay nhưng họ có đủ lý do để chưa triển khai.

Về 6 nhóm chính sách cụ thể trong dự thảo Luật, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, đã quy định rõ hơn về thẩm quyền quyết định và những cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng mới và một số nguồn điện nền như điện khí, điện hạt nhân, kể cả điện hydro xanh nhằm khai thác

Bên cạnh đó, dự thảo Luật đã bổ sung quy định về cơ chế, chính sách chủ đạo để xây dựng, phát triển thị trường điện cạnh tranh ở cả 3 cấp độ theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, nhất là vấn đề sản xuất, kinh doanh điện. Được biết đến nay đã có 52% các nhà đầu tư ngoài nhà nước tham gia thị trường phát điện cạnh tranh.

Về thị trường bán buôn điện thì Chính phủ đã ban hành Nghị định về chính sách mua, bán điện trực tiếp và đã quy định không chỉ 5 đơn vị được mua buôn điện. Còn bán lẻ, Bộ Công Thương đang tham mưu với Chính phủ sửa đổi, ban hành mới các quy định về giá điện 2 thành phần, khung giá theo giờ… Tất cả những việc đó đang vận hành để bảo đảm phát triển thị trường điện cạnh tranh ở cả 3 cấp độ theo lộ trình.

Dự thảo Luật cũng bổ sung quy định về cơ chế để có thể quyết định chủ trương đầu tư đối với những công trình điện khẩn cấp (cho phép chỉ định thầu) và xử lý nghiêm các công trình, dự án điện chậm tiến độ… để bảo đảm an ninh năng lượng điện quốc gia; bổ sung quy định về giao thẩm quyền cho Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan quy định chi tiết về vận hành, điều độ hệ thống điện quốc gia; về bảo vệ an toàn công trình nguồn điện, về an toàn điện và an toàn theo đặc thù trong lĩnh vực thủy điện mà Luật hiện hành chưa quy định.

Các quy định này được bổ sung trên nguyên tắc vừa bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật vừa giải quyết được hiệu quả những vấn đề đặc thù của các dự án điện. Việc xây dựng Luật Điện lực (sửa đổi) đã gắn kết chặt chẽ, đồng bộ với quá trình sửa đổi các Luật trong lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, đấu thầu đang trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) được xây dựng, trình Quốc hội với phương châm thông qua dự án luật tại 1 kỳ họp với tinh thần không cầu toàn nhưng phải giải quyết được kịp thời các vấn đề cũng như điểm nghẽn căn cốt nhất hiện nay, đó là cần có cơ chế, chính sách phù hợp, đồng bộ và khả thi để đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển các nguồn điện và lưới điện truyền tải, đặc biệt là năng lượng tái tạo và các nguồn năng lượng mới, năng lượng sạch, bảo đảm thực hiện được mục tiêu Quy hoạch điện VIII đã đề ra.

Vì vậy, dự kiến Luật này khi được Quốc hội thông qua sẽ giải quyết được căn bản các khó khăn, vướng mắc của ngành điện hiện nay, bảo đảm an ninh năng lượng điện, hướng đến mục tiêu Net Zero và góp phần thúc đẩy ngành điện lực phát triển bền vững, hiệu quả, bảo đảm cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Tin bài khác
Đề xuất hai phương thức đầu tư nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

Đề xuất hai phương thức đầu tư nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

Với tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng, Ban QLDA Mỹ Thuận đề xuất hai phương án nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh nhằm mở rộng quy mô, tăng năng lực khai thác và đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng.
Thanh Hóa: Ban Thường vụ Tỉnh ủy bổ nhiệm, tiếp nhận 4 cán bộ cấp sở, ngành

Thanh Hóa: Ban Thường vụ Tỉnh ủy bổ nhiệm, tiếp nhận 4 cán bộ cấp sở, ngành

Sáng 8/6, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Phong, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh cho 4 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Tiếp đoàn lãnh đạo các thành phố ASEAN tham dự Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN, ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định Thủ đô luôn coi trọng hợp tác quốc tế cấp địa phương, xem đây là động lực quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và nâng cao chất lượng quản trị đô thị.
Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Việc bãi bỏ thủ tục thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư được xem là động thái tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý, vận hành bất động sản.
Đề xuất mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó Cao Bằng lên 4 làn xe

Đề xuất mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó Cao Bằng lên 4 làn xe

Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó – TP Cao Bằng được đề xuất mở rộng nhằm nâng cao năng lực lưu thông, thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch và kết nối khu vực miền núi phía Bắc.
Dấu son mới trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh Bắc Lào

