Thứ sáu 07/08/2026 00:17
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản: Thách thức lớn cho người dân và cơ quan thuế

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản có thể tạo thách thức lớn cho cả người dân và cơ quan thuế.

Phóng viên: Thời gian gần đây, đề xuất tính thuế thu nhập cá nhân 20% trên phần lãi khi chuyển nhượng bất động sản (BĐS) đang tạo nên nhiều ý kiến trái chiều. Theo ông, đề xuất này liệu có gây khó khăn cho cơ quan thuế khi xác định chi phí đầu vào của 1 giao dịch BĐS, nhất là với những căn nhà mua vào hàng chục năm (chi phí mua BĐS, chi phí môi giới, chi phí cải tạo, chi phí sữa chữa, chi phí lãi vay….)?

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn: Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành (Luật số 04/2007/QH12, sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 26/2012/QH13) quy định hai phương pháp tính thuế đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS như sau:

Phương pháp thứ nhất: Thu thuế 2% trên giá chuyển nhượng ghi trong hợp đồng (Điểm a, Khoản 5, Điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC);

Phương pháp thứ hai: Thuế suất 25% trên phần thu nhập tính thuế (lãi ròng), áp dụng chủ yếu với cá nhân có đủ tài liệu chứng minh chi phí đầu vào (Điều 14, Thông tư 111/2013/TT-BTC).

Trong thực tiễn, hầu hết các giao dịch chuyển nhượng nhà đất tại Việt Nam đều áp dụng phương pháp 2% trên giá bán, bởi cá nhân thường không đủ chứng từ chứng minh chi phí gốc, nhất là các giao dịch nhà đất hình thành từ nhiều năm trước.

Vừa qua, một số ý kiến đề xuất thay đổi cơ chế thuế chuyển nhượng BĐS theo hướng đánh 20% trên phần lãi – tức chênh lệch giữa giá bán và giá mua (kèm các chi phí hợp lý). Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, đề xuất này có thể đặt ra thách thức lớn cho cả người dân và cơ quan thuế.

Về nguyên tắc, đánh thuế trên phần lãi là hợp lý để bảo đảm tính công bằng – ai thu được lợi mới phải chịu thuế. Tuy nhiên, trong bối cảnh thực tế hiện nay, việc xác định đúng phần lãi là cực kỳ phức tạp.

Đối với các BĐS được mua cách đây 10–20 năm, hoặc được thừa kế, tặng cho – thì giá gốc thường rất thấp hoặc không rõ ràng. Ngoài ra, các chi phí liên quan như: phí môi giới, chi phí cải tạo, sửa chữa, chi phí lãi vay ngân hàng, phí công chứng, lệ phí trước bạ, thuế sử dụng đất… thường không được người dân lưu giữ hoặc hợp thức hóa bằng chứng từ hợp lệ.

Trong khi đó, theo quy định tại Khoản 2, Điều 14, Thông tư 111/2013/TT-BTC, chỉ các khoản chi phí có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp mới được tính là chi phí hợp lệ để khấu trừ khỏi thu nhập chịu thuế.

Chính vì vậy, nếu áp dụng cơ chế “tính đúng lãi, đánh thuế 20%”, thì rất nhiều trường hợp sẽ không chứng minh được chi phí đầu vào, và bị cơ quan thuế áp mức thuế rất cao trên toàn bộ giá bán – điều này không những mất công bằng mà còn dễ dẫn đến khiếu kiện, tranh chấp.

Đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản: Thách thức lớn cho người dân và cơ quan thuế
Đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản đang tạo nên nhiều ý kiến trái chiều.

Việc cải cách chính sách thuế BĐS cần bảo đảm nguyên tắc công bằng, minh bạch và khả thi trong thực tiễn. Nếu thiếu các hướng dẫn cụ thể, việc áp dụng thuế 20% trên lãi có thể khiến người dân gặp khó khăn, đồng thời tạo áp lực lớn cho cơ quan thuế. Do đó, cần có lộ trình và giải pháp rõ ràng, thay vì chuyển đổi đột ngột một chính sách đang áp dụng ổn định nhiều năm qua.

Phóng viên: Đề xuất tính thuế thu nhập cá nhân 20% trên phần lãi khi chuyển nhượng BĐS liệu có tạo thêm gánh nặng cho người có nhu cầu mua nhà thật hay không thưa ông, bởi giá nhà có thể tiếp tục tăng?

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn: Đề xuất tính thuế thu nhập cá nhân 20% trên phần lãi khi chuyển nhượng BĐS hướng tới mục tiêu ngăn chặn tình trạng đầu cơ, tăng thu ngân sách Nhà nước và tạo sự công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên cũng cần nhìn nhận rõ, nếu không thiết kế hợp lý, chính sách này có thể vô tình đẩy giá nhà tăng cao hơn, khiến người có nhu cầu mua nhà để ở thật thêm khó khăn.

