Chủ nhật 20/04/2025 17:57
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Y tế công bố danh sách thuốc giả, yêu cầu ngừng kinh doanh và sử dụng

20/04/2025 15:11
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gửi công văn đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố và ngành Y tế, yêu cầu khẩn trương thông báo tới các cơ sở kinh doanh và sử dụng thuốc về việc ngừng kinh doanh, buôn bán và sử dụng một số loại thuốc giả vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện.

Danh sách các loại thuốc giả bao gồm:

1. Clorocid TW3 (Cloramphenicol 250mg), Số đăng ký: VD-25305-16, Nhà sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm TW3, đóng gói dạng lọ nhựa 400 viên.

2.Tetracyclin TW3 (Tetracyclin hydroclorid 250mg), Số đăng ký: VD-28109-17; Nhà sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm TW3; Đóng gói dạng lọ nhựa 400 viên.

3.Pharcoter (Codein base 10mg, Terpin hydrat 100mg),Số đăng ký: VD-14429-11; Nhà sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 (Pharbaco); Đóng gói dạng lọ nhựa 400 viên.

4. Sản phẩm giả thuốc Neo- Codion, do Bộ Y tế cấp phép: Số lưu hành: 300111082223 (SĐK cũ: VN-18966-15); Hoạt chất: Codein base (dưới dạng Codein camphosulfonat 25mg) 14,93mg, Sulfogaiacol 100mg, cao mềm Grindelia 20mg; Dạng bào chế: Viên nén bao đường; Đóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên; Nhà sản xuất: Công ty Sophartex (Pháp).

Theo ông Tạ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, đây là 4 trong số 21 loại thuốc giả bị phát hiện. Trong số này, có 16 sản phẩm chưa từng được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Bộ Y tế công bố danh sách thuốc giả, yêu cầu ngừng kinh doanh và sử dụng
16 sản phẩm thuốc chưa từng được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các địa phương nghiêm túc thực hiện Công điện số 41/CĐ-TTg ngày 17/4/2025 về việc xử lý tình trạng sản xuất và kinh doanh thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả. Đồng thời, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 về tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, kinh doanh hàng giả trong lĩnh vực dược phẩm.

Các cơ sở khám, chữa bệnh cần:Rà soát lại quy trình mua sắm và cung ứng thuốc; Đảm bảo toàn bộ thuốc đang sử dụng phải có giấy phép lưu hành hợp pháp; Chỉ lấy thuốc từ các đơn vị kinh doanh dược được cấp phép, có hóa đơn chứng từ rõ ràng.

Trong trường hợp phát hiện thuốc nghi ngờ giả hoặc chưa được cấp phép, phải lập tức niêm phong, ngừng sử dụng và báo cáo lên cơ quan quản lý y tế cũng như cơ quan chức năng để điều tra và xử lý theo đúng quy định.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế các địa phương: Phối hợp cùng các cơ quan báo chí, truyền thông để cảnh báo người dân, các cơ sở buôn bán và sử dụng thuốc về các loại thuốc giả. Nhắc nhở người dân chỉ mua thuốc tại các cơ sở kinh doanh hợp pháp, tránh mua thuốc không rõ nguồn gốc. Báo cáo ngay các dấu hiệu nghi vấn liên quan đến sản xuất, kinh doanh thuốc giả đến cơ quan y tế.

Song song đó, cần tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh và sử dụng thuốc. Đặc biệt chú trọng kiểm tra nguồn gốc thuốc và phối hợp với Trung tâm kiểm nghiệm trong việc lấy mẫu, kiểm tra chất lượng các loại thuốc có nguy cơ bị làm giả hoặc kém chất lượng.

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả với quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc, bắt giữ 14 người về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc phòng bệnh, thuốc chữa bệnh.

Trong số 21 loại sản phẩm đã bị cơ quan công an bắt giữ có 4 loại giả thuốc tân dược (44 hộp Tetracyclin, 40 hộp Clorocid, 49 hộp Pharcoter, 52 hộp Neo-Codion); còn lại là 39.323 hộp gồm 17 loại sản phẩm giả nghi là thuốc đông dược, sản phẩm có nhãn ghi mục đích sử dụng như thuốc chữa bệnh.

Theo Cục Quản lý Dược, các loại thuốc này có hình thức giống thuốc thật đã được cấp phép lưu hành, gây khó khăn trong nhận biết.

Bộ Y tế công bố danh sách thuốc giả, yêu cầu ngừng kinh doanh và sử dụng
Một số loại thuốc tân dược giả và dụng cụ dùng để sản xuất thuốc giả bị thu giữ.
Tin bài khác
Vụ đường dây sản xuất sữa giả: Thủ tướng Chính phủ ra chỉ đạo

Vụ đường dây sản xuất sữa giả: Thủ tướng Chính phủ ra chỉ đạo

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm đưa ra kết luận về vụ việc sản xuất sữa giả để thông tin cho người tiêu dùng và đưa những người vi phạm ra xét xử.
Đường dây bán thuốc tân dược giả không xâm nhập vào bệnh viện

Đường dây bán thuốc tân dược giả không xâm nhập vào bệnh viện

Cơ quan công an đã phát hiện 21 loại thuốc tân dược giả và thực phẩm chức năng giả, trong đó có 4 sản phẩm giả mạo hoàn toàn theo mẫu thuốc thật đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
Phú Thọ xử lý 170 vụ vi phạm thương mại, thu giữ hơn 10,8 tỷ đồng trong quý I/2025

