Thứ ba 09/06/2026 12:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EVNSPC dóng góp quan trọng trong quá trình phát triển của tỉnh Kiên Giang

Đó là khẳng định của ông Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang tại buổi làm việc của đoàn công tác Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vào chiều 26/10 tại TP.HCM.

Buổi làm việc tập trung trao đổi về tình hình cung cấp điện và công tác đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn, đồng thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án điện đang triển khai tại tỉnh Kiên Giang.

Cùng dự buổi làm việc, về phía tỉnh Kiên Giang có đồng chí Giang Thanh Khoa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; lãnh đạo các Sở, ban, ngành: Sở Công Thương, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Tỉnh ủy, Ban QLDA Khu kinh tế Phú Quốc, UBND thành phố Phú Quốc, Vườn Quốc gia Phú Quốc…

Tỉnh Kiên Giang và EVNSPC trao đổi, bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng các dự án điện trên địa bàn.
Tỉnh Kiên Giang và EVNSPC trao đổi, bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng các dự án điện trên địa bàn.

Về phía EVNSPC có Chủ tịch HĐTV Lê Văn Trang; Tổng Giám đốc Nguyễn Phước Đức; các Thành viên HĐTV; các Phó Tổng Giám đốc; lãnh đạo các Ban chuyên môn; Ban QLDA lưới điện miền Nam, Ban QLDA Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Kiên Giang.

Đảm bảo điện cho tỉnh Kiên Giang với tốc độ tăng trưởng cao

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc EVNSPC Đoàn Đức Hưng cho biết, thời gian qua, EVNSPC đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt nhân dân trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đến nay, 100% số xã/phường/thị trấn trong tỉnh đã có điện; 99,73% số hộ dân nông thôn có điện. Hiện còn 03 xã đảo chưa có điện lưới quốc gia gồm: An Sơn, Nam Du và Thổ Chu (hiện sử dụng nguồn tại chỗ Diesel và năng lượng tái tạo).

Đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang phát biểu chỉ đạo.
Đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang phát biểu chỉ đạo.

Trong 9 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh Kiên Giang đạt 2.436,9 triệu kWh, tăng 9,43% so với cùng kỳ năm 2023. Riêng thành phố Phú Quốc, 9 tháng đầu năm 2024, tổng điện năng tiêu thụ là 552,97 triệu kWh, cao hơn 10,85% so với cùng kỳ năm 2023. Theo dự báo, mức tăng trưởng phụ tải bình quân hàng năm của thành phố Phú Quốc giai đoạn 2026-2030 là 10%.

Từ năm 2014 đến nay, EVNSPC đã và đang đang thực hiện đầu tư xây dựng nhiều dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư là hơn 7.600 tỷ đồng; trong đó đầu tư cho lưới điện 220kV - 110kV là 5.031 tỷ đồng, lưới điện trung hạ thế là 2.569 tỷ đồng.

Đồng chí Giang Thanh Khoa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao nhiệm vụ cho các Sở, ban, ngành địa phương tỉnh Kiên Giang tháo gỡ khó khăn các dự án điện.
Đồng chí Giang Thanh Khoa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao nhiệm vụ cho các Sở, ban, ngành địa phương tỉnh Kiên Giang tháo gỡ khó khăn các dự án điện.

Đặc biệt, giai đoạn 2015-2023 nhiều dự án điện quan trọng đã được EVNSPC đầu tư, đưa vào vận hành như: Đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc, Đường dây 110kV Hà Tiên – Tịnh Biên, Đường dây 110kV Vĩnh Thuận – An Xuyên và các Dự án đưa điện lưới quốc gia tới các xã đảo của tỉnh Kiên Giang như: Hòn Tre, Lại Sơn, Hòn Nghệ, Sơn Hải, Tiên Hải,… đã góp phần đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang nói chung và thành phố Phú Quốc nói riêng theo đúng nhiệm vụ của được Đảng và Nhà Nước giao cho ngành điện.

Điện lưới quốc gia kéo ra xã đảo Tiên Hải, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang năm 2019.
Điện lưới quốc gia kéo ra xã đảo Tiên Hải, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang năm 2019.
Công trình đường dây 220kV Kiên Bình–Phú Quốc hoàn thành năm 2022 tăng cường nguồn điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho Phú Quốc đến 2035.
Công trình đường dây 220kV Kiên Bình–Phú Quốc hoàn thành năm 2022 tăng cường nguồn điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho Phú Quốc đến 2035.

