Thứ tư 19/08/2026 07:01
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ điều chỉnh chính sách thương mại EU

Tình hình kinh tế toàn cầu biến động mạnh mẽ đã buộc Liên minh châu Âu (EU) phải điều chỉnh nhiều chính sách thương mại và kinh tế. Những thay đổi này vừa mở ra cơ hội, vừa đặt ra không ít thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam - đối tác quan trọng của EU trong khu vực Đông Nam Á.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nghiệp là lực lượng tiên phong xây dựng Việt Nam hùng cường Doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để giữ vững vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu?

Cơ hội từ EVFTA và chính sách ưu tiên

Thông tin tại cuộc họp Giao ban thương vụ nước ngoài tháng 8/2025, ông Trần Ngọc Quân, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, sau ngày 25/8, EU đã công bố biểu thuế đối ứng với Mỹ, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng thương mại năm 2025 xuống còn khoảng 1%, so với mức 5% trong 6 tháng đầu năm. Nguyên nhân xuất phát từ nhu cầu toàn cầu giảm sút, tác động của thuế quan từ Mỹ, cùng áp lực từ sự dịch chuyển luồng thương mại.

Để ứng phó, EU đang đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa thị trường, tích cực đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Ấn Độ, ASEAN, Anh, Canada, Mexico, Mercosur, Hàn Quốc và thăm dò khả năng tham gia CPTPP. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này khó mang lại hiệu quả trong ngắn hạn. Do vậy, những quốc gia đã có FTA với EU, trong đó có Việt Nam với Hiệp định EVFTA được đánh giá là đối tác đặc biệt quan trọng.

Doanh nghiệp Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ điều chỉnh chính sách thương mại EU
Doanh nghiệp Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ điều chỉnh chính sách thương mại EU

Trong bối cảnh EU cần mở rộng thị trường ngoài Mỹ và Trung Quốc, EVFTA mang lại nhiều lợi thế cho hàng hóa Việt Nam. Hiện hơn 92% sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sang EU đã về mức thuế 0%. Đây là nền tảng để doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường, tận dụng ưu thế cạnh tranh và giảm sự lệ thuộc vào Mỹ.

Đáng chú ý, EU đã có những điều chỉnh theo hướng nới lỏng giảm 90% đối tượng doanh nghiệp nhập khẩu chịu tác động từ Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM); Xếp Việt Nam vào nhóm nguy cơ thấp nhất trong luật chống phá rừng, giúp thông quan hàng hóa thuận lợi hơn; Giãn tiến độ một số quy định trong Thỏa thuận Xanh, trong đó có yêu cầu về tính bền vững của doanh nghiệp.

Ông Trần Ngọc Quân nhận định, các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang được hưởng một cơ chế tương đối thông thoáng hơn khi tiếp cận thị trường EU.

Tuy nhiên, cùng với cơ hội, doanh nghiệp cũng đối mặt nhiều rủi ro. Một trong số đó là nguy cơ hàng hóa từ nước thứ ba lợi dụng EVFTA để “mượn đường” xuất khẩu vào EU, né tránh thuế. Điều này đòi hỏi cơ quan quản lý và doanh nghiệp Việt Nam phải tăng cường kiểm soát, tránh bị liên đới bất lợi. EU hiện đặc biệt quan tâm đến cân bằng thương mại, nhất là trong lĩnh vực nông sản. Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để đề xuất mở rộng danh mục gạo thơm được hưởng ưu đãi thuế quan, trong đó có gạo ST25. Tuy nhiên, nhiều vấn đề tồn tại đang gây sức ép trực tiếp lên doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị cho chiến lược dài hạn

Từ năm 2017, thủy sản khai thác của Việt Nam bị EU áp “thẻ vàng” IUU. Đến nay đã 8 năm trôi qua nhưng tình hình vẫn chưa được giải quyết triệt để. Tháng 10-11/2025, EU sẽ sang Việt Nam kiểm tra lần cuối. Nếu Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu, nguy cơ bị chuyển sang “thẻ đỏ” là hiện hữu đồng nghĩa với việc cấm xuất khẩu thủy sản vào EU. Đây là lời cảnh báo rõ ràng cho doanh nghiệp thủy sản, đặc biệt là các đơn vị xuất khẩu cá ngừ - mặt hàng đang có nhu cầu cao tại EU.

Đối với nhóm rau củ quả, EU thời gian qua đã nhiều lần cảnh báo vi phạm về an toàn thực phẩm. Dù chưa công bố danh sách sản phẩm bị kiểm soát trong 6 tháng cuối năm, nhưng nguy cơ bị tăng cường giám sát, thậm chí cấm nhập khẩu, là rất lớn nếu Việt Nam không kiểm soát tốt chất lượng.

