Thứ năm 26/03/2026 08:06
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hai yếu tố có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái

Theo Morgan Stanley, nền kinh tế Mỹ dường như đang trên đà tăng trưởng, nhưng có hai yếu tố có thể phá vỡ dự báo không suy thoái của Phố Wall.
Hai yếu tố có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái
Hai yếu tố có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. (Ảnh: Rebecca Zisser/BI).

Trong một podcast gần đây, Ngân hàng Morgan Stanley đã chỉ ra những rủi ro tiềm ẩn đang đe dọa nền kinh tế Hoa Kỳ, dù tăng trưởng vẫn bền vững và việc làm vẫn mạnh mẽ trong năm nay.

Một là, tình trạng sa thải nhân viên có thể gia tăng, và nguy cơ áp thuế nhiều hơn sau cuộc bầu cử Tổng thống vẫn đang hiện hữu. Theo ông Seth Carpenter, nhà kinh tế trưởng toàn cầu của ngân hàng, hai yếu tố này có thể đẩy Mỹ vào kịch bản "hạ cánh cứng".

Theo đó, ông Carpenter nhấn mạnh những rủi ro trên thị trường lao động, khi phần lớn các công ty đã lấp đầy vị trí tuyển dụng sau tình trạng thiếu lao động trong đại dịch. Tổng số cơ hội việc làm ở Mỹ vào tháng 8 là khoảng 8 triệu - giảm 34% so với mức đỉnh vào tháng 3 năm 2022, theo Cục Thống kê Lao động.

Nếu nền kinh tế chậm lại vì bất kỳ lý do nào, chẳng hạn như do tác động cộng dồn từ các đợt tăng lãi suất liên tiếp kể từ năm 2022, các nhà tuyển dụng có khả năng sẽ sa thải nhân viên nhiều hơn so với một năm trước, ông Carpenter cho biết.

“Và điều này thường góp phần dẫn đến suy thoái. Một sự chậm lại, sau đó người lao động bị sa thải, những người bị sa thải chi tiêu ít hơn, nền kinh tế chậm lại hơn, và nó tiếp tục lan rộng”, ông nói thêm. “Vì vậy, nếu chúng ta thực sự có một sự chậm lại lớn vì lý do nào đó, có thể sẽ có nhiều rủi ro hơn so với năm ngoái”.

Các công ty Mỹ đã công bố kế hoạch cắt giảm 609.242 việc làm từ đầu năm đến tháng 9, tăng 0,8% so với số lượng cắt giảm công bố cùng kỳ năm ngoái, theo phân tích của Challenger, Gray & Christmas.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác có thể đẩy Mỹ vào suy thoái xuất phát từ khả năng áp thuế sau cuộc bầu cử Tổng thống, với việc ông Trump cam kết áp 10% thuế lên gần như tất cả các mặt hàng nhập khẩu, và 60% thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng, những biện pháp này mang tính lạm phát và có thể làm tăng giá tiêu dùng, dẫn đến việc người dân chi tiêu ít hơn và gây ra sự chậm lại, ông Carpenter nhận định.

Thuế quan cũng có thể khiến giá cả các sản phẩm đầu vào mà nhà sản xuất cần trong các ngành công nghiệp tăng cao. Điều này có thể khiến các công ty sản xuất ít hơn hoặc đầu tư ít hơn vào sản xuất, một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự chậm lại.

Nếu ông Trump thực hiện đồng thời thuế 10% và thuế 60% lên hàng hóa Trung Quốc, lạm phát có thể tăng thêm 0,9 điểm phần trăm, theo dự báo của Morgan Stanley. Trong khi đó, GDP có thể giảm tới 1,5 điểm phần trăm, tương đương với việc tăng trưởng GDP của quý III bị cắt giảm một nửa.

“Vì vậy, đây là một trong những yếu tố có thể khiến dự báo của tôi sai”, ông Carpenter nói về dự đoán suy thoái của mình, dù ông nhấn mạnh rằng, suy thoái không phải là một kịch bản cơ sở. “Nó có thể là một cú sốc lớn đối với nền kinh tế, nhưng đó là một trong những yếu tố có nhiều bất ổn, vì vậy chúng tôi phải đánh dấu nó như một rủi ro cho khách hàng”.

