Thứ bảy 04/07/2026 22:10
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nghiệp là lực lượng tiên phong xây dựng Việt Nam hùng cường

Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới Công Thương (13/10/1945-13/10/2025), chiều 30/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp với Chủ đề “80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nghiệp là lực lượng tiên phong xây dựng Việt Nam hùng cường
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với Chủ đề "80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước".

Cùng dự gặp mặt có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình; các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các ban, bộ, ngành; đại diện lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp; đại diện 60 tập đoàn, tổng công ty nhà nước, 141 doanh nghiệp tư nhân và 50 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Thủ Tướng Phạm Minh Chính kêu gọi doanh nghiệp tiên phong xây dựng Việt Nam hùng cường
Toàn cảnh Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt doanh nghiệp với Chủ đề "80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước".

Doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng phục hồi mạnh mẽ

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2025, cả nước ước có 128.200 doanh nghiệp mới thành lập, trong đó có 73.855 hộ kinh doanh và 80.800 doanh nghiệp quay lại hoạt động. Đây là mức tăng trưởng đáng kể và phản ánh sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch. Tổng vốn FDI đăng ký trong 7 tháng đầu năm 2025 đạt 24,1 tỷ USD, trong đó vốn FDI thực hiện đạt khoảng 13,6 tỷ USD. Những con số này chứng minh rằng Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong 6 tháng đầu năm 2025, nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng GDP 7,52%, là mức cao nhất trong cùng kỳ gần 20 năm qua. Điều này không chỉ khẳng định sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch mà còn giúp Việt Nam tiếp tục là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm báo cáo mở đầu Hội nghị
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm báo cáo những thành tựu kinh tế của Việt Nam 7 tháng đầu năm 2025.

Theo báo cáo tổng vốn FDI đăng ký 7 tháng đạt gần 24,1 tỷ USD, vốn FDI thực hiện khoảng 13,6 tỷ USD, cho thấy Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Thu ngân sách nhà nước trong 7 tháng đã đạt hơn 80% dự toán, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu trong 7 tháng đạt 262,4 tỷ USD, với xuất siêu ước đạt 10,2 tỷ USD. Doanh nghiệp cả nước đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế -xã hội đất nước. Trong đó, 6 tháng đầu năm 2025, tăng trưởng GDP đạt 7,52%, là mức cao nhất trong cùng kỳ gần 20 năm qua; thu ngân sách nhà nước 7 tháng đạt hơn 80% dự toán, tăng gần 27,8% so với cùng kỳ; xuất khẩu 7 tháng đạt 262,4 tỷ USD, xuất siêu ước đạt 10,2 tỷ USD.

Tại Hội nghị, ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) bày tỏ: "Chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp. Đây là nguồn động viên to lớn để doanh nghiệp, các nhà quản trị, các nhà quản lý, các doanh nhân tự tin, có thêm động lực vượt qua khó khăn, khắc nghiệt của thương trường để giành được những thành tựu mới trong hoạt động kinh thương của mình. Chúng tôi là doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, đứng thứ 11 của Đông Nam Á với quy mô tổng tài sản lên đến trên 1 triệu tỷ đồng và vốn chủ sở hữu trên 840 nghìn tỷ. Tổng doanh thu của Petrovietnam đến nay đã đạt 599 tỷ USD.

Chúng tôi đã đóng góp ngân sách khoảng 142 tỷ USD; bình quân 5 năm gần đây, mỗi năm đóng góp trên 165 nghìn tỷ và trước năm 2000, Petrovietnam đóng góp khoảng 30% cho ngân sách. Hiện nay khoảng 9% cho ngân sách nhà nước, chiếm khoảng 80,3% trong tổng số ngân sách của 18 tập đoàn kinh tế Nhà nước.

Trong 5 năm gần đây, Petrovietnam đã có những bước phát triển phục hồi tăng trưởng với tốc độ rất cao, tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân 15%/năm; tốc độ tăng trưởng về nộp ngân sách là 16,4%/năm và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận hợp nhất là trên 36%/năm.”

Trung tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel
Trung tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel

Cũng tại Hội nghị, Trung tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel cho biết: “Dưới sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trong hơn 36 năm xây dựng và trưởng thành, dù đối mặt với nhiều thách thức, nhưng chúng tôi luôn phát huy truyền thống, cách làm của người lính Bộ đội Cụ Hồ. Chúng tôi thực hiện 3 chức năng đặc biệt, đó là: Đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất. Ba chức năng này đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Viettel, góp phần bảo đảm quốc phòng - an ninh, thúc đẩy kinh tế - xã hội, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân.

