Thứ ba 31/03/2026 10:42
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Luật Điện lực (sửa đổi): Đáp ứng đòi hỏi bức thiết của thực tiễn

Luật Điện lực đã ban hành được 20 năm, có 4 lần sửa đổi, bổ sung một số điều, song thực tiễn đang đòi hỏi phải xem xét để sửa đổi một cách toàn diện để phù hợp với luật trong lĩnh vực năng lượng nói chung.
Đề xuất các điều chỉnh quan trọng trong Dự thảo Luật Điện lực (Sửa đổi) Điện lực miền Nam góp ý Dự thảo Luật Điện lực sửa đổi Bộ Công Thương đề xuất xem xét, thông qua Luật Điện lực theo quy trình 1 kỳ họp

Luật Điện lực đã ban hành được 20 năm, có 4 lần sửa đổi, bổ sung một số điều song thực tiễn đang đòi hỏi phải xem xét để sửa đổi một cách toàn diện để phù hợp với luật trong lĩnh vực năng lượng nói chung, đặc biệt là điện giữa Việt Nam với thế giới và khu vực.

Năng lượng cần đi trước một bước bởi vậy Việt Nam cần chủ động có chính sách thu hút các nguồn đầu tư vào năng lượng
Năng lượng cần đi trước một bước, bởi vậy Việt Nam cần chủ động có chính sách thu hút các nguồn đầu tư vào năng lượng.

Luật Điện lực (sửa đổi) đang được trình ra kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XV. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, đã đến lúc phải luật hóa, thể chế các chủ trương, chính sách của Đảng và luật hóa những quy định dưới luật về phát triển năng lượng đã vận hành trong nhiều năm qua dưới hình thức Nghị định, Thông tư.

“Nếu như chúng ta không kịp thời sửa đổi, bổ sung, ban hành những cơ chế, chính sách phù hợp, khả thi thì chắc chắn không có nhà đầu tư vào và không thể nào đáp ứng được nhu cầu năng lượng cho đất nước” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Theo tính toán của các chuyên gia, từ nay đến năm 2030, Việt Nam cần khoảng 14 - 16 tỷ USD/năm, tương đương mức khoảng 320.000 - 350.000 tỷ đồng Việt Nam. Nếu không kịp thời có cơ chế, chính sách thì không thể nào có nhà đầu tư.

Được biết đến năm 2030, Việt Nam cần phải tăng gấp 2 lần công suất hiện nay và đến năm 2050, tức là còn 26 năm nữa, phải gấp 5 lần công suất hiện nay, trong khi các nguồn điện truyền thống (như thủy điện, điện than) không còn dư địa để phát triển, năng lượng mặt trời cũng chỉ phát trong những khung giờ nhất định, nếu phải tính cả đầu tư vào hệ thống lưu trữ điện cũng không phải rẻ hơn và cứ cho là có cả lưu trữ điện thì cũng không thể nào tăng gấp 2-5 lần công suất hiện nay bằng năng lượng tái tạo.

“Vì vậy, những nguồn năng lượng mới trong tương lai dứt khoát phải có, nhưng để có được các nguồn năng lượng trên thì ngay từ bây giờ những nội dung về phát triển năng lượng tái tạo và các nguồn năng lượng mới phải được đề cập trong Luật Điện lực. Có như vậy, thì sau 10 năm nữa chúng ta mới có được những dự án về các nguồn năng lượng này" - ông Diên nhấn mạnh.

Sau khi sửa đổi, dự thảo Luật giữ nguyên và sửa 50/70 điều so với luật hiện hành, hiệu chỉnh lớn 20 điều, bổ sung mới 23 điều. Những điều bổ sung mới chủ yếu quy định về năng lượng mới, phát triển thị trường điện cạnh tranh, quy định rõ thẩm quyền cơ quan quyết định chủ trương đầu tư đối với những dự án điện cấp bách và chủ trương, thẩm quyền thu hồi các dự án điện chậm tiến độ.

Theo ông Diên, dự án điện khác với các dự án công nghiệp khác ở chỗ điện bao giờ cũng phải đi trước một bước, và điện sản xuất ra phải có địa chỉ tiêu dùng. Trên thực tế có những dự án đã giao cho nhà đầu tư 10 năm nay, thậm chí có dự án gần 20 năm nay nhưng họ có đủ lý do để chưa triển khai.

