Thứ năm 25/09/2025 20:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ điều chỉnh chính sách thương mại EU

Tình hình kinh tế toàn cầu biến động mạnh mẽ đã buộc Liên minh châu Âu (EU) phải điều chỉnh nhiều chính sách thương mại và kinh tế. Những thay đổi này vừa mở ra cơ hội, vừa đặt ra không ít thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam - đối tác quan trọng của EU trong khu vực Đông Nam Á.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nghiệp là lực lượng tiên phong xây dựng Việt Nam hùng cường Doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để giữ vững vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu?

Cơ hội từ EVFTA và chính sách ưu tiên

Thông tin tại cuộc họp Giao ban thương vụ nước ngoài tháng 8/2025, ông Trần Ngọc Quân, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, sau ngày 25/8, EU đã công bố biểu thuế đối ứng với Mỹ, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng thương mại năm 2025 xuống còn khoảng 1%, so với mức 5% trong 6 tháng đầu năm. Nguyên nhân xuất phát từ nhu cầu toàn cầu giảm sút, tác động của thuế quan từ Mỹ, cùng áp lực từ sự dịch chuyển luồng thương mại.

Để ứng phó, EU đang đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa thị trường, tích cực đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Ấn Độ, ASEAN, Anh, Canada, Mexico, Mercosur, Hàn Quốc và thăm dò khả năng tham gia CPTPP. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này khó mang lại hiệu quả trong ngắn hạn. Do vậy, những quốc gia đã có FTA với EU, trong đó có Việt Nam với Hiệp định EVFTA được đánh giá là đối tác đặc biệt quan trọng.

Doanh nghiệp Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ điều chỉnh chính sách thương mại EU
Doanh nghiệp Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ điều chỉnh chính sách thương mại EU

Trong bối cảnh EU cần mở rộng thị trường ngoài Mỹ và Trung Quốc, EVFTA mang lại nhiều lợi thế cho hàng hóa Việt Nam. Hiện hơn 92% sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sang EU đã về mức thuế 0%. Đây là nền tảng để doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường, tận dụng ưu thế cạnh tranh và giảm sự lệ thuộc vào Mỹ.

Đáng chú ý, EU đã có những điều chỉnh theo hướng nới lỏng giảm 90% đối tượng doanh nghiệp nhập khẩu chịu tác động từ Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM); Xếp Việt Nam vào nhóm nguy cơ thấp nhất trong luật chống phá rừng, giúp thông quan hàng hóa thuận lợi hơn; Giãn tiến độ một số quy định trong Thỏa thuận Xanh, trong đó có yêu cầu về tính bền vững của doanh nghiệp.

Ông Trần Ngọc Quân nhận định, các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang được hưởng một cơ chế tương đối thông thoáng hơn khi tiếp cận thị trường EU.

Tuy nhiên, cùng với cơ hội, doanh nghiệp cũng đối mặt nhiều rủi ro. Một trong số đó là nguy cơ hàng hóa từ nước thứ ba lợi dụng EVFTA để “mượn đường” xuất khẩu vào EU, né tránh thuế. Điều này đòi hỏi cơ quan quản lý và doanh nghiệp Việt Nam phải tăng cường kiểm soát, tránh bị liên đới bất lợi. EU hiện đặc biệt quan tâm đến cân bằng thương mại, nhất là trong lĩnh vực nông sản. Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để đề xuất mở rộng danh mục gạo thơm được hưởng ưu đãi thuế quan, trong đó có gạo ST25. Tuy nhiên, nhiều vấn đề tồn tại đang gây sức ép trực tiếp lên doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị cho chiến lược dài hạn

Từ năm 2017, thủy sản khai thác của Việt Nam bị EU áp “thẻ vàng” IUU. Đến nay đã 8 năm trôi qua nhưng tình hình vẫn chưa được giải quyết triệt để. Tháng 10-11/2025, EU sẽ sang Việt Nam kiểm tra lần cuối. Nếu Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu, nguy cơ bị chuyển sang “thẻ đỏ” là hiện hữu đồng nghĩa với việc cấm xuất khẩu thủy sản vào EU. Đây là lời cảnh báo rõ ràng cho doanh nghiệp thủy sản, đặc biệt là các đơn vị xuất khẩu cá ngừ - mặt hàng đang có nhu cầu cao tại EU.