Viettel đã nghiên cứu và chế tạo hơn 50 loại vũ khí chiến lược công nghệ cao, đóng góp vào sự nghiệp hiện đại hóa Quân đội, bảo vệ đất nước trên đất liền, bầu trời, biển đảo và không gian mạng.

Chúng tôi duy trì đóng góp 470 tỷ đồng/năm vào các hoạt động xã hội quan trọng như y tế, giáo dục, và phòng chống thiên tai. Đặc biệt, đã xây dựng gần 8.000 căn nhà cho gia đình có công và hộ nghèo. Tập đoàn phát triển hạ tầng viễn thông hiện đại phủ sóng tới vùng sâu, vùng xa, đồng thời tiên phong trong chuyển đổi số, đồng hành với các cơ quan nhà nước trên các dự án chính quyền số, kinh tế số, và xã hội số. Viettel đầu tư nghiên cứu và phát triển sản phẩm 5G và các thiết bị công nghệ cao, hiện đang xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế, đồng thời đóng góp vào hệ sinh thái công nghệ chiến lược quốc gia. Tập đoàn cũng chú trọng phát triển hạ tầng logistics quốc gia, ứng dụng công nghệ mới nhất để kết nối mạnh mẽ hàng hóa trong nước và quốc tế, thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững”.

Doanh nghiệp cam kết phát triển Việt Nam hùng cường

Vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành 4 Nghị quyết tạo nên bộ tứ trụ cột quan trọng, tạo nền tảng, động lực mạnh mẽ đưa đất nước ta tiến lên trong kỷ nguyên mới, hiện thực hóa tầm nhìn Việt Nam phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp cả khu vực nhà nước, tư nhân và FDI Ông Bruno Jaspaert, Tổng giám đốc Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C chia sẻ: “Tôi thực sự xúc động trước sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp, chính những điều đó là động lực to lớn để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khắc nghiệt của thương trường, giành được những thành tựu mới trong hoạt động kinh thương của mình. Việt Nam là đất nước mà tôi rất vui khi gọi đây là "ngôi nhà thứ hai của tôi". Là những nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, chúng tôi đã nhận được rất nhiều cơ hội tốt, những điều kiện thuận lợi. Để đáp lại tình cảm đó, chúng tôi coi đây là nhà và có thể đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của Việt Nam trong những năm tới”.

Ông Eita Fujikawa, Tổng Giám đốc Sumitomo Corporation Việt Nam báo cáo những thành tựu tại Việt Nam
Ông Eita Fujikawa, Tổng Giám đốc Sumitomo Corporation Việt Nam báo cáo những thành tựu tại Việt Nam.

Đóng góp thêm ý kiến và báo cáo tại Hội nghị, ông Eita Fujikawa, Tổng Giám đốc Sumitomo Corporation Việt Nam thông tin:Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn góp phần giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045 và trung hòa carbon vào năm 2050. Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ tiếp tục nâng cao đời sống của người dân Việt Nam, tạo ra những sản phẩm xanh và phù hợp với xu thế phát triển của thời đại. Tập đoàn Sumitomo cam kết thực hiện những dự án quy mô lớn của Việt Nam để giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu của mình”

Đại diện đơn vị kinh doanh đa ngành của Việt Nam, ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group với niềm tự hào bày tỏ cảm xúc: “ Đất nước ta có thiên nhiên phong phú, nhân tài dồi dào, hệ thống tài nguyên đa dạng, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Nếu được khai thác hợp lý sẽ nhanh chóng trở thành lợi thế cạnh tranh để phát triển mạnh mẽ, sánh ngang với nhiều quốc gia trên thế giới.

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đặc biệt Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị đã xác định rõ mục tiêu đến năm 2030, du lịch sẽ trở thành ngành động lực, thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác cùng phát triển. Gần đây, Tổng Bí thư Tô Lâm cũng nhấn mạnh yêu cầu tái cấu trúc du lịch Việt Nam, phát triển sản phẩm đặc sắc, thúc đẩy du lịch xanh, thông minh, xây dựng thương hiệu quốc tế 'Việt Nam vẻ đẹp bất tận'".

