Thứ sáu 17/07/2026 21:44
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bán điện mặt trời mái nhà cho tổ chức, cá nhân ngoài EVN sẽ được xem là vi phạm pháp luật

Dự thảo mới của Bộ Công Thương quy định Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là đơn vị mua duy nhất điện mặt trời mái nhà tự sản xuất và tự tiêu thụ.
Bán điện mặt trời mái nhà cho tổ chức, cá nhân ngoài EVN sẽ được xem là vi phạm pháp luật
Bán điện mặt trời mái nhà cho tổ chức, cá nhân ngoài EVN sẽ được xem là vi phạm pháp luật

Bộ Công Thương vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định về chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ sau khi lấy ý kiến các thành viên Chính phủ.

Trong văn bản gửi lên Chính phủ, Bộ Công Thương khẳng định quan điểm ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển các hệ thống điện mặt trời tự sản xuất, tự tiêu thụ. Hệ thống này sẽ được lắp đặt trên mái nhà của các công trình xây dựng hợp pháp, bao gồm nhà ở, cơ quan công sở, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế và các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Việc này nhằm đảm bảo tính đồng bộ với quy định pháp luật hiện hành về xây dựng và năng lượng.

Một điểm đáng chú ý trong dự thảo là quy định Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ là đơn vị duy nhất mua điện từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà này. Theo đó, bất kỳ hành vi nào liên quan đến việc bán điện cho tổ chức, cá nhân ngoài EVN sẽ được xem là vi phạm pháp luật. Điều này thể hiện quyết tâm của Bộ Công Thương trong việc quản lý chặt chẽ và đảm bảo tính minh bạch của thị trường điện mặt trời.

Dự thảo cũng quy định rõ hai hình thức phát triển điện mặt trời: hệ thống kết nối với lưới điện quốc gia và hệ thống không kết nối với lưới điện. Đối với những hệ thống không kết nối với lưới điện quốc gia, các tổ chức và cá nhân chỉ cần thông báo và nộp hồ sơ thiết kế đến các cơ quan quản lý như Sở Công Thương, phòng cháy chữa cháy và điện lực địa phương để theo dõi, mà không cần đăng ký trước.

Trong khi đó, các hệ thống có kết nối với lưới điện quốc gia sẽ phải tuân thủ quy định đăng ký. Các tổ chức và cá nhân có quyền lựa chọn phát hoặc không phát điện dư thừa lên lưới điện quốc gia. Đối với hệ thống có công suất từ 100kW trở lên, các bên phải thỏa thuận với đơn vị mua điện về các thiết bị và phương tiện kết nối để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện quốc gia.

Một chính sách đáng chú ý khác là đối với các hộ gia đình và nhà ở riêng lẻ, việc phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà có công suất dưới 100kW được khuyến khích không giới hạn về quy mô công suất trên toàn quốc. Các tổ chức, cá nhân lắp đặt hệ thống có công suất dưới 1.000kW cũng không cần đăng ký với Sở Công Thương mà chỉ cần thông báo để các bên liên quan theo dõi.

Đối với các hệ thống không kết nối lưới, Bộ Công Thương ưu tiên phát triển không giới hạn về công suất và miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực. Còn đối với những hệ thống kết nối lưới, các dự án sẽ được ưu tiên miễn trừ các thủ tục liên quan đến điều chỉnh đất đai và công năng theo quy định pháp luật.

Đặc biệt, với các hệ thống có công suất từ 1MW trở lên, nếu tổ chức lắp đặt lựa chọn bán điện, phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép hoạt động điện lực. Trong khi đó, các hệ thống có công suất dưới 100kW có thể bán điện dư lên lưới điện quốc gia, nhưng không quá 20% công suất lắp đặt thực tế. Giá mua điện dư thừa sẽ được tính theo giá điện năng thị trường bình quân của năm trước đó, do đơn vị vận hành hệ thống điện và thị trường điện công bố.

