Thứ tư 17/06/2026 15:49
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Tài chính đề xuất 5 hình thức xử lý nhà, đất công

Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Nghị định về xử lý tài sản công, đề xuất 5 hình thức sắp xếp nhà, đất, trong đó có các thay đổi quan trọng liên quan đến quản lý tài sản công.
Bộ Tài chính cần sớm hoàn thuế để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo Bộ Tài Chính xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Đề xuất 5 hình thức xử lý tài sản công

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Nghị định quy định việc sắp xếp lại và xử lý tài sản công, bao gồm nhà và đất của các cơ quan, tổ chức, đơn vị. Dự thảo này nhằm thay thế các nghị định trước đó như Nghị định số 167/2017/NĐ-CP và Nghị định số 67/2021/NĐ-CP, đồng thời nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Mục tiêu là đẩy nhanh tiến độ xử lý các tài sản công, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và tiết kiệm trong công tác quản lý tài sản công.

Theo Bộ Tài chính, việc ban hành Nghị định mới này nhằm giải quyết những bất cập, vướng mắc trong quá trình thực thi các nghị định trước đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc xử lý các tài sản công như nhà, đất. Điều này không chỉ giúp tăng cường hiệu quả quản lý tài sản công mà còn giảm thiểu tình trạng lãng phí, thất thoát tài sản công trong quá trình sử dụng. Bộ Tài chính cũng muốn cải cách thủ tục hành chính trong công tác xử lý tài sản công, đơn giản hóa quy trình và nâng cao tính minh bạch trong công tác quyết định.

Theo dự thảo, sẽ có 5 hình thức xử lý tài sản công, bao gồm: Giữ lại tiếp tục sử dụng, thu hồi, điều chuyển, chuyển giao về địa phương quản lý và tạm giữ lại tiếp tục sử dụng. Đây là những hình thức xử lý đã được tính toán kỹ lưỡng và áp dụng thực tiễn để phù hợp với tình hình thực tế tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Trong dự thảo, Bộ Tài chính đã đưa ra 5 hình thức chính để sắp xếp lại và xử lý nhà, đất công. Những hình thức này nhằm đảm bảo tính minh bạch và công khai, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công. Các hình thức cụ thể:

Một là, đối với những cơ sở nhà, đất có giá trị sử dụng lâu dài, không cần thiết phải thu hồi hay chuyển giao. Các cơ quan, tổ chức tiếp tục quản lý và sử dụng tài sản này.

Hai là, áp dụng với những nhà, đất không còn phù hợp với mục đích sử dụng hoặc không đáp ứng được yêu cầu về mặt quy hoạch, có thể gây lãng phí hoặc không còn phục vụ được nhu cầu công tác.

Ba là, khi tài sản công cần được chuyển giao giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị để đảm bảo hiệu quả sử dụng và tối ưu hóa nguồn lực.

Bốn là, các cơ sở nhà, đất sẽ được chuyển giao cho các địa phương để quản lý, khai thác và sử dụng, phù hợp với quy hoạch và nhu cầu phát triển của từng khu vực.

Năm là, trong một số trường hợp, tài sản công có thể tạm thời giữ lại để sử dụng cho các mục đích khác nhau, và sẽ có phương án xử lý sau.

Bộ Tài chính đề xuất 5 hình thức xử lý nhà, đất công
Bộ Tài chính đề xuất 5 hình thức xử lý nhà, đất công

Điều chỉnh quy định xử lý tài sản công

Theo dự thảo Nghị định sửa đổi quy định xử lý tài sản công của Bộ Tài chính, một trong những điểm đáng chú ý là việc bỏ hình thức "bán tài sản công". Quyết định này được đưa ra nhằm tránh tình trạng không kiểm soát được quyền sử dụng đất công và để đảm bảo việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về đất đai. Trước đây, việc bán tài sản công đã từng gây ra nhiều lo ngại về khả năng chuyển nhượng không minh bạch và các vấn đề phát sinh khi quyền sử dụng đất không được kiểm soát chặt chẽ.

Điều này có thể dẫn đến việc sử dụng đất công không đúng mục đích, làm mất đi giá trị lâu dài của tài sản công. Việc bỏ hình thức "bán tài sản công" vì thế là một bước đi cần thiết, giúp tạo dựng một nền tảng pháp lý vững chắc hơn, bảo vệ tài sản công và bảo đảm quyền lợi lâu dài cho nhà nước và cộng đồng.