Hiện nay, theo quy định tại Điều 17 và Điều 22 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012), người chuyển nhượng BĐS có thể lựa chọn một trong hai cách tính thuế: 1% trên giá chuyển nhượng (áp dụng phổ biến) hoặc 25% trên phần lãi (tức là phần chênh lệch giữa giá bán và giá mua có hóa đơn, chứng từ hợp lệ).

Thực tế cho thấy đa số người dân không thể chứng minh đầy đủ chi phí đầu vào như chi phí mua từ hàng chục năm trước, chi phí cải tạo, sửa chữa, lãi vay… Do đó, họ thường chấp nhận đóng 1% trên giá bán.

Nếu phương án áp dụng thuế suất cố định 20% trên phần lãi được thông qua, bài toán chi phí đầu vào sẽ trở nên vô cùng phức tạp với cả người dân và cơ quan thuế. Nhiều giao dịch từ cách đây 10–20 năm không còn đủ chứng từ hợp lệ, dẫn đến khó xác định giá vốn; dễ phát sinh khiếu nại, tranh chấp; cản trở giao dịch hợp pháp trên thị trường.

Đặc biệt, khi người bán buộc phải chịu thuế cao hơn, họ sẽ tính toán chuyển phần chi phí này vào giá bán, dẫn đến nguy cơ giá nhà bị đẩy lên và người mua nhà thật – vốn đã khó khăn – lại là người gánh gián tiếp nghĩa vụ thuế đó.

Không những thế, nguy cơ sốt giá ảo, neo giá, giảm thanh khoản có thể quay trở lại nếu chính sách không đi kèm với biện pháp phân loại đối tượng nộp thuế một cách công bằng, minh bạch. Để đảm bảo công bằng và tránh đánh đồng giữa đầu cơ và người dân có nhu cầu nhà ở thực sự, chính sách thuế BĐS cần có các ngoại lệ mang tính nhân văn.

Cụ thể là miễn thuế đối với người chuyển nhượng duy nhất một căn nhà và quyền sử dụng đất ở (đã được quy định tại khoản 1, Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC); cân nhắc chính sách hoãn hoặc miễn giảm thuế nếu người bán dùng tiền để mua nhà ở duy nhất mới trong thời gian hợp lý. Bên cạnh đó, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu về giá mua – bán, chi phí đầu tư và định giá BĐS minh bạch, để việc xác định phần lãi trở nên khả thi và công bằng.

Nếu không cẩn trọng, chính sách tốt về mặt lý thuyết có thể dẫn đến hiệu ứng ngược, làm méo mó thị trường và đẩy giấc mơ an cư xa khỏi tầm với của người dân.

Phóng viên: Theo ông, nên đánh thuế BĐS như thế nào để vừa hạn chế đầu cơ, vừa thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh?

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn: Hiện nay, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012) quy định người chuyển nhượng BĐS phải nộp 2% trên giá chuyển nhượng (tại Điều 17, Thông tư 92/2015/TT-BTC). Tuy nhiên, đề xuất áp thuế 20% trên lãi thực (tức giá bán trừ giá mua và chi phí liên quan) tuy hợp lý về lý thuyết nhưng lại gây khó về thực tiễn.

Nguyên nhân là đa số giao dịch mua nhà đất xảy ra hàng chục năm trước, không còn hồ sơ giá gốc, chi phí môi giới, sửa chữa, cái tạo, lãi vay, lệ phí trước bạ (để tính vào chi phí hợp lệ khi tính thuế). Việc cơ quan thuế đòi hỏi chứng minh những khoản này là điều khó khả thi.

Khi áp dụng thuế cao trên lãi chuyển nhượng, người bán thường sẽ tính vào giá, tức giá nhà sẽ tăng. Chính sách này vô tình áp thuế lên người mua nhà ở thật.

Vì vậy, cần xây dựng một hệ thống thuế phân tầng, bao gồm: đánh thuế lũy tiến theo số lượng BĐS (từ căn nhà thứ 2 trở đi trở lên, mức thuế cao dần để hạn chế ôm hàng); miễn/giảm thuế chuyển nhượng đối với căn nhà duy nhất, đã sở hữu hơn 5 năm; áp thuế tài sản hàng năm với BĐS cao cấp, nhà ở bỏ trống nhiều năm.

Trước khi áp dụng chính sách thuế mới, cần hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về giá trị BĐS, ghi nhận chi phí giao dịch thực tế, liên thông với hệ thống tài chính, ngân hàng, công chứng, cơ quan địa chính, xây dựng.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tin bài khác
Doanh nghiệp kiến nghị gỡ rào cản chuyển nhượng dự án bất động sản

Doanh nghiệp kiến nghị gỡ rào cản chuyển nhượng dự án bất động sản

Nhiều ý kiến tại hội thảo góp ý sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 cho rằng một số quy định trong dự thảo đang làm tăng chi phí, kéo dài thủ tục và tạo vướng mắc đối với hoạt động chuyển nhượng dự án. Các doanh nghiệp đề nghị hoàn thiện quy định theo hướng thông thoáng nhưng vẫn bảo đảm quản lý nhà nước.
Nhà ở xã hội bước vào chu kỳ mới nhưng nguy cơ dư cung đã xuất hiện