Phú Thọ xử lý 170 vụ vi phạm thương mại, thu giữ hơn 10,8 tỷ đồng trong quý I/2025

Để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Phạt 185 triệu đồng về vi phạm liên quan đến trái phiếu của Ngân hàng TP Bank và Cao Ốc Phương Đông

Phạt 185 triệu đồng về vi phạm liên quan đến trái phiếu của Ngân hàng TP Bank và Cao Ốc Phương Đông

Phạt 185 triệu đồng đối với Ngân hàng Tiên phong (TP Bank) và Công ty cổ phần Cao Ốc Phương Đông bởi có những vi phạm trong việc công bố thông tin trái phiếu.
Biên tập viên Quang Minh lên tiếng sau ồn ào về quảng cáo sữa

Biên tập viên Quang Minh lên tiếng sau ồn ào về quảng cáo sữa

Giữa ồn ào liên quan đến quảng cáo sữa, Biên tập viên Quang Minh đã thẳng thắn có những chia sẻ gửi đến công chúng.
Bộ Công an cùng Bộ Y tế phối hợp xử lý vụ sản xuất sữa giả quy mô lớn

Bộ Công an cùng Bộ Y tế phối hợp xử lý vụ sản xuất sữa giả quy mô lớn

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế khẳng định Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong quá trình điều tra đường dây sản xuất sữa giả, đảm bảo đủ căn cứ pháp lý để xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân liên quan.
Nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý như thế nào?

Nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý như thế nào?

Sự việc đường dây sản xuất gần 600 loại sữa giả, nhắm đến người bệnh, phụ nữ mang thai, trẻ sinh thiếu tháng…bị triệt phá đã rung động trong xã hội. Thông tin này khiến người tiêu dùng phẫn nộ bởi họ đã từng mua, sử dụng sản phẩm.
Đề xuất trường hợp gây thiệt hại trong kinh doanh được miễn trách nhiệm hình sự

Đề xuất trường hợp gây thiệt hại trong kinh doanh được miễn trách nhiệm hình sự

Bộ Công an đề xuất 7 trường hợp được loại trừ trách nhiệm hình sự, trong đó Điều 25 quy định rõ về tình huống rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ và mô hình kinh doanh mới.
Đề xuất mức phạt tù 15 năm cho người bán hàng giả trên sàn thương mại điện tử

Đề xuất mức phạt tù 15 năm cho người bán hàng giả trên sàn thương mại điện tử

Bộ Công an đề xuất người nào sử dụng nền tảng thương mại điện tử có từ 12.500 tài khoản theo dõi trở lên để sản xuất, buôn bán hàng giả, khi bị phát hiện sẽ phải đối mặt với mức án từ 10 đến 15 năm tù.
Thu hồi, tiêu hủy lô dầu gội Aladin của Công ty CP Sao Thái Dương do chứa chất "lạ"

Thu hồi, tiêu hủy lô dầu gội Aladin của Công ty CP Sao Thái Dương do chứa chất "lạ"

Lô dầu gội Aladin của Công ty CP Sao Thái Dương chứa một chất không có trong thành phần công thức đã được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Kem giảm thâm nách và khử mùi Cléo bán tại Saigon Co.op Mart chứa chất "lạ"

Kem giảm thâm nách và khử mùi Cléo bán tại Saigon Co.op Mart chứa chất "lạ"

Mẫu kiểm nghiệm Kem giảm thâm nách và khử mùi Cléo được lấy tại tại Saigon Co.op Mart Chu Văn An (TP Hồ Chí Minh) không đạt tiêu chuẩn chất lượng do chứa Acid salicylic không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Thùy Tiên và "cú vấp ngã" lớn nhất trong sự nghiệp sau vụ án kẹo rau củ Kera

Thùy Tiên và "cú vấp ngã" lớn nhất trong sự nghiệp sau vụ án kẹo rau củ Kera

Lùm xùm liên quan đến vụ án kẹo Kera không chỉ khiến Thùy Tiên đối diện với sự chỉ trích của xã hội mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh mà cô đã xây dựng suốt thời gian qua.
Vụ lừa đảo người tiêu dùng gây "sốc": Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs bị khởi tố, tạm giam

Vụ lừa đảo người tiêu dùng gây "sốc": Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs bị khởi tố, tạm giam

Ngày 4/4/2025 dư luận Việt Nam chấn động trước thông tin Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an) chính thức khởi tố và bắt tạm giam hai nhân vật đình đám trên mạng xã hội: Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) và Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs). Cả hai bị cáo buộc liên quan đến hành vi sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng đánh dấu một bước ngoặt trong sự nghiệp của những người từng được hàng triệu người mến mộ.
Cục Thuế yêu cầu kiểm tra, thực hiện gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô sản xuất trong nước

Cục Thuế yêu cầu kiểm tra, thực hiện gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô sản xuất trong nước

Cục Thuế vừa ban hành công điện gửi các Chi cục Thuế về việc kiểm tra và thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, đồng thời áp dụng gia hạn đối với một số loại thuế, phí khác theo quy định mới.
Phạt Vstar Pharma gần 200 triệu đồng vì loạt sản phẩm vi phạm

Phạt Vstar Pharma gần 200 triệu đồng vì loạt sản phẩm vi phạm

Theo Cục An toàn thực phẩm, bốn lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung Ương Dahupha sản xuất bị xác định vi phạm.