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group
Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group báo cáo về những dự án và mục tiêu du lịch của tập đoàn sẽ đóng góp 10% GDP cả nước.

"Nghị quyết 68 đã khẳng định vai trò nòng cốt của kinh tế tư nhân trong xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và thịnh vượng. Sun Group tự hào là một trong những doanh nghiệp tư nhân được lựa chọn tham gia các dự án trọng điểm quốc gia, trong đó, tiêu biểu như phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc – dấu mốc quan trọng góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Trong bối cảnh mới với nhiều cơ hội và thách thức, cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có Sun Group, ý thức sâu sắc trách nhiệm đồng hành cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, xây dựng một Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng. Với mục tiêu du lịch sẽ đóng góp khoảng 10% GDP cả nước, Sun Group cam kết tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ để phát triển phồn vinh", ông Đặng Minh Trường nhấn mạnh.

03 thông điệp chính của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị với doanh nghiệp

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra 3 thông điệp chính, bao gồm:

Thông điệp thứ nhất, theo Thủ tướng, trong suốt 80 năm qua, cộng đồng doanh nghiệp luôn theo Đảng đồng hành cùng dân tộc, gắn bó với vận mệnh đất nước.

Trong thời chiến cũng như thời bình, lúc khó khăn hay khi thuận lợi, doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đều thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường và khát vọng vươn lên; đóng góp quan trọng vào việc huy động nguồn lực cho kháng chiến, kiến quốc; đồng thời là lực lượng tiên phong trong công cuộc phát triển kinh tế, chăm lo an sinh xã hội, tạo nên những thành tựu to lớn, đặt nền móng vững chắc cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

Sau gần 40 năm Đổi mới, cộng đồng doanh nghiệp đã phát triển mạnh mẽ, từ năm 1986 với khoảng 12 nghìn xí nghiệp quốc doanh và gần 40 nghìn hợp tác xã nông nghiệp, chưa có doanh nghiệp tư nhân theo nghĩa hiện đại, đến nay chúng ta đã có gần 01 triệu doanh nghiệp, trong đó 98% là doanh nghiệp tư nhân, trên 33 nghìn hợp tác xã theo mô hình kiểu mới, hơn 05 triệu hộ kinh doanh.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính kêu gọi doanh nghiệp tiên phong xây dựng Việt Nam hùng cường
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham dự Hội nghị.

Thông điệp thứ hai, theo Thủ tướng, Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển bền vững.

Theo đó, tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, kiến tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh; bảo đảm doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế được đối xử công bằng, bình đẳng. Ban hành nhiều đạo luật, cơ chế, chính sách cho phát triển doanh nghiệp, doanh nhân. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; cắt giảm thủ tục hành chính; giảm phiền hà, sách nhiễu; giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.

Không ngừng củng cố, tăng cường năng lực chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành, các địa phương; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, xoá bỏ mọi rào cản cho doanh nghiệp, doanh nhân; đẩy mạnh hợp tác công tư, giữa trong nước và nước ngoài.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính kêu gọi doanh nghiệp tiên phong xây dựng Việt Nam hùng cường
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất tặng Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Ngân hàng Quân đội (MB); trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì tặng Binh đoàn 18 và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) .

Tập trung đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, có chính sách đãi ngộ vượt trội để thu hút nhân tài, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, ngành nghề mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp, doanh nhân.

Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng chiến lược như hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông, hạ tầng số… góp phần giảm chi phí đầu vào cho sản phẩm, tăng năng suát lao động, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Ưu tiên, hỗ trợ các doanh nghiệp lớn, tiên phong dẫn dắt một số ngành, lĩnh vực then chốt, trọng yếu; khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp vươn ra thị trường quốc tế, xây dựng thương hiệu quốc tế. Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ trở thành doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp lớn thành doanh nghiệp lớn hơn, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và trở thành doanh nghiệp đa quốc gia. Đặc biệt là Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 198, Chính phủ ban hành Nghị quyết 138 để tập trung phát triển doanh nghiệp tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính kêu gọi doanh nghiệp tiên phong xây dựng Việt Nam hùng cường
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình trao các hình thức khen thưởng cho các doanh nghiệp FDI tiêu biểu

