Thứ ba 28/07/2026 10:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.

Tổ chức đa phương lớn nhất thế giới đang bước vào thời khắc khó khăn chưa từng có. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres vừa phát đi cảnh báo gay gắt rằng bộ máy này có thể rơi vào “sụp đổ tài chính cận kề”, khi các khoản đóng góp bắt buộc từ nhiều quốc gia thành viên liên tục chậm thanh toán, còn cơ chế ngân sách thì đã lỗi thời.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres

Trong lá thư gửi các đại sứ, ông Guterres thẳng thắn: cuộc khủng hoảng không còn là nguy cơ tiềm tàng mà đang “leo thang từng ngày”, đe dọa trực tiếp khả năng vận hành của hàng loạt chương trình gìn giữ hòa bình, cứu trợ nhân đạo và phát triển toàn cầu.

“Hoặc các quốc gia thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính của mình, hoặc chúng ta buộc phải cải tổ căn bản hệ thống để ngăn chặn sự sụp đổ”, ông nhấn mạnh.

Khoản nợ kỷ lục 1,57 tỷ USD

Theo thông tin được Reuters đăng tải ngày 30/1, đây là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của người đứng đầu Liên Hiệp Quốc từ trước tới nay.

Tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền đóng góp chưa thanh toán đã lên mức kỷ lục 1,57 tỷ USD. Con số này khiến ngân sách thường xuyên – vốn dùng để duy trì bộ máy vận hành và các hoạt động cốt lõi – rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.

Đáng chú ý, các quyết định không thực hiện nghĩa vụ đóng góp đã “được chính thức công bố”, theo cách diễn đạt của ông Guterres. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể quốc gia nào.

Trong cơ chế hiện tại, mức đóng góp được tính theo quy mô nền kinh tế từng nước. Hoa Kỳ là quốc gia chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 22% ngân sách cốt lõi, tiếp theo là Trung Quốc với 20%.

Các quan chức LHQ cho biết Mỹ hiện nợ khoảng 2,19 tỷ USD ngân sách thường xuyên, 1,88 tỷ USD cho các phái bộ gìn giữ hòa bình và 528 triệu USD cho các nhiệm vụ đã hoàn thành.

Vai trò Mỹ thu hẹp, áp lực đa phương gia tăng

Khó khăn tài chính diễn ra trong bối cảnh Washington ngày càng thận trọng với các cơ chế đa phương. Tổng thống Donald Trump từng nhận định Liên Hiệp Quốc có “tiềm năng to lớn” nhưng hoạt động chưa hiệu quả, đồng thời đề xuất thành lập một hội đồng hòa bình mới – động thái được cho là có thể làm suy yếu vai trò truyền thống của tổ chức.

Sự thay đổi lập trường từ quốc gia đóng góp lớn nhất đã khiến nguồn thu của LHQ trở nên bấp bênh, trong khi nhu cầu chi tiêu toàn cầu lại tăng nhanh vì xung đột, thiên tai, dịch bệnh và khủng hoảng khí hậu.

Giới quan sát cho rằng, khi dòng tiền thu hẹp, những hoạt động dễ bị cắt giảm đầu tiên thường là cứu trợ nhân đạo và gìn giữ hòa bình – các lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu người dân ở khu vực xung đột.

Cải cách khẩn cấp nhưng chưa đủ

Trước áp lực ngân sách, năm 2025 ông Guterres đã thành lập nhóm đặc nhiệm cải cách mang tên UN80, tập trung cắt giảm chi phí và tinh gọn bộ máy.

Theo kế hoạch, ngân sách năm 2026 sẽ giảm khoảng 7%, xuống còn 3,45 tỷ USD. Tuy nhiên, biện pháp “thắt lưng buộc bụng” này dường như vẫn chưa đủ.

Người đứng đầu LHQ thừa nhận tổ chức có thể cạn tiền ngay trong tháng 7 nếu dòng đóng góp không được cải thiện.