Kịch bản nền kinh tế Mỹ “không hạ cánh” ngày càng trở nên rõ ràng Kịch bản nền kinh tế Mỹ “không hạ cánh” ngày càng trở nên rõ ràng
Các nước vùng Vịnh kêu gọi Mỹ ngăn chặn Israel tấn công cơ sở dầu mỏ của Iran Các nước vùng Vịnh kêu gọi Mỹ ngăn chặn Israel tấn công cơ sở dầu mỏ của Iran
Ông Donald Trump sắp ra mắt tiền mã hóa mới trước thềm bầu cử 2024 Ông Donald Trump sắp ra mắt tiền mã hóa mới trước thềm bầu cử 2024

Triển vọng kinh tế Mỹ đã sáng sủa hơn trong những tháng gần đây, và phần lớn các chuyên gia dự báo trên Phố Wall đang tự tin hơn về khả năng "hạ cánh mềm" hoặc thậm chí "không hạ cánh" - một tình huống mà nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng theo cách có thể làm bùng nổ lạm phát trở lại.

Tính đến tháng 9 vừa qua, nền kinh tế Hoa Kỳ có tới 57% khả năng rơi vào suy thoái trong vòng 12 tháng tới, theo dự báo mới nhất của Fed New York.

Ông Carpenter nói thêm: “Chúng tôi đã khá lạc quan trong suốt chu kỳ tăng lãi suất. Trên thực tế, chúng tôi đã kêu gọi một kịch bản hạ cánh mềm. Và nếu có điều gì đó mà chúng tôi sai trong dự báo của mình cho đến nay, thì đó là mọi thứ đã diễn ra tốt đẹp hơn cả những gì chúng tôi dám hy vọng”.
Tin bài khác
“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

Ông Donald Trump từng cam kết sẽ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng khi hàng tỷ đô la (USD) bị ném vào chiến tranh mỗi ngày, cái gọi là “vĩ đại” ấy đang bị đặt lại dưới một góc nhìn khác, lạm phát quay trở lại, tăng trưởng chững lại và niềm tin toàn cầu lung lay.
Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Xung đột liên quan đến Iran đang tạo thêm một cú sốc mới với doanh nghiệp châu Âu khi giá năng lượng, vận tải và nguyên liệu đồng loạt leo thang. Trong bối cảnh khu vực này chưa phục hồi hoàn toàn sau các khủng hoảng trước đó, nhiều doanh nghiệp từ hóa chất, nhựa đến thép và hàng tiêu dùng đang phải siết đầu tư, tăng giá bán hoặc tính đến cắt giảm nhân sự.
Chiến sự Trung Đông gây thiệt hại nghiêm trọng cho kinh tế toàn cầu

Chiến sự Trung Đông gây thiệt hại nghiêm trọng cho kinh tế toàn cầu

Chiến sự Trung Đông đã và đang giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế toàn cầu. Những số liệu được khảo sát và thực hiện ở các nền kinh tế hàng đầu thế giới là minh chứng cho tác động của khói lửa chiến tranh tới sự vận hành của kinh tế thế giới hiện nay
Philippines đàm phán với Mỹ để nhập khẩu năng lượng từ các nước bị Mỹ trừng phạt

Philippines đàm phán với Mỹ để nhập khẩu năng lượng từ các nước bị Mỹ trừng phạt

Sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về năng lượng, Philippines đang tiến hành đàm phán với Mỹ để nhận quy chế miễn trừ, nhằm có thể dễ dàng nhập khẩu năng lượng từ các quốc gia bị chính Mỹ trừng phạt. Đây là một quyết định chưa có tiền lệ trong cuộc khủng hoảng năng lượng hiện thời.
Chiến sự Iran dội cú đúp lên kinh tế toàn cầu: tăng trưởng chậm, giá cả tăng

