Bài liên quan |
Bán điện mặt trời mái nhà cho tổ chức, cá nhân ngoài EVN sẽ được xem là vi phạm pháp luật |
Đề xuất cơ chế mới mua bán điện dư từ điện mặt trời mái nhà |
Đề xuất hỗ trợ hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà là bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo đã được xác lập trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Điều chỉnh).
Căn cứ Quyết định số 768/QĐ-TTg ngày 15/4/2025 của Thủ tướng Chính phủ, một trong những mục tiêu trọng tâm: Đến năm 2030 có 50% nhà dân và trụ sở công sở sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu – nhằm giảm áp lực cho lưới điện quốc gia và tăng khả năng tự chủ năng lượng tại chỗ.
Dự báo trong giai đoạn 2025–2030, công suất điện mặt trời mái nhà cần bổ sung lên tới 26.376 MW, trong đó một phần đáng kể là từ hệ thống do hộ gia đình tự đầu tư, lắp đặt.
Dự thảo Quyết định quy định rõ chính sách hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật cho các hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (tự sản xuất, tự tiêu thụ) có kèm hệ thống lưu trữ điện.
![]() |
Hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà sẽ có chính sách hỗ trợ |
Hỗ trợ tài chính trực tiếp:
500.000 đồng/kWp công suất định mức (các tấm pin năng lượng mặt trời)
Tối đa 2.500.000 đồng/mỗi hộ gia đình
Chính sách này chỉ áp dụng một lần duy nhất trong thời hạn hiệu lực của Quyết định, và chỉ áp dụng cho nhà ở riêng lẻ có địa chỉ hợp pháp, được xác nhận trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi:
Hạn mức vay vốn: Tối đa 7 triệu đồng/kWp, không quá 35 triệu đồng/hộ
Thời hạn hỗ trợ lãi suất: Tối đa 3 năm
Lãi suất áp dụng: Theo mức cho vay ngắn hạn bằng VND được quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN
Nguồn hỗ trợ tài chính sẽ do ngân sách địa phương cân đối trong nguồn chi đầu tư phát triển hàng năm. UBND cấp tỉnh sẽ trình HĐND cấp tỉnh quyết định mức hỗ trợ cụ thể phù hợp thực tế từng địa phương.
Việc hỗ trợ chỉ áp dụng đối với hệ thống có cả thiết bị lưu trữ điện. Hộ gia đình chỉ lắp riêng điện mặt trời (không có lưu trữ) sẽ không được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, và vẫn thực hiện theo các quy định tại Nghị định 58/2025/NĐ-CP.
Hỗ trợ kỹ thuật
Đối với hỗ trợ kỹ thuật, đơn vị điện lực tại địa phương sẽ hướng dẫn lắp đặt, đấu nối, bảo vệ hệ thống điện, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về điện lực.
Chủ hộ nếu có yêu cầu, sẽ được hướng dẫn trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi gửi đề nghị đến đơn vị điện lực. Ngoài ra, nếu có nhu cầu bán phần điện dư lên lưới, điện lực địa phương có trách nhiệm phối hợp lắp công tơ hai chiều, ký hợp đồng mua bán điện và đảm bảo kết nối hệ thống an toàn.
UBND cấp xã sẽ hỗ trợ hướng dẫn thiết kế kết cấu mái, phương án phòng cháy chữa cháy và các quy định liên quan đến an toàn công trình.
Bộ Công Thương đề xuất thời gian triển khai chính sách hỗ trợ từ ngày ban hành đến hết năm 2030, phù hợp với giai đoạn thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh. Sau mốc này, căn cứ theo tình hình thực tế, Bộ sẽ tiếp tục báo cáo, đề xuất chính sách phù hợp.