Thứ tư 27/05/2026 00:58
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Khoa học công nghệ: “Đòn bẩy” giúp nông nghiệp Việt Nam bứt phá

Khoa học công nghệ ngày càng đóng vai trò cốt lõi trong tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.
Giảm 50% tiền đất ở cơ hội vàng cho hộ dân chuyển đổi mục đích Nông sản Việt - Mỹ bắt tay xây chuỗi cung ứng hài hòa, ổn định

Theo thống kê mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đã đóng góp tới 51% vào tăng trưởng của ngành nông, lâm, thủy sản trong năm 2024 – vượt mục tiêu đặt ra trong Chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững đến năm 2030.

Khoa học công nghệ: “Đòn bẩy” giúp nông nghiệp Việt Nam bứt phá
Khoa học công nghệ: “đòn bẩy” giúp nông nghiệp Việt Nam bứt phá.

Một trong những thành tựu điển hình là việc ứng dụng công nghệ sinh học trong chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, chống chịu tốt với sâu bệnh và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất nhiều giống lúa chất lượng cao như Bắc Hương 12, TBR225 hay lúa thơm RVT có thể thích ứng với điều kiện canh tác vùng hạn – mặn miền Trung và Tây Nam bộ. Các giống cây ăn quả như xoài Đài Loan, nhãn CH1 hay bưởi da xanh cũng được lai tạo theo hướng cho quả to, chín đồng đều và có thời gian bảo quản lâu, phù hợp xuất khẩu.

Ở lĩnh vực chăn nuôi, nhiều mô hình ứng dụng công nghệ 4.0 vào quản lý trang trại đã cho hiệu quả vượt trội. Các trang trại bò sữa ở Mộc Châu, Đà Lạt sử dụng hệ thống cảm biến đo lường nhiệt độ, độ ẩm, hoạt động của từng con bò, từ đó tối ưu hoá khẩu phần ăn và chu kỳ vắt sữa. Mô hình này không chỉ tăng sản lượng sữa trung bình lên 20-25%, mà còn giảm chi phí thú y và nhân công. Trong thủy sản, công nghệ IoT đã được triển khai tại các trang trại nuôi tôm ở Cà Mau và Bạc Liêu, giúp kiểm soát nồng độ oxy, pH và chất lượng nước theo thời gian thực.

Bên cạnh đó, việc số hoá dữ liệu sản xuất nông nghiệp cũng đang tạo nên những thay đổi căn bản. Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ xây dựng bản đồ số hoá vùng trồng các loại cây ăn quả chủ lực như xoài, thanh long, nhãn, vải tại hơn 20 tỉnh thành, tích hợp mã số vùng trồng và truy xuất nguồn gốc. Đây là điều kiện tiên quyết để sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của thị trường xuất khẩu lớn như EU, Nhật Bản hay Hoa Kỳ.

Khoa học công nghệ: “Đòn bẩy” giúp nông nghiệp Việt Nam bứt phá
Ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Theo ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: “Phát triển khoa học công nghệ trong nông nghiệp không thể tách rời nhu cầu thực tiễn của thị trường. Các nghiên cứu phải đi sát với yêu cầu của doanh nghiệp và người sản xuất, đặc biệt trong bối cảnh tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, môi trường ngày càng khắt khe.”

Thứ trưởng cho biết, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ ưu tiên đầu tư ngân sách nhà nước cho các nghiên cứu có khả năng thương mại hoá cao, đồng thời khuyến khích khu vực tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ, tham gia vào chuỗi giá trị nông nghiệp.

Trong khảo sát do Trung tâm Khuyến nông quốc gia thực hiện đầu năm 2025 tại 10 tỉnh trọng điểm về sản xuất nông nghiệp, có đến 74% số hợp tác xã và doanh nghiệp cho biết họ đang thiếu công nghệ phù hợp quy mô, thiếu nhân lực kỹ thuật để vận hành và duy trì hệ thống sản xuất hiện đại. Tỷ lệ doanh nghiệp nông nghiệp tiếp cận chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ vẫn dưới 20%, chủ yếu do thủ tục rườm rà và thiếu thông tin. Đây là điểm nghẽn lớn trong quá trình hiện đại hóa nông nghiệp.

