Evergrande của Trung Quốc đệ đơn xin phá sản

10:07 18/08/2023

Theo CNN, Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc - từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của đất nước - đã nộp đơn xin phá sản ở New York hôm thứ Năm.

Ảnh minh họa
Nguồn ảnh CNN

Công ty đang gặp khó khăn đã vay nợ rất nhiều và không trả được nợ vào năm 2021, gây ra một cuộc khủng hoảng tài sản lớn trong nền kinh tế Trung Quốc.

Evergrande đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 15, cho phép tòa án phá sản Hoa Kỳ can thiệp khi một vụ mất khả năng thanh toán liên quan đến một quốc gia khác. Phá sản theo Chương 15 nhằm giúp thúc đẩy sự hợp tác giữa tòa án Hoa Kỳ, con nợ và tòa án của các quốc gia khác liên quan đến thủ tục phá sản xuyên biên giới.

Tác động của sự vỡ nợ của Evergrande

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc từ lâu đã được coi là một động lực tăng trưởng quan trọng trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và chiếm tới 30% GDP của đất nước. Nhưng vụ vỡ nợ năm 2021 của Evergrande đã gây ra làn sóng chấn động khắp thị trường bất động sản Trung Quốc, gây thiệt hại cho các chủ sở hữu nhà và hệ thống tài chính rộng lớn hơn ở nước này.

Vụ vỡ nợ của công ty xảy ra sau khi Bắc Kinh bắt đầu siết chặt việc vay quá mức của các nhà phát triển nhằm kiềm chế giá nhà đất tăng vọt.

Kể từ khi Evergrande sụp đổ, một số nhà phát triển lớn khác ở Trung Quốc, bao gồm Kasia, Fantasia và Shimao Group, đã vỡ nợ. Gần đây nhất, một gã khổng lồ bất động sản khác của Trung Quốc, Country Garden, đã cảnh báo rằng họ sẽ “xem xét áp dụng nhiều biện pháp quản lý nợ khác nhau” – làm dấy lên suy đoán rằng công ty có thể đang chuẩn bị cơ cấu lại khoản nợ khi gặp khó khăn trong việc huy động tiền mặt.

Các vấn đề của ngành đã được khuếch đại bởi sự suy thoái kinh tế chung trong nước.

Một kế hoạch trở lại?

Theo trang web của Evergrande, Evergrande là một công ty lớn với hơn 1.300 dự án bất động sản tại hơn 280 thành phố . Công ty cũng có một số hoạt động kinh doanh phi bất động sản, bao gồm kinh doanh xe điện, kinh doanh chăm sóc sức khỏe và kinh doanh công viên giải trí.

Evergrande đã phải vật lộn để trả hết các khoản vay của mình sau khi chính thức vỡ nợ vào cuối năm 2021. Nợ của công ty bất động sản này đạt 2,437 nghìn tỷ nhân dân tệ (340 tỷ USD) vào cuối năm ngoái. Đó là khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc.

Evergrande cũng đã báo cáo trong một hồ sơ thị trường chứng khoán vào tháng trước rằng họ đã mất 81 tỷ đô la tiền của cổ đông vào năm 2021 và 2022.

Đầu năm nay, công ty đã tiết lộ kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ được chờ đợi từ lâu , đây là kế hoạch lớn nhất được ghi nhận ở Trung Quốc. Nhà phát triển cho biết họ đã đạt được “các thỏa thuận ràng buộc” với các trái chủ quốc tế về các điều khoản chính của kế hoạch.

Evergrande cho biết trong một hồ sơ công bố kế hoạch: “Việc tái cấu trúc được đề xuất sẽ giảm bớt áp lực nợ nần ở nước ngoài của công ty và tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực của công ty để tiếp tục hoạt động và giải quyết các vấn đề trên bờ.

Là một phần của kế hoạch, Evergrande cho biết họ sẽ tập trung vào việc quay trở lại hoạt động bình thường trong ba năm tới, nhưng sẽ cần thêm khoản tài chính từ 36,4 tỷ USD đến 43,7 tỷ USD. Công ty cũng cảnh báo rằng đơn vị xe điện của họ có nguy cơ đóng cửa nếu không có nguồn vốn mới.

SInce sau đó, một số tài trợ đã đi qua. Đầu tuần này, công ty ô tô NWTN có trụ sở tại Dubai, đã công bố khoản đầu tư chiến lược trị giá 500 triệu USD vào tập đoàn EV của Evergrande để đổi lấy khoảng 28% cổ phần.

Thanh Hằng/ T.h