Thứ bảy 22/08/2026 20:41
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Luật Điện lực (sửa đổi): Tạo động lực cho điện hạt nhân phát triển

Dự thảo Luật Điện lực sửa đổi mở ra cơ hội lớn cho phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam, giúp đảm bảo an ninh năng lượng, đồng thời thúc đẩy công nghiệp và công nghệ mới.
Luật Điện lực (Sửa đổi): Bài toán xóa bỏ độc quyền và xã hội hóa thị trường điện Đề xuất các điều chỉnh quan trọng trong Dự thảo Luật Điện lực (Sửa đổi) Luật Điện lực (Sửa đổi): Đẩy mạnh phát triển bền vững hướng tới Net-Zero năm 2050 Luật Điện lực (sửa đổi): Đáp ứng đòi hỏi bức thiết của thực tiễn

Khởi động lại điện hạt nhân là nhu cầu cấp bách cho an ninh năng lượng

Việt Nam đang đối mặt với một thách thức lớn trong việc đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Với việc các nguồn điện truyền thống như thủy điện và nhiệt điện than đang gặp khó khăn trong việc duy trì sản lượng ổn định, năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời vẫn còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, việc phát triển điện hạt nhân trở lại là một bước đi chiến lược quan trọng.

Luật Điện lực (sửa đổi): Tạo động lực cho điện hạt nhân phát triển
Điện hạt nhân là một trong những lĩnh vực cần được phát triển để đảm bảo an ninh năng lượng (Ảnh: Minh họa).

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá 15, dự thảo sửa đổi Luật Điện lực đã đưa ra những quy định mới nhằm mở rộng các dự án điện hạt nhân, qua đó tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho việc đầu tư và triển khai các nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam. Theo các chuyên gia, động thái này không chỉ là một biện pháp đáp ứng nhu cầu năng lượng mà còn giúp quốc gia phát triển bền vững trong kỷ nguyên chuyển đổi xanh và an ninh năng lượng.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái khởi động nghiên cứu và phát triển điện hạt nhân.

Theo ông, Việt Nam cần một nguồn điện ổn định và lớn, không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết như điện gió và điện mặt trời. Bên cạnh đó, điện hạt nhân là một trong những nguồn năng lượng sạch, không phát thải CO2, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và góp phần đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Sự quay trở lại của điện hạt nhân không chỉ giúp đảm bảo an ninh năng lượng, mà còn góp phần vào mục tiêu giảm phát thải và phát triển bền vững của đất nước. Các chuyên gia đều cho rằng, điện hạt nhân sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự phát triển công nghiệp và các ngành liên quan, tạo ra cơ hội việc làm chất lượng cao, đồng thời giúp Việt Nam tiếp cận với các công nghệ tiên tiến từ các nước phát triển.

Tầm quan trọng của an toàn và văn hóa hạt nhân trong phát triển bền vững

Dù điện hạt nhân mang lại nhiều lợi ích lớn, nhưng để phát triển nguồn điện này một cách bền vững, an toàn là yếu tố không thể thiếu. Chính vì vậy, các chuyên gia khẳng định rằng, việc áp dụng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn hạt nhân, cũng như xây dựng một văn hóa an toàn hạt nhân, là yêu cầu tối quan trọng trong quá trình phát triển ngành năng lượng này.

Luật Điện lực (sửa đổi): Tạo động lực cho điện hạt nhân phát triển
PGS. TS Nguyễn Nhị Điền, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt. (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

PGS. TS Nguyễn Nhị Điền, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, cho biết, để phát triển điện hạt nhân một cách an toàn, cần phải có đầy đủ ba yếu tố: công nghệ hiện đại, một khung pháp lý chặt chẽ và đội ngũ nhân lực chuyên môn cao. Trong đó, việc đào tạo đội ngũ nhân viên vận hành nhà máy hạt nhân và các cán bộ quản lý có kiến thức sâu về an toàn là yếu tố không thể thiếu.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cũng nhấn mạnh, việc phát triển điện hạt nhân không thể diễn ra trong một sớm một chiều. Để thực hiện các dự án này, Việt Nam cần có kế hoạch chuẩn bị từ 10-15 năm trước khi có thể đưa vào vận hành. Việc nghiên cứu các công nghệ hạt nhân tiên tiến, xây dựng cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ là những công việc cần được ưu tiên.

Ngoài ra, việc xây dựng các cơ chế an toàn hạt nhân nghiêm ngặt và hệ thống quản lý chất thải hiệu quả sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và bảo vệ môi trường. Các chuyên gia cũng cho rằng, trong giai đoạn này, cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các nước có nền công nghiệp hạt nhân phát triển, để học hỏi và áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất.

Đặc biệt, sự hình thành và phát triển văn hóa an toàn hạt nhân là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Văn hóa an toàn này không chỉ cần được xây dựng ở cấp quản lý mà còn phải lan tỏa tới từng nhân viên vận hành nhà máy, đảm bảo rằng tất cả các quy trình vận hành đều được thực hiện theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Điện hạt nhân không chỉ mang lại nguồn điện ổn định và sạch, mà còn có thể tạo ra những động lực phát triển lớn cho ngành công nghiệp trong nước. Việc xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân sẽ tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm trong các lĩnh vực như kỹ thuật, nghiên cứu và phát triển, cũng như quản lý an toàn và môi trường. Điều này sẽ góp phần nâng cao trình độ kỹ thuật và công nghệ của đội ngũ nhân lực trong nước, giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, việc phát triển điện hạt nhân còn giúp Việt Nam tiếp cận và áp dụng các công nghệ tiên tiến từ các nước phát triển, qua đó thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo và tiến bộ trong các ngành công nghiệp liên quan. Việc khởi động lại các dự án điện hạt nhân cũng sẽ mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo ra dòng vốn lớn cho ngành năng lượng Việt Nam.

Việc sửa đổi và bổ sung các quy định về điện hạt nhân trong Luật Điện lực là một quyết định đúng đắn, giúp tạo ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng quốc gia. Mặc dù điện hạt nhân sẽ đối mặt với nhiều thách thức, nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về công nghệ, an toàn và nguồn nhân lực, Việt Nam hoàn toàn có thể xây dựng một ngành công nghiệp điện hạt nhân mạnh mẽ, bền vững và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Tin bài khác
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Định hướng sửa Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023 đang được Quốc hội xem xét với nhiều nội dung có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người dân. Đáng chú ý là cách tiếp cận mới về bồi thường, giá đất, giao đất, phát triển nhà ở cho thuê và xử lý chung cư theo thời hạn sử dụng công trình.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương mở cửa trở lại giúp Vietjet khôi phục 5 đường bay từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh và Đà Nẵng đến Đà Lạt.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.
Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dự trữ quốc gia về quản lý, sử dụng hàng dự trữ chiến lược. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung các tiêu chí nhằm nhận diện những loại hàng hóa có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng tự chủ và sức chống chịu của nền kinh tế.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.
Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm khắc phục những điểm giao thoa, chồng lấn, đồng thời cắt giảm thủ tục. Tuy nhiên, mọi khoản chi từ ngân sách nhà nước phải được kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả trên cơ sở kết quả đầu ra.