Thứ năm 14/05/2026 18:34
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Không biết và... không thấy

10/03/2021 11:11
Nếu cái gì cũng… không biết, không thấy, thì chẳng bao lâu nữa toàn bộ rừng trên đất nước ta sẽ biến mất, còn tài nguyên dưới lòng đất thì sẽ bị móc không còn một tý gì.

22.000 ha rừng ở huyện Ea Sup (Đắk Lắk) biến mất, nhưng lãnh đạo 4 công ty lâm nghiệp ở huyện Ea Sup là Cư Mlan, Rừng Xanh, Ia Lốp và Ia Mơ, đều có chức năng quản lý và bảo vệ rừng, khi được hỏi, đều lắc đầu: không biết và…không thấy.

22.000 ha rừng tại Đắk Lắk bị phá hoại không thương tiếc (ảnh: Hải Đỗ/ Dân trí)
22.000 ha rừng tại Đắk Lắk bị phá hoại không thương tiếc (ảnh: Hải Đỗ/ Dân trí).

Đường dây khai thác than lậu khổng lồ, ước tính hơn 100.000 tấn, trị giá hơn 200 tỷ đồng, tại khu vực Vỉa Dây, Tây Khe Sim, thuộc khai trường quản lý khai thác của Công ty khai thác than Hạ Long (TKV) có vị trí tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, vừa bị công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện, bóc gỡ. Đây là đường dây khai thác than lậu lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện, việc khai thác than lậu này đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và tài nguyên. Nhưng từ tổng cục địa chất, TKV đến công ty khai thác than Hạ Long và lãnh đạo địa phương đều…không biết, không thấy.

Đúng là những chuyện “không tin được, dù đó là sự thật”.

22.000 ha rừng là một diện tích rừng khổng lồ, tương đương với 2 huyện vùng đồng bằng. 22.000 ha rừng đó chứa một lượng gỗ hàng chục ngàn khối, trong đó có hàng ngàn khối gỗ nhóm 1, là nhóm đặc biệt quý hiếm, nằm trong quy định phải bảo vệ hết sức nghiêm ngặt. Lâm tặc không thể khai thác, vận chuyển ngày một, ngày hai mà hết. Chúng cũng không thể chặt bằng tay, vác trên vai chừng ấy gỗ ra khỏi rừng, mà phải dùng cơ giới mở đường, dùng cưa máy chặt gỗ, xẻ gỗ rồi dùng cơ giới chở gỗ ra khỏi rừng. Tóm lại, để chặt trụi từng ấy ha rừng, phải là một “đại công trường” khai thác gỗ, hoạt động hết sức rầm rộ cả ngày lẫn đêm. Thế mà 4 lâm trường có chức năng quản lý, bảo vệ rừng, thêm vào đó là một lực lượng kiểm lâm hết sức hùng hậu, cài cắm người đến tận từng xã, chưa kể lực lượng công an từ xã đến tỉnh, tất cả đều…không biết, không thấy?

Còn việc khai thác than? Đã có những quy định hết sức nghiêm ngặt về lĩnh vực này, bởi một khi đã hạ gầu máy xuống múc đất, múc than lên là đụng đến tài nguyên, môi trường. Vì vậy muốn khai thác, trước hết phải lập quy hoạch. Quy hoạch đó phải được Tập đoàn than - khoáng sản trình lên Thủ tướng, và chỉ được phép khai thác sau khi Thủ tướng cho phép. Sau đó mới đến việc đưa được than lên khỏi mặt đất. Việc này cũng hết sức phức tạp. Phải mở hầm, chống hầm. Đào hầm ở chỗ nào? Dùng vật liệu nào để chống hầm? Dùng thiết bị gì để bơm dưỡng khí xuống hầm? Tất cả cần những kỹ thuật hết sức phức tạp. Có được những thước hầm an toàn, đúng kỹ thuật rồi mới đưa người, đưa máy móc xuống lòng đất để cuốc than. Để lấy được một tấn than, phải bóc gỡ hàng chục tấn đất đá. Số đất đá đó cần một bãi rất rộng để chứa, để xử lý. Đào được than lên rồi, cần vận chuyển đi tiêu thụ. Việc vận chuyển cần những chiếc tàu có trọng tải hàng ngàn tấn…Tóm lại, để lấy được một tấn than từ lòng đất lên, cần tổ chức, vận hành cả một đại công trường hết sức nhộn nhịp, nhộn nhịp hơn cả việc làm đường, chặt gỗ xẻ gỗ, vận chuyển gỗ ra khỏi rừng. Ấy thế mà cả một lực lượng hết sức đông đảo, nhưng không hiểu sao tất cả đều không biết.

