Thứ sáu 05/09/2025 18:36
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản tiếp tục không được giảm thuế VAT 2%

01/07/2024 09:46
Các lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, dịch vụ viễn thông và kinh doanh bất động sản không nằm được giảm thuế VAT 2% theo Nghị định của Chính phủ mới ban hành.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, duy trì mức thuế ưu đãi 8% (giảm 2%) cho hàng hóa và dịch vụ đến hết năm nay, theo Nghị quyết của Quốc hội. Biện pháp này được áp dụng trong bối cảnh nền kinh tế đang đối mặt với nhiều thách thức do diễn biến khó lường của thế giới.

Tuy nhiên, không phải tất cả các mặt hàng và dịch vụ đều được hưởng ưu đãi thuế này. Cụ thể, các lĩnh vực như viễn thông, tài chính - ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (trừ khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, và hoá chất vẫn tiếp tục chịu thuế VAT như mức hiện hành.

Theo đó, để đáp ứng đề xuất từ Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chính sách giảm 2% thuế VAT đã được thực hiện thống nhất đối với các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công và kinh doanh thương mại. Đối với than khai thác bán ra, các tổng công ty và tập đoàn thực hiện quy trình khép kín mới bán ra cũng được hưởng ưu đãi giảm thuế.

Các hàng hóa và dịch vụ thuộc đối tượng không chịu VAT hoặc chịu thuế 5% sẽ tiếp tục áp dụng quy định hiện hành và không được giảm thuế.

Trước đó, vào năm 2015, Chính phủ đã thực hiện chương trình giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành công nghiệp, trong đó bao gồm chứng khoán, bảo hiểm và kinh doanh bất động sản. Chính sách này đã tạo ra một số lợi ích ban đầu cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực này, giúp tăng cường sự cạnh tranh và khuyến khích đầu tư.

Tuy nhiên, việc tiếp tục giảm thuế VAT 2% cho chứng khoán, bảo hiểm và kinh doanh bất động sản không nằm trong các đối tượng ưu tiên. Thứ nhất, thuế VAT là một nguồn thu quan trọng của ngân sách quốc gia và đóng góp đáng kể vào việc cung cấp các dịch vụ công cộng và hạ tầng quan trọng. Giảm thuế VAT có thể dẫn đến mất mát thu ngân sách và ảnh hưởng đến khả năng cung cấp các dịch vụ công cộng.

Thứ hai, việc giảm thuế VAT sẽ có tác động đáng kể đến nguồn thu ngân sách nhà nước từ các lĩnh vực khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự cân đối ngân sách và tạo ra những thách thức về tài chính trong việc duy trì và phát triển các dự án quốc gia quan trọng.

Thứ ba, giảm thuế VAT chỉ áp dụng cho một số ngành công nghiệp nhất định có thể gây ra sự bất công và không công bằng trong việc phân phối các lợi ích thuế. Điều này có thể gây ra tranh cãi và ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh tổng thể.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong các lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm và kinh doanh bất động sản vẫn tiếp tục không nằm trong đối tượng được áp dụng chương trình giảm thuế VAT 2%.

Trong tương lai, việc giảm thuế VAT cho các ngành chứng khoán, bảo hiểm và kinh doanh bất động sản vẫn cần sự xem xét và đánh giá kỹ lưỡng từ phía Chính phủ. Việc đảm bảo sự công bằng và cân nhắc đúng mức giảm thuế sẽ đảm bảo rằng lợi ích của cả ngân sách quốc gia và các doanh nghiệp được cân nhắc đầy đủ.

Trên hết, việc giảm thuế VAT cho chứng khoán, bảo hiểm và kinh doanh bất động sản là một quyết định có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của các lĩnh vực này cũng như ngân sách quốc gia. Việc tiếp tục thảo luận và tìm kiếm các giải pháp hợp lý là cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và cạnh tranh trong các ngành này trong tương lai.

Trần Vy

Tin bài khác
Central Retail Việt Nam hỗ trợ 14 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế

Central Retail Việt Nam hỗ trợ 14 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế

Ngày 04/9/2025, tại Trung Tâm Hội Chợ và Triển Lãm Sài Gòn - SECC (TP.HCM), tập đoàn Central Retail Việt Nam đồng hành cùng Bộ Công Thương quảng bá hàng Việt tới các nhà thu mua lớn trên thế giới tham dự Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2025 (Vietnam International Sourcing 2025).
Tập đoàn Kido giảm 38% lợi nhuận sau soát xét, mới hoàn thành 11% kế hoạch năm

Tập đoàn Kido giảm 38% lợi nhuận sau soát xét, mới hoàn thành 11% kế hoạch năm

Sau nửa đầu năm, Tập đoàn Kido mới hoàn thành 32% kế hoạch doanh thu và vỏn vẹn 11% chỉ tiêu lợi nhuận, cho thấy áp lực hoàn thành mục tiêu kinh doanh còn rất lớn.
Tổng Công ty CP Hợp Lực tổ chức Lễ cầu siêu – Vu lan báo hiếu tại Phúc Lạc Viên

Tổng Công ty CP Hợp Lực tổ chức Lễ cầu siêu – Vu lan báo hiếu tại Phúc Lạc Viên

Tổng Công ty CP Hợp Lực (Thanh Hóa) vừa tổ chức Lễ cầu siêu – Vu lan báo hiếu tại Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân hoàn vũ (phường Quảng Phú, tỉnh Thanh Hóa). Sự kiện thu hút hàng trăm phật tử và quan khách thập phương đến tham dự.
Petrolimex lý giải nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm nửa đầu năm 2025

Petrolimex lý giải nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm nửa đầu năm 2025

Người được ủy quyền công bố thông tin của Petrolimex cho biết, hoạt động kinh doanh xăng dầu trong nửa đầu năm 2025 gặp nhiều thách thức.
Novaland bị kiểm toán cảnh báo rủi ro hoạt động liên tục

Novaland bị kiểm toán cảnh báo rủi ro hoạt động liên tục

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland chưa thực hiện một số cam kết nghĩa vụ nợ đến hạn liên quan đến các khoản vay, trái phiếu và phải trả khác.
"Dấu ấn" của T&T trong thời khắc Đại lễ 80 năm Quốc khánh 2-9

"Dấu ấn" của T&T trong thời khắc Đại lễ 80 năm Quốc khánh 2-9

Trong lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, T&T đã hoàn thành tuyến đường dây truyền tải 220kV từ nhà máy điện gió Savan 1 (Lào) đấu nối về Việt Nam.
Khai phóng, tạo xung lực cho doanh nghiệp Việt bứt phá

Khai phóng, tạo xung lực cho doanh nghiệp Việt bứt phá

Chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), sáng ngày 3/9, tại Hà Nội diễn ra Diễn đàn với chủ đề: "Khai phóng, tạo xung lực cho doanh nghiệp Việt bứt phá".
Hoàng Nam Tiến: Những điều chưa kịp làm và cuốn sách cuối cùng

Hoàng Nam Tiến: Những điều chưa kịp làm và cuốn sách cuối cùng

Có những câu chuyện chưa từng được kể, chỉ đọng lại trong một buổi uống trà thân tình cuối cùng với “Giáo Tiến” – người anh, người thầy mà tôi vẫn gọi thân mật là “anh Tiến béo”. Giữa những tiếng cười ấm áp xen lẫn day dứt, anh đã nói về những ước mơ còn dang dở, về cuốn sách cuối cùng như một lời nhắn gửi của anh…
Nhiều tập đoàn Trung Quốc bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Nhiều tập đoàn Trung Quốc bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các tập đoàn Trung Quốc quan tâm, lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư lâu dài.
TTC IZ phát triển bền vững cùng bất động sản công nghiệp xanh, tín dụng xanh

TTC IZ phát triển bền vững cùng bất động sản công nghiệp xanh, tín dụng xanh

Định vị trở thành KCN kiểu mẫu tại Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, TTC IZ chú trọng nâng hạng các chỉ số xanh bền vững. Đặc biệt, về chỉ số tài chính, Công ty đã hoàn trả đầy đủ gốc, lãi trái phiếu đúng hạn và phát hành thành công đợt trái phiếu 300 tỷ đồng vào ngày 15/10/2024.
Vietravel Airlines mang “khát vọng cất cánh” đến Triển lãm Thành tựu Đất nước

Vietravel Airlines mang “khát vọng cất cánh” đến Triển lãm Thành tựu Đất nước

Ngày 28-8, tại Triển lãm Thành tựu Đất nước “80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”, gian trưng bày của Vietravel Airlines chính thức khai trương.
Bosch Rexroth Đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình kiến tạo Nhà máy Thông minh tại Việt Nam

Bosch Rexroth Đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình kiến tạo Nhà máy Thông minh tại Việt Nam

Bosch Rexroth Việt Nam, thành viên Tập đoàn Bosch, mang đến Triển lãm Automation World Vietnam 2025 (Bình Dương cũ) hệ sinh thái tự động hóa toàn diện, giúp doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam tiến gần hơn đến mô hình Nhà máy Thông minh (Smart Factory).
Thủ tướng Chính phủ biểu dương BIDV trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thủ tướng Chính phủ biểu dương BIDV trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết Phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vinh dự được Thủ tướng Chính phủ biểu dương và tặng Bằng khen vì đã có đóng góp tích cực trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Vừa lên sàn 4 tháng, CDC Construction đã tạm ngừng hoạt động chi nhánh miền Nam

Vừa lên sàn 4 tháng, CDC Construction đã tạm ngừng hoạt động chi nhánh miền Nam

Chỉ vài tháng sau khi niêm yết trên sàn HOSE, Công ty Cổ phần Xây dựng CDC (CDC Construction, mã chứng khoán: CCC) đã thông qua quyết định tạm ngừng hoạt động chi nhánh miền Nam trong vòng một năm.
Tập đoàn T&T Group vinh dự nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

Tập đoàn T&T Group vinh dự nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

Tập đoàn T&T Group vừa vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua khối Doanh nghiệp giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn thành phố.