Thứ ba 16/06/2026 17:35
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cưỡng chế thuế tại Gia Lai: Các ngân hàng lớn phong tỏa tài khoản doanh nghiệp nợ thuế

Cơ quan Thuế khu vực tỉnh Gia Lai vừa đồng loạt ban hành các quyết định cưỡng chế hành chính bằng biện pháp phong tỏa tài khoản tại kho bạc và các ngân hàng thương mại lớn đối với hàng loạt doanh nghiệp chây ỳ nghĩa vụ tài chính. Biện pháp mạnh tay này không chỉ dừng ở việc đóng băng dòng tiền mà còn buộc hệ thống ngân hàng phải chủ động trích chuyển ngân sách ngay khi tài khoản phát sinh số dư, nhằm thắt chặt kỷ cương quản lý và thu hồi triệt để nợ đọng cho ngân sách Nhà nước.

Ngành Thuế đang đẩy mạnh các giải pháp quyết liệt để thu hồi các khoản nợ đọng kéo dài, không chấp nhận tình trạng chây ỳ nghĩa vụ tài chính của các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Điển hình như Thuế cơ sở 11 tỉnh Gia Lai mới đây đã chính thức ban hành loạt quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng đối với nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã có khoản nợ thuế quá hạn theo quy định.

Cưỡng chế thuế tại Gia Lai: Các ngân hàng lớn phong tỏa tài khoản doanh nghiệp nợ thuế
Đối với một số trường hợp, Cơ quan Thuế yêu cầu các ngân hàng trích tiền từ các tài khoản này để nộp vào Kho bạc Nhà nước.

Đây là bước đi cứng rắn tiếp theo nhằm xử lý triệt để các trường hợp cố tình kéo dài thời gian nộp ngân sách, khi lý do cưỡng chế được cơ quan chức năng công bố rõ ràng là do người nộp thuế còn tiền thuế nợ quá chín mươi ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định pháp luật.

Các văn bản pháp lý này áp dụng thời hạn thi hành nghiêm ngặt trong vòng ba mươi ngày, bắt đầu tính từ ngày 10/6/2026 đến hết ngày 9/7/2026. Để bảo đảm tính thực thi, cơ quan quản lý yêu cầu hệ thống các ngân hàng thương mại lớn có mạng lưới rộng khắp như Agribank, Vietcombank, VietinBank, ACB cùng các tổ chức tín dụng liên quan phải lập tức phối hợp triển khai biện pháp phong tỏa đối với tất cả các tài khoản đang đứng tên người nộp thuế vi phạm.

Danh sách các đơn vị bị áp dụng biện pháp cưỡng chế gồm
Danh sách các đơn vị bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Đối với một số trường hợp cụ thể có dòng tiền lưu thông, Cơ quan Thuế yêu cầu các ngân hàng có trách nhiệm trích tiền trực tiếp từ các tài khoản này để nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước, không để xảy ra tình trạng tẩu tán tài sản hoặc dịch chuyển nguồn lực tài chính ra khỏi hệ thống kiểm soát.

Khó khăn lớn nhất của các đơn vị dính án phạt lần này là sự giám sát liên tục mang tính phong tỏa dòng chảy kinh doanh, bởi lệnh cưỡng chế không chỉ có hiệu lực tại một thời điểm cố định. Theo quy định, trong trường hợp số dư trên tài khoản tại thời điểm thực hiện cưỡng chế không đủ để thanh toán toàn bộ khoản nợ gốc và lãi phát sinh, ngân hàng vẫn phải có trách nhiệm tiếp tục theo dõi chặt chẽ tài khoản đó. Ngay khi có bất kỳ khoản tiền nào phát sinh vào tài khoản trong suốt thời gian quyết định còn hiệu lực, tổ chức tín dụng bắt buộc phải tiếp tục trích chuyển số tiền tương ứng để thực hiện nghĩa vụ thuế, tạo ra áp lực tài chính rất lớn lên việc duy trì hoạt động hằng ngày của các pháp nhân bị gọi tên.

Danh sách các đơn vị bị áp dụng biện pháp cưỡng chế gồm:
Danh sách các đơn vị bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Dựa trên dữ liệu công bố, danh sách các đơn vị bị áp dụng biện pháp cưỡng chế nghiêm ngặt lần này ghi nhận rất nhiều doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn và hợp tác xã chịu chung hình phạt bị đóng băng tài khoản. Trong số đó có thể kể đến Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Thương mại và 22 Dịch vụ Minh Thịnh với hai quyết định cưỡng chế liên tiếp số 3949 và 3921, Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ Hưng Phú, Công ty TNHH Một thành viên Hoàng Dự, cùng Công ty TNHH Một thành viên Hương Khang Gia Lai. Ngoài ra còn có Doanh nghiệp Tư nhân Việt Toàn Gia Lai, Công ty TNHH Một thành viên Trắc địa Bản đồ Tây Nguyên, Doanh nghiệp Tư nhân Vàng Hằng Linh và Công ty TNHH Một thành viên Nhà hàng Phương Nhi Krông Pa 22.

