Thứ sáu 24/04/2026 17:22
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Không biết và... không thấy

10/03/2021 11:11
Nếu cái gì cũng… không biết, không thấy, thì chẳng bao lâu nữa toàn bộ rừng trên đất nước ta sẽ biến mất, còn tài nguyên dưới lòng đất thì sẽ bị móc không còn một tý gì.

22.000 ha rừng ở huyện Ea Sup (Đắk Lắk) biến mất, nhưng lãnh đạo 4 công ty lâm nghiệp ở huyện Ea Sup là Cư Mlan, Rừng Xanh, Ia Lốp và Ia Mơ, đều có chức năng quản lý và bảo vệ rừng, khi được hỏi, đều lắc đầu: không biết và…không thấy.

22.000 ha rừng tại Đắk Lắk bị phá hoại không thương tiếc (ảnh: Hải Đỗ/ Dân trí)
22.000 ha rừng tại Đắk Lắk bị phá hoại không thương tiếc (ảnh: Hải Đỗ/ Dân trí).

Đường dây khai thác than lậu khổng lồ, ước tính hơn 100.000 tấn, trị giá hơn 200 tỷ đồng, tại khu vực Vỉa Dây, Tây Khe Sim, thuộc khai trường quản lý khai thác của Công ty khai thác than Hạ Long (TKV) có vị trí tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, vừa bị công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện, bóc gỡ. Đây là đường dây khai thác than lậu lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện, việc khai thác than lậu này đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và tài nguyên. Nhưng từ tổng cục địa chất, TKV đến công ty khai thác than Hạ Long và lãnh đạo địa phương đều…không biết, không thấy.

Đúng là những chuyện “không tin được, dù đó là sự thật”.

22.000 ha rừng là một diện tích rừng khổng lồ, tương đương với 2 huyện vùng đồng bằng. 22.000 ha rừng đó chứa một lượng gỗ hàng chục ngàn khối, trong đó có hàng ngàn khối gỗ nhóm 1, là nhóm đặc biệt quý hiếm, nằm trong quy định phải bảo vệ hết sức nghiêm ngặt. Lâm tặc không thể khai thác, vận chuyển ngày một, ngày hai mà hết. Chúng cũng không thể chặt bằng tay, vác trên vai chừng ấy gỗ ra khỏi rừng, mà phải dùng cơ giới mở đường, dùng cưa máy chặt gỗ, xẻ gỗ rồi dùng cơ giới chở gỗ ra khỏi rừng. Tóm lại, để chặt trụi từng ấy ha rừng, phải là một “đại công trường” khai thác gỗ, hoạt động hết sức rầm rộ cả ngày lẫn đêm. Thế mà 4 lâm trường có chức năng quản lý, bảo vệ rừng, thêm vào đó là một lực lượng kiểm lâm hết sức hùng hậu, cài cắm người đến tận từng xã, chưa kể lực lượng công an từ xã đến tỉnh, tất cả đều…không biết, không thấy?

Còn việc khai thác than? Đã có những quy định hết sức nghiêm ngặt về lĩnh vực này, bởi một khi đã hạ gầu máy xuống múc đất, múc than lên là đụng đến tài nguyên, môi trường. Vì vậy muốn khai thác, trước hết phải lập quy hoạch. Quy hoạch đó phải được Tập đoàn than - khoáng sản trình lên Thủ tướng, và chỉ được phép khai thác sau khi Thủ tướng cho phép. Sau đó mới đến việc đưa được than lên khỏi mặt đất. Việc này cũng hết sức phức tạp. Phải mở hầm, chống hầm. Đào hầm ở chỗ nào? Dùng vật liệu nào để chống hầm? Dùng thiết bị gì để bơm dưỡng khí xuống hầm? Tất cả cần những kỹ thuật hết sức phức tạp. Có được những thước hầm an toàn, đúng kỹ thuật rồi mới đưa người, đưa máy móc xuống lòng đất để cuốc than. Để lấy được một tấn than, phải bóc gỡ hàng chục tấn đất đá. Số đất đá đó cần một bãi rất rộng để chứa, để xử lý. Đào được than lên rồi, cần vận chuyển đi tiêu thụ. Việc vận chuyển cần những chiếc tàu có trọng tải hàng ngàn tấn…Tóm lại, để lấy được một tấn than từ lòng đất lên, cần tổ chức, vận hành cả một đại công trường hết sức nhộn nhịp, nhộn nhịp hơn cả việc làm đường, chặt gỗ xẻ gỗ, vận chuyển gỗ ra khỏi rừng. Ấy thế mà cả một lực lượng hết sức đông đảo, nhưng không hiểu sao tất cả đều không biết.

Chao ôi, nếu cái gì cũng… không biết, không thấy như vậy, thì chẳng bao lâu nữa toàn bộ rừng trên đất nước ta sẽ biến mất, còn tài nguyên dưới lòng đất thì sẽ bị móc không còn một tý gì./.