Chao ôi, nếu cái gì cũng… không biết, không thấy như vậy, thì chẳng bao lâu nữa toàn bộ rừng trên đất nước ta sẽ biến mất, còn tài nguyên dưới lòng đất thì sẽ bị móc không còn một tý gì./.

Vũ Hữu Sự

Tin bài khác
TS. Nguyễn Đức Hiển: Định hình chiến lược FDI thế hệ mới cho tăng trưởng bền vững Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển: Định hình chiến lược FDI thế hệ mới cho tăng trưởng bền vững Việt Nam

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, Việt Nam cần chuyển mạnh sang tư duy FDI “cộng sinh”, coi khu vực này là động lực nâng cao năng lực doanh nghiệp nội, thúc đẩy tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Việt Nam hút mạnh FDI mở rộng dòng vốn tỷ USD

Việt Nam hút mạnh FDI mở rộng dòng vốn tỷ USD

Theo ông Đinh Quang Đức - Giám đốc Khối Kinh doanh Tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực ASEAN, khi dòng vốn FDI duy trì tăng trưởng mạnh, đồng thời mở ra dư địa lớn từ các kênh vốn xuyên biên giới và thị trường trái phiếu.
TS. Cấn Văn Lực: Phát triển nhà ở trung cấp, tháo nút thắt tín dụng bất động sản

TS. Cấn Văn Lực: Phát triển nhà ở trung cấp, tháo nút thắt tín dụng bất động sản

Theo TS. Cấn Văn Lực, phân khúc nhà ở trung cấp được xem là chìa khóa kéo giảm giá bất động sản, song điểm nghẽn lớn vẫn nằm ở tín dụng, pháp lý và khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp lẫn người mua.
Nghị định 109/2026/NĐ-CP: Giới hạn nào cho quản lý hành chính đối với Luật sư?

Nghị định 109/2026/NĐ-CP: Giới hạn nào cho quản lý hành chính đối với Luật sư?

Luật sư không chỉ là chủ thể cung cấp dịch vụ pháp lý mà còn là một thiết chế quan trọng bảo vệ công lý và quyền con người. Tuy nhiên, sự ra đời của Nghị định 109/2026/NĐ-CP đang tạo ra làn sóng tranh luận về việc chuyển dịch mô hình từ quản lý chuyên ngành sang quản trị hành chính thông thường, có nguy cơ làm suy giảm quyền bào chữa, quyền tiếp cận công lý và nguyên tắc tranh tụng được Hiến pháp bảo vệ.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Ông Vlad Savin: Việt Nam vươn lên thành điểm đến chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông Vlad Savin: Việt Nam vươn lên thành điểm đến chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu

Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ từ trung tâm chi phí thấp sang mắt xích chiến lược. Theo ông Vlad Savin - Giám đốc Acclime Việt Nam, thay đổi này mở ra cơ hội thu hút dòng vốn chất lượng cao dài hạn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Vốn tín dụng vẫn là trụ cột của DNNN hiện nay

TS. Lê Xuân Nghĩa: Vốn tín dụng vẫn là trụ cột của DNNN hiện nay

Trong bối cảnh kênh vốn còn hạn chế, tín dụng ngân hàng tiếp tục đóng vai trò then chốt với Doanh nghiệp nhà nước (DNNN), song áp lực dài hạn đòi hỏi cải cách mạnh mẽ hệ thống tài chính và đa dạng hóa nguồn vốn.
GS. TS Lê Hồng Hạnh: Tái cấu trúc thương mại toàn cầu và thách thức doanh nghiệp Việt Nam