Dự thảo Nghị định mới cũng đưa ra các quy định chặt chẽ hơn về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong việc kê khai và xử lý tài sản công. Trong đó, các cơ quan, tổ chức và đơn vị phải chịu trách nhiệm về tính chính xác và đầy đủ của các thông tin kê khai tài sản công. Quy định này nhằm tăng cường tính minh bạch trong quản lý tài sản công, hạn chế tối đa việc cung cấp thông tin sai lệch hoặc không đầy đủ, đồng thời tạo sự đồng thuận và sự tin tưởng từ phía người dân và các tổ chức liên quan. Các tổ chức, đơn vị khi kê khai tài sản sẽ cần phải đảm bảo rằng các thông tin, hồ sơ về tài sản là chính xác, không bị sai sót hay thiếu sót, nhằm tránh các sai phạm trong quá trình xử lý.

Một trong những điểm cải tiến quan trọng trong dự thảo Nghị định là việc quy định rõ ràng về các thành phần hồ sơ khi gửi lấy ý kiến của UBND cấp tỉnh, cũng như các nội dung cần có trong văn bản phê duyệt phương án xử lý tài sản công. Trước đây, trong quá trình xử lý tài sản công, nhiều trường hợp thiếu sự rõ ràng trong các bước làm việc, gây khó khăn và kéo dài thời gian xử lý. Những quy định mới này nhằm tạo ra một quy trình rõ ràng, đồng bộ và hợp lý, giúp các cơ quan liên quan triển khai công việc một cách dễ dàng hơn, đồng thời giảm thiểu tình trạng thiếu sót, lúng túng trong quá trình thực hiện.

Đặc biệt, dự thảo Nghị định cũng nhấn mạnh trách nhiệm của UBND cấp tỉnh trong quá trình xử lý tài sản công. Cụ thể, UBND cấp tỉnh sẽ phải có ý kiến về phương án xử lý tài sản công trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ. Đây là một quy định quan trọng nhằm đảm bảo các phương án xử lý tài sản công được xem xét và phê duyệt nhanh chóng. Trong trường hợp cần thêm thời gian, thời gian này có thể kéo dài tối đa đến 60 ngày, tuy nhiên UBND cấp tỉnh phải có trách nhiệm thông báo lý do chậm trễ. Điều này giúp tăng tính minh bạch trong việc xử lý và tránh tình trạng thiếu sót hoặc kéo dài quá trình quyết định. Việc này cũng giúp các cơ quan, tổ chức, đơn vị khác trong hệ thống hành chính có thể phối hợp tốt hơn, từ đó nâng cao hiệu quả xử lý.

Một cải tiến đáng kể nữa là việc ban hành Quyết định hành chính khi xử lý tài sản công. Theo dự thảo Nghị định, các cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ phải ban hành Quyết định hành chính khi xử lý tài sản công, nhằm đơn giản hóa quy trình và giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết. Điều này không chỉ giúp rút ngắn thời gian xử lý mà còn giúp tăng cường hiệu quả trong công tác thực hiện các quyết định xử lý tài sản công, từ đó tạo ra sự thuận lợi hơn cho các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan trong việc triển khai quyết định.

Dự thảo Nghị định của Bộ Tài chính không chỉ giúp nâng cao hiệu quả trong việc quản lý và sử dụng tài sản công mà còn góp phần bảo vệ và phát triển tài sản công một cách bền vững. Những quy định mới này tạo ra một hệ thống quản lý tài sản công đồng bộ, minh bạch và hiệu quả, giúp tăng cường niềm tin của cộng đồng vào hệ thống hành chính nhà nước, đồng thời đóng góp vào sự phát triển ổn định của nền kinh tế quốc gia.