Về 6 nhóm chính sách cụ thể trong dự thảo Luật, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, đã quy định rõ hơn về thẩm quyền quyết định và những cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng mới và một số nguồn điện nền như điện khí, điện hạt nhân, kể cả điện hydro xanh nhằm khai thác

Bên cạnh đó, dự thảo Luật đã bổ sung quy định về cơ chế, chính sách chủ đạo để xây dựng, phát triển thị trường điện cạnh tranh ở cả 3 cấp độ theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, nhất là vấn đề sản xuất, kinh doanh điện. Được biết đến nay đã có 52% các nhà đầu tư ngoài nhà nước tham gia thị trường phát điện cạnh tranh.

Về thị trường bán buôn điện thì Chính phủ đã ban hành Nghị định về chính sách mua, bán điện trực tiếp và đã quy định không chỉ 5 đơn vị được mua buôn điện. Còn bán lẻ, Bộ Công Thương đang tham mưu với Chính phủ sửa đổi, ban hành mới các quy định về giá điện 2 thành phần, khung giá theo giờ… Tất cả những việc đó đang vận hành để bảo đảm phát triển thị trường điện cạnh tranh ở cả 3 cấp độ theo lộ trình.

Dự thảo Luật cũng bổ sung quy định về cơ chế để có thể quyết định chủ trương đầu tư đối với những công trình điện khẩn cấp (cho phép chỉ định thầu) và xử lý nghiêm các công trình, dự án điện chậm tiến độ… để bảo đảm an ninh năng lượng điện quốc gia; bổ sung quy định về giao thẩm quyền cho Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan quy định chi tiết về vận hành, điều độ hệ thống điện quốc gia; về bảo vệ an toàn công trình nguồn điện, về an toàn điện và an toàn theo đặc thù trong lĩnh vực thủy điện mà Luật hiện hành chưa quy định.

Các quy định này được bổ sung trên nguyên tắc vừa bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật vừa giải quyết được hiệu quả những vấn đề đặc thù của các dự án điện. Việc xây dựng Luật Điện lực (sửa đổi) đã gắn kết chặt chẽ, đồng bộ với quá trình sửa đổi các Luật trong lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, đấu thầu đang trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) được xây dựng, trình Quốc hội với phương châm thông qua dự án luật tại 1 kỳ họp với tinh thần không cầu toàn nhưng phải giải quyết được kịp thời các vấn đề cũng như điểm nghẽn căn cốt nhất hiện nay, đó là cần có cơ chế, chính sách phù hợp, đồng bộ và khả thi để đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển các nguồn điện và lưới điện truyền tải, đặc biệt là năng lượng tái tạo và các nguồn năng lượng mới, năng lượng sạch, bảo đảm thực hiện được mục tiêu Quy hoạch điện VIII đã đề ra.

Vì vậy, dự kiến Luật này khi được Quốc hội thông qua sẽ giải quyết được căn bản các khó khăn, vướng mắc của ngành điện hiện nay, bảo đảm an ninh năng lượng điện, hướng đến mục tiêu Net Zero và góp phần thúc đẩy ngành điện lực phát triển bền vững, hiệu quả, bảo đảm cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg, yêu cầu tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà, với trọng tâm vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.
Kỳ họp HĐND TP.HCM khóa XI: Đặt nền tảng cải cách thể chế và quản trị đô thị

Kỳ họp HĐND TP.HCM khóa XI: Đặt nền tảng cải cách thể chế và quản trị đô thị

Kỳ họp thứ nhất HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031 không chỉ hoàn tất việc kiện toàn bộ máy mà còn đánh dấu bước khởi động quan trọng về chính trị – pháp lý, tạo nền tảng để thành phố thúc đẩy cải cách thể chế, nâng cao năng lực quản trị và hướng tới phát triển đô thị hiện đại.
Ông Đỗ Hữu Huy được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Đỗ Hữu Huy được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Chiều 30/3, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã tổ chức kỳ họp thứ nhất nhằm xem xét, thông qua các nội dung theo thẩm quyền, đồng thời bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Khai mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Đồng Tháp khóa XI: Kiện toàn bộ máy, khởi động nhiệm kỳ phát triển mới