Chiến sự Iran dội cú đúp lên kinh tế toàn cầu: tăng trưởng chậm, giá cả tăng

Các khảo sát doanh nghiệp mới nhất cho thấy kinh tế toàn cầu bắt đầu chịu tác động lan rộng từ chiến sự Iran. Trong khi hoạt động sản xuất - dịch vụ ở nhiều nền kinh tế lớn giảm tốc, áp lực giá đầu vào lại tăng mạnh, đẩy giới điều hành vào thế khó khi vừa phải chống lạm phát, vừa phải giữ nhịp tăng trưởng.
Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Chính phủ Nhật Bản do thủ tướng Takaichi Sanae lãnh đạo đã quyết định mở kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia. Động thái này được xem như một giải pháp tình thế của Tokyo để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng thế giới hiện tại
Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Dù căng thẳng Trung Đông làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung LNG toàn cầu, Singapore cho biết chưa phải dùng tới nguồn dự trữ năng lượng chiến lược. Đảo quốc này khẳng định vẫn còn đủ dư địa tài chính để can thiệp khi cần, trong khi doanh nghiệp và hộ gia đình được cảnh báo phải chuẩn bị cho một giai đoạn chi phí năng lượng biến động mạnh.
Tổng thống Trump muốn Mỹ và Iran cùng kiểm soát eo biển Hormuz

Tổng thống Trump muốn Mỹ và Iran cùng kiểm soát eo biển Hormuz

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran đang đàm phán tích cực, tạm hoãn tấn công quân sự và nêu khả năng cùng kiểm soát eo biển Hormuz.
Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh, giá dầu phục hồi trong tình hình mới nhất

Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh, giá dầu phục hồi trong tình hình mới nhất

Ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định gia hạn thời gian tối hậu thư với Iran, thị trường chứng khoán đã có sự biến động lớn và khác biệt giữa các châu lục. Các chỉ số về giao dịch ngoại tệ, lợi suất trái phiếu v.v... cũng không nằm ngoài guồng quay
Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc giữa lúc ông Trump đưa ra tối hậu thư về Iran

Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc giữa lúc ông Trump đưa ra tối hậu thư về Iran

Từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc), các chỉ số chính về chứng khoán đều giảm mạnh khi Mỹ và Iran đe dọa tấn công lẫn nhau. Trong khi đó, giá dầu thế giới vẫn tiếp tục ở trạng thái biến động
Tìm kiếm 3 công dân Việt mất tích tại biển Nhật Bản sau tai nạn sóng lớn

Tìm kiếm 3 công dân Việt mất tích tại biển Nhật Bản sau tai nạn sóng lớn

Một nhóm lao động Việt Nam gặp nạn do sóng lớn tại tỉnh Fukui (Nhật Bản) khiến 3 người mất tích. Đại sứ quán Việt Nam đang phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai tìm kiếm và bảo hộ công dân.
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn nhất lịch sử do "tắc nghẽn" eo biển Hormuz

IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn nhất lịch sử do "tắc nghẽn" eo biển Hormuz

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra nút thắt năng lượng nghiêm trọng chưa từng có, làm rung chuyển thị trường dầu khí và đẩy rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng.
Mỹ ra tối hậu thư 48 giờ, cảnh báo tấn công nếu Iran không mở eo biển Hormuz

Mỹ ra tối hậu thư 48 giờ, cảnh báo tấn công nếu Iran không mở eo biển Hormuz

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Iran mở hoàn toàn eo biển Hormuz trong 48 giờ, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị tấn công các nhà máy điện, làm gia tăng căng thẳng an ninh khu vực và toàn cầu.
Mỹ tạm dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ đã quyết định tạm thời dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran được vận chuyển qua đường biển trước ngày 20/3/2026. Đây là động thái mới nhất của Nhà Trắng nhằm ứng phó với nguy cơ khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
18 tàu Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn, kiến nghị hỗ trợ qua eo Hormuz

18 tàu Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn, kiến nghị hỗ trợ qua eo Hormuz

Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam cho biết hiện có 18 tàu hoạt động tại Trung Đông vẫn an toàn, đồng thời kiến nghị hỗ trợ ngoại giao để bảo đảm lưu thông qua eo biển Hormuz.