Trong khi đó, vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu đang đặt ra thách thức cấp bách. Đại diện Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh: “Việc ứng dụng công nghệ xanh, công nghệ tái tạo và giảm phát thải trong nông nghiệp là xu hướng không thể đảo ngược. Việt Nam cần chuyển đổi nhanh hơn từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang mô hình nông nghiệp carbon thấp, tiết kiệm tài nguyên và phát thải ít hơn.”

Thực tế cho thấy, khi khoa học công nghệ thực sự “chạm” đến ruộng đồng, trại chăn nuôi và ao nuôi thủy sản, thì năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, để khoa học công nghệ trở thành “cánh tay nối dài” cho người nông dân, cần một hệ sinh thái đồng bộ từ chính sách, tài chính, hạ tầng số đến đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật. Chỉ khi đó, nông nghiệp Việt Nam mới thật sự “cất cánh” trên nền tảng tri thức, đổi mới và sáng tạo.

Tin bài khác
Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Làn sóng tái định vị các đại công trường sản xuất trên thế giới đang mang đến cho Việt Nam một vận hội mang tính bước ngoặt để bứt phá khỏi cái mác "quốc gia gia công, lắp ráp". Sự xuất hiện kịp thời của hàng loạt đòn bẩy thể chế mới như Nghị định 205/2025/NĐ-CP và Quyết định 929/QĐ-TTg đang kỳ vọng định hình một năng lực tự chủ công nghiệp vững chắc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tham vọng nội địa hóa đầy thách thức, dòng máu nội lực của các doanh nghiệp vệ tinh cần phải được thay đổi toàn diện từ tư duy liên kết đến năng lực tuân thủ chuẩn toàn cầu.
Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Thành ủy Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách, khơi thông nguồn lực đất tạo động lực phát triển bền vững thời gian tới.
Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới khi được tạo điều kiện tham gia các dự án chiến lược, góp phần đổi mới mô hình phát triển đất nước.
Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ là nền tảng quan trọng giúp phát triển nhà ở bền vững, mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người thu nhập thấp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh thị trường nhà ở hiện vẫn “lệch pha nghiêm trọng” giữa cung và cầu, trong khi phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn phù hợp khả năng chi trả của người dân còn thiếu hụt lớn. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chuyển mạnh tư duy phát triển thị trường bất động sản, coi nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, đồng thời kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng tài sản công về nhà ở bị bỏ hoang, sử dụng kém hiệu quả.
Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Trong hơn 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực khi đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng, trong khi tổng chi khoảng 750 nghìn tỷ đồng, giúp ngân sách tạm thời bội thu gần 460 nghìn tỷ đồng.
Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai chương trình đầu tư dài hạn cho nghiên cứu cơ bản theo chu kỳ 5-10 năm, hướng tới xây dựng 50 nhóm nghiên cứu mạnh trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ lượng tử và vật liệu tiên tiến, qua đó tạo nền tảng làm chủ công nghệ lõi và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, bảo đảm phù hợp khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm tăng hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp và thúc đẩy tiến trình gỡ “thẻ vàng” IUU.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.
Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm đề xuất tăng cường hợp tác truyền thông với CNN International trong quảng bá hình ảnh quốc gia, đẩy mạnh đào tạo nhân lực truyền thông và xây dựng các chiến dịch kể chuyện văn hóa Việt Nam theo chuẩn quốc tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản phải được đổi mới mạnh mẽ về tư duy, thể chế, cơ chế đầu tư và quản trị nhằm tạo nền tảng tri thức cho phát triển nhanh, bền vững, nâng cao năng lực tự chủ chiến lược và sức cạnh tranh quốc gia trong thế kỷ XXI.
Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng vừa có văn bản phản hồi kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang liên quan đến những vướng mắc trong quy trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị và nông thôn. Đây là nội dung được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, bởi tác động trực tiếp đến tiến độ chuẩn bị và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.
Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku  - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Dự án cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa được đề xuất triển khai trước 2030 nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng Tây Nguyên và bảo đảm quốc phòng an ninh.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị rà soát toàn bộ hệ thống luật, nghị quyết liên quan đến khoa học - công nghệ để nghiên cứu, bổ sung cơ chế, chính sách phát triển công nghệ lượng tử, nhấn mạnh yêu cầu “đi tắt, đón đầu”, không để chính sách đi sau thực tiễn.