Thứ hai 26/01/2026 15:20
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Dược phẩm - Mục tiêu áp thuế tiếp theo của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ sớm công bố biện pháp áp thuế “lớn” đối với dược phẩm nhập khẩu, làm gia tăng căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương và khiến chuỗi cung ứng toàn cầu ngành dược đảo lộn.
Dược phẩm - Mục tiêu áp thuế tiếp theo của Tổng thống Donald Trump
Dược phẩm - Mục tiêu áp thuế tiếp theo của Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu tại sự kiện của Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mục tiêu của sắc lệnh thuế tiếp theo này là khuyến khích các công ty dược chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ. Dược phẩm vốn được miễn trừ trong đợt áp thuế quy mô lớn mà ông Trump công bố hồi tuần trước, nhưng Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ áp dụng một khung thuế riêng cho lĩnh vực này.

Trước nguy cơ này, các tập đoàn dược phẩm châu Âu đã lên tiếng cảnh báo Ủy ban châu Âu (EC) trong cuộc họp ngày 8/4 rằng chính sách thuế mới của ông Trump có thể đẩy nhanh làn sóng dịch chuyển sản xuất khỏi châu Âu sang Mỹ.

Hiệp hội Công nghiệp Dược phẩm châu Âu (EFPIA) – đại diện cho các “ông lớn” như Bayer, Novartis và Novo Nordisk – đã kêu gọi Chủ tịch EC Ursula von der Leyen triển khai “hành động nhanh chóng và quyết liệt” nhằm ngăn chặn “nguy cơ tháo chạy” sang Mỹ của các nhà sản xuất.

Theo EFPIA, EU cần cải cách khung pháp lý trong lĩnh vực dược để tạo môi trường thuận lợi hơn cho đổi mới sáng tạo, đồng thời tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Dù vậy, những yêu cầu này không phải là mới. EFPIA đã nhiều lần cảnh báo ngành dược châu Âu sẽ mất dần lợi thế cạnh tranh so với Mỹ, Trung Quốc và các thị trường mới nổi nếu EU không điều chỉnh đề xuất sửa đổi luật ngành dược hiện tại.

“Hiện nay, khi sự bất định gia tăng bởi nguy cơ áp thuế quan, gần như không còn động lực nào để đầu tư vào EU, trong khi lại có nhiều yếu tố hấp dẫn để chuyển dịch sang Mỹ”, EFPIA nhấn mạnh.

Theo một tuyên bố từ Ủy ban châu Âu, nhiều tên tuổi lớn ngành dược như Novo Nordisk, Novartis, Fresenius, Sanofi, Bayer, Gedeon Richter và Ipsen Chiesi đã tham gia cuộc họp với giới chức EU.

Hơn nữa, ngành dược cũng bày tỏ “mối lo ngại lớn” về tác động lan tỏa của thuế quan Mỹ đến chuỗi cung ứng toàn cầu, và khả năng tiếp cận thuốc tại châu Âu cũng như những rào cản pháp lý nội khối.

Các doanh nghiệp đã đề xuất đơn giản hóa thủ tục thử nghiệm lâm sàng, thúc đẩy số hóa hệ thống y tế châu Âu, và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, giới doanh nghiệp cũng kêu gọi EU đẩy nhanh Đạo luật Công nghệ Sinh học (Biotech Act) sắp được triển khai.

Đáng chú ý, hiện châu Âu và Mỹ có chuỗi cung ứng thuốc liên kết hết sức chặt chẽ. Mỹ phụ thuộc vào nhiều loại thuốc được sản xuất một phần tại châu Âu – mang lại hàng trăm tỷ USD doanh thu cho khối 27 nước. Theo số liệu từ Eurostat, trong năm 2023, xuất khẩu sản phẩm y tế và dược phẩm từ EU sang Mỹ đạt khoảng 90 tỷ euro (tương đương 97,05 tỷ USD).

Các tập đoàn dược châu Âu gần đây cũng đã tăng tốc mở rộng cơ sở sản xuất tại Mỹ – thị trường dược phẩm lớn nhất thế giới tính theo doanh số. Theo EFPIA, khu vực Bắc Mỹ chiếm gần 50% tổng doanh số ngành dược toàn cầu năm 2021, trong khi châu Âu chỉ chiếm khoảng 25%.