Nhà ở xã hội bước vào chu kỳ mới nhưng nguy cơ dư cung đã xuất hiện

Hàng loạt chính sách tháo gỡ đang tạo động lực mới cho thị trường nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp và địa phương cần thận trọng với nguy cơ dư cung cục bộ khi nhiều dự án được phê duyệt nhanh hơn tốc độ hấp thụ của thị trường.
Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Hà Nội đang bước vào giai đoạn "nước rút" để hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trước ngày 25/8/2026. Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị tham gia thu thập, làm sạch và đồng bộ dữ liệu, hướng tới xây dựng nền tảng quản lý đất đai hiện đại, minh bạch.
Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng sửa Luật Kinh doanh bất động sản cần đột phá thể chế, giảm thủ tục, tăng minh bạch và đồng bộ pháp luật nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất do khối lượng dữ liệu đất đai còn tồn đọng lớn buộc cơ quan quản lý đề xuất lùi tiến độ hoàn thiện, trong bối cảnh yêu cầu chuẩn hóa và xác thực thông tin ngày càng khắt khe hơn.
Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 với tổng vốn hơn 5.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, giảm áp lực giao thông, thúc đẩy liên kết khu Nam và trung tâm TP.HCM.
Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Chính sách ưu tiên phát triển chung cư đang tái cấu trúc thị trường bất động sản, kéo theo xu hướng phân hóa rõ rệt giữa căn hộ và đất nền, đặc biệt ở các khu vực nội đô và vùng ven.
Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản năm 2026 ghi nhận sự chuyển pha rõ nét khi giá nhà tiếp tục đi lên nhưng tốc độ chậm lại, trong khi dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng, ưu tiên giá trị thực và tính bền vững.
Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết 21 đặt nền móng chuyển đổi tư duy đất đai từ quản lý hành chính sang quản trị nguồn lực, mở ra cơ hội khai thông điểm nghẽn, nâng hiệu quả sử dụng và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.
Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Việc đưa quy định thời hạn sử dụng căn hộ gắn với niên hạn công trình đang trở thành một trong những điểm đáng chú ý trong định hướng sửa đổi chính sách đất đai và nhà ở. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS IRE), đây là bước đi cần thiết nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài trong công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về bảo đảm quyền tài sản của người dân.
Doanh nghiệp bất động sản Việt hưởng lợi khi các hãng tư vấn hạng sang đổ bộ

Doanh nghiệp bất động sản Việt hưởng lợi khi các hãng tư vấn hạng sang đổ bộ

Không chỉ là sự mở rộng của các thương hiệu quốc tế, làn sóng gia nhập thị trường của những "ông lớn" tư vấn bất động sản hạng sang đang mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt. Khi nguồn cung cao cấp tăng nhanh và tầng lớp siêu giàu tiếp tục mở rộng, thị trường trong nước dần trở thành mắt xích quan trọng trên bản đồ đầu tư bất động sản toàn cầu.
Phú Thọ: 126 lô đất tại Khu đô thị Thanh Minh đủ điều kiện chuyển nhượng

Phú Thọ: 126 lô đất tại Khu đô thị Thanh Minh đủ điều kiện chuyển nhượng

Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ xác nhận 126 ô đất tại Khu đô thị mới Thanh Minh đã đủ điều kiện chuyển nhượng cho cá nhân tự xây dựng nhà ở, góp phần tăng nguồn cung hợp pháp cho thị trường.
Khánh Hòa: 5 dự án trọng điểm cán đích giải phóng mặt bằng trước thời hạn trong chiến dịch 90 ngày cao điểm

Khánh Hòa: 5 dự án trọng điểm cán đích giải phóng mặt bằng trước thời hạn trong chiến dịch 90 ngày cao điểm

Các dự án được đánh giá hoàn thành 100% tiến độ theo Chương trình 90 ngày cao điểm giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm. Nhiều dự án đã hoàn tất việc phê duyệt phương án bồi thường, tập trung chi trả kinh phí, vận động người dân bàn giao mặt bằng, để tổ chức thi công.
Australia: Khách sạn Shangri-La ở Melbourne có thể thành chung cư

Australia: Khách sạn Shangri-La ở Melbourne có thể thành chung cư

Dự án khách sạn Shangri-La 5 sao ở Melbourne (Australia), từng được kỳ vọng khai trương năm 2024, có thể được chuyển thành gần 400 căn hộ sau nhiều năm chậm tiến độ và đội chi phí hoàn thiện.
Phú Thọ tăng tốc gỡ vướng cho dự án giáo dục FPT gần 12ha

Phú Thọ tăng tốc gỡ vướng cho dự án giáo dục FPT gần 12ha

Dự án giáo dục FPT tại Phú Thọ đang được tỉnh tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, hướng tới khởi công trong tháng 10/2026.