Khai mạc Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Đồng Tháp khóa XI: Kiện toàn bộ máy, khởi động nhiệm kỳ phát triển mới

Sáng 30/3, tại Hội trường Ấp Bắc – Trung tâm Hội nghị tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã long trọng khai mạc kỳ họp thứ nhất. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước khởi đầu cho một nhiệm kỳ mới của chính quyền địa phương, đồng thời đặt nền tảng cho quá trình đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động trong giai đoạn tới.
Ông Lê Văn Lương tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên

Ông Lê Văn Lương tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên

HĐND tỉnh Điện Biên khóa XVI bầu đồng chí Lê Văn Lương giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031 với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối.
Hà Tĩnh Khai mạc kỳ họp HĐND khóa XIX, kiện toàn bộ máy

Hà Tĩnh Khai mạc kỳ họp HĐND khóa XIX, kiện toàn bộ máy

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX diễn ra với nhiều nội dung quan trọng, bao gồm kiện toàn nhân sự chủ chốt và thông qua các nghị quyết nền tảng cho nhiệm kỳ phát triển mới.
Kiện toàn lãnh đạo chủ chốt HĐND, UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Kiện toàn lãnh đạo chủ chốt HĐND, UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 30-3, tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031, các đại biểu đã tiến hành bầu và kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND và UBND TP.HCM, bảo đảm bộ máy chính quyền địa phương nhiệm kỳ mới sớm đi vào hoạt động.
Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, đặc biệt từ xung đột tại Trung Đông, TP Hải Phòng đang chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp xăng dầu. Đáng chú ý, thành phố đề xuất áp dụng mức thu phí hạ tầng cảng biển 0 đồng đối với hàng lỏng trong 9 tháng cuối năm 2026, góp phần giảm chi phí và bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho thị trường.
Ông Võ Văn Minh tái đắc cử Chủ tịch HĐND TP.HCM

Ông Võ Văn Minh tái đắc cử Chủ tịch HĐND TP.HCM

Sáng ngày 30/3/2026, tại Hội trường Thành phố (số 111 đường Bà Huyện Thanh Quan, phường Xuân Hòa), Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã long trọng khai mạc Kỳ họp thứ nhất - kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở đầu cho nhiệm kỳ hoạt động mới của cơ quan dân cử Thành phố.
Kỳ họp thứ nhất HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI: Kiện toàn bộ máy, mở đầu nhiệm kỳ 2026–2031

Kỳ họp thứ nhất HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI: Kiện toàn bộ máy, mở đầu nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 30/3/2026, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất tại Hội trường Thành phố. Đây là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền đô thị và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ mới.
Ông Hoàng Vũ Thảnh giữ chức Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM

Ông Hoàng Vũ Thảnh giữ chức Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM

Sáng 30-3, UBND TP.HCM tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ, chính thức bổ nhiệm ông Hoàng Vũ Thảnh giữ chức Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, với thời hạn 5 năm.
Ông Nguyễn Đình Việt tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La

Ông Nguyễn Đình Việt tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La

Tại Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Sơn La khóa XVI, nhiệm kỳ 2026–2031, đồng chí Nguyễn Đình Việt tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh với số phiếu tuyệt đối.
Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 498 phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn đến năm 2035, với định hướng phát triển thành Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng trong tiến trình tái cơ cấu toàn diện ngành đường sắt, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả khai thác.
42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào sáng ngày 29-3, tại khu FLC SamSon Golf&Resort (phường Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 28 và biên bản ghi nhớ cho 14 dự án, có tổng vốn gần 4 tỉ USD
Tuyên Quang hoàn thiện bộ máy lãnh đạo nhiệm kỳ 2026-2031, vận hành theo nguyên tắc “6 rõ”

Tuyên Quang hoàn thiện bộ máy lãnh đạo nhiệm kỳ 2026-2031, vận hành theo nguyên tắc “6 rõ”

Tuyên Quang đã bầu các chức danh chủ chốt nhiệm kỳ 2026-2031 và thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, đặt nền tảng vận hành bộ máy theo nguyên tắc “6 rõ” cho giai đoạn phát triển mới.