Thứ năm 23/07/2026 04:14
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT 2% đến giữa năm 2025

Bộ Tài chính vừa đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế VAT 2% cho một số mặt hàng, dịch vụ đến giữa năm 2025, giúp doanh nghiệp phục hồi và kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, chính sách này cũng đặt ra những bài toán về ngân sách.
Kiến nghị tiếp tục giảm thuế VAT 2% đến hết năm 2023 ĐBQH nhất trí đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT 2% kéo dài đến hết 2024 Giảm thuế VAT 2%, doanh nghiệp thuộc diện kê khai giá chờ hướng dẫn Chính phủ ban hành Nghị định giảm thuế VAT 2% từ 1/7/2024 Chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản tiếp tục không được giảm thuế VAT 2%

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn sau đại dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã có động thái quan trọng khi đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) thêm 6 tháng, từ cuối năm 2024 đến giữa năm 2025. Đây là một phần trong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, nhằm tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi và thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Chính sách giảm thuế VAT 2% được áp dụng từ đầu năm 2022 và đã chứng minh hiệu quả trong việc giảm gánh nặng chi phí cho người tiêu dùng, đồng thời kích thích hoạt động tiêu dùng và sản xuất. Theo Bộ Tài chính, việc gia hạn giảm thuế này sẽ giúp nền kinh tế tiếp tục duy trì đà phục hồi, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực của những yếu tố bên ngoài, như biến động toàn cầu và tình trạng lạm phát.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, việc giảm thuế VAT 2% sẽ áp dụng cho các mặt hàng, dịch vụ chịu thuế suất 10%. Tuy nhiên, chính sách này sẽ không áp dụng cho một số nhóm ngành như bất động sản, chứng khoán, viễn thông, dịch vụ ngân hàng, hay các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bộ Tài chính cho biết, việc tiếp tục giảm thuế VAT sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 25.000 tỷ đồng trong vòng 6 tháng, tương đương với 4.175 tỷ đồng mỗi tháng. Mặc dù giảm thuế có thể tạo áp lực lên ngân sách nhà nước, nhưng cơ quan này cho rằng việc gia hạn chính sách này sẽ giúp duy trì đà phục hồi của nền kinh tế, từ đó mang lại lợi ích lâu dài cho ngân sách và các mục tiêu phát triển kinh tế trong tương lai.

Việc giảm thuế VAT 2% sẽ không chỉ giúp các doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào, mà còn thúc đẩy người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn, từ đó kích cầu tiêu dùng và tạo động lực cho các ngành sản xuất – kinh doanh. Đây là một chính sách hỗ trợ thiết thực khi nền kinh tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau dịch bệnh và những tác động từ các yếu tố bên ngoài như lạm phát và biến động giá cả.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh tỷ lệ doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn cao, giảm thuế VAT là một giải pháp quan trọng để khuyến khích các doanh nghiệp duy trì hoạt động, mở rộng sản xuất, và tạo thêm việc làm. Chính sách này được kỳ vọng sẽ là cú hích giúp nền kinh tế ổn định và duy trì tốc độ tăng trưởng trong bối cảnh chưa hoàn toàn thoát khỏi khó khăn.

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT 2% đến giữa năm 2025
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT 2% đến giữa năm 2025.

Mặc dù việc giảm thuế VAT mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có những thách thức không nhỏ. Một trong những vấn đề lớn nhất là ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách quốc gia. Bộ Tài chính dự báo rằng, nếu tiếp tục áp dụng giảm thuế VAT đến hết tháng 6/2025, ngân sách sẽ mất khoảng 25.000 tỷ đồng, tương đương với 4.175 tỷ đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, đây là một khoản chi phí mà Bộ Tài chính cho rằng có thể chấp nhận được vì lợi ích lâu dài mà chính sách này mang lại.

Ngoài ra, việc tiếp tục gia hạn giảm thuế VAT sẽ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025 vẫn còn nhiều thách thức. Bộ Tài chính đã dự báo rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6,5-7% vào năm 2025 sẽ gặp nhiều khó khăn do tình hình tiêu dùng chưa tăng trưởng như kỳ vọng và tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm. Do đó, việc duy trì các chính sách hỗ trợ, bao gồm giảm thuế VAT, sẽ là một yếu tố quan trọng để giúp nền kinh tế vượt qua các khó khăn này.

Việc giảm thuế VAT 2% sẽ tiếp tục là một trong những giải pháp chủ chốt hỗ trợ nền kinh tế trong những tháng cuối năm 2024 và đầu năm 2025. Mặc dù ngân sách nhà nước sẽ chịu áp lực lớn từ chính sách này, nhưng chính sách giảm thuế được cho là sẽ giúp nền kinh tế phục hồi nhanh chóng hơn sau đại dịch và hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng bền vững trong tương lai. Cũng theo Bộ Tài chính, nếu các chính sách hỗ trợ này được triển khai hiệu quả, nền kinh tế Việt Nam sẽ có cơ hội đạt mức tăng trưởng hợp lý trong bối cảnh quốc tế vẫn đầy bất ổn.

Giảm thuế VAT là một trong những biện pháp hỗ trợ thiết thực mà Chính phủ đưa ra để giúp nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, chính sách này cũng đặt ra bài toán về cân đối ngân sách và đảm bảo sự bền vững trong phát triển kinh tế. Dù vậy, trong bối cảnh hiện nay, việc kéo dài giảm thuế VAT đến giữa năm 2025 là một quyết định sáng suốt, mang lại lợi ích thiết thực cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng, đồng thời giúp nền kinh tế duy trì đà phục hồi ổn định.

Tin bài khác
TS. Đào Cẩm Thủy: Xây dựng thương hiệu tốt sẽ có được hệ sinh thái khách hàng tốt

TS. Đào Cẩm Thủy: Xây dựng thương hiệu tốt sẽ có được hệ sinh thái khách hàng tốt

Doanh nghiệp Việt nếu xây được niềm tin thương hiệu thì có thể xây được cả một hệ sinh thái thương hiệu tầm quốc gia, không chỉ là những thương hiệu đơn lẻ.
Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước phải đổi mới tư duy, nâng hiệu quả, xác định rõ vai trò dẫn dắt và tháo gỡ điểm nghẽn thể chế để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Quy hoạch đường sắt quốc gia được điều chỉnh với 16 tuyến mới, hai tuyến tốc độ cao, mở rộng kết nối liên vùng, thúc đẩy logistics và tạo động lực phát triển kinh tế dài hạn.
Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Sau gần 10 năm thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho khu vực chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp cả nước. Tuy nhiên, nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt về tín dụng, vẫn chưa đi vào thực chất.
Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư hạ tầng ngày càng lớn trong khi nguồn lực ngân sách còn hạn chế, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) – lần 2. Dự thảo được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá về thể chế, tháo gỡ những vướng mắc kéo dài trong quá trình triển khai các dự án PPP, đồng thời tăng sức hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư tư nhân.
Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chất lượng nguồn nhân lực đang trở thành yếu tố quyết định, giúp Việt Nam nâng cao nội lực, làm chủ công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Chính phủ đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng Quốc hội yêu cầu thực hiện thực chất, tránh hình thức, không phát sinh rào cản mới, đồng thời thúc đẩy môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả.
Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã đề nghị phía Mỹ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu D1, D3, đồng thời công nhận thêm các nghề khai thác hải sản theo Đạo luật Bảo vệ thú biển nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư song phương.
Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội làm việc tại xã Dân Hóa (Quảng Trị), ghi nhận nhiều kiến nghị từ thực tiễn nhằm hoàn thiện dự án Luật Thỏa thuận quốc tế (thay thế).
Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 10.600 tỷ đồng, kỳ vọng giảm ùn tắc, tăng kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bài 5: Không lo thiếu doanh nhân, chỉ thiếu bậc thang làm cầu nối

Bài 5: Không lo thiếu doanh nhân, chỉ thiếu bậc thang làm cầu nối

Mô hình doanh nghiệp cá thể có thể trở thành cầu nối giữa hơn 5 triệu hộ kinh doanh và khu vực doanh nghiệp, tạo động lực mới cho kinh tế tư nhân.
CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều biến động, các nền kinh tế thành viên CPTPP thống nhất tập trung vào 5 ưu tiên lớn trong Năm Chủ tịch CPTPP 2026 do Việt Nam đảm nhiệm, qua đó mở rộng cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối chuỗi cung ứng với các đối tác, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU).
Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hệ thống cao tốc Việt Nam đối mặt nhu cầu nâng cấp quy mô lớn với hơn 2.300km cần mở rộng, tổng vốn vượt 444.000 tỷ đồng, đặt ra bài toán ưu tiên đầu tư trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế.
Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) mở ra nhiều chính sách mới về vốn, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Nhưng điều doanh nghiệp cần không chỉ là thêm ưu đãi mà là một hệ sinh thái đủ mạnh để phát triển.
Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Kiến nghị bổ sung loại hình "doanh nghiệp cá thể do một người làm chủ" ngay trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp ngày 18/7. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, mở rộng khả năng tiếp cận chính sách hỗ trợ và tạo thêm động lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.