Thông điệp thứ ba, theo Thủ tướng, bước vào kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên giàu mạnh, văn minh, phồn vinh, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu, Đảng, Nhà nước mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phát huy truyền thống 80 năm vẻ vang, hào hùng, không ngừng đổi mới, sáng tạo, với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, tiên phong cùng cả nước nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi 2 mục tiêu chiến lược 100 năm mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Tiếp tục đổi mới tư duy phát triển, thống nhất nhận thức về vị trí, vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng tiên phong, là chiến sỹ anh dũng, kiên cường trên mặt trận kinh doanh, kinh tế; tạo sự đồng thuận cao trong xã hội và hành động mạnh mẽ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, tầm nhìn; quyết liệt hành động; khơi thông mọi nguồn lực, động lực cho phát triển đất nước. Đẩy mạnh huy động và sử dụng nguồn lực theo phương thức đối tác công tư, mô hình "lãnh đạo công - quản trị tư", "đầu tư công - quản lý tư", "đầu tư tư - sử dụng công"…

Tiếp tục đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và chuỗi cung ứng, nhất là đối với các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế. Tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu, hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn mới của các thị trường xuất khẩu…đồng thời đề nghị, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện 03 đột phá chiến lược theo hướng "thể chế thông thoáng - hạ tầng thông suốt – doanh nhân thông minh.

Tập trung triển khai hiệu quả các các Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện các quyết sách của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia; hội nhập quốc tế thực chất, sâu rộng, hiệu quả; xây dựng và thi hành pháp luật; phát triển kinh tế tư nhân; đột phá giáo dục, đào tạo…

Thủ tướng nêu rõ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận vai trò, đóng góp to lớn của các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, luôn đồng hành của Chính phủ trong quá trình phát triển đất nước.

Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết luôn sát cánh, chia sẻ, đồng hành để xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đoàn kết, phát triển hùng mạnh, góp phần thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng xanh, số, tuần hoàn, bền vững.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính kêu gọi doanh nghiệp tiên phong xây dựng Việt Nam hùng cường
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ hướng tới mục tiêu có khoảng 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030, đóng góp 55-58% GDP, tạo việc làm cho 84-85% lực lượng lao động, và đến năm 2045 có 3 triệu doanh nghiệp. Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh và hội nhập quốc tế để nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Tin bài khác
Hải Phòng đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, triển khai 4 thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Hải Phòng đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, triển khai 4 thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện 4 thủ tục hành chính (TTHC) của Đảng trên môi trường điện tử trong toàn Đảng bộ.
Lễ kỷ niệm 50 năm TP. Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Bác: Khơi dậy khát vọng xây dựng đô thị toàn cầu trong kỷ nguyên mới

Lễ kỷ niệm 50 năm TP. Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Bác: Khơi dậy khát vọng xây dựng đô thị toàn cầu trong kỷ nguyên mới

Ngày 2/7, tại Hội trường Thống Nhất, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức, vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).
Một năm kiến tạo điểm tựa: Đảng bộ Doanh nghiệp phường Thanh Xuân đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Một năm kiến tạo điểm tựa: Đảng bộ Doanh nghiệp phường Thanh Xuân đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Đúng một năm kể từ ngày thành lập, Đảng bộ Doanh nghiệp phường Thanh Xuân đã từng bước khẳng định vai trò hạt nhân chính trị trong cộng đồng doanh nghiệp. Điều đáng ghi nhận không chỉ là sự lớn mạnh về tổ chức hay những con số tăng trưởng trong sản xuất, kinh doanh, mà còn là sự hình thành một mô hình hoạt động gắn công tác xây dựng Đảng với phát triển doanh nghiệp, lấy người lao động làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo. Dấu mốc một năm vì thế không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường đã qua, mà còn mở ra kỳ vọng về một mô hình tổ chức Đảng đồng hành cùng doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng giữ vai trò Trưởng Ban Chỉ đạo, cùng hệ thống Phó Trưởng Ban và các Ủy viên là lãnh đạo nhiều bộ, ngành trung ương.
TS. Nguyễn Văn Thân: Vinasme kiến nghị 7 nội dung để "cởi trói" cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân: Vinasme kiến nghị 7 nội dung để "cởi trói" cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hơn 5 triệu hộ kinh doanh cùng hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối mặt với những rào cản về thuế, vốn, tín dụng và cơ hội tiếp cận thị trường. Trong bối cảnh khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế, TS. Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), đã kiến nghị 7 nhóm giải pháp mang tính đột phá với Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội.
Lâm Đồng: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lâm Đồng: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 1/7, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Năm 2026 hoàn thành sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt tiêu chuẩn

