Thứ bảy 06/06/2026 23:20
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản tiếp tục không được giảm thuế VAT 2%

01/07/2024 09:46
Các lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, dịch vụ viễn thông và kinh doanh bất động sản không nằm được giảm thuế VAT 2% theo Nghị định của Chính phủ mới ban hành.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, duy trì mức thuế ưu đãi 8% (giảm 2%) cho hàng hóa và dịch vụ đến hết năm nay, theo Nghị quyết của Quốc hội. Biện pháp này được áp dụng trong bối cảnh nền kinh tế đang đối mặt với nhiều thách thức do diễn biến khó lường của thế giới.

Tuy nhiên, không phải tất cả các mặt hàng và dịch vụ đều được hưởng ưu đãi thuế này. Cụ thể, các lĩnh vực như viễn thông, tài chính - ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (trừ khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, và hoá chất vẫn tiếp tục chịu thuế VAT như mức hiện hành.

Theo đó, để đáp ứng đề xuất từ Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chính sách giảm 2% thuế VAT đã được thực hiện thống nhất đối với các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công và kinh doanh thương mại. Đối với than khai thác bán ra, các tổng công ty và tập đoàn thực hiện quy trình khép kín mới bán ra cũng được hưởng ưu đãi giảm thuế.

Các hàng hóa và dịch vụ thuộc đối tượng không chịu VAT hoặc chịu thuế 5% sẽ tiếp tục áp dụng quy định hiện hành và không được giảm thuế.

Trước đó, vào năm 2015, Chính phủ đã thực hiện chương trình giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành công nghiệp, trong đó bao gồm chứng khoán, bảo hiểm và kinh doanh bất động sản. Chính sách này đã tạo ra một số lợi ích ban đầu cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực này, giúp tăng cường sự cạnh tranh và khuyến khích đầu tư.

Tuy nhiên, việc tiếp tục giảm thuế VAT 2% cho chứng khoán, bảo hiểm và kinh doanh bất động sản không nằm trong các đối tượng ưu tiên. Thứ nhất, thuế VAT là một nguồn thu quan trọng của ngân sách quốc gia và đóng góp đáng kể vào việc cung cấp các dịch vụ công cộng và hạ tầng quan trọng. Giảm thuế VAT có thể dẫn đến mất mát thu ngân sách và ảnh hưởng đến khả năng cung cấp các dịch vụ công cộng.

Thứ hai, việc giảm thuế VAT sẽ có tác động đáng kể đến nguồn thu ngân sách nhà nước từ các lĩnh vực khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự cân đối ngân sách và tạo ra những thách thức về tài chính trong việc duy trì và phát triển các dự án quốc gia quan trọng.

Thứ ba, giảm thuế VAT chỉ áp dụng cho một số ngành công nghiệp nhất định có thể gây ra sự bất công và không công bằng trong việc phân phối các lợi ích thuế. Điều này có thể gây ra tranh cãi và ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh tổng thể.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong các lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm và kinh doanh bất động sản vẫn tiếp tục không nằm trong đối tượng được áp dụng chương trình giảm thuế VAT 2%.

Trong tương lai, việc giảm thuế VAT cho các ngành chứng khoán, bảo hiểm và kinh doanh bất động sản vẫn cần sự xem xét và đánh giá kỹ lưỡng từ phía Chính phủ. Việc đảm bảo sự công bằng và cân nhắc đúng mức giảm thuế sẽ đảm bảo rằng lợi ích của cả ngân sách quốc gia và các doanh nghiệp được cân nhắc đầy đủ.

Trên hết, việc giảm thuế VAT cho chứng khoán, bảo hiểm và kinh doanh bất động sản là một quyết định có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của các lĩnh vực này cũng như ngân sách quốc gia. Việc tiếp tục thảo luận và tìm kiếm các giải pháp hợp lý là cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và cạnh tranh trong các ngành này trong tương lai.

Trần Vy

Tin bài khác
Tập đoàn Xuân Thiện tăng tốc trong cuộc đua năng lượng, đề xuất đầu tư gần 2 tỷ USD làm thủy điện và điện mặt trời tại Sơn La

Tập đoàn Xuân Thiện tăng tốc trong cuộc đua năng lượng, đề xuất đầu tư gần 2 tỷ USD làm thủy điện và điện mặt trời tại Sơn La

Tập đoàn Xuân Thiện vừa có đề xuất làm tổ hợp 2 dự án thủy điện và điện mặt trời với quy mô gần 50.000 tỷ đồng tại tỉnh Sơn La. Nếu dự án được chấp thuận chủ trương và triển khai, quy mô danh mục mảng năng lượng của đại gia đất Ninh Bình sẽ lên một tầm vóc lớn hơn đáng kể so với hiện nay.
Áp lực nợ vay gia tăng, Nissan đối mặt bài toán cân bằng tài chính và đầu tư

Áp lực nợ vay gia tăng, Nissan đối mặt bài toán cân bằng tài chính và đầu tư

Chi phí lãi vay của Nissan Motor đang tăng mạnh sau các đợt huy động vốn quy mô lớn trong những năm gần đây. Trong bối cảnh lợi nhuận chịu nhiều sức ép và xếp hạng tín nhiệm bị hạ bậc, hãng xe Nhật Bản đứng trước thách thức vừa bảo đảm thanh khoản, vừa duy trì nguồn lực cho các kế hoạch phát triển dài hạn.
Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Động thái thoái vốn được xem là một phần trong chiến lược tái cơ cấu danh mục dự án và nguồn lực tài chính của Phát Đạt nhằm tập trung cho các dự án trọng điểm trong giai đoạn 2026 - 2027.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su chưa đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng do tỷ lệ sở hữu Nhà nước quá cao

Tập đoàn Công nghiệp Cao su chưa đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng do tỷ lệ sở hữu Nhà nước quá cao

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) cho biết chưa đáp ứng điều kiện về cơ cấu cổ đông theo quy định mới của Luật Chứng khoán khi Bộ Tài chính đang nắm giữ tới 96,77% vốn điều lệ. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn được duy trì tư cách công ty đại chúng trong thời gian thực hiện kế hoạch cơ cấu lại vốn nhà nước.
Trước "án" hủy niêm yết, nhiều doanh nghiệp Nhà nước khẩn trương tháo gỡ vướng mắc

Trước "án" hủy niêm yết, nhiều doanh nghiệp Nhà nước khẩn trương tháo gỡ vướng mắc

Nhiều doanh nghiệp có vốn nhà nước đang đối diện với tình trạng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float) quá thấp, dưới 10% và không đảm bảo quy định của Luật Chứng khoán.
Dragon Capital ôm 1.350 tỷ đồng cổ phiếu Điện Máy Xanh, chê định giá thị trường quá rẻ

Dragon Capital ôm 1.350 tỷ đồng cổ phiếu Điện Máy Xanh, chê định giá thị trường quá rẻ

Thị trường chê điện máy bão hòa, nhưng Dragon Capital lại nghĩ khác. Quỹ ngoại này vừa đặt cược hơn một nghìn tỷ đồng vào IPO Điện Máy Xanh, bóc trần nghịch lý định giá và hé lộ tham vọng nuốt trọn miếng bánh tỷ USD tại Indonesia.
Petrolimex lên kế hoạch thoái toàn bộ cổ phiếu quỹ, củng cố điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng

Petrolimex lên kế hoạch thoái toàn bộ cổ phiếu quỹ, củng cố điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) dự kiến bán toàn bộ 23,28 triệu cổ phiếu quỹ nhằm đáp ứng các tiêu chí về cơ cấu cổ đông theo quy định của Luật Chứng khoán. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp duy trì tư cách công ty đại chúng mà còn bổ sung nguồn lực tài chính đáng kể cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Đằng sau thông điệp được Nhà Sáng lập gửi gắm trong ROX30 Concert - Vươn mình rực rỡ là cách ROX lựa chọn kể về tương lai, bằng những con người đã tạo nên hành trình ấy và sẽ tiếp tục mang khát vọng Việt Nam đi xa hơn trên những chặng đường phía trước.
Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Sau chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp của cổ phiếu DST, Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long khẳng định hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và không có tác động nào từ phía doanh nghiệp đối với diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Prudential – VIB nâng cấp hợp tác chiến lược, nâng chuẩn trải nghiệm khách hàng

Prudential – VIB nâng cấp hợp tác chiến lược, nâng chuẩn trải nghiệm khách hàng

Sau hơn một thập kỷ đồng hành, Prudential Việt Nam và VIB tiếp tục nâng cấp thỏa thuận chiến lược trong lĩnh vực bancassurance. Động thái này không chỉ khẳng định cam kết đồng hành dài hạn của hai định chế tài chính mà còn cho thấy xu hướng chuyển dịch của thị trường sang mô hình lấy chất lượng tư vấn, tính minh bạch và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm.
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.
Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Làn sóng khởi sự kinh doanh tiếp tục tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2026 khi số doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 42%, kéo tổng số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động vượt 142.600 đơn vị. Tuy nhiên, áp lực thị trường vẫn hiện hữu khi số doanh nghiệp rút lui cũng ở mức cao.
Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Cách đây không lâu, Đầu tư LDG đã bị Ngân hàng MB phong tỏa tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng nhằm đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Dù ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng hơn 129% so với cùng kỳ và duy trì kế hoạch mở rộng đầu tư quy mô lớn, Becamex IJC vẫn đối mặt những băn khoăn từ thị trường khi dòng tiền kinh doanh liên tục âm trong nhiều kỳ liên tiếp, trong khi cổ phiếu chưa thoát khỏi xu hướng giảm kéo dài.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức bổ nhiệm ông Vo Long Nhi (Andrew Vo) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/06/2026. Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng trong giai đoạn mới.