Theo chuyên gia tư vấn của Tổng vụ EU, nếu tình hình không cải thiện, một số sản phẩm nông sản Việt Nam có thể bị loại khỏi thị trường, thay vì chỉ siết kiểm soát như hiện nay. Trong ngắn hạn, các doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi từ chính sách nới lỏng của EU. Tuy nhiên, về lâu dài, Thỏa thuận Xanh và yêu cầu phát triển bền vững sẽ quay trở lại với tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải chuẩn bị sớm, thay vì chỉ tận dụng cơ hội ngắn hạn.

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và EU, các yếu tố then chốt để duy trì dòng chảy thương mại bền vững với EU là: Chuyển đổi số trong quản lý và truy xuất nguồn gốc; Chuyển đổi xanh trong sản xuất, giảm phát thải carbon và đảm bảo phát triển bền vững, nâng cao trách nhiệm xã hội và môi trường. Đây không chỉ là yêu cầu từ EU, mà còn là xu thế tất yếu để doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Những điều chỉnh chính sách thương mại của EU đang mở ra “cửa sổ cơ hội” cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh EVFTA phát huy hiệu lực. Song song với đó là những thách thức lớn từ vấn đề thẻ vàng IUU, an toàn thực phẩm và nguy cơ bị lợi dụng từ nước thứ ba.

Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng lợi thế, đồng thời chủ động nâng cao năng lực quản lý, chất lượng sản phẩm, tuân thủ tiêu chuẩn bền vững. Chỉ có như vậy, hàng hóa Việt Nam mới có thể khẳng định chỗ đứng tại một trong những thị trường khó tính nhưng đầy tiềm năng như EU.

Tin bài khác
Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Tuyến vận tải kết hợp đường bộ qua Lào với đường sắt Trung Quốc - Lào đang rút ngắn đáng kể thời gian đưa nông sản ASEAN vào Trung Quốc. Campuchia đã nhanh chóng tận dụng lợi thế này để đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng.
Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình hội nhập kinh tế quốc tế khi được xếp vào nhóm 5 địa phương có kết quả thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) tốt nhất năm 2025 và vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam; Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về sự cố chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines xảy ra ngày 15/8 tại Munich (Đức).
Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình tổng thể, trình Quốc hội xem xét, thông qua ngay tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải tích hợp một cách thực chất.
Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Với lợi thế về hạ tầng, du lịch và không gian phát triển mới, Quảng Ninh đang mở ra dư địa lớn cho các nhà đầu tư bán lẻ, thương mại, dịch vụ, trong đó có Tập đoàn Central Retail (Thái Lan).
Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Một hạt gạo đến tay người tiêu dùng không chỉ đi qua cánh đồng, mà còn đi qua đại lý vật tư, thương lái, cơ sở sấy, nhà máy xay xát, kho chứa, vận tải và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác.
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Khung pháp lý về tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền và hoạt động ngân hàng đang được thiết kế lại để theo kịp các giao dịch mới, đồng thời tăng yêu cầu kiểm soát rủi ro. Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 24/8 trong đợt 2 của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi và tạo điều kiện để lực lượng này tiếp tục tham gia kinh tế, chuyển đổi số, đồng thời được bảo vệ tốt hơn trên không gian mạng.
Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được tiếp tục chỉnh lý theo hướng mở rộng không gian phát triển, đồng thời phân định rõ thẩm quyền và phạm vi điều chỉnh giữa luật với các cơ chế đặc thù hiện hành. Tại phiên họp sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý việc quy định về Trung tâm tài chính quốc tế phải bảo đảm thống nhất với Nghị quyết số 222/2025/QH15, tránh tạo ra hai cơ chế điều chỉnh.
WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

Hoạt động kinh tế Việt Nam trong tháng 7 tiếp tục duy trì đà tăng, với xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo là những động lực nổi bật. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, thu ngân sách tích cực và đầu tư công được kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm, dù áp lực từ nhập khẩu, tỷ giá và chi phí năng lượng vẫn cần được theo dõi.
Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Năm đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang bắt đầu thu phí ETC, giúp phương tiện lưu thông liền mạch nhưng yêu cầu tài xế chủ động kiểm tra tài khoản trước hành trình.
Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Gỡ “thẻ vàng” EC là mục tiêu trọng tâm của tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), được triển khai trên toàn quốc từ ngày 15/8 đến 15/9/2026, nhằm xử lý dứt điểm các tồn tại, điểm nghẽn và thực hiện thực chất các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.