Vẫn còn nhiều vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, EVNSPC đang đầu tư 14 công trình lưới điện 220/110kV với tổng mức đầu tư 3.880 tỉ đồng; các dự án lưới điện trung hạ thế với tổng vốn đầu tư 1.100 tỉ đồng. Mặc dù ngành điện luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của Tỉnh uỷ, UBND và các Sở, ban, ngành, địa phương tỉnh Kiên Giang, tuy nhiên hiện nhiều dự án vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Phú Quốc.

Cụ thể, công trình Đường dây 110kV Phú Quốc - Nam Phú Quốc theo kế hoạch phải đóng điện trong năm 2024, nhưng hiện mới bàn giao mặt bằng 35/79 vị trí trụ, còn 44 vị trí trụ chưa có mặt bằng; công trình Đường dây 110kV Phú Quốc - Bắc Phú Quốc, theo kế hoạch đóng điện trong năm 2024 (Trạm biến áp 110kV Bắc Phú Quốc đã thi công xong nhưng chưa có đường dây đấu nối cấp nguồn) nhưng hiện mới bàn giao mặt bằng 07/72 vị trí trụ, còn 65 vị trí trụ chưa bàn giao mặt bằng; Công trình Trạm biến áp 220kV Phú Quốc theo kế hoạch sẽ khởi công trong quý IV/2024 nhưng hiện vẫn chưa mặt bằng đặt Trạm.

Chủ tịch HĐTV EVNSPC Lê Văn Trang kiến nghị tỉnh Kiên Giang tiếp tục quan tâm, quyết liệt hơn nữa trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án điện trên địa bàn.
Chủ tịch HĐTV EVNSPC Lê Văn Trang, kiến nghị tỉnh Kiên Giang tiếp tục quan tâm, quyết liệt hơn nữa trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án điện trên địa bàn.

Tại các huyện/thành phố khác của tỉnh Kiên Giang, có 6 công trình cũng đang gặp khó khăn, vướng mắc. Trong đó, có 4 công trình gặp khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gồm: Công trình Đường dây 110kV An Xuyên - Vĩnh Thuận; Công trình Đường dây 110kV Tịnh Biên – Hà Tiên; Công trình Phân pha dây dẫn Đường dây 110kV từ 171 Minh Phong – 171 An Biên; Công trình Đường dây 110kV Vĩnh Thuận - Gò Quao. Ngoài ra, có 2 công trình chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư, gồm công trình Đường dây 110kV Rạch Giá 2 – Vĩnh Quang; công trình Trạm 110kV Khu công nghiệp Thạnh Lộc và Đường dây 110kV NR đấu nối trạm 110kV Thạnh Lộc.

Tại buổi làm việc, EVNSPC và tỉnh Kiên Giang cũng đã có trao đổi về chủ trương đầu tư Dự án cấp điện bằng lưới điện quốc gia cho xã đảo Nam Du, An Sơn, huyện Kiên Hải, nhằm cung cấp điện ổn định, liên tục cho các xã đảo; đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền quốc gia khu vực biển đảo; cải thiện đời sống của nhân dân và lực lượng biên phòng, cảnh sát biển trên đảo…

Tập trung tháo gỡ vướng mắc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Sở Công Thương, Tài Nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Thành phố Phú Quốc, Vườn Quốc gia Phú Quốc…, cũng đã trao đổi cụ thể về các khó khăn, vướng mắc cũng như phương án tháo gỡ của các dự án điện.

Thay mặt cán bộ, công nhân viên EVNSPC, đồng chí Lê Văn Trang - Chủ tịch HĐTV EVNSPC cảm ơn Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh Kiên Giang và các Sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh thời gian qua đã quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện để EVNSPC thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp điện và triển khai thực hiện đầu tư các công trình lưới điện trên địa bàn.

Phó Tổng giám đốc EVNSPC Đoàn Đức Hưng báo cáo vướng mắc các dự án điện tại buổi làm việc.
Phó Tổng Giám đốc EVNSPC Đoàn Đức Hưng, báo cáo vướng mắc các dự án điện tại buổi làm việc.