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp bị ban hành nhiều quyết định cưỡng chế cùng lúc cho thấy tình trạng nợ đọng phức tạp, điển hình như Công ty TNHH Một thành viên Hoàng Tân Phát Gia Lai phải đối mặt với các quyết định số 3923, 3946 và 3919, hay Công ty TNHH Phương Lai Gia Lai bị áp dụng loạt quyết định số 3913, 3937, 3915 và 3938. Sức ép pháp lý tiếp tục đè nặng lên khối kinh doanh khu vực huyện lỵ với các cái tên như Công ty TNHH Một thành viên Quốc Phương Krôngpa, Công ty TNHH Một thành viên Xây dựng Gia Phú Lộc, Hợp tác xã Sản xuất Thương mại Phương Đông, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Huyện Krông Pa, Công ty TNHH Một thành viên Ngọc Bảo Anh Gia Lai cùng Công ty TNHH Dịch vụ Pccc Bình Minh. Ngoài ra, danh sách từ Thue2.jpg cũng ghi nhận Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tín Nhiệm Krông Pa phải nhận ba quyết định cưỡng chế liên tiếp, song song với ba quyết định tương tự áp cho Công ty TNHH Một thành viên Quân Thủy và các quyết định hướng vào Công ty TNHH Một thành viên Trung Quỳnh Phú Túc.

Việc mạnh tay xử lý nợ đọng thuế thông qua công cụ can thiệp trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của cơ quan quản lý Gia Lai cho thấy quyết tâm không thỏa hiệp với các hành vi chậm trễ nghĩa vụ ngân sách. Trong thời gian các quyết định có hiệu lực, các ngân hàng liên quan có trách nhiệm phối hợp tuyệt đối để thực hiện việc phong tỏa và trích tiền, đảm bảo mọi dòng tiền phát sinh đều ưu tiên khấu trừ cho nghĩa vụ quốc gia, đồng thời cảnh báo cho cộng đồng doanh nghiệp về việc phải chủ động cân đối dòng tiền và nghiêm túc tuân thủ pháp luật thuế để tránh rơi vào kịch bản đình trệ sản xuất do bị cắt đứt mạch máu tài chính.

Tin bài khác
Quyết liệt kiểm soát và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm

Quyết liệt kiểm soát và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm

Trong nửa đầu năm 2026, công tác đấu tranh với các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không bảo đảm chất lượng đã đạt được những kết quả cụ thể. Dù việc quản lý trên không gian mạng và môi trường thương mại điện tử còn gặp một số trở ngại thực tế, sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng đã góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và làm lành mạnh hóa thị trường.
Khởi tố chủ cửa hàng sử dụng trái phép nhãn hiệu trà sữa Mixue tại Lai Châu

Khởi tố chủ cửa hàng sử dụng trái phép nhãn hiệu trà sữa Mixue tại Lai Châu

Hành vi tự ý sử dụng nhãn hiệu trà sữa, kem tươi nổi tiếng để kinh doanh tự do khi chưa được sự đồng ý của đơn vị sở hữu vừa bị Cơ quan ông an tỉnh Lai Châu xử lý. Đây là lời cảnh tỉnh cho các hộ kinh doanh về tầm quan trọng của việc chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến sở hữu công nghiệp.
Bắt Viện trưởng cùng Giám đốc khu công nghiệp ăn chia tiền tỷ, xóa dấu vết xả độc

Bắt Viện trưởng cùng Giám đốc khu công nghiệp ăn chia tiền tỷ, xóa dấu vết xả độc

Để đối phó với các đợt thanh kiểm tra, an quản lý khu công nghiệp đã cấu kết với Viện trưởng Viện Khoa học Môi trường để pha loãng mẫu, làm giả hàng loạt kết quả quan trắc. Cơ quan Điều tra xác định vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, có sự câu kết giữa đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải, các doanh nghiệp phát sinh nước thải và đơn vị quan trắc môi trường.
Dùng tài khoản cá nhân giấu doanh thu hơn 5 tỷ đồng, một Giám đốc bị khởi tố

Dùng tài khoản cá nhân giấu doanh thu hơn 5 tỷ đồng, một Giám đốc bị khởi tố

Né hóa đơn, đẩy tiền bán hàng vào tài khoản cá nhân để ẩn doanh thu là chiêu trò "né đòn" pháp lý mà nhiều chủ doanh nghiệp vẫn nghĩ là an toàn. Vụ án Giám đốc một công ty gỗ tại Tuyên Quang vừa bị khởi tố hình sự vì trốn thuế hơn 370 triệu đồng là lời cảnh tỉnh đắt giá cho những ai đang vận hành dòng tiền theo cách "đi đêm" này.
Công an TP. Đồng Nai khởi tố 38 bị can liên quan sai phạm về hóa đơn hơn 1.077 tỷ đồng

Công an TP. Đồng Nai khởi tố 38 bị can liên quan sai phạm về hóa đơn hơn 1.077 tỷ đồng