GS. TS Lê Hồng Hạnh: Tái cấu trúc thương mại toàn cầu và thách thức doanh nghiệp Việt Nam

Theo GS. TS Lê Hồng Hạnh, nền kinh tế toàn cầu đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu sắc, buộc doanh nghiệp Việt Nam phải thích ứng nhanh trước áp lực địa chính trị, tiêu chuẩn xanh và chuyển đổi số để tồn tại, phát triển bền vững.
TS. Phạm Xuân Hoè: Vàng là “hoa hậu” của các loại tài sản và là tài sản chiến lược của quốc gia

TS. Phạm Xuân Hoè: Vàng là “hoa hậu” của các loại tài sản và là tài sản chiến lược của quốc gia

TS. Phạm Xuân Hoè nhận định vàng không chỉ là nơi trú ẩn mà đã trở thành tài sản chiến lược, dự báo có thể đạt mốc 7.000 USD/ounce vào năm 2026.
GS. Đặng Hùng Võ: Giải mã bong bóng bất động sản và cảnh báo rủi ro cho thị trường

GS. Đặng Hùng Võ: Giải mã bong bóng bất động sản và cảnh báo rủi ro cho thị trường

Theo GS. Đặng Hùng Võ, bất động sản vừa là động lực tăng trưởng vừa tiềm ẩn rủi ro hệ thống, bài học từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và đưa ra cảnh báo thẳng thắng.
Chuyên gia Nguyễn Hoàng Hải: Doanh nhân đồng hành phát triển văn hóa Việt Nam mới bứt phá được khi hội nhập

Chuyên gia Nguyễn Hoàng Hải: Doanh nhân đồng hành phát triển văn hóa Việt Nam mới bứt phá được khi hội nhập

Trong dòng chảy hội nhập toàn cầu, nơi công nghệ, vốn và tư duy quản trị quốc tế đang tái định hình nền kinh tế Việt Nam, một câu hỏi ngày càng trở nên cấp thiết, doanh nhân Việt sẽ đi xa đến đâu nếu lãng quên việc cùng phát triển văn hóa dân tộc?
GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

GS. Đặng Hùng Võ: “Sống tại siêu đô thị bên vịnh kỳ quan là sự thăng hoa về vị thế của người Hà Nội”

Giới thượng lưu và tri thức Hà Nội đang đứng trước một cuộc đại dịch chuyển về tư duy sống: từ quyết tâm bám trụ vùng lõi ngột ngạt sang chủ động tìm kiếm những hệ sinh thái dưỡng lành. Theo GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, những siêu đô thị như Vinhomes Global Gate Hạ Long - với môi trường sống trong lành, không ô nhiễm, tiện ích hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu và kết nối Thủ đô chỉ trong 23 phút - chính là lời giải cho bài toán “giải nén đô thị” và kiến tạo chuẩn sống mới cho người Hà Thành.
Trung tâm tài chính quốc tế được kỳ vọng mở lối dòng tiền mới cho doanh nghiệp

Trung tâm tài chính quốc tế được kỳ vọng mở lối dòng tiền mới cho doanh nghiệp

Bài toán thiếu vốn nhiều năm qua vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn nhất cản trở khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam tăng tốc. Trong khi tín dụng ngân hàng chưa dễ chạm tới với số đông doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng đang được đặt vào các giải pháp tài chính mới, đặc biệt là sự hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng như một kênh dẫn vốn chiến lược cho giai đoạn phát triển mới.
Đằng sau lãi suất 8%/năm: Những chi phí khiến người vay “vỡ kế hoạch”

Đằng sau lãi suất 8%/năm: Những chi phí khiến người vay “vỡ kế hoạch”

Nhiều ngân hàng quảng bá lãi suất vay thấp kỷ lục nhưng thực tế lại tiềm ẩn nhiều chi phí và rủi ro. Chuyên gia cảnh báo người mua nhà cần hiểu rõ bản chất trước khi quyết định vay.