ASEAN cần đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực trong “bão thuế quan” Mỹ ASEAN cần đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực trong “bão thuế quan” Mỹ

Tổng thư ký ASEAN kêu gọi hành động khẩn cấp, đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực, trong bối cảnh các nước thành viên của khối phải chịu mức thuế quan của Mỹ lên tới 49% đe dọa tới tăng trưởng.

Dòng tiền đổ vào quỹ ETF vàng tại Trung Quốc lập kỷ lục giữa xung đột thương mại Dòng tiền đổ vào quỹ ETF vàng tại Trung Quốc lập kỷ lục giữa xung đột thương mại

Nhà đầu tư Trung Quốc đã rót hơn 1 tỷ USD vào các quỹ ETF vàng trong tuần qua, đánh dấu mức cao chưa từng có, giữa lo ngại leo thang do xung đột thương mại Mỹ - Trung.

Mỹ áp thuế 104% lên Trung Quốc, mở đàm phán với các đồng minh Mỹ áp thuế 104% lên Trung Quốc, mở đàm phán với các đồng minh

Mức thuế 104% đã chính thức được Mỹ áp lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc, đẩy căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên đỉnh điểm, trong khi Bắc Kinh cũng kiên quyết “không nhượng bộ”.

Trung Quốc phản ứng “cứng rắn” trước đe dọa thuế quan của Mỹ Trung Quốc phản ứng “cứng rắn” trước đe dọa thuế quan của Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục áp thuế quan bổ sung, cho rằng các đe dọa từ Washington là hành vi “cưỡng ép” và “bá quyền”.

Tin bài khác
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

Bất chấp căng thẳng địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu trong thập niên tới được dự báo vẫn tăng trưởng, song vận hành theo một trật tự mới, phân mảnh hơn, linh hoạt hơn và chịu chi phối bởi bốn trung tâm kinh tế lớn.
Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt đủ để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ thị trường lao động. Ông công khai ủng hộ Fed cắt giảm tới 150 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay, cao gấp nhiều lần so với tín hiệu chính thức hiện tại.
Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Cùng thời điểm chuyển giao, nhưng mỗi lời chúc đầu năm từ Hà Nội, Bắc Kinh, Washington hay Paris lại phản chiếu một thông điệp khác nhau, một chiến lược ưu tiên khác nhau. Với giới doanh nghiệp, đó không phải là những câu chữ mang tính nghi lễ, mà là “tín hiệu sớm” cho luật chơi, dòng vốn và cơ hội hội nhập trong năm bản lề 2026.
EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố đề xuất điều chỉnh mục tiêu khí thải đối với ngành công nghiệp ô tô, đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong lộ trình chuyển đổi xanh mà khối này đã kiên trì theo đuổi suốt 5 năm qua.
Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt "lãnh đạo Fed cứng đầu", nhưng quyết định gây chia rẽ mới nhất cho thấy người đứng đầu ngân hàng trung ương không phải là người duy nhất quyết định lãi suất.
Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Giá vàng lập đỉnh lịch sử khiến nhu cầu trang sức tại Ấn Độ lao dốc, nhưng lại kích thích làn sóng đầu tư vàng miếng và ETF, thiết lập kỷ lục 10 tỷ USD trong quý III/2025.
Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố gói hỗ trợ nông dân trị giá 12 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến ngành nông nghiệp, trong bối cảnh giá cả leo thang và thị trường xuất khẩu biến động.
Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Liên hợp quốc cảnh báo kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm lại, khi biến động tài chính và bất ổn địa chính trị tiếp tục đè nặng lên thương mại và dòng vốn đầu tư quốc tế. Báo cáo mới công bố dự báo tăng trưởng thế giới năm 2025 chỉ đạt 2,6%, thấp hơn đáng kể so với năm nay.
Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ duy trì tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng nhiều ngành trọng yếu đang phát tín hiệu suy giảm, làm dấy lên nguy cơ suy thoái tiềm ẩn phía sau các chỉ số vĩ mô tích cực, theo Neil Dutta là trưởng bộ phận kinh tế tại Renaissance Macro Research.
Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Trong khi các hãng bán lẻ Mỹ đang phải sáng tạo hơn trong chiến lược tiếp thị và khuyến mãi, người tiêu dùng lại chọn cách thận trọng hơn trong từng đồng chi ra. Điều này không chỉ phản ánh tình hình kinh tế hiện tại mà còn là chỉ báo sớm cho xu hướng tiêu dùng trong năm 2026 – một năm được dự báo tiếp tục nhiều thách thức với cả người dân và doanh nghiệp Mỹ.