Thứ bảy 29/08/2026 12:35
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Khởi tố chủ hộ kinh doanh trốn thuế 2,1 tỷ đồng ở Đắk Lắk

07/04/2026 07:21
Từ chênh lệch doanh thu gấp gần 1.000 lần giữa số kê khai và thực tế, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố một chủ hộ kinh doanh về hành vi trốn thuế. Vụ án cho thấy thủ đoạn lợi dụng hình thức nộp thuế khoán để che giấu doanh thu lớn, gây thất thu ngân sách hàng tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà M.T.H., chủ một hộ kinh doanh tại xã Krông Á, tỉnh Đắk Lắk, để điều tra về tội trốn thuế theo Điều 200 Bộ luật Hình sự. Thông tin được Công an tỉnh Đắk Lắk công bố và truyền thông trong ngày 6-7/4.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế), Công an tỉnh Đắk Lắk thi hành Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà M.T.H. (Ảnh: Công an tỉnh Đắk Lắk)
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế), Công an tỉnh Đắk Lắk thi hành Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà M.T.H. (Ảnh: Công an tỉnh Đắk Lắk)

Theo kết quả điều tra ban đầu, hộ kinh doanh này hoạt động trong lĩnh vực thu mua keo gỗ, gỗ cao su và các loại gỗ tạp, sau đó bán lại cho doanh nghiệp thu mua mà không qua chế biến để hưởng chênh lệch giá. Đây là mô hình kinh doanh có doanh thu lớn, lưu chuyển hàng hóa thường xuyên nhưng lại thực hiện nghĩa vụ thuế theo phương pháp khoán.

Điểm đáng chú ý nhất của vụ án nằm ở mức chênh lệch rất lớn giữa doanh thu kê khai và doanh thu thực tế. Cơ quan điều tra xác định trong năm 2022, doanh thu thực tế từ hoạt động kinh doanh của hộ M.T.H. lên tới khoảng 143 tỷ đồng, nhưng chủ hộ chỉ kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng cùng thuế thu nhập cá nhân khoảng 900.000 đồng, tương ứng mức doanh thu tự kê khai chỉ 144 triệu đồng.

Từ dữ liệu xác minh, cơ quan chức năng cho rằng khi quy mô kinh doanh tăng mạnh, hộ kinh doanh này đã không thực hiện việc kê khai, điều chỉnh, bổ sung tờ khai thuế theo quy định tại mẫu số 01/CNKD ban hành kèm Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính. Hành vi bị xác định là cố tình không kê khai đúng doanh thu nhằm trốn thuế, gây thất thu ngân sách Nhà nước khoảng 2,1 tỷ đồng.

Một chi tiết cần lưu ý về mặt nghiệp vụ thông tin là có nguồn đăng lại nêu “hành vi xảy ra trong năm 2002”. Tuy nhiên, nguồn Công an tỉnh Đắk Lắk và VOV đều xác định mốc đúng là năm 2022. Đây nhiều khả năng là lỗi đánh máy trong một bản đăng lại, và khi lên bài nên dùng mốc 2022 để bảo đảm chính xác.

Việc khởi tố vụ án từ một hộ kinh doanh nộp thuế khoán nhưng có doanh thu thực tế rất lớn cũng cho thấy hướng siết mạnh hơn của lực lượng công an và cơ quan chức năng đối với hành vi che giấu doanh thu, lợi dụng kẽ hở trong kê khai để né nghĩa vụ thuế. Không chỉ là câu chuyện của một cá nhân, vụ việc còn đặt ra yêu cầu giám sát sát hơn với các hộ kinh doanh có biến động quy mô lớn nhưng không cập nhật lại nghĩa vụ thuế tương ứng.

Hiện vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục mở rộng để xử lý theo quy định pháp luật. Diễn biến tiếp theo của vụ việc nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc làm rõ đầy đủ doanh thu, số tiền thất thu ngân sách và các tình tiết liên quan trong quá trình kê khai, nộp thuế của hộ kinh doanh này.

Tin bài khác
Bất động sản Quốc gia bị xử phạt 210 triệu đồng, buộc cải chính thông tin lợi nhuận năm 2025

Bất động sản Quốc gia bị xử phạt 210 triệu đồng, buộc cải chính thông tin lợi nhuận năm 2025

Công ty cổ phần Tập đoàn Bất động sản Quốc gia (mã chứng khoán: NRC) bị Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt tổng cộng 210 triệu đồng do chậm công bố một số thông tin liên quan đến trái phiếu và công bố sai lệch chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2025.
Phú Thọ: Công khai 75 doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH

Phú Thọ: Công khai 75 doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH

BHXH tỉnh Phú Thọ công khai 75 doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN, trong đó có doanh nghiệp chậm đóng hơn 4 tỷ đồng.
Bộ Y tế đề xuất chuẩn mới về ghi nhãn thuốc, siết thông tin vì an toàn người bệnh

Bộ Y tế đề xuất chuẩn mới về ghi nhãn thuốc, siết thông tin vì an toàn người bệnh

Sau hơn 8 năm thực hiện, quy định về ghi nhãn thuốc và tờ hướng dẫn sử dụng đang được Bộ Y tế rà soát, cập nhật nhằm phù hợp với những thay đổi của pháp luật, tiến bộ khoa học - công nghệ và yêu cầu quản lý dược. Dự thảo Thông tư mới cũng hướng tới cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, dễ tiếp cận hơn cho người sử dụng thuốc.
Samsung thua kiện Swatch, phải bồi thường 11,6 triệu USD vì mặt đồng hồ “nhái” trên Galaxy Store