Dấu son mới trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh Bắc Lào

Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào dành cho tỉnh Quảng Ninh không chỉ là sự ghi nhận đối với những đóng góp thiết thực trong hợp tác phát triển, mà còn là minh chứng sinh động cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, thủy chung giữa nhân dân Quảng Ninh với các địa phương Bắc Lào suốt nhiều năm qua.
Nghị quyết 148/NQ-CP: Bám sát kịch bản tăng trưởng hai con số thúc đẩy kinh tế Việt Nam bứt phá mạnh mẽ

Nghị quyết 148/NQ-CP: Bám sát kịch bản tăng trưởng hai con số thúc đẩy kinh tế Việt Nam bứt phá mạnh mẽ

Nghị quyết 148/NQ-CP đặt ra yêu cầu điều hành quyết liệt nhằm đạt tăng trưởng hai con số năm 2026, đồng thời thúc đẩy đầu tư công, ổn định vĩ mô và củng cố nền tảng phát triển bền vững.
Đề xuất mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Tăng tốc kết nối, thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Đề xuất mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Tăng tốc kết nối, thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Dự án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông được đánh giá cấp bách, hướng tới nâng cấp đồng bộ hạ tầng giao thông, tạo động lực tăng trưởng kinh tế và kết nối liên vùng mạnh mẽ.
Thủ tướng Timor-Leste Xanana Gusmão tới Hà Nội, thúc đẩy hợp tác song phương và hội nhập ASEAN

Thủ tướng Timor-Leste Xanana Gusmão tới Hà Nội, thúc đẩy hợp tác song phương và hội nhập ASEAN

Chiều 7/6, Thủ tướng Timor-Leste Kay Rala Xanana Gusmão đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba. Chuyến công tác được kỳ vọng mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, đồng thời khẳng định cam kết của Timor-Leste trong tiến trình hội nhập sâu rộng vào ASEAN.
Nghiên cứu tuyến đường gần 16.000 tỷ đồng mở hành lang giao thông mới phía Bắc

Nghiên cứu tuyến đường gần 16.000 tỷ đồng mở hành lang giao thông mới phía Bắc

Tuyến Việt Trì - Hòa Bình được đề xuất đầu tư với tổng mức vốn gần 16.000 tỷ đồng đang được kỳ vọng trở thành mắt xích quan trọng trong việc hoàn thiện mạng lưới giao thông cao tốc khu vực phía Bắc.
Đề xuất xây cầu Giang Biên gần 9.000 tỷ đồng, tăng kết nối phía Bắc Thủ đô

Đề xuất xây cầu Giang Biên gần 9.000 tỷ đồng, tăng kết nối phía Bắc Thủ đô

Hà Nội đang xem xét đầu tư cầu Giang Biên và đường dẫn hai đầu cầu theo hình thức PPP, hợp đồng BT với tổng vốn gần 9.000 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng tăng kết nối vùng, giảm áp lực giao thông khu vực cửa ngõ phía Bắc.
Những "đoạn trường" phía sau những con số tăng trưởng của doanh nghiệp Hải Phòng

Những "đoạn trường" phía sau những con số tăng trưởng của doanh nghiệp Hải Phòng

Mỗi con số tăng trưởng đều mang theo những câu chuyện phía sau. Với Hải Phòng, những con số đầy tự hào về GRDP, thu ngân sách hay số lượng doanh nghiệp thành lập mới không chỉ phản ánh sức bật của một thành phố đang vươn mình mạnh mẽ, mà còn chứa đựng biết bao nỗ lực, áp lực và khát vọng của cộng đồng doanh nhân. Đằng sau những thành tựu ấy là những “đoạn trường” ít người nhìn thấy, nhưng lại góp phần làm nên sức sống của nền kinh tế thành phố Cảng.
Công tác truyền thông cho xăng E10 đã làm tốt chưa?

Công tác truyền thông cho xăng E10 đã làm tốt chưa?

Câu trả lời là chưa, khi Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc chỉ ra rằng công tác tuyên truyền về xăng sinh học E10 chưa thực sự đầy đủ, rõ ràng, kịp thời và thống nhất. Có đủ nguồn cung Ethanol? Giá xăng sinh học E10 đã tính toán đủ chưa?
Không gian phát triển mới mở lối tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Không gian phát triển mới mở lối tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Doanh nghiệp công nghệ Việt đang chủ động khai phá các lĩnh vực mới như AI, robotics, công nghệ lượng tử, mở ra động lực tăng trưởng kinh tế hai con số trong bối cảnh toàn cầu biến động mạnh.
Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Hôm nay (5/6), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026 với chủ đề “Từ chính sách đến hành động”.