Thứ bảy 18/01/2025 20:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Đến năm 2040, Việt Nam cần 368 tỷ USD để đạt mục tiêu giảm phát thải Net Zero

05/12/2024 09:11
Việt Nam cần đạt đỉnh phát thải sớm hơn, vào năm 2030, điều này đặt ra thách thức lớn trong việc điều chỉnh chiến lược giảm phát thải và phân bổ nguồn lực.
Bài liên quan
Cần từ 330 - 370 tỷ USD cho việc giảm phát thải ròng về 0
Giảm phát thải khí nhà kính và thị trường carbon thực hiện cam kết tại COP 26

Tại Hội thảo Net Zero - Môi trường và Năng lượng hướng tới Thành phố Không Phát Thải 2050 diễn ra vào ngày 3/12, PGS.TS Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường, đã trình bày chi tiết về các yêu cầu pháp lý và thách thức trong quá trình thực hiện cam kết Net Zero của Việt Nam. Với quyết tâm đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, cam kết này được thể hiện qua nhiều chính sách, từ Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) năm 2015 đến những bước tiến mạnh mẽ tại Hội nghị COP26 năm 2021. Theo NDC ban đầu, Việt Nam cam kết giảm phát thải 9% nếu không có sự hỗ trợ quốc tế và 27% nếu có sự hỗ trợ. Đến NDC lần hai, các mục tiêu đã nâng lên 15,85% và 43,5%, cho thấy sự quyết tâm ngày càng cao của Chính phủ.

Đến năm 2040, Việt Nam cần 368 tỷ USD để đạt mục tiêu giảm phát thải Net Zero
Đến năm 2040, Việt Nam cần 368 tỷ USD để đạt mục tiêu giảm phát thải Net Zero

Tuy nhiên, thực hiện mục tiêu này không hề đơn giản. Việt Nam hiện thuộc nhóm 20 quốc gia phát thải lớn nhất thế giới, chiếm 1% lượng phát thải toàn cầu. Mặc dù vậy, việc đi đầu trong cam kết Net Zero vào năm 2050 so với nhiều quốc gia đang phát triển khác như Brazil, Ấn Độ hay Indonesia mang lại lợi thế cạnh tranh lớn về môi trường, giúp các sản phẩm xuất khẩu Việt Nam đáp ứng tốt hơn các yêu cầu quốc tế ngày càng nghiêm ngặt. Theo PGS.TS Thọ, mục tiêu đạt Net Zero không chỉ đòi hỏi trung hòa carbon thông qua trồng rừng và cải tạo rừng mà còn cần áp dụng các công nghệ hấp thụ, lưu trữ và chuyển đổi mạnh mẽ sang năng lượng tái tạo. Giải pháp này đòi hỏi nguồn lực tài chính khổng lồ, với ước tính của World Bank lên tới 368 tỷ USD từ nay đến năm 2040, trong khi Thỏa thuận Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP) chỉ mang lại khoản hỗ trợ 15,5 tỷ USD từ các nước phát triển, để lại khoảng cách tài chính rất lớn cần được lấp đầy.

Trong khuôn khổ JETP, Việt Nam cam kết đạt đỉnh phát thải vào năm 2035. Tuy nhiên, phân tích của McKinsey cho thấy để đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050, Việt Nam cần đạt đỉnh phát thải sớm hơn, vào năm 2030. Điều này đặt ra thách thức lớn trong việc điều chỉnh chiến lược giảm phát thải và phân bổ nguồn lực. Đến nay, Việt Nam đã ban hành nhiều quy định pháp lý cụ thể như Nghị định 06/2022 và Quyết định số 13/2024/QĐ-TTg, trong đó yêu cầu 2.166 doanh nghiệp thực hiện kiểm kê khí nhà kính và xây dựng kế hoạch giảm phát thải từ tháng 3/2025. Tuy nhiên, tỷ lệ các doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện còn rất thấp, chỉ khoảng 10%, tập trung chủ yếu ở các ngành thép, xi măng và nhiệt điện. Đây cũng là những lĩnh vực mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tích cực đôn đốc để đảm bảo tiến độ.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang xây dựng lộ trình phát triển thị trường tín chỉ carbon, dự kiến thử nghiệm vào năm 2025 và vận hành chính thức từ năm 2029. Đây là công cụ quan trọng để thúc đẩy giảm phát thải, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng. Đồng thời, các chính sách mới hướng tới việc cập nhật NDC lần thứ ba theo tinh thần Thỏa thuận Paris, đảm bảo mỗi cam kết mới đều tốt hơn so với trước. Điều này đòi hỏi không chỉ nỗ lực từ phía Chính phủ mà còn là sự tham gia tích cực của doanh nghiệp và toàn xã hội nhằm vượt qua thách thức tài chính, kỹ thuật và quản lý. Với chiến lược đồng bộ, mục tiêu Net Zero không chỉ giúp Việt Nam đóng góp vào bảo vệ môi trường toàn cầu mà còn củng cố vị thế cạnh tranh kinh tế trong bối cảnh quốc tế ngày càng chú trọng vào phát triển bền vững.