"Xác định “điện đi trước một bước”, những năm qua, EVNSPC đã chủ động dành nguồn lực, triển khai nhiều dự án điện đáp ứng tốc độ tăng trưởng phụ tải cao của tỉnh, đặc biệt là thành phố Phú Quốc. Nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án, từ đầu năm đến nay, lãnh đạo, CBCNV EVNSPC đã làm việc xuyên ngày nghỉ; lãnh đạo EVNSPC, các đơn vị thành viên thường xuyên có mặt trên công trường, làm việc với lãnh đạo các cấp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn rất nhiều dự án gặp vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; trong đó có những vướng mắc kéo dài, chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến tiến độ dự án, cũng như công tác cung cấp điện trên địa bàn", Chủ tịch HĐTV EVNSPC Lê Văn Trang nhấn mạnh.

EVNSPC mong Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục chỉ đạo các Sở, ban, ngành và chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh vào cuộc quyết liệt hơn nữa, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án, nhất là các dự án đảm bảo cung cấp điện cho thành phố Phú Quốc, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng trên địa bản tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo EVNSPC kiến nghị.

Đồng chí Giang Thanh Khoa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ghi nhận những nỗ lực của EVNSPC trong công tác đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn; đồng thời có những chỉ đạo cụ thể cho từng Sở, ban, ngành, địa phương liên quan để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của từng dự án.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đỗ Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang cảm ơn EVNSPC nói riêng, ngành điện nói chung trong suốt thời gian qua đã luôn đồng hành, có những đóng góp rất quan trọng trong quá trình phát triển của tỉnh Kiên Giang.

Nhìn lại 10 năm trước, tỉnh Kiên Giang còn rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, những chủ trương đúng đắn trong đầu tư xây dựng hạ tầng “điện, đường, trường, trạm”, trong đó, điện đi đầu, đến nay, Kiên Giang đã có sự phát triển vượt bậc, đồng chí Đỗ Thanh Bình khẳng định và mong EVNSPC sẽ tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng tỉnh Kiên Giang trên con đường phát triển.

Về những vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình điện, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang nhấn mạnh, phải quyết tâm tháo gỡ. Với từng dự án, cần xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, của từng ngành; đồng thời đưa ra các mốc thời gian và bám sát để thực hiện.

Đồng chí Đỗ Thanh Bình cũng đề nghị EVNSPC và các sở, ban, ngành cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong quá trình tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án điện.

Về Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Nam Du, An Sơn, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang khẳng định sẽ phối hợp cùng EVNSPC báo cáo các cấp có thẩm quyền để sớm triển khai dự án./.

Tin bài khác
Hải Phòng: Hướng tới 87.000 doanh nghiệp và những thương hiệu vươn ra thế giới

Hải Phòng: Hướng tới 87.000 doanh nghiệp và những thương hiệu vươn ra thế giới

Không chỉ đặt mục tiêu gia tăng số lượng doanh nghiệp, Hải Phòng đang hướng đến một bước chuyển mạnh mẽ về chất lượng đội ngũ doanh nhân, xây dựng lực lượng tiên phong đủ năng lực dẫn dắt nền kinh tế trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Với tầm nhìn đến năm 2045, thành phố Cảng kỳ vọng hình thành những doanh nghiệp mang thương hiệu toàn cầu, trở thành mắt xích quan trọng trong các chuỗi cung ứng quốc tế.
Đề xuất hai phương thức đầu tư nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

Đề xuất hai phương thức đầu tư nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

Với tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng, Ban QLDA Mỹ Thuận đề xuất hai phương án nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh nhằm mở rộng quy mô, tăng năng lực khai thác và đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng.
Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Tiếp đoàn lãnh đạo các thành phố ASEAN tham dự Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN, ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định Thủ đô luôn coi trọng hợp tác quốc tế cấp địa phương, xem đây là động lực quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và nâng cao chất lượng quản trị đô thị.
Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Việc bãi bỏ thủ tục thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư được xem là động thái tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý, vận hành bất động sản.
Cấp “sổ đỏ” mặt biển, xóa xin - cho để khơi thông làn sóng tỷ USD vào kinh tế biển

Cấp “sổ đỏ” mặt biển, xóa xin - cho để khơi thông làn sóng tỷ USD vào kinh tế biển