Vũ Hữu Sự

Tin bài khác
TS. Nguyễn Đức Hiển: Kinh tế số mở lối tăng trưởng mới cho Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển: Kinh tế số mở lối tăng trưởng mới cho Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển cho rằng, phát triển kinh tế số đang trở thành động lực quan trọng giúp Việt Nam thích ứng biến động toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng nhanh.
CEO Mai Xuân Hoàng: Bài toán tăng trưởng và làm sao để doanh nghiệp Việt không loay hoay chuyển đổi số

CEO Mai Xuân Hoàng: Bài toán tăng trưởng và làm sao để doanh nghiệp Việt không loay hoay chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã được nhắc đến suốt nhiều năm, nhưng với không ít doanh nghiệp, đó vẫn là một hành trình dang dở, đó là đầu tư rồi bỏ dở, triển khai nhưng không dùng được, dữ liệu có mà không kết nối, hệ thống có mà không tạo ra giá trị như kỳ vọng. Không có người điều hành đáng tin cậy, người đến rồi đi. Khi còn loay hoay ở điểm xuất phát như vậy, câu hỏi đặt ra không chỉ là “vì sao chưa chuyển đổi số thành công”, mà lớn hơn là: làm thế nào để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số như Chính phủ kỳ vọng?
Chuyên gia Lại Thiên Phong: Địa phương hóa chuyển đổi số – chìa khóa tăng trưởng mới cho Việt Nam

Chuyên gia Lại Thiên Phong: Địa phương hóa chuyển đổi số – chìa khóa tăng trưởng mới cho Việt Nam

Sáng 21/4, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ công bố các hoạt động đổi mới sáng tạo năm 2026 gắn với Chiến lược quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện nhấn mạnh việc huy động cộng đồng doanh nghiệp công nghệ đồng hành cùng Chính phủ, tham gia giải các bài toán khó nhằm thúc đẩy chuyển đổi số theo hướng thực chất, hiệu quả và tạo tăng trưởng.
TS. Võ Trí Thành: Tăng trưởng 10% và nút thắt kinh tế Việt Nam cần tháo gỡ

TS. Võ Trí Thành: Tăng trưởng 10% và nút thắt kinh tế Việt Nam cần tháo gỡ

Theo TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh, mục tiêu tăng trưởng 10% là cần thiết nhưng đầy thách thức, đòi hỏi tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, kiểm soát rủi ro và tận dụng hiệu quả dư địa phát triển hiện nay.
CEO Nguyễn Tất Tùng: Chỉ có gắn với văn hóa và giữ gìn bản sắc dân tộc, doanh nhân Việt mới vươn tầm thế giới

CEO Nguyễn Tất Tùng: Chỉ có gắn với văn hóa và giữ gìn bản sắc dân tộc, doanh nhân Việt mới vươn tầm thế giới

Trong không gian đậm sắc màu văn hóa Kinh Bắc, lễ kỷ niệm 15 năm Dragon Travel không đơn thuần là một sự kiện doanh nghiệp. Từ nghi lễ dâng hương tại Đền Mẫu Bạch Kê, những làn điệu quan họ Bắc Ninh đến phiên đấu giá các vật phẩm văn hóa tiêu biểu, thu về gần 400 triệu đồng để trùng tu di tích lịch sử, chương trình trở thành điểm hội tụ của các doanh nhân cùng chung tay gìn giữ và lan tỏa giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc.
PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên nhận định kinh tế Việt Nam 2026 duy trì đà tăng trưởng tích cực nhưng đối mặt nhiều rủi ro nội tại, đặc biệt là áp lực lãi suất, vốn và sức chống chịu yếu của doanh nghiệp nội địa.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, cải cách thể chế, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai và bất động sản, đang trở thành động lực cốt lõi giúp Việt Nam khơi thông nguồn lực, định hình không gian phát triển mới.
Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup, nâng hạng tín nhiệm quốc gia và phát triển thị trường vốn đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp tiếp cận dòng vốn dài hạn, giảm phụ thuộc ngân hàng và bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới.
TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

Theo TS. Trần Xuân Lượng, việc hạ lãi suất đang được xem là cú hích quan trọng giúp phục hồi tổng cầu, khơi thông dòng vốn và mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.
Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh chất lượng và ổn định pháp luật là nền tảng giúp doanh nghiệp tư nhân phát triển, tạo động lực tăng trưởng và nâng cao vị thế kinh tế Việt Nam.
TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững

TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, thị trường bất động sản quý 1/2026 đang tái cấu trúc mạnh mẽ, sàng lọc doanh nghiệp và tạo nền tảng vững chắc, mở ra chu kỳ phát triển mới dựa trên giá trị thực và niềm tin.
Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Theo Luật sư Ngô Thái Ninh, việc không hình sự hóa quan hệ kinh tế là nền tảng bảo vệ quyền tài sản, giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư, giảm rủi ro pháp lý.
Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, thế giới có hơn 3.028 tỷ phú – một cột mốc không chỉ mang ý nghĩa thống kê, mà phản ánh sự tái cấu trúc sâu sắc của quyền lực kinh tế toàn cầu. Theo công bố của Forbes, năm 2025 ghi nhận 3.028 tỷ phú với tổng tài sản lên tới 16,1 nghìn tỷ USD. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở con số, người ta sẽ bỏ lỡ điều quan trọng hơn: tài sản đang được tạo ra theo một logic hoàn toàn mới, và quyền lực kinh tế đang hội tụ vào một số ít ngành có khả năng định hình tương lai toàn cầu.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng, Việt Nam muốn hùng cường cần các tập đoàn tư nhân đủ lớn, đủ sức dẫn dắt chuỗi giá trị, vượt trần công nghệ và cạnh tranh toàn cầu.
CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn loay hoay tìm hướng đi bền vững. Không ít đơn vị lựa chọn chiến lược giá rẻ, bỏ qua yếu tố hình ảnh và thương hiệu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây có thể là “cái bẫy” khiến doanh nghiệp khó bứt phá. Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với ông Trần Mạnh Tùng – CEO Công ty Cổ phần Brandall – để làm rõ vai trò của “kinh tế hình ảnh” trong chiến lược phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay.