Thứ sáu 10/04/2026 17:32
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cần phát huy tiềm năng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Hiện nay số kiều bào người Việt Nam ở nước ngoài là trên 5,3 triệu người. Con số này trên tổng số 98 triệu đồng bào trong nước, đã đưa Việt Nam đứng đầu về tỷ lệ kiều bào trên toàn thể dân số trong nước, cao hơn cả Trung Quốc.

“Điều này cho thấy tiềm năng của kiều bào ta là vô cùng to lớn. Nghị quyết 36-NQ/TW nhận định: “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”. Thật vậy, với nhận thức đã dẫn ở trên là 80% kiều bào hiện đang sinh sống ở các nước tiên tiến về khoa học công nghệ, về phát triển công nghiệp, thì đây quả là nguồn lực to lớn, là nguồn tài nguyên vô tận và quý giá”, GS. TS. Đặng Lương Mô, Giáo sư Danh dự Đại học HOSEI, Tokyo, Nhật Bản; Cố vấn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã phát biểu tại Hội nghị gặp gỡ trí thức năm 2024 vừa được diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu của GS.TS Đặng Lương Mô, Giáo sư danh dự Đại học Hosei (Nhật Bản)
Phát biểu của GS.TS Đặng Lương Mô, Giáo sư danh dự Đại học Hosei (Nhật Bản).

Tuy nhiên, Nghị quyết 36-NQ/TW đã đánh giá: “Sự đóng góp của bà con vào công cuộc xây dựng đất nước, nhất là về tri thức, chưa tương xứng với tiềm năng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”. Giáo sư Đặng Lương Mô đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vận động nguồn lực trí thức từ cộng đồng kiều bào - một tài nguyên trí tuệ to lớn của Việt Nam. Ông cho biết, hiện có hơn 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống tại các nước phát triển. Tuy nhiên, nguồn lực này vẫn chưa được khai thác một cách hiệu quả.

Theo GS. TS. Đặng Lương Mô: Sau gần 20 năm kể từ khi nhận định này đã được đưa ra, giờ đây, liệu chúng ta có thể mạnh dạn nói rằng nhận định này đã trở nên “lỗi thời” chưa? Thiển ý là nhận định đó chưa hề lỗi thời. Chúng ta phải thành thật nhìn nhận rằng, tiềm năng của kiều bào, nhất là về tri thức, về khoa học công nghệ, về phát triển công nghiệp, đều chưa được phát huy xứng tầm. Chỉ cần nhìn sang mấy vùng đất gần chúng ta, Hàn Quốc, Trung Quốc, và Đài Loan, tức là những nơi đã được sự đóng góp đáng kể của kiều dân của họ, đủ thấy chúng ta còn phải nỗ lực hơn nữa trong công tác thu hút chất xám, kinh nghiệm trong hoạt động khoa học công nghệ, hoạt động phát triển công nghiệp của kiều bào để đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nam Triều Tiên chỉ mất 6 năm để thoát khỏi giai đoạn công nghiệp lắp ráp và chỉ trong 20 năm đã vươn lên thành cường quốc công nghiệp về điện tử, nhất là về vi mạch. Đài Loan (Trung Quốc) cũng tương tự. Trung Quốc hiện nay đang là nền kinh tế thứ nhì thế giới, đồng thời có GDP bình quân đầu người là mức trung bình của thế giới. Cả 3 nơi đều đã dựa một phần không nhỏ vào sự đóng góp, đóng góp trí tuệ, tri thức, kinh nghiệm của kiều bào của họ trong quá trình công nghiệp hóa. Điều này cả thế giới đều biết. Nước ta, có tỷ lệ kiều bào cao nhất, nghĩa là có tiềm năng rất lớn về huy động kinh nghiệm và trí tuệ của kiều bào.

Để phát huy tối đa tiềm năng của kiều bào, GS.TS Đặng Lương Mô đề xuất thành lập “Ngân hàng Tài năng Việt kiều” - một tổ chức quy tụ nhân tài, đóng vai trò cầu nối giữa các chuyên gia kiều bào với nhu cầu trong nước. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng, để sử dụng người tài hiệu quả, cần xác định rõ nhu cầu thực sự, tạo điều kiện làm việc phù hợp, đảm bảo đãi ngộ công bằng cả về vật chất lẫn tinh thần và sẵn sàng lắng nghe cũng như tôn trọng ý kiến phản biện của họ.

“Theo tôi, hoạt động đề xuất của kiều bào nên có mục tiêu rõ rệt, thiết thực, phù hợp với khả năng của đương sự cũng như nhu cầu thực sự ở trong nước. Để có thể triển khai hoạt động đóng góp, kiều bào cần được cơ quan thụ hưởng hỗ trợ cả về chủ trương, thủ tục hành chính, pháp lý, lẫn tài chánh. Cá nhân kiều bào khởi xướng hoạt động cần có khả năng huy động đồng nghiệp khi cần thiết trong quá trình triển khai. Như vậy, người khởi xướng, ngoài năng lực thực sự, cần có sức hút, có uy tín với cộng đồng đồng nghiệp của mình, kể cả đồng nghiệp kiều bào lẫn đồng nghiệp người nước ngoài”- Giáo sư Đặng Lương Mô nói thêm.

Ông cũng đề xuất cần có một cơ chế hỗ trợ đắc lực và hữu hiệu làm cầu nối giữa những tổ chức, cơ quan trong nước có nhu cầu hợp tác về một vấn đề đặc thù nào đó với kiều bào có năng lực và thiện chí đáp ứng nhu cầu đó. Nhu cầu như vậy có thể là rất nhiều, thậm chí vô tận…

Hội nghị gặp gỡ trí thức năm 2024 do Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức
Hội nghị gặp gỡ trí thức năm 2024 do Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Bên cạnh đó, tại hội nghị, GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Trân - Phó Chủ nhiệm UBKHKTNN kiêm Phó Trưởng Ban Việt kiều Trung ương (1981-1992), Trưởng Ban Việt kiều TW, Chủ nhiệm UBNVNONN (1992-1996) cũng đánh giá: “Kiều bào ở nước ngoài có thân nhân ở TP. Hồ Chí Minh là một nguồn lực không nhỏ của Thành phố. Ngoài lượng kiều hối tiếp nhận mỗi năm, chuyển giao tri thức, công nghệ, kết nối xuất nhập khẩu thông qua kiều bào cũng là những đóng góp quan trọng và còn nhiều tiềm năng. Với Internet, khoảng cách không gian và thời gian giữa kiều bào với gia đình và đồng nghiệp ở trong nước, là một tiền đề thuận lợi cho cộng tác, hợp tác trong và ngoài nước. Các cơ quan chức năng của Thành phố, Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố hãy hợp sức để nhạy bén nắm bắt cung cầu ngoài và trong nước, kết nối trong-ngoài, kịp thời tháo gỡ vướng mắc và đề xuất chính sách để phát huy nguồn lực này”.

“Lãnh đạo Thành phố luôn ý thức rằng, để phát triển mạnh mẽ, cần lắng nghe, học hỏi từ mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đội ngũ trí thức. Chúng ta phải nghiêm túc rút ra bài học từ những vị lãnh đạo tiền bối như cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người luôn thể hiện tinh thần gần gũi, cầu thị, lắng nghe trực tiếp ý kiến từ nhân dân và các trí thức”. Đó là nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tại Hội nghị gặp gỡ trí thức năm 2024 do Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức.
Tin bài khác
Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu phát triển thêm các tập đoàn tư nhân quy mô lớn, coi đây là động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Trong bối cảnh biến động thị trường ngày càng khó lường, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị sớm hình thành hệ thống kho dự trữ xăng dầu quốc gia độc lập, đi kèm cơ chế đặc thù và hoàn thiện hành lang pháp lý để chủ động ứng phó rủi ro.
Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Bộ Xây dựng yêu cầu tính toán lại nhu cầu vận tải, hoàn thiện kịch bản đầu tư nhằm lựa chọn phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam hiệu quả, đảm bảo đồng bộ hạ tầng và tối ưu nguồn lực tài chính.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng thúc đẩy phân cấp mạnh cho địa phương triển khai cao tốc, đồng thời tháo gỡ vướng mắc về vốn, đất đai và thủ tục, nhằm tăng tốc phát triển hạ tầng và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Hải Phòng có tân Bí thư Thành ủy: Mở ra kỳ vọng cho giai đoạn phát triển mới

Hải Phòng có tân Bí thư Thành ủy: Mở ra kỳ vọng cho giai đoạn phát triển mới

Sáng 10/4, tại Hải Phòng, Thành ủy thành phố đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc; Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu cùng lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố và đại diện các sở, ban, ngành.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện thuế hộ kinh doanh. Điều ông nhấn mạnh không phải là tăng thu bằng mọi giá, mà là thiết kế chính sách sao cho công bằng, dễ thực hiện, giảm phiền hà cho người dân và tạo đường đi tự nhiên từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Sửa Luật Công chứng: Đề xuất mở rộng trách nhiệm bồi thường, siết chặt rủi ro pháp lý

Sửa Luật Công chứng: Đề xuất mở rộng trách nhiệm bồi thường, siết chặt rủi ro pháp lý

Thảo luận về dự án Luật Công chứng (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI sáng 9/4, các đại biểu đề nghị hoàn thiện khung pháp lý theo hướng rõ trách nhiệm, mở rộng đối tượng bồi thường và kiểm soát chặt rủi ro dữ liệu, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và giao dịch liên thông.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

“Báo chí là tạo dựng niềm tin và dẫn dắt xã hội, báo chí phản ánh khó khăn, bất cập là cần thiết, nhưng mục tiêu cuối cùng phải hướng đến tháo gỡ vướng mắc, phục vụ người dân tốt hơn. Lấy người dân làm trung tâm không chỉ là định hướng trong điều hành, mà cũng phải là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông” - ông Hồ Trung Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau nhấn mạnh.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.