Thứ ba 16/06/2026 23:46
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cần phát huy tiềm năng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Hiện nay số kiều bào người Việt Nam ở nước ngoài là trên 5,3 triệu người. Con số này trên tổng số 98 triệu đồng bào trong nước, đã đưa Việt Nam đứng đầu về tỷ lệ kiều bào trên toàn thể dân số trong nước, cao hơn cả Trung Quốc.

“Điều này cho thấy tiềm năng của kiều bào ta là vô cùng to lớn. Nghị quyết 36-NQ/TW nhận định: “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”. Thật vậy, với nhận thức đã dẫn ở trên là 80% kiều bào hiện đang sinh sống ở các nước tiên tiến về khoa học công nghệ, về phát triển công nghiệp, thì đây quả là nguồn lực to lớn, là nguồn tài nguyên vô tận và quý giá”, GS. TS. Đặng Lương Mô, Giáo sư Danh dự Đại học HOSEI, Tokyo, Nhật Bản; Cố vấn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã phát biểu tại Hội nghị gặp gỡ trí thức năm 2024 vừa được diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu của GS.TS Đặng Lương Mô, Giáo sư danh dự Đại học Hosei (Nhật Bản)
Phát biểu của GS.TS Đặng Lương Mô, Giáo sư danh dự Đại học Hosei (Nhật Bản).

Tuy nhiên, Nghị quyết 36-NQ/TW đã đánh giá: “Sự đóng góp của bà con vào công cuộc xây dựng đất nước, nhất là về tri thức, chưa tương xứng với tiềm năng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”. Giáo sư Đặng Lương Mô đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vận động nguồn lực trí thức từ cộng đồng kiều bào - một tài nguyên trí tuệ to lớn của Việt Nam. Ông cho biết, hiện có hơn 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống tại các nước phát triển. Tuy nhiên, nguồn lực này vẫn chưa được khai thác một cách hiệu quả.

Theo GS. TS. Đặng Lương Mô: Sau gần 20 năm kể từ khi nhận định này đã được đưa ra, giờ đây, liệu chúng ta có thể mạnh dạn nói rằng nhận định này đã trở nên “lỗi thời” chưa? Thiển ý là nhận định đó chưa hề lỗi thời. Chúng ta phải thành thật nhìn nhận rằng, tiềm năng của kiều bào, nhất là về tri thức, về khoa học công nghệ, về phát triển công nghiệp, đều chưa được phát huy xứng tầm. Chỉ cần nhìn sang mấy vùng đất gần chúng ta, Hàn Quốc, Trung Quốc, và Đài Loan, tức là những nơi đã được sự đóng góp đáng kể của kiều dân của họ, đủ thấy chúng ta còn phải nỗ lực hơn nữa trong công tác thu hút chất xám, kinh nghiệm trong hoạt động khoa học công nghệ, hoạt động phát triển công nghiệp của kiều bào để đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nam Triều Tiên chỉ mất 6 năm để thoát khỏi giai đoạn công nghiệp lắp ráp và chỉ trong 20 năm đã vươn lên thành cường quốc công nghiệp về điện tử, nhất là về vi mạch. Đài Loan (Trung Quốc) cũng tương tự. Trung Quốc hiện nay đang là nền kinh tế thứ nhì thế giới, đồng thời có GDP bình quân đầu người là mức trung bình của thế giới. Cả 3 nơi đều đã dựa một phần không nhỏ vào sự đóng góp, đóng góp trí tuệ, tri thức, kinh nghiệm của kiều bào của họ trong quá trình công nghiệp hóa. Điều này cả thế giới đều biết. Nước ta, có tỷ lệ kiều bào cao nhất, nghĩa là có tiềm năng rất lớn về huy động kinh nghiệm và trí tuệ của kiều bào.

Để phát huy tối đa tiềm năng của kiều bào, GS.TS Đặng Lương Mô đề xuất thành lập “Ngân hàng Tài năng Việt kiều” - một tổ chức quy tụ nhân tài, đóng vai trò cầu nối giữa các chuyên gia kiều bào với nhu cầu trong nước. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng, để sử dụng người tài hiệu quả, cần xác định rõ nhu cầu thực sự, tạo điều kiện làm việc phù hợp, đảm bảo đãi ngộ công bằng cả về vật chất lẫn tinh thần và sẵn sàng lắng nghe cũng như tôn trọng ý kiến phản biện của họ.

“Theo tôi, hoạt động đề xuất của kiều bào nên có mục tiêu rõ rệt, thiết thực, phù hợp với khả năng của đương sự cũng như nhu cầu thực sự ở trong nước. Để có thể triển khai hoạt động đóng góp, kiều bào cần được cơ quan thụ hưởng hỗ trợ cả về chủ trương, thủ tục hành chính, pháp lý, lẫn tài chánh. Cá nhân kiều bào khởi xướng hoạt động cần có khả năng huy động đồng nghiệp khi cần thiết trong quá trình triển khai. Như vậy, người khởi xướng, ngoài năng lực thực sự, cần có sức hút, có uy tín với cộng đồng đồng nghiệp của mình, kể cả đồng nghiệp kiều bào lẫn đồng nghiệp người nước ngoài”- Giáo sư Đặng Lương Mô nói thêm.