Một trong những nghịch lý lớn nhất, theo ông, là quy định buộc Liên Hiệp Quốc phải hoàn trả hàng trăm triệu USD phí chưa sử dụng cho các quốc gia thành viên mỗi năm.

“Nói cách khác, chúng ta bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn”, ông viết, ví tình trạng này như bộ máy quan liêu phi lý trong các tác phẩm của Franz Kafka – nơi các quy tắc khiến hệ thống tự trói tay chính mình.

Nếu khủng hoảng tiếp tục kéo dài, các chuyên gia cảnh báo hệ quả không chỉ dừng ở con số ngân sách.

Việc chậm trả lương nhân viên, cắt giảm phái bộ gìn giữ hòa bình, thu hẹp viện trợ lương thực và y tế có thể làm suy yếu vai trò điều phối toàn cầu của LHQ – tổ chức đã tồn tại từ năm 1945 với 193 quốc gia thành viên.

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc
Với thời hạn “cạn tiền” đang đến gần, tương lai của Liên Hiệp Quốc – biểu tượng hợp tác toàn cầu sau Thế chiến II – có thể phụ thuộc vào quyết định rất thực tế: các quốc gia có sẵn sàng mở hầu bao đúng hạn hay không.

Trong bối cảnh thế giới ngày càng phân cực và xung đột địa chính trị gia tăng, sự suy yếu của một thiết chế đa phương chủ chốt có thể tạo ra khoảng trống quyền lực nguy hiểm.

Thông điệp của ông Guterres vì thế không chỉ là lời kêu gọi thanh toán hóa đơn, mà còn là cảnh báo về niềm tin vào chủ nghĩa đa phương.

“Nếu chúng ta không thể duy trì những nền tảng tài chính tối thiểu, thì mọi cam kết về hòa bình, nhân quyền hay phát triển bền vững sẽ chỉ còn là khẩu hiệu”, một nhà ngoại giao nhận định.

Tin bài khác
Iran khẳng định kiểm soát eo biển Hormuz sau khi Mỹ tạm dừng chiến dịch ném bom

Iran khẳng định kiểm soát eo biển Hormuz sau khi Mỹ tạm dừng chiến dịch ném bom

Iran khẳng định tiếp tục kiểm soát eo biển Hormuz và bác bỏ thông tin cho rằng Tehran đề nghị nối lại đàm phán với Mỹ, trong bối cảnh Washington tạm dừng chiến dịch ném bom kéo dài gần hai tuần nhằm vào nước này.
Brazil yêu cầu tham vấn WTO về thuế quan của Mỹ

Brazil yêu cầu tham vấn WTO về thuế quan của Mỹ

Brazil đã chính thức yêu cầu tham vấn với Mỹ theo cơ chế giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), liên quan đến các mức thuế quan do chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố trong tháng này.
Italia dự kiến thông qua biện pháp mới nhằm kiềm chế giá nhiên liệu

Italia dự kiến thông qua biện pháp mới nhằm kiềm chế giá nhiên liệu

Trước đà tăng của giá nhiên liệu và sức ép bảo đảm kỷ luật ngân sách, Chính phủ Italia dự kiến thông qua các biện pháp mới nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, trong đó trọng tâm là giá dầu diesel.
Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong bối cảnh triển vọng lạm phát trở nên khó lường hơn khi giá năng lượng tăng, rủi ro địa chính trị gia tăng và các yếu tố từ chính sách thương mại tiếp tục tạo sức ép. Giới phân tích cho rằng quyết định lần này có thể chứng kiến nhiều ý kiến trái chiều ngay trong nội bộ Fed, trong khi thị trường dõi theo từng tín hiệu về định hướng điều hành lãi suất thời gian tới.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Việc ông Perry Warjiyo rời nhiệm sở trong bối cảnh đồng rupiah chịu sức ép lớn làm gia tăng lo ngại về định hướng chính sách tiền tệ và ổn định vĩ mô của Indonesia.
El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