Việc Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn thiện khung pháp lý cho Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi), với đề xuất hợp pháp hóa 'sổ đỏ' mặt biển và đấu giá công khai, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế, tạo dư địa thu hút dòng vốn đầu tư thế hệ mới.
Đề xuất mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó Cao Bằng lên 4 làn xe

Đề xuất mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó Cao Bằng lên 4 làn xe

Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó – TP Cao Bằng được đề xuất mở rộng nhằm nâng cao năng lực lưu thông, thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch và kết nối khu vực miền núi phía Bắc.
Nghị quyết 148/NQ-CP: Bám sát kịch bản tăng trưởng hai con số thúc đẩy kinh tế Việt Nam bứt phá mạnh mẽ

Nghị quyết 148/NQ-CP: Bám sát kịch bản tăng trưởng hai con số thúc đẩy kinh tế Việt Nam bứt phá mạnh mẽ

Nghị quyết 148/NQ-CP đặt ra yêu cầu điều hành quyết liệt nhằm đạt tăng trưởng hai con số năm 2026, đồng thời thúc đẩy đầu tư công, ổn định vĩ mô và củng cố nền tảng phát triển bền vững.
Đề xuất mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Tăng tốc kết nối, thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Đề xuất mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Tăng tốc kết nối, thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Dự án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông được đánh giá cấp bách, hướng tới nâng cấp đồng bộ hạ tầng giao thông, tạo động lực tăng trưởng kinh tế và kết nối liên vùng mạnh mẽ.
Nghiên cứu tuyến đường gần 16.000 tỷ đồng mở hành lang giao thông mới phía Bắc

Nghiên cứu tuyến đường gần 16.000 tỷ đồng mở hành lang giao thông mới phía Bắc

Tuyến Việt Trì - Hòa Bình được đề xuất đầu tư với tổng mức vốn gần 16.000 tỷ đồng đang được kỳ vọng trở thành mắt xích quan trọng trong việc hoàn thiện mạng lưới giao thông cao tốc khu vực phía Bắc.
Đề xuất xây cầu Giang Biên gần 9.000 tỷ đồng, tăng kết nối phía Bắc Thủ đô

Đề xuất xây cầu Giang Biên gần 9.000 tỷ đồng, tăng kết nối phía Bắc Thủ đô

Hà Nội đang xem xét đầu tư cầu Giang Biên và đường dẫn hai đầu cầu theo hình thức PPP, hợp đồng BT với tổng vốn gần 9.000 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng tăng kết nối vùng, giảm áp lực giao thông khu vực cửa ngõ phía Bắc.
Những "đoạn trường" phía sau những con số tăng trưởng của doanh nghiệp Hải Phòng

Những "đoạn trường" phía sau những con số tăng trưởng của doanh nghiệp Hải Phòng

Mỗi con số tăng trưởng đều mang theo những câu chuyện phía sau. Với Hải Phòng, những con số đầy tự hào về GRDP, thu ngân sách hay số lượng doanh nghiệp thành lập mới không chỉ phản ánh sức bật của một thành phố đang vươn mình mạnh mẽ, mà còn chứa đựng biết bao nỗ lực, áp lực và khát vọng của cộng đồng doanh nhân. Đằng sau những thành tựu ấy là những “đoạn trường” ít người nhìn thấy, nhưng lại góp phần làm nên sức sống của nền kinh tế thành phố Cảng.
Quy hoạch sân bay Cam Ranh lên 36 triệu khách để giải bài toán quá tải

Quy hoạch sân bay Cam Ranh lên 36 triệu khách để giải bài toán quá tải

Quyết định phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được ban hành nhằm nâng công suất bứt phá, dứt điểm tình trạng sản lượng hành khách liên tục "vỡ trận" so với các dự báo trước đây.
Không gian phát triển mới mở lối tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Không gian phát triển mới mở lối tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Doanh nghiệp công nghệ Việt đang chủ động khai phá các lĩnh vực mới như AI, robotics, công nghệ lượng tử, mở ra động lực tăng trưởng kinh tế hai con số trong bối cảnh toàn cầu biến động mạnh.
Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Hôm nay (5/6), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026 với chủ đề “Từ chính sách đến hành động”.
Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì sức chống chịu tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song áp lực từ bên ngoài và mục tiêu tăng trưởng cao đang đặt ra nhiều thách thức lớn.