Tin bài khác
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo xử lý thông tin các nhà máy xi măng thua lỗ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo xử lý thông tin các nhà máy xi măng thua lỗ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý thông tin báo nêu về nội dung “các nhà máy xi măng thua lỗ, có nguy cơ dừng sản xuất”.
Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng:

Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng: ''Cú hích'' thúc đẩy kinh tế Việt Nam vươn mình

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, Trung tâm tài chính là vấn đề mới, đóng vai trò quan trọng như một "cú hích" của nền kinh tế, thúc đẩy để Việt Nam vươn mình cất cánh.
Hải Phòng đầu tư dự án khu công nghiệp hơn 8.000 tỷ đồng

Hải Phòng đầu tư dự án khu công nghiệp hơn 8.000 tỷ đồng

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tràng Duệ 3 thành phố Hải Phòng tổng mức đầu tư 8.094,4 tỷ đồng do nhà đầu tư là Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng làm chủ đầu tư.
Phải trình chính sách giảm thuế, phí, lệ phí trong tháng 2/2025

Phải trình chính sách giảm thuế, phí, lệ phí trong tháng 2/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Tài chính sớm nghiên cứu và trình cấp có thẩm quyền các chính sách giảm thuế, phí, lệ phí hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.
Duyệt kế hoạch cung cấp điện theo 3 kịch bản điện sản xuất và nhập khẩu

Duyệt kế hoạch cung cấp điện theo 3 kịch bản điện sản xuất và nhập khẩu

Bộ Công Thương đã phê duyệt kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia theo 3 kịch bản về sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu.
Phê duyệt nhiệm vụ, lâp Quy hoạch Cảng hàng không Gia Bình – Bắc Ninh

Phê duyệt nhiệm vụ, lâp Quy hoạch Cảng hàng không Gia Bình – Bắc Ninh

Quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch Cảng hàng không Gia Bình mở ra cơ hội lớn cho phát triển hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế Bắc Ninh.
Sắp có quy định về quản lý trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài

Sắp có quy định về quản lý trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng Nghị định quản lý hoạt động trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài, nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.
Báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong Quý II/2025

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong Quý II/2025

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ đạo, cơ quan đại diện kiểm tra triển khai Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước.
Chỉ tiêu công nghiệp, thương mại năm 2025 cho ngành Công Thương

Chỉ tiêu công nghiệp, thương mại năm 2025 cho ngành Công Thương

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP, đề xuất trọng tâm là thúc đẩy thị trường trong nước thông qua kết nối cung-cầu, xúc tiến thương mại.
Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo rà soát và đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành, yêu cầu hoàn thành đồng bộ các công trình và đánh giá hiệu quả kinh tế khi rút ngắn tiến độ.
Hợp tác giữa Green Power và Huawei: Bước tiến lớn trong phát triển điện năng lượng mặt trời 100MWp

Hợp tác giữa Green Power và Huawei: Bước tiến lớn trong phát triển điện năng lượng mặt trời 100MWp

Ngày 13/1/2025, một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực năng lượng sạch đã được thực hiện khi Công ty Green Power (Việt Nam) và Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác phát triển dự án năng lượng mặt trời với tổng công suất 100MWp. Đây là một sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho mối quan hệ chiến lược giữa hai công ty lớn trong ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nghiệp là "đầu tàu" trong hệ sinh thái KH-CN, ĐMST và chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Doanh nghiệp là "đầu tàu" trong hệ sinh thái KH-CN, ĐMST và chuyển đổi số

Tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số quốc gia diễn ra sáng 13/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh các nội dung và tinh thần của Chương trình hành động của Chính phủ nhằm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22-12-2024 của Bộ Chính trị.
Quốc hội sẽ hoàn thiện 37 luật thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Quốc hội sẽ hoàn thiện 37 luật thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Sáng ngày 13/1, tại Hội nghị toàn quốc về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trình bày chuyên đề quan trọng về chủ trương, giải pháp thể chế nhằm thúc đẩy các lĩnh vực này.
Tăng cường tài chính và hợp tác để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam

Tăng cường tài chính và hợp tác để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam

Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu, sự tham gia của các tổ chức tài chính và nhà đầu tư tư nhân đang ngày càng trở thành yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.
Giải pháp đột phá hướng tới tăng trưởng GDP 2 con số

Giải pháp đột phá hướng tới tăng trưởng GDP 2 con số

Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam lần thứ 17 (VESF 2025) vừa diễn ra với chủ đề tập trung vào các giải pháp đột phá nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng cao và phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới. Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia và doanh nghiệp với nhiều đề xuất mang tính đột phá.