Một đợt El Niño cường độ rất mạnh có thể gây thiệt hại 10-20 tỷ USD cho châu Phi, kéo theo nguy cơ mất mùa, khủng hoảng lương thực và di cư quy mô lớn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không tăng cường khả năng chống chịu, nhiều quốc gia sẽ tiếp tục bị đẩy lùi trong tiến trình phát triển.
Thuế quan Mỹ thử thách liên minh với Australia

Thuế quan Mỹ thử thách liên minh với Australia

Chính phủ Australia khẳng định sẽ tiếp tục vận động để Washington dỡ bỏ các mức thuế mới, trong khi quan hệ đồng minh lâu năm giữa hai nước vẫn được củng cố bởi hợp tác an ninh, quốc phòng và khuôn khổ AUKUS.
Khủng hoảng Hormuz thúc đẩy các nước tăng dự trữ dầu chiến lược

Khủng hoảng Hormuz thúc đẩy các nước tăng dự trữ dầu chiến lược

Căng thẳng tại eo biển Hormuz đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu, buộc nhiều quốc gia nhập khẩu phải đẩy nhanh kế hoạch củng cố dự trữ chiến lược nhằm bảo đảm an ninh năng lượng.
Nhật Bản thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển từ năm 2027

Nhật Bản thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển từ năm 2027

Nhật Bản dự kiến tiến hành thử nghiệm khai thác quy mô lớn khoáng sản đất hiếm từ đáy biển gần đảo Minami Torishima vào tháng 2/2027, sau khi thu hồi thành công mẫu vật ở độ sâu khoảng 6 km.
Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Trong bối cảnh an ninh năng lượng và chi phí sinh hoạt tiếp tục gây sức ép, Chính phủ Anh có thể sớm “bật đèn xanh” cho hai dự án dầu khí lớn Rosebank và Jackdaw ngoài khơi Scotland.
Tỷ phú Gautam Adani tính bước vào lĩnh vực hàng không

Tỷ phú Gautam Adani tính bước vào lĩnh vực hàng không

Sau nhiều năm tập trung vào hạ tầng sân bay, Tập đoàn Adani của tỷ phú Gautam Adani đang cân nhắc tham gia trực tiếp vào lĩnh vực vận tải hàng không, một ngành có biên lợi nhuận thấp nhưng mang ý nghĩa chiến lược tại Ấn Độ.
Mỹ áp thuế mới đối với 60 đối tác thương mại

Mỹ áp thuế mới đối với 60 đối tác thương mại

Chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố các mức thuế mới đối với hàng hóa từ 60 đối tác thương mại, với lý do các nền kinh tế này chưa thực thi đầy đủ quy định cấm lao động cưỡng bức. Động thái này làm gia tăng căng thẳng thương mại trong bối cảnh Mỹ tiếp tục siết chặt chính sách thuế quan.
Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Nhật Bản và Mỹ đang tiếp tục đàm phán về dự án điện hạt nhân trị giá 40 tỷ USD, trong bối cảnh Tokyo lo ngại các tổ chức tài chính nước này có thể đối mặt trách nhiệm pháp lý nếu xảy ra sự cố hạt nhân trên lãnh thổ Mỹ.
Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Thương vụ bán khoảng 50% cổ phần mảng nước uống châu Âu cho Platinum Equity, nếu hoàn tất, sẽ giúp Nestlé đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc danh mục tài sản, trong bối cảnh tập đoàn thực phẩm Thụy Sĩ muốn tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.
Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Đề xuất cấp quy chế cư trú thuế cho nhà đầu tư nước ngoài rót ít nhất 1 triệu USD vào Lebanon được kỳ vọng giúp hút vốn, song nhanh chóng vấp phải hoài nghi trong bối cảnh hệ thống ngân hàng nước này vẫn chìm trong khủng hoảng.