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện và trình ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, tạo nền tảng pháp lý đồng bộ cho sự phát triển của ngành trong giai đoạn mới.
Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Chính phủ thống nhất chủ trương không thành lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia như một quỹ độc lập. Thay vào đó, các nhiệm vụ phát triển AI sẽ được nghiên cứu lồng ghép vào các quỹ hiện hành nhằm tránh chồng chéo, tối ưu nguồn lực và tăng hiệu quả hỗ trợ đổi mới sáng tạo.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Trước thực tế giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài còn thấp, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu thay đổi cách tiếp cận đối với nguồn vốn này, tập trung vào hiệu quả đầu tư, ưu tiên các dự án quy mô lớn, có sức lan tỏa và khả năng tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Có những khoảnh khắc trong lịch sử kinh tế chỉ xuất hiện một lần rồi vĩnh viễn khép lại. Nhật Bản đã nắm bắt vào thập niên 1960. Hàn Quốc đã chạm vào giữa làn sóng điện tử những năm 1980. Trung Quốc đã biến thành công xưởng của cả hành tinh trong ba mươi năm qua. Còn Việt Nam, ngay lúc này, có thể đang đứng trước khoảnh khắc của riêng mình, một khoảnh khắc mà nếu bỏ lỡ, có thể phải chờ thêm một thế hệ nữa mới quay lại. Vậy ai sẽ đứng đúng chỗ, đúng lúc, trong chuỗi giá trị của nền kinh tế số đang được viết lại từng ngày?
Đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt Lào Cai -  Hà Nội - Hải Phòng bảo đảm kỹ thuật

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng bảo đảm kỹ thuật

Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, đồng thời bảo đảm an toàn kỹ thuật, giải phóng mặt bằng đồng bộ và chuẩn bị nguồn nhân lực vận hành hiệu quả.
Chính phủ khuyến khích tận dụng đất, đá thải trong khai thác, chế biến khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng

Chính phủ khuyến khích tận dụng đất, đá thải trong khai thác, chế biến khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 209/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xây dựng về quản lý vật liệu xây dựng. Điểm mới đáng chú ý của Nghị định 209/2026/NĐ-CP: Khuyến khích tận dụng đất, đá thải để sản xuất vật liệu xây dựng
Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành động lực tăng trưởng mới, Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Australia theo hướng gắn nghiên cứu với thương mại hóa, tăng cường kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, công nghệ sinh học.
Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV xem xét, thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 – bước đi chiến lược mở rộng dư địa phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo nền tảng cho giai đoạn bứt phá mới.
Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Dự án cao tốc Đức Hòa – Mỹ An được đề xuất với hai phương án đầu tư, tổng vốn tối đa hơn 45.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối mạnh mẽ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Thuế tỉnh Quảng Ninh đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cho người nộp thuế. Sau 5 tháng đầu năm 2026, những kết quả đạt được đã góp phần tạo động lực mới cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, khẳng định vai trò là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh.
Huy động quân đội hỗ trợ, dồn lực đưa sân bay Long Thành về đích

Huy động quân đội hỗ trợ, dồn lực đưa sân bay Long Thành về đích

Giữa bối cảnh toàn quốc thiếu hụt lao động kỹ thuật cao, tinh thần "Nói ít, làm nhiều và hành động đến cùng" theo thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đang được hiện thực hóa bằng nhịp độ thi công "3 ca, 4 kíp" tại siêu dự án sân bay Long Thành, bất kể mưa nắng.
Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2026 tăng vọt gần 90 tỷ USD, lập kỷ lục mới, song khu vực doanh nghiệp trong nước vẫn hụt hơi, bộc lộ rõ khoảng cách với khối FDI.
Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Từ Đồng Nai, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Nghệ An, công tác GPMB phục vụ Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam được đẩy nhanh. Nhiều khu tái định cư dã và đang thành hình, sẵn sàng đón người dân, tạo tiền đề khởi động dự án trọng điểm quốc gia đúng kế hoạch.
Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Dự án cao tốc Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh - Sóc Trăng đang được đề xuất đầu tư với quy mô gần 30.000 tỷ đồng, tuy nhiên nhiều vấn đề về vốn, phương án kỹ thuật và tính đồng bộ đang được Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát lại.
Lễ Quốc khánh 2026 nghỉ 5 ngày liên tiếp, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng phương án tương tự

Lễ Quốc khánh 2026 nghỉ 5 ngày liên tiếp, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng phương án tương tự

Dịp Lễ Quốc khánh năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ 29/8 đến hết 2/9 theo phương án hoán đổi ngày làm việc. Bộ Nội vụ đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu áp dụng lịch nghỉ tương tự hoặc có chính sách nghỉ linh hoạt hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động.