Giải bài toán Covid - 19 giúp DNNVV "vượt khó"

00:00 12/10/2020

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức Hội nghị trực tuyến với chủ đề "Áp dụng nền tảng số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn trong bối cảnh dịch Covid-19".

Tham dự hội nghị, về phía cơ quan quản lý Nhà nước có ông Nguyễn Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN). Về phía VINASME có TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch, TS. Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký, ông Nguyễn Văn Từ - Chánh văn phòng, ông Nguyễn Kim Hùng - Phó viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME), Chủ tịch HĐQT Kim Nam Group. Hội nghị còn có sự tham gia của các chuyên gia kinh tế - tài chính: Nguyễn Minh Phong, Cấn Văn Lực và Nguyễn Trí Hiếu; cùng đông đảo các doanh nghiệp tại nhiều điểm cầu khác nhau trên cả nước.

 TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME

Phát biểu tại hội nghị, TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME cho biết: Toàn thế giới đang phải chống chọi với đại dịch Covid - 19, điều chưa từng có trong lịch sử loài người. Covid-19 đã và đang tàn phá ghê gớm kinh tế - xã hội toàn cầu và không loại trừ một quốc gia nào. Theo dự báo của OECD, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến kéo dài và lan rộng ra tất cả các vùng châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu, Nam Mỹ và Mỹ thì tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ giảm xuống còn 1,5% trong năm 2020. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo Covid-19 sẽ làm tăng thêm 25 triệu lao động thất nghiệp, trong đó thấy nghiệp sẵn có là 188 triệu trên toàn cầu...

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam không những bảo đảm tính mạng người dân mà còn chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thứ 2 quan trọng không kém là duy trì ổn định kinh tế và sẵn sàng bứt phá khi dịch bệnh lắng xuống. Theo đó, Chính phủ đã, đang tiếp tục đưa ra các chính sách rất thực tế như hỗ trợ tài chính tín dụng cho cộng đồng DN và người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch, miễn giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, giãn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất và chậm nộp tiền BHXH. Cùng với các chính sách dân sinh khác như: gói hỗ trợ về tiền được nâng lên 300.000 tỷ đồng, gói tài khóa 180.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ giá điện 12.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ viễn thông 15.000 tỷ đồng...

Trong khi các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa, nhỏ, và siêu nhỏ, đang đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí lao đao, khó cầm cự nếu không được hỗ trợ và có các giải pháp kịp thời, Chủ tịch VINASME mong muốn, đại diện các bộ, ngành, chuyên gia và bản thân doanh nghiệp thảo luận, đánh giá và hiến kế cụ thể cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 và đặc biệt là làm sâu sắc hơn, kể cả về tư duy của Chính phủ trong tâm thế sống chung với dịch bệnh và kinh doanh an toàn; đồng thời đưa ra giải pháp tổng thể để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, tìm kiếm cơ hội mới hậu Covid-19.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến

Hội nghị gồm hai phiên với hai nội dung:  VINASME cùng Bộ ban ngành hiến kế để thực hiện chỉ thị 11 của Chính phủ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời COVID – 19; Giải pháp tổng thể duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh - tìm cơ hội mới (kỷ nguyên số) Thời covid – 19. 

Cũng tại hội nghị, SISME đã đề xuất nhóm giải pháp quản trị, áp dụng nền tảng số, kết nối vốn giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt khó đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp đã tham gia hiến kế các giải pháp cụ thể giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa hướng tới số hóa hoạt động quản trị, kết nối nguồn vốn và tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh. Sau hội nghị, Ban tổ chức tổng hợp kế sách/giải pháp và báo cáo trực tiếp tới Thủ tướng để kịp thời đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ KH & CN Bùi Thế Duy:

Việt Nam đang đứng trước thời kỳ khó khăn khi diễn biến của dịch bệnh Covid-19 ngày càng lan rộng trên toàn thế giới và ảnh hưởng sâu sắc đến các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo đó, cần có những hành động quyết liệt, giải pháp từ Chính phủ và bản thân DN, người dân để ổn định sản xuất một cách bền vững và lâu dài.

Covid-19 là động lực mới giúp ta đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và đây là nhu cầu bắt buộc. Thực tế Việt Nam đang dần thích ứng với hình thức online. Giờ doanh nghiệp phải bắt buộc tái cơ cấu các hình thức sản suất, giao tiếp trực tuyến với khách hàng, tham gia chuỗi sản xuất để thích ứng với thời kỳ dịch bệnh có thể kéo dài, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động...