Đối với nhóm rau củ quả, EU thời gian qua đã nhiều lần cảnh báo vi phạm về an toàn thực phẩm. Dù chưa công bố danh sách sản phẩm bị kiểm soát trong 6 tháng cuối năm, nhưng nguy cơ bị tăng cường giám sát, thậm chí cấm nhập khẩu, là rất lớn nếu Việt Nam không kiểm soát tốt chất lượng.

Theo chuyên gia tư vấn của Tổng vụ EU, nếu tình hình không cải thiện, một số sản phẩm nông sản Việt Nam có thể bị loại khỏi thị trường, thay vì chỉ siết kiểm soát như hiện nay. Trong ngắn hạn, các doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi từ chính sách nới lỏng của EU. Tuy nhiên, về lâu dài, Thỏa thuận Xanh và yêu cầu phát triển bền vững sẽ quay trở lại với tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải chuẩn bị sớm, thay vì chỉ tận dụng cơ hội ngắn hạn.

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và EU, các yếu tố then chốt để duy trì dòng chảy thương mại bền vững với EU là: Chuyển đổi số trong quản lý và truy xuất nguồn gốc; Chuyển đổi xanh trong sản xuất, giảm phát thải carbon và đảm bảo phát triển bền vững, nâng cao trách nhiệm xã hội và môi trường. Đây không chỉ là yêu cầu từ EU, mà còn là xu thế tất yếu để doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Những điều chỉnh chính sách thương mại của EU đang mở ra “cửa sổ cơ hội” cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh EVFTA phát huy hiệu lực. Song song với đó là những thách thức lớn từ vấn đề thẻ vàng IUU, an toàn thực phẩm và nguy cơ bị lợi dụng từ nước thứ ba.

Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng lợi thế, đồng thời chủ động nâng cao năng lực quản lý, chất lượng sản phẩm, tuân thủ tiêu chuẩn bền vững. Chỉ có như vậy, hàng hóa Việt Nam mới có thể khẳng định chỗ đứng tại một trong những thị trường khó tính nhưng đầy tiềm năng như EU.

Tin bài khác
Chủ tịch VINASME: Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần chủ động tiếp cận công nghệ

Chủ tịch VINASME: Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần chủ động tiếp cận công nghệ

TS. Nguyễn Văn Thân kêu gọi DNNVV chủ động tiếp cận công nghệ, ứng dụng AI và chuyển đổi số để nâng cao năng lực quản trị, thích ứng thời cuộc và hội nhập quốc tế.
Vì sao thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm vẫn là bài toán khó?

Vì sao thống nhất mô hình quản lý an toàn thực phẩm vẫn là bài toán khó?

Trong bối cảnh các vụ vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) ngày càng diễn biến phức tạp, yêu cầu về một mô hình quản lý thống nhất, hiệu quả trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc xây dựng và vận hành một mô hình như vậy không hề đơn giản, đó vẫn là bài toán hóc búa đối với các cơ quan chức năng.
Cơ hội thu về từ thị trường carbon quốc tế gần 2 tỷ USD mỗi năm cho Việt Nam

Cơ hội thu về từ thị trường carbon quốc tế gần 2 tỷ USD mỗi năm cho Việt Nam

Tham gia thị trường carbon quốc tế có thể mang lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể cho Việt Nam, với mức doanh thu tiềm năng hàng năm ước tính dao động từ 59 triệu USD đến 1,9 tỷ USD, tùy theo kịch bản triển khai và phạm vi các biện pháp giảm phát thải.
Khát vọng Silicon Valley Đông Nam Á: Đừng chỉ dừng lại ở cái tên

Khát vọng Silicon Valley Đông Nam Á: Đừng chỉ dừng lại ở cái tên

Trong cuộc làm việc với đoàn doanh nghiệp công nghệ Hàn Quốc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy đã khẳng định: “TP.HCM có vị trí đặc biệt là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, cửa ngõ giao thương quốc tế… có cộng đồng doanh nghiệp và giới trí thức năng động, sáng tạo, khẳng định khát vọng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực, điểm đến tin cậy cho nhà đầu tư và doanh nghiệp.”
Thủ tướng yêu cầu gỡ thẻ vàng thuỷ sản IUU trong năm 2025