Tin bài khác
Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính vừa đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội và UBND các tỉnh, thành phố đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 104/2026/NĐ-CP nhằm phục vụ công tác rà soát, hoàn thiện chính sách về ngân sách nhà nước.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai tham quan 79 gian hàng OCOP và sản phẩm đặc trưng trước Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026.
Nông sản Việt cần “hộ chiếu xanh” để chinh phục thị trường toàn cầu

Nông sản Việt cần “hộ chiếu xanh” để chinh phục thị trường toàn cầu

Trước sức ép tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe, nông nghiệp Việt Nam buộc tái cấu trúc theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ, nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu bền vững.
Quốc hội sẽ xem xét hai dự án giao thông trọng điểm có tổng mức đầu tư lớn

Quốc hội sẽ xem xét hai dự án giao thông trọng điểm có tổng mức đầu tư lớn

Hai dự án hạ tầng giao thông chiến lược gồm đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp không thường lệ. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra yêu cầu tiếp tục rà soát quy mô, nguồn vốn, hướng tuyến và hiệu quả đầu tư nhằm tránh lãng phí, bảo đảm tính khả thi khi triển khai.
Cục trưởng Cục Việc làm: Đổi mới tư duy để tạo đột phá cho thị trường lao động

Cục trưởng Cục Việc làm: Đổi mới tư duy để tạo đột phá cho thị trường lao động

Trong bối cảnh thị trường lao động đang đứng trước nhiều yêu cầu mới, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình nhấn mạnh cần đổi mới mạnh mẽ tư duy quản lý, đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, xây dựng hệ sinh thái dữ liệu lao động và sửa đổi Luật An toàn, vệ sinh lao động theo hướng bao phủ cả khu vực lao động phi chính thức.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Việt Nam - Lào thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác trong lĩnh vực tài chính, nông nghiệp, quản lý tài nguyên và môi trường; đồng thời mở rộng phối hợp về phát triển hạ tầng thủy lợi, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và đầu tư chế biến nông sản.
Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng yêu cầu tăng tốc thi công, xử lý nhà đầu tư chậm trễ nhằm hoàn thành toàn bộ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026, bảo đảm đồng bộ hạ tầng giao thông.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8%, mức cao nhất 390.000 đồng, phản ánh cải thiện kinh tế nhưng vẫn đặt áp lực lên doanh nghiệp.
Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Trong 6 tháng đầu năm, nhiều địa phương tăng trưởng tích cực nhưng chưa đạt kế hoạch đề ra. Áp lực hoàn thành mục tiêu hai con số đòi hỏi phải khơi thông nguồn lực, thúc đẩy mạnh các động lực tăng trưởng trong thời gian tới.
Hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bảo đảm minh bạch thị trường

Hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bảo đảm minh bạch thị trường

Hội nghị phản biện xã hội góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý, bảo đảm minh bạch, đồng bộ, bảo vệ quyền lợi người dân và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Hải Phòng mở rộng cánh cửa hội nhập ASEAN, hướng tới trung tâm logistics và kinh tế số hàng đầu khu vực

Hải Phòng mở rộng cánh cửa hội nhập ASEAN, hướng tới trung tâm logistics và kinh tế số hàng đầu khu vực

Từ phát triển logistics xanh, kinh tế số đến nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp trước biến động toàn cầu, Hải Phòng đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành cực tăng trưởng năng động của khu vực ASEAN thông qua kế hoạch hội nhập kinh tế giai đoạn 2026 - 2030.
Gỡ “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Quảng Ninh kiến nghị nhiều cơ chế đột phá trong sửa đổi luật

Gỡ “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Quảng Ninh kiến nghị nhiều cơ chế đột phá trong sửa đổi luật

Những vướng mắc về vốn, mặt bằng, tiêu chí phân loại doanh nghiệp và cơ chế hỗ trợ đã được Quảng Ninh kiến nghị tháo gỡ khi góp ý dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội chiều 15/7.
Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời bổ sung quy định cấm kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Sửa Luật Nhà ở gỡ vướng, thúc đẩy thị trường

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Sửa Luật Nhà ở gỡ vướng, thúc đẩy thị trường

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh cần đẩy nhanh sửa Luật Nhà ở, tháo gỡ nút thắt pháp lý, tăng nguồn cung, ổn định thị trường bất động sản, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Nga: Cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Nga: Cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở

Tại hội nghị phản biện ngày 15/7/2026, bà Hà Thị Nga nhấn mạnh cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở, lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, bền vững.