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN):

Chính phủ đã vào cuộc rất sớm và quyết liêt khi Chính phủ các bộ ngành đều vào cuộc cùng Chính phủ đối phó với Covid-19, và NHNN là một trong những đơn vị đầu tiên vào cuộc nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. NHNN đã ban hành văn bản chỉ đạo các TCTD ngay từ ngày 03/1/2020 đánh giá mức độ tác động của dịch bệnh. Sau đó, tiếp tục ban hành nhiều văn bản khác, và cuối cùng là ngày 13/3/2020 NHNN ban hành thông tư 01 hướng dẫn các TCTD cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi và cho vay mới với các  doanh nghiêp.

Trong các gói hỗ trợ, đối với gói 300.000 ngàn tỷ đồng, thông điệp của NHNN đối với các doanh nghiệp là ngành ngân hàng không thiếu tiền. Vấn đề là hấp thụ của nền kinh tế như thế nào và doanh nghiệp vay với lãi suất thấp không có nghĩa là không có tài sản đảm bảo, không có quản lý dòng tiền, không chứng minh được hiệu quả của dự án thì không tiếp cận được vì ngân hàng huy động vốn của dân để cho vay chứ không phải vốn của ngân sách. Trong thời Covid, với việc được hưởng mức lãi suất thấp hơn nên các doanh nghiệp hết sức bình tĩnh, cùng chia sẻ với ngân hàng, rà soát tìm ra các dự án mới, hướng đi mới, cơ cấu lại chính mình, xem lại phương án kinh doanh của mình.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực: 

DN bây giờ thực sự cần gì? Tiền hay cơ chế, hay thứ gì khác. Hiện nay doanh nghiệp cần 2 thứ, đó là dòng tiền và thanh khoản và nên tập trung vào "điểm huyệt" này. Để các gói chính sách phát huy hiệu quả cần sự vào cuộc của 3 bên: 1 là Chính phủ, bộ/ngành/địa phương; 2 là các tổ chức tín dụng và cơ quan thuế phải tiếp tục đơn giản thủ tục hành chính bằng việc áp dụng công nghệ; 3 là doanh nghiệp cũng cần phải đổi mới tư duy phù hợp với xu thế mới sau khi Covid-19 xuất hiện.

Để thực hiện các gói hỗ trợ hiệu quả, DN cung phải công khai minh bạch, cùng bắt tay với TCTD và thuế, đóng góp hiến kế cùng với VINASME kiến nghị chính sách lên Chính phủ.

Chuyên gia tài chính cao cấp Nguyễn Trí Hiếu: 

Nên có gói hỗ trợ riêng cho DNNVV để hỗ trợ hỗ trợ doanh nghiệp  vay tiền, có thể qua cơ chế bảo lãnh tín dụng, để khi dịch bệnh qua đi DN mới trả nợ. NHNN nên xem xét thành lập 1 ngân hàng dành riêng cho các DNNVV bởi ngân hàng này rất quan trọng trong thời điểm hiện nay, trong khi số lượng DNNVV chiếm tới 98%, qua đó giúp cộng đồng DN này vượt qua khó khăn, không bị loại khỏi thị trường, khi đó kinh tế Việt Nam mới hồi phục.

Ông Nguyễn Kim Hùng - Phó viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME), Chủ tịch Tập đoàn Kim Nam:

Cộng đồng DNNVV quản trị thường yếu hơn so với các doanh nghiệp khác. Thời bình đã khó thì thời Covid - 19 càng  khó và áp lực hơn. Bởi vậy đây là thời điểm vàng để doanh nghiệp chủ động chuyển đổi số. Cộng đồng doanh nghiệp giỏi nghề nhưng cần định hướng và đôi khi thực tế cũng cần cầm tay chỉ việc để tái cấu trúc thành công...

Với VERIG LENDING, đây là giải pháp chia sẻ kết nối nguồn lực vốn giữa các doanh nghiệp và người dân; giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp; hộ kinh doanh cá thể với doanh nghiệp; các hộ kinh doanh cá thể với nhau; hộ kinh doanh và doanh nghiệp với nhà đầu tư, giữa các nhà đầu tư với nhau; nhằm khai thác tối ưu nguồn lực trong dân và thúc đẩy dòng tiền lưu thông vào kinh tế thông qua doanh nghiệp (biện pháp khắc phục tâm lý người dân thời COVID-19). Giải pháp này phát huy giá trị nền kinh tế chia sẻ thông qua nền tảng số VERIG LENDING để kết nối trực giữa doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư trên Toàn cầu minh bạch, an toàn, hiệu quả.

Trong khi đó, VERCO24 giới thiệu cho DN việc chuyển đổi số thông qua phương thức quản trị trên App - nền tảng web (VERCO24) 100% bằng Tiếng Việt; dễ dàng sử dụng mọi lúc mọi nơi; phù hợp từ hộ kinh doanh cá thể tới doanh nghiệp SMEs cũng như doanh nghiệp lớn. Qua đây, giúp các hộ kinh doanh cá thể có phương án chuyển đổi SME trên cơ sở doanh nghiệp số.

Gia Gia