Năm 2026 hoàn thành sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt tiêu chuẩn

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cho biết Chính phủ sẽ nghiên cứu, hướng dẫn việc tiếp tục sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã chưa đáp ứng tiêu chuẩn, bảo đảm phù hợp với đặc thù từng địa phương và phấn đấu hoàn thành trong năm 2026, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Sở Xây dựng Đắk Lắk có giám đốc mới

Sở Xây dựng Đắk Lắk có giám đốc mới

Ông Hồ Quang Đệ, Tỉnh ủy viên, Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk.
Khai mạc Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa XI: Xem xét 24 nghị quyết quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng và hoàn thiện thể chế

Khai mạc Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa XI: Xem xét 24 nghị quyết quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng và hoàn thiện thể chế

Ngày 30/6, HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã khai mạc Kỳ họp thứ 4 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026). Đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá toàn diện tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đồng thời quyết định nhiều cơ chế, chính sách lớn tạo động lực phát triển cho địa phương trong giai đoạn tiếp theo.
Rực rỡ chương trình nghệ thuật chào mừng 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Rực rỡ chương trình nghệ thuật chào mừng 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (02/7/1976 - 02/7/2026), Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chuỗi hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật và xúc tiến đầu tư quy mô lớn. Đây là dịp ôn lại chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển của Thành phố mang tên Bác, tôn vinh những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực, đồng thời khẳng định khát vọng và quyết tâm xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị hiện đại, văn minh, nghĩa tình, phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội: Hà Nội có cơ hội lịch sử để bứt phá, trở thành cực tăng trưởng hàng đầu

Chủ tịch Quốc hội: Hà Nội có cơ hội lịch sử để bứt phá, trở thành cực tăng trưởng hàng đầu

Phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Hà Nội đang đứng trước cơ hội lịch sử để bứt phá nhờ hệ thống cơ chế, chính sách đặc thù và nền tảng quy hoạch mới. Theo Chủ tịch Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay là nhanh chóng đưa quy hoạch vào thực tiễn bằng các chương trình, dự án và công trình cụ thể.
Lâm Đồng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ quản lý

Lâm Đồng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ quản lý

Ngày 29/6, Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức Hội nghị công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ, điều động, bổ nhiệm 10 cán bộ lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan Đảng, chính quyền và đơn vị trực thuộc. Đây là bước kiện toàn đội ngũ cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh.
TP.HCM tổ chức lễ khởi công các công trình trọng điểm

TP.HCM tổ chức lễ khởi công các công trình trọng điểm

TP.HCM sẽ tổ chức lễ khởi công các công trình trọng điểm vào ngày 1/7/2026 tại Bến Nhà Rồng - Khánh Hội, chào mừng 50 năm Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu quyết tâm đầu tư hạ tầng, phát triển đô thị và nâng cao chất lượng sống người dân.
Từ Nghị quyết 57-NQ/TW đến chuyển đổi tư duy xây dựng Đảng ở Lào Cai

Từ Nghị quyết 57-NQ/TW đến chuyển đổi tư duy xây dựng Đảng ở Lào Cai

Trong lịch sử phát triển của Đảng, mỗi giai đoạn mới đều đặt ra yêu cầu đổi mới về tư duy lãnh đạo, phương thức tổ chức và năng lực thích ứng trước những biến động của thời đại. Ngày nay, khi khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực phát triển chủ yếu của thế giới, xây dựng Đảng trong kỷ nguyên số không chỉ là yêu cầu về hiện đại hóa công cụ làm việc, mà là cuộc đổi mới sâu sắc về phương thức lãnh đạo, quản trị và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã mở ra một tầm nhìn chiến lược mới. Từ nhận thức đến hành động, Lào Cai đang từng bước cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết bằng những bước đi quyết liệt, đưa chuyển đổi số trở thành nền tảng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng trong giai đoạn phát triển mới.
Ông Trần Anh Tiến giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Ông Trần Anh Tiến giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Nhận trọng trách trong bối cảnh Chính phủ hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, tân Phó Chủ nhiệm được kỳ vọng sẽ phát huy năng lực tham mưu chiến lược, bám sát thực tiễn để phục vụ hiệu quả công tác điều hành.