Ông cũng đề xuất cần có một cơ chế hỗ trợ đắc lực và hữu hiệu làm cầu nối giữa những tổ chức, cơ quan trong nước có nhu cầu hợp tác về một vấn đề đặc thù nào đó với kiều bào có năng lực và thiện chí đáp ứng nhu cầu đó. Nhu cầu như vậy có thể là rất nhiều, thậm chí vô tận…

Hội nghị gặp gỡ trí thức năm 2024 do Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức
Hội nghị gặp gỡ trí thức năm 2024 do Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Bên cạnh đó, tại hội nghị, GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Trân - Phó Chủ nhiệm UBKHKTNN kiêm Phó Trưởng Ban Việt kiều Trung ương (1981-1992), Trưởng Ban Việt kiều TW, Chủ nhiệm UBNVNONN (1992-1996) cũng đánh giá: “Kiều bào ở nước ngoài có thân nhân ở TP. Hồ Chí Minh là một nguồn lực không nhỏ của Thành phố. Ngoài lượng kiều hối tiếp nhận mỗi năm, chuyển giao tri thức, công nghệ, kết nối xuất nhập khẩu thông qua kiều bào cũng là những đóng góp quan trọng và còn nhiều tiềm năng. Với Internet, khoảng cách không gian và thời gian giữa kiều bào với gia đình và đồng nghiệp ở trong nước, là một tiền đề thuận lợi cho cộng tác, hợp tác trong và ngoài nước. Các cơ quan chức năng của Thành phố, Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố hãy hợp sức để nhạy bén nắm bắt cung cầu ngoài và trong nước, kết nối trong-ngoài, kịp thời tháo gỡ vướng mắc và đề xuất chính sách để phát huy nguồn lực này”.

“Lãnh đạo Thành phố luôn ý thức rằng, để phát triển mạnh mẽ, cần lắng nghe, học hỏi từ mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đội ngũ trí thức. Chúng ta phải nghiêm túc rút ra bài học từ những vị lãnh đạo tiền bối như cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người luôn thể hiện tinh thần gần gũi, cầu thị, lắng nghe trực tiếp ý kiến từ nhân dân và các trí thức”. Đó là nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tại Hội nghị gặp gỡ trí thức năm 2024 do Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức.
Tin bài khác
Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành động lực tăng trưởng mới, Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Australia theo hướng gắn nghiên cứu với thương mại hóa, tăng cường kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, công nghệ sinh học.
Công nghiệp Phú Thọ tăng tốc, IIP 5 tháng đầu năm tăng gần 25%

Công nghiệp Phú Thọ tăng tốc, IIP 5 tháng đầu năm tăng gần 25%

Bất chấp những biến động của thị trường và áp lực logistics, sản xuất công nghiệp Phú Thọ vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực, với nhiều ngành chủ lực bứt phá mạnh.
Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV xem xét, thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 – bước đi chiến lược mở rộng dư địa phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo nền tảng cho giai đoạn bứt phá mới.
Điện Biên nâng tầm thương hiệu địa phương trong kỷ nguyên số

Điện Biên nâng tầm thương hiệu địa phương trong kỷ nguyên số

Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh gắn với xúc tiến du lịch, đầu tư và chuyển đổi số đang giúp Điện Biên từng bước khẳng định vị thế là điểm đến giàu tiềm năng ở khu vực Tây Bắc.
Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao tại các nghị quyết của Chính phủ, đồng thời đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, quý II và 6 tháng đầu năm 2026.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất năm 2026 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm Liên bang Nga, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm Liên bang Nga, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga

Sáng 16/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Nga và tiến hành các hoạt động song phương tại thành phố Kazan, Liên bang Nga. Chuyến công tác mang ý nghĩa đối ngoại quan trọng, khẳng định vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong ASEAN, đồng thời thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Mới đây, dư luận xã hội rúng động trước thông tin con số 12.200 chương trình đào tạo đại học bị xóa bỏ. Quyết định cải tổ lớn tại Trung Quốc sau giai đoạn 2021–2025 đang được nhắc đến nhiều ở các diễn đàn giáo dục toàn cầu. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc đọc con số và kết luận rằng hàng nghìn ngành học đã bị "xóa sổ", sự thật đang bỏ lỡ điều quan trọng hơn rất nhiều.
Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Dự án cao tốc Đức Hòa – Mỹ An được đề xuất với hai phương án đầu tư, tổng vốn tối đa hơn 45.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối mạnh mẽ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Thuế tỉnh Quảng Ninh đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cho người nộp thuế. Sau 5 tháng đầu năm 2026, những kết quả đạt được đã góp phần tạo động lực mới cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, khẳng định vai trò là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh.
Cà Mau tri ân báo chí, kỳ vọng tiếp tục đồng hành vì sự phát triển địa phương

Cà Mau tri ân báo chí, kỳ vọng tiếp tục đồng hành vì sự phát triển địa phương

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), tối ngày 14/6/2026, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã tổ chức gặp gỡ lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, cơ quan báo chí tại TP. Hồ Chí Minh cùng đội ngũ nhà báo, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Điều động, bổ nhiệm 20 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành và địa phương

Đắk Lắk: Điều động, bổ nhiệm 20 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành và địa phương

Sáng ngày 15/6/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm đối với 20 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành và địa phương. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đắk Lắk.
Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2026 tăng vọt gần 90 tỷ USD, lập kỷ lục mới, song khu vực doanh nghiệp trong nước vẫn hụt hơi, bộc lộ rõ khoảng cách với khối FDI.
Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Từ Đồng Nai, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Nghệ An, công tác GPMB phục vụ Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam được đẩy nhanh. Nhiều khu tái định cư dã và đang thành hình, sẵn sàng đón người dân, tạo tiền đề khởi động dự án trọng điểm quốc gia đúng kế hoạch.
Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Dự án cao tốc Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh - Sóc Trăng đang được đề xuất đầu tư với quy mô gần 30.000 tỷ đồng, tuy nhiên nhiều vấn đề về vốn, phương án kỹ thuật và tính đồng bộ đang được Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát lại.