Samsung thua kiện Swatch, phải bồi thường 11,6 triệu USD vì mặt đồng hồ “nhái” trên Galaxy Store

Từ những mặt đồng hồ giá rẻ do bên thứ ba phát triển, Samsung bị tòa án Anh buộc bồi thường hàng chục triệu USD cho Swatch Group do vi phạm nhãn hiệu.
BB Sunrise Power bị phạt vì chậm công bố loạt thông tin liên quan trái phiếu

BB Sunrise Power bị phạt vì chậm công bố loạt thông tin liên quan trái phiếu

Công ty Cổ phần BB Sunrise Power vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt do vi phạm quy định về thời hạn công bố thông tin, trong đó có nhiều tài liệu liên quan đến tình hình sử dụng tiền từ phát hành trái phiếu và các giao dịch đối với trái phiếu BBSP.H.20.23.001.
Pharmedic bị phạt 50 triệu đồng do vi phạm khi sản xuất thuốc nhỏ mắt

Pharmedic bị phạt 50 triệu đồng do vi phạm khi sản xuất thuốc nhỏ mắt

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định xử phạt Công ty cổ phần dược phẩm dược liệu Pharmedic 50 triệu đồng do sản xuất lô thuốc dung dịch nhỏ mắt Natri clorid 0,9% bị xác định vi phạm mức độ 3 theo quy định.
Evergrande được phép kiện PwC toàn cầu đòi bồi thường hàng tỷ USD

Evergrande được phép kiện PwC toàn cầu đòi bồi thường hàng tỷ USD

Phán quyết của Tòa án Hồng Kông (Trung Quốc) cho phép các nhà thanh lý China Evergrande tiếp tục vụ kiện đòi bồi thường hàng tỷ USD đối với PwC International và các đơn vị liên quan, qua đó đặt ra vấn đề về trách nhiệm pháp lý trong mô hình mạng lưới của nhóm kiểm toán Big Four.
Phú Thọ: Giả danh doanh nghiệp, thuê thép rồi bán chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng

Phú Thọ: Giả danh doanh nghiệp, thuê thép rồi bán chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng

Giả danh người đại diện doanh nghiệp để thuê 452 tấm thép trải đường rồi mang bán, Nguyễn Văn Quỳnh chiếm đoạt hơn 4,27 tỷ đồng trước khi bỏ trốn.
Hải quan thúc đẩy thống nhất mã HS, minh bạch xác định trị giá

Hải quan thúc đẩy thống nhất mã HS, minh bạch xác định trị giá

Những khác biệt trong phân loại mã HS, xác định trị giá hải quan và kiểm tra sau thông quan đang tạo ra không ít vướng mắc cho doanh nghiệp. Trả lời kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam (BritCham), Cục Hải quan cho biết sẽ tiếp tục chuẩn hóa cách thức thực hiện trên toàn quốc, tăng quản lý rủi ro và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để giảm thời gian, chi phí tuân thủ.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.
Vu Lan tích đức, không phóng sinh rùa

Vu Lan tích đức, không phóng sinh rùa

Dịp lễ Vu Lan là thời điểm nhiều người thực hành phóng sinh để thể hiện lòng từ bi, cầu bình an. Tuy nhiên, mua rùa để phóng sinh có thể vô tình tiếp tay cho săn bắt, buôn bán trái phép, đẩy nhiều loài rùa hoang dã đến nguy cơ tuyệt chủng.
Luật Phát triển đô thị mở loạt cơ chế đột phá

Luật Phát triển đô thị mở loạt cơ chế đột phá

Ngày 24/8/2026, Quốc hội khóa XVI đã biểu quyết thông qua Luật Phát triển đô thị, có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 và được kỳ vọng trở thành cú hích thể chế cho TP. Hồ Chí Minh, các đô thị loại đặc biệt, các thành phố lớn cũng như những khu kinh tế đặc biệt trong tương lai.
Thanh Hóa: Tiêu hủy gần 4.000 đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thanh Hóa: Tiêu hủy gần 4.000 đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Qua công tác kiểm tra, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (PCCC &CHCN) Công an tỉnh Thanh Hóa, phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 9 đã tổ chức tiêu hủy gần 4.000 đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp vật liệu xây dựng bị điều tra vụ đổ hơn 1,8 tấn bã bê tông

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp vật liệu xây dựng bị điều tra vụ đổ hơn 1,8 tấn bã bê tông

Vụ việc Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh vật liệu xây dựng A.P. đổ hơn 1,8 tấn bã bê tông ra môi trường trái quy định cho thấy rủi ro pháp lý có thể phát sinh ngay từ khâu xử lý chất thải trong quá trình sản xuất. Hai cá nhân liên quan đã bị khởi tố để điều tra về tội “Gây ô nhiễm môi trường”.
Hải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL tại cảng biển TP. Hồ Chí Minh

Hải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL tại cảng biển TP. Hồ Chí Minh

Lực lượng Hải quan phối hợp Công an TP. Hồ Chí Minh phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt mang nhãn hiệu MOTUL có dấu hiệu giả mạo trong một lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với giá trị ước tính theo thị trường khoảng 2 tỷ đồng.