Thủ tướng yêu cầu gỡ thẻ vàng thuỷ sản IUU trong năm 2025

Thủ tướng yêu cầu gỡ thẻ vàng thủy sản (IUU) trong năm nay, coi đây là nhiệm vụ cấp bách gắn với uy tín và sinh kế ngư dân và bảo vệ hình ảnh, uy tín, danh dự của đất nước, con người, dân tộc Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Ngọc: Khẩn trương tổng hợp, tiếp thu ý kiến để tháo gỡ “điểm nghẽn” Luật Đất đai

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Ngọc: Khẩn trương tổng hợp, tiếp thu ý kiến để tháo gỡ “điểm nghẽn” Luật Đất đai

Phát biểu kết luận Hội thảo “Nhận diện ‘điểm nghẽn’ và đề xuất giải pháp khắc phục liên quan đến Luật Đất đai” chiều 22/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc nhấn mạnh: những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết từ cơ quan quản lý, hiệp hội, doanh nghiệp, giới chuyên gia, nhà khoa học là cơ sở thực tiễn quan trọng để Nhà nước tiếp thu, hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành Luật Đất đai hiệu quả, khơi thông nguồn lực cho phát triển.
Hội thảo nhận diện điểm nghẽn, đề xuất giải pháp về đất đai được tổ chức vào ngày 22/9

Hội thảo nhận diện điểm nghẽn, đề xuất giải pháp về đất đai được tổ chức vào ngày 22/9

Bộ Tư pháp sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội thảo “nhận diện điểm nghẽn và đề xuất giải pháp khắc phục liên quan đến lĩnh vực đất đai” vào chiều 22/9.
Liên kết thị trường, minh bạch chuỗi cung ứng: Cặp đôi chiến lược cho doanh nghiệp Việt

Liên kết thị trường, minh bạch chuỗi cung ứng: Cặp đôi chiến lược cho doanh nghiệp Việt

Doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu còn hạn chế, giá trị gia tăng nội địa thấp nên trước sức ép hội nhập và chuyển đổi xanh, việc liên kết thị trường và minh bạch chuỗi cung ứng trở thành đòn bẩy nâng sức cạnh tranh cho hàng Việt.
Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón vốn, kiến tạo trung tâm tài chính quốc tế

Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón vốn, kiến tạo trung tâm tài chính quốc tế

Bộ Tài chính khẳng định quyết tâm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, biến Việt Nam thành điểm đến hấp dẫn cho dòng vốn ngoại. Hợp tác chiến lược, đặc biệt với Pháp, là chìa khóa để hiện thực hóa tham vọng này.
Pháp đồng hành cùng Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

Pháp đồng hành cùng Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

Đại sứ Pháp Olivier Brocchet cho biét, sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế. Hợp tác chiến lược này tập trung vào việc giải quyết các thách thức lớn về khung pháp lý, quản trị và đào tạo nhân tài.
Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm tập thể, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm tập thể, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 17/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy đầu tư công năm 2025 (lần thứ ba).
Thủ tướng yêu cầu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Thủ tướng yêu cầu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Thủ tướng yêu cầu NHNN khẩn trương thực hiện các giải pháp, công cụ cần thiết quyết liệt đã có quy định để bình ổn, ổn định thị trường vàng, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng quốc tế và giá vàng trong nước.
Đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe

Đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe

Bộ Xây dựng đang làm rõ đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe theo phương thức PPP, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên Đối thoại cấp cao Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025.
Phú Thọ quyết tâm tăng trưởng GRDP hai con số năm 2025

Phú Thọ quyết tâm tăng trưởng GRDP hai con số năm 2025

Bước vào năm đầu tiên sau hợp nhất ba tỉnh, Phú Thọ mới đã đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,3%, với trọng tâm công nghiệp - xây dựng làm động lực chính.