Quyết định khởi tố hàng loạt cá nhân giữ vai trò quản lý tài chính tại các doanh nghiệp trên địa bàn cho thấy nỗ lực của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Nai trong việc chấn chỉnh các sai phạm về thuế. Đây là thông tin quan trọng để các đơn vị kinh doanh nhìn nhận lại việc tuân thủ các quy định về chứng từ, hóa đơn đầu vào.
Triệt phá đường dây bán yến chưng giả quy mô hơn 15 tấn qua mạng xã hội

Triệt phá đường dây bán yến chưng giả quy mô hơn 15 tấn qua mạng xã hội

Lợi dụng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, các đối tượng đã thiết lập hệ thống trang mạng xã hội để quảng cáo rầm rộ sản phẩm yến chưng sẵn có hàm lượng tổ yến lên tới 70%. Việc cơ quan chức năng phát hiện kho hàng giả quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh là lời cảnh báo cho người tiêu dùng trước các thủ đoạn xây dựng thương hiệu ảo để trục lợi.
Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Góp ý dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cơ quan chức năng, cho phép thanh tra đột xuất không cần báo trước, phong tỏa kho bãi và thu hồi sản phẩm trong vòng 24 giờ khi phát hiện nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đề xuất nhằm khắc phục những khoảng trống quản lý đang bị lợi dụng, đồng thời nâng cao hiệu quả bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh chuỗi cung ứng thực phẩm.
Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy tại các địa bàn biên giới trọng điểm, thu giữ 200 viên ma túy tổng hợp và 12.000 viên hồng phiến.
Cài Windows, Office lậu: Công an khởi tố vụ án đầu tiên trên cả nước

Cài Windows, Office lậu: Công an khởi tố vụ án đầu tiên trên cả nước

Đây là vụ án đầu tiên trên phạm vi cả nước được khởi tố liên quan đến hành vi sử dụng trái phép phần mềm máy tính có bản quyền, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đó cũng là lời cảnh báo đến các đơn vị, cá nhân đang sử dụng phần mềm máy tính lậu.
Phát hiện hơn 2.500 đầu mối rao bán động vật hoang dã trái phép trên mạng

Phát hiện hơn 2.500 đầu mối rao bán động vật hoang dã trái phép trên mạng

Không chỉ lén lút kinh doanh ở các điểm nóng ngoài đời thực, các đối tượng buôn bán động vật hoang dã lâu nay vẫn âm thầm mua bán, trao đổi trên không gian mạng. Lực lượng liên ngành của Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chính thức lệnh rà soát, lập hồ sơ theo dõi hàng nghìn tài khoản vi phạm.
Truy tố vắng mặt cựu Chủ tịch Thái Thịnh làm "bốc hơi" 3.150 tỉ tại DongA Bank

Truy tố vắng mặt cựu Chủ tịch Thái Thịnh làm "bốc hơi" 3.150 tỉ tại DongA Bank

Dù đang trốn nã, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần vốn Thái Thịnh Nguyễn Thiện Nhân cùng đồng phạm vẫn bị truy tố vắng mặt vì chiêu trò lập hồ sơ khống, bắt tay với Trần Phương Bình để rút ruột, đảo nợ nghìn tỉ tại Ngân hàng Đông Á.
Hà Tĩnh: Savabeco đoạt ngôi quán quân nợ thuế

Hà Tĩnh: Savabeco đoạt ngôi quán quân nợ thuế

Thuế tỉnh Hà Tĩnh vừa công khai danh sách 61 đơn vị chây ì nợ thuế với tổng số tiền hơn 277 tỷ đồng. Đáng chú ý, đại gia ngành bia rượu trên địa bàn là Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Rượu và Nước giải khát Sao Vàng (SAVABECO) có số nợ lớn nhất do Thuế tỉnh Hà Tĩnh công bố với hơn 173,4 tỷ đồng. Mức nợ này chiếm tới 60% trong tổng số tiền nợ thuế của 61 người nộp thuế được công khai.
Tạm hoãn xuất cảnh Chủ tịch Công ty Phong Phú Sắc Việt do nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh Chủ tịch Công ty Phong Phú Sắc Việt do nợ thuế

Thuế cơ sở 10 thuộc Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa chính thức ban hành thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Cao Ngọc Hạnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Phong Phú Sắc Việt, nhằm thực hiện biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.
Hà Tĩnh: Công khai 61 doanh nghiệp nợ thuế hơn 277 tỷ đồng

Hà Tĩnh: Công khai 61 doanh nghiệp nợ thuế hơn 277 tỷ đồng

Thuế tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức phát đi Thông báo số 2557/TB-HTI công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với tổng số tiền ghi nhận toàn tỉnh lên tới hơn 277,2 tỷ đồng.
Tập đoàn Đầu tư I.P.A bị xử phạt do vi phạm công bố thông tin

Tập đoàn Đầu tư I.P.A bị xử phạt do vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A với mức phạt tiền 65 triệu đồng do có những thiếu sót trong công tác công bố thông tin liên quan đến mục đích sử